Sinh nhật tuổi 24

Cứ qua một mùa giáng sinh cũng là lúc mình già thêm 1 tuổi. Sinh nhật trùng vào nô en nên lúc nào cũng bị trêu là “Ơ thế là chỉ được nhận 1 quà thôi à?”. Mình thì cũng nói vui là “Buồn lắm cơ”, nhưng mà thực ra thì ở Việt Nam có bao giờ được tặng quà giáng sinh đâu, nên cũng đâu có buồn lắm.

Năm nay mình tròn 24 tuổi, cũng đồng nghĩa với việc đã 4 năm kể từ ngày chính thức “xuất ngũ” khỏi “đoàn thanh niên tuổi teen”. Nhưng sinh nhật tuổi 24 lần này mình lại cảm giác như mới 18 vậy. Sau 4 năm cũng được ăn mừng sinh nhật ở nhà và xung quanh những đứa bạn cấp 3.

Những sinh nhật lần trước

Mình muốn kể qua với các bạn về những lần sinh nhật gần nhất tính từ sinh nhật tuổi 20

Tạm biệt tuổi teen với món sukiyaki

   Mình đón sinh nhật tuổi 20 ở Nhật khi mới đi du học. Ngày hôm đó, mình có mời mấy đứa cùng khóa ăn món lẩu Sukiyaki (lẩu nướng) vào buổi trưa. Có khoảng 4, 5 đứa đến tham dự bữa ăn. Xong bữa ăn đó là mình rủ mấy đứa đi chơi bowling luôn. Thế là tiệc sinh nhật tuổi 20 của mình diễn ra êm đẹp, không rượu bia nhậu nhẹt cũng không hề thâu đêm.

ddd5728fddc63c17be7f5393f99b2bd1

Sinh nhật hoành tráng tuổi 21

   Đợt sinh nhật này thì mình không phải nấu ăn nữa. Mấy đứa bạn thân chúng nó bắt mình phải đi ra ngoài và không được về nhà (lúc này đã thuê nhà riêng) trước 6 giờ tối. Lúc mình về thì thấy có dòng chữ Happy Birthday treo trên tường, cùng với đó là chiếc cây thông nô en nhỏ nhỏ xinh xinh được đặt ở trên bàn. Đồ ăn cũng đều là mấy đứa làm cho hết, mình chẳng phải đụng gì cả. Hôm đó thì tổ chức buổi tối nên cũng tận hưởng một chút hương vị sâm panh và sau đó ngồi chơi board game đến 2, 3 giờ sáng.

a89212e2754a37cad9ede4b88a2ece72

Đón tuổi 22 với một chút cô đơn

   Mùa đông 2016, lúc đó mình bị mắc bệnh tiêu hóa và gần như rất ít khi ra khỏi nhà chơi. Biết là giáng sinh, sinh nhật sắp đến nhưng mình chẳng để tâm mấy vì cảm thấy khá là mệt mỏi khi nghĩ đến cảnh mời bạn bè đông đúc như 2 lần sinh nhật gần đây. Nhưng những đứa bạn thân vì vẫn hỏi có tổ chức sinh nhật không. Thấy mấy đứa nó nhiệt tình quá, nên thôi thì mình cũng mời chúng nó đến ăn bữa lẩu Sukiyaki vào đêm 25. 4 thằng 1 cái nồi, ngồi ăn nói chuyện linh tinh rồi sau đó chơi FIFA cũng vui. Nhưng rồi bữa tiệc cũng kết thúc một cách nhanh chóng và mọi người đều ra về. Sinh nhật đợt đó tuy cũng được mua bánh sinh nhật, nhưng buồn thay nhân vật chính thì lại không được ăn vì kiêng kị đồ ngọt

Tuổi 23 xung quanh những người bạn thân thiết nhất

   Sau hơn một năm sống như một “hikikomori” (chỉ sống ở nhà, không ra ngoài tiếp xúc với bạn bè), cuối cùng mình cũng vượt qua được cái tâm lý tiêu cực và bắt đầu lại cuộc sống mới. Nhận thấy sinh nhật này cũng là sinh nhật cuối cùng ở Nhật khi còn là du học sinh, mình đã quyết định tổ chức và mời những đứa bạn thân trong hội 105 đến dự sinh nhật mình. Vẫn là lẩu Sukiyaki, vẫn là những con người cũ, vẫn là căn phòng vốn đã tổ chức sinh nhật tuổi 21, 22. Có thể nó sẽ không được sung và hoành tráng như sinh nhật tuổi 21, nhưng nó lại mang một không khí ấm áp và gần gũi hơn.

Đón sinh nhật tuổi 24 sau 4 năm xa nhà

   Sau 4 năm, mình mới được đón sinh nhật ở nhà bên cạnh gia đình. Mình có rủ thêm mấy đứa bạn cấp 3 đến dự sinh nhật. Ban đầu mình tính làm lẩu nướng Sukiyaki như mọi năm, nhưng sau đó đổi sang món Chako-nabe (lẩu sumo), thế là “phá vỡ” truyền thống “cứ sinh nhật là Sukiyaki”. Buổi chiều hôm đó, Ai chan, đứa bạn thân đang sang Hà Nội chơi ở nhà mình đã giúp làm món gyoza nổi tiếng của Nhật, mình thì phụ trách chế biến nước lẩu, trong khi mẹ mình thì giúp mình rửa rau, chuẩn bị đồ lẩu.

   Khi mọi thứ đã chuẩn bị xong cũng là lúc mọi người bắt đầu đến. Sinh nhật lần này có 4 đứa bạn cấp 3 đến nhà mình. 24 tuổi rồi, vẫn mời các bạn đến dự sinh nhật, ăn tối rồi ăn bánh ga tô, cảm giác như đang đón sinh nhật tuổi teen vậy (thêm cái thiệp mời sinh nhật là chuẩn sinh nhật trẻ con).

