Dọn tủ và mua quần áo mới

Hà Nội những ngày vừa rồi thật mát mẻ. Đạp xe ngoài đường, thấy những tán lá cây rụng xuống dưới vỉa hè mà mình cảm thấy thời tiết thật giống mùa thu ở Nhật làm sao. Thế rồi, sau một cơn mưa buổi đêm ngày 17/04, Hà Nội ngày hôm nay nắng đẹp trở lại, nhưng mà… mẹ ơi sao mà nóng vậy. Giữa tháng 4, khi thời tiết ở Yokohama đang là 17 độ C, thì Hà Nội là 33 độ C. Mùa xuân của Hà Nội, chắc là qua lâu lắm rồi (từ tháng 2), còn bây giờ thì, đâu có khác gì mùa hè.

Sau một đoạn lan man về thời tiết, mình quay trở lại nội dung chính của bài viết hôm nay, đó chính là chuyện dọn dẹp tủ quần áo. Và nhân tiện mình khoe với mọi người luôn, đó là: sau hơn 4 năm, cuối cùng mình cũng đã mua quần áo không phải của hãng Uniqlo.

Chuyện mua quần áo 

Đã rất lâu rồi, mình không mua quần áo ở Việt Nam. Suốt 4 năm đi du học mình cũng chỉ ghé vào Uniqlo mua quần áo. Có vài lần ghé thử vào H&M và GU nhưng rốt cuộc cũng quay trở về với Uniqlo quen thuộc. Trước khi sống tối giản thì mình đã là người có phong cách ăn mặc đơn giản, không quá cầu kì. Mỗi tội mình hay tiện tay mua đồ sale, mua đồ trái mùa để “đợi sang mùa sẽ mặc”, nên tủ quần áo cũng chất khá nhiều đồ.

Sau 4 năm, cân nặng mình thay đổi rất nhiều. Mình tăng từ 70kg lên 80kg, thế rồi sụt dần và giờ là 60kg. Điều đó cũng dẫn đến việc mình phải thường xuyên mua quần áo mới. Đang mặc size L và XL thì mình phải mua size M. Thậm chí, một số quần áo mua từ mùa xuân năm ngoái giờ cũng đã hơi rộng.

Về Việt Nam từ tháng 10 năm ngoái, nhưng phải đến tuần trước, mình mới lần đầu đi shopping mua quần áo. Việc ở Hà Nội không có Uniqlo đã khiến mình phải băn khoăn một lúc để nghĩ xem nên đi mua quần áo ở đâu. Sau khoảng 2 ngày đi đây đi đó, cuối cùng mình cũng đã mua được một ít quần áo mới ở SSStutter và H&M.

DSCF3315

Thay vì treo hoặc cất ngay vào trong tủ, thì mình để nguyên trong túi, và quyết định dọn lại tủ quần áo trước. Đối với mình, mỗi lần mua quần áo mới đồng nghĩa với việc phải “cho ra đi” một số bộ cũ.

Quần áo giữ lại, quần áo bỏ đi và quần áo mới

Mình lôi hết đống quần áo trong tủ ra, nhưng chỉ gom lại những bộ có thể mặc xuyên suốt mùa hè. Còn những bộ đồ mùa thu, mùa đông thì mình để sang một bên. Đợt dọn dẹp tháng 10 năm ngoái mình chủ yếu vứt những bộ đã quá cũ, như kiểu quần áo mặc từ hồi cấp 3, từ trước khi đi du học. Trong khi đó mình vẫn giữ lại đa số các bộ quần áo mang về từ Nhật, kể cả những chiếc có size hơi to, vì nghĩ là “sau này người có to lại thì mặc được”. Đấy, sống tối giản 1 năm rồi, nhưng vẫn có lúc bị vướng vào những cái suy nghĩ như vậy. Thế nên, đợt dọn dẹp lần này mình cũng lọc được kha khá.

DSCF3324
trái: giữ lại, phải: bye bye

Sau một lúc ngồi cầm từng chiếc một, rồi chia ra thành một bên giữ một bên bỏ, thì mình nhận thấy có số lượng quần áo không cần thiết cũng chiếm một nửa tủ quần áo (trừ đồ mùa đông ra). Có những chiếc áo size L mặc từ hồi còn đô con, rồi những chiếc thì trông khá là cũ, trong đó có cả một chiếc áo đã được mình gấp dựng đứng theo kiểu KonMari và chụp ảnh từ tháng 8. Thank you, and good bye.

Dưới đây là những gì mình giữ lại để mặc cho mùa hè sắp tới. 3 quần, 4 áo sơ mi (mình giữ lại cái màu xanh dưới cùng để dùng làm áo chống nắng, dù nó cũng khá lâu rồi), 2 chiếc áo sơ-mi Uniqlo T và một số áo cộc khác ở trong hộp giày. Áo Uniqlo-T nó dày hơn áo cộc thông thường nên giữ dáng tốt, mình hay mặc áo này khi đi ra ngoài. Còn mấy cái áo trong hộp là để mặc cùng với sơ mi, hay là mặc ở nhà.

