Cách mình duy trì và sử dụng 3 ngoại ngữ trong một ngày (03/2021)

Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ với mọi người cách mà mình duy trì và sử dụng 3 ngoại ngữ trong thời điểm hiện tại, bao gồm tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn. Mặc dù là người thích học ngoại ngữ, nhưng phải thú thật là không phải lúc nào mình cũng tràn trề động lực và dành nhiều thời gian để trau dồi ngoại ngữ. Đặc biệt là trong thời điểm viết luận văn tốt nghiệp này thì việc ngồi học một ngoại ngữ nào đó thôi cũng đã cảm thấy ngại rồi. Vì vậy, thay vì học, mình chuyển về trạng thái duy trì (maintaining). Theo cách hiểu của mình thì học ngoại ngữ thường mang hàm ý là trau dồi, tiếp thu thêm kiến thức mới, còn duy trì là sự ôn tập, hay sử dụng những kiến thức đã tiếp thu sẵn từ trước đó và đem vào cuộc sống hàng ngày, nhờ đó bản thân có thể tiếp xúc với ngoại ngữ thường xuyên hơn.

Thật ra mình không hề có bí quyết cao siêu nào cho việc duy trì 3 ngoại ngữ mà chỉ đơn thuần là cố gắng đem các ngoại ngữ đó vào các thói quen, công việc hàng ngày. Sau đây, mình sẽ chia sẻ về toàn bộ các hoạt động trong ngày mà mình có sử dụng 3 thứ tiếng. Nếu bạn ngại đọc thì có thể xem vlog mới nhất cùng chủ đề mà mình đăng trên kênh YouTube nhé!

Nghe thiền, tập yoga với tiếng Anh.

Mình luôn bắt đầu một ngày mới với việc ngồi thiền và tập yoga. Mình sử dụng app thiền có tên là Tide, ứng dụng này bao gồm rất nhiều bài tập thiền với lời hướng dẫn bằng tiếng Anh. Thật ra nếu nói đến meditation app thì phải kể đến Headspace, Calm hay là Simple Habit,… Nhưng lí do mình sử dụng Tide là bởi vì mình rất thích giọng nói của người dẫn lời trong các bài thiền, kiểu như là nghe quen 1 người rồi ý, thành ra không muốn nghe giọng của ai khác. Tiếng Anh được sử dụng trong các bài thiền nhìn chung rất đơn giản và dễ hiểu, mình nghĩ ai cũng có thể nghe và tiếp thu được.

Đối với yoga thì mình có mở video tiếng Anh của Yoga with Kassandra để tập các bài yoga 10 phút. Nhờ nghe và xem video của chị Kassandra mà mình cũng biết thêm nhiều động tác yoga mới, cũng như là tên của động tác đó.

Khai bút trên sổ tay với tiếng Hàn, viết morning pages bằng tiếng Nhật

Sau