48419921_1026339754239373_4807057749940633600_n

   Có một điều đặc biệt và hài hước ở buổi sinh nhật lần này, là khi mình bưng nồi lẩu gắn mác “Kira’s Hot Pot” thì lúc đó mọi người lại hát vang bài happy birthday, trong khi lúc thắp nến sinh nhật thì thay vì hát mình lại mời mọi người cùng cầu nguyện với mình, cùng ước điều tốt lành cho năm mới. Và mình cũng được thổi nến sinh nhật. Cảm giác cứ như mình mới đang lên 8, lên 9 vậy.

48939666_1026339727572709_471054322054987776_n

Những lời chúc trên Facebook, Instagram và Line

   Đêm 24 khi đồng hồ mới chỉ điểm 10 giờ, mình đã nhận được một cuộc gọi từ Takahiro, thằng bạn thân bên Nhật. Nó quên mất rằng Việt Nam và Nhật chênh nhau 2 tiếng, và đã gọi mình đúng 12h đêm ở bên Nhật. Hai thằng ngồi nói chuyện với nhau phải gần 1 tiếng. Thế rồi sáng sớm 25 mình dậy thì thấy phải có hơn chục người nhắn tin chúc mình qua Line, đa số đều là những người bạn mình đã quen ở Nhật.

   Còn ở trên facebook, có đứa thậm chí còn viết một đoạn thơ chúc sinh nhật mình. Đứa này thực sự là có rất nhiều nơ ron siêu phàm ở não nên có thể làm thơ bất cứ lúc nào. Mình xin được trích nguyên đoạn thơ ở đây:

Như đã hứa, sau đây là bài thơ cmsn (don’t be phát điên): 

Nếu mà anh đẻ ra sau…
Tầm 5 ngày chắc xưng nhau bằng “mày”
Nhưng thôi sự đã dư lày
Ba mẹ cũng khéo chọn ngày sinh anh!

Hai tư xuân lướt qua nhanh
Xin mau viết sách cho Fanh vui cùng
Văn thắp cảm hứng cháy bùng
Ngàn người hâm mộ săn lùng ana. (Anh Nam Anh)

Chắc chỉ có mỗi thi ca
Bậy bạ viết đấy làm quà cho anh
Để lại dấu ấn, bút danh.
Nhận cho em khỏi chong chanh cõi lòng:)
-Fanh-
25/12/2018

Cám ơn tất cả những người đã gửi lời chúc nhân dịp sinh nhật của mình.

Món quà muộn cho ngày sinh nhật

   Sinh nhật thì tất nhiên là cũng có quà. Thằng em trai đi du học Mỹ về nghỉ đông mua tặng cho cái cốc Starbucks New York, ông em họ thì tặng cuốn sách, mẹ thì tặng cho cái thẻ bảo hiểm Daichi Life,… Nhưng món quà đặc biệt nhất đối với mình có lẽ là kết quả IELTS, khi mình đạt được điểm 8.0.

   Sáng dậy mở mắt sực nhớ ra hôm nay (26.12) có kết quả IELTS. Lúc đó mới có hơn 6 giờ sáng. Nhưng vì quá tò mò nên mình đã bật dậy và tra điểm thi. Khi đó mình thấy overall là 8.0, mình cũng kiểu am I dreaming? Dụi mắt vài lần vẫn là điểm đó, mình sướng quá chạy luôn xuống tầng 1 ôm mẹ mình một cái rồi lại quay lại check lại điểm. Mình nhắn cho cô em gái có thi IELTS cùng đợt với mình và em nó check cũng được điểm y hệt, từ điểm tổng đến các điểm riêng, y xì đúc không khác một tí gì. Thế là 2 đứa cũng hơi lo là liệu có phải do hệ thống điểm bị lỗi chưa cập nhật không, vì trên trang chủ hội đồng Anh có nói là tra cứu điểm online từ 9 giờ. 

   Mình xuống ăn sáng và nhìn đồng hồ, đếm từng giây một đến 9 giờ, và khi mình tra lại, vẫn là 8 chấm. Nhưng vẫn cảm thấy “không phục”, nên quyết định đến Hội Đồng Anh để lấy bằng ngay lập tức, và đến khi cầm trên tay tấm bằng thì thấy điểm 8.0, lúc đó mới thở dài và cảm thấy thực sự hạnh phúc. 

49069732_1026689930871022_6031873029942804480_n.jpg

KẾT

   Năm nào cũng vậy, cứ mỗi mùa giáng sinh thì thay vì ra ngoài đi chơi và chen chúc ở những nơi đông người, mình lại chọn cách tận hưởng giáng sinh, sinh nhật ở nhà, xung quanh bạn bè, và đặc biệt hơn, khi sinh nhật lần này của mình có sự góp mặt của những đứa bạn cấp 3 mấy năm không gặp, cũng như gia đình mình. À, còn Ai chan nữa.

   Ai chan (chan là xưng hô tên con gái ở Nhật) là một đứa bạn thân cùng khối với mình ở đại học Nhật. Năm vừa rồi bạn ý đi thực tập bên Malaysia và kết thúc vào ngày 21/12, nên đã qua Hà Nội để dự sinh nhật của mình, trước khi quay lại Nhật và tiếp tục nốt năm cuối đại học.

   Sinh nhật cũng chính là dịp để mình được những lời chúc, sự quan tâm của bạn bè người thân xung quanh, qua đó biết ơn và trân trọng họ, cũng như trân trọng cuộc sống này.

The more you praise and celebrate your life, the more there is in life to celebrate 

Oprah Winfrey

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

6 thoughts on “Sinh nhật tuổi 24

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s