DSCF3322

Rồi. Bây giờ mình mới lôi quần áo mới mua trong túi ra, bao gồm 2 chiếc quần của SSStutter và áo của H&M. Mình cũng mới follow SSStutter cách đây vài ba tuần, rồi thấy trên instagram có up ảnh quần Lee Pants, một loại quần chun trông khá là đẹp, và quan trọng là nó thoải mái. Mình gặp khó khăn rất nhiều trong việc chọn quần, vì mình hay dễ bị tức bụng khi mặc phải quần nào đó chật hoặc không hợp.

Về áo thì mình quyết định mua ở H&M vì phong cách và màu sắc cũng rất giống với Uniqlo. Nói về giá thì thực ra cũng không đến nỗi nào. Ví dụ như chiếc áo Loose Fit mình mua ở H&M có giá là 249,000 VNĐ nó gần như y hệt với chiếc Uniqlo T mình đang có, và chiếc đó có giá 1000 yên, tương đương với khoảng 205,000 VNĐ.

DSCF3329

Thế rồi, khi xếp mấy bộ mới này vào cùng với bên mình giữ lại, thì mình có được set 555. 5 áo cộc, 5 áo sơ mi và 5 quần. Và thêm một lần sắp xếp nữa, để các bạn có thể hình dung được cách mình phối đồ với nhau như thế nào. Mình cũng mặc đơn giản thôi, không cầu kì. Hôm thì đen-đen hôm thì đen-trắng hôm thì nâu-trắng còn hôm thì đen-nâu.

Ở đây mình chưa tính mấy chiếc áo cộc trong hộp giày, quần áo mặc ở nhà, hay là tất tiếc, nhưng tính tổng lại thì chắc mình không sở hữu quá 33 món đồ. À, lí do vì sao mình chọn số 33 vì ở trên mạng có một project gọi là “Minimalist Fashion Challenge – Project 333”. Đại khái là bạn sẽ chỉ sở hữu 33 bộ đồ và mặc nó trong vòng 3 tháng.

https://bemorewithless.com/project-333/

Sắp xếp lại tủ quần áo

Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn lựa chọn quần áo thì mình đem treo và cất vào tủ. Tủ quần áo hiện tại của mình vốn là tủ của bà nội, nên nó cũng hơi khó sắp xếp theo cách mình mong muốn, nhưng tạm thời thì mình thấy cách treo này cũng ổn và gọn gàng.

DSCF3343

Tủ có 3 ngăn dọc, thì mình treo 5 chiếc quần ở ngăn bên trái. Phía dưới mình đặt 2 hộp giày có chứa áo cộc và quần áo thể thao. Ngăn giữa mình treo 5 chiếc áo sơ mi và 5 chiếc áo cộc dùng để mặc khi đi ra ngoài, phía dưới là 4 chiếc áo mùa thu-đông mà khi nào trời trở lạnh 1 chút thì mình có thể lôi ra mặc. Còn ngăn bên phải mình dùng để chứa toàn bộ quần áo mùa đông, bao gồm cả áo khoác, áo hoodie,…

Sắp tới mình sẽ tự cải tạo lại phòng và sẽ tự lên ý tưởng cho toàn bộ nội thất trong phòng. Khi đó mình tính đóng một cái tủ mà bên trong không có ngăn, chỉ có duy nhất thanh inox đặt ngang để treo quần áo. Sau đó mình sẽ mua hộp nhựa to để đựng quần áo trong đó, như thế này chẳng hạn.

main01_sp.jpg

À còn một điều…

Có một điều mà mình vẫn chưa thể lường trước được, đó là cái nóng của mùa hè Việt Nam. 4 năm rồi mình trưa trải nghiệm mùa hè ở nhà. Bên Nhật thực ra mùa hè cũng nóng, hè năm ngoái ở Yokohama cũng nóng đến 34 độ. Nhưng chắc chắn là ở Hà Nội sẽ nóng hơn. Thế nên, từ giờ đến lúc đó có thể mình sẽ phải điều chỉnh lại cách ăn mặc sao cho nó phù hợp với thời tiết hơn. Có thể mình sẽ phải mua thêm 1,2 chiếc quần ngắn chẳng hạn.

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

7 thoughts on “Dọn tủ và mua quần áo mới

  1. Mùa hè còn bỏng rát kinh khủng nữa, ngoài quần áo, b cũng nên thêm kem chống nắng dùng hàng ngày bảo vệ da nữa nhé. Cơ mà quần áo các bạn nam đơn giản nhỉ, trắng, đen, hoặc ghi ^^!

    Liked by 1 person

      1. Em cũng đang học tập cách dọn như vậy nhưng em dùng bìa thùng catoon để ngăn vì chưa có điều kiện sắp hộp to ^^ Em mới đọc blog của anh nhưng anh viết hay quá! Hóng các blog sau của anh.

        Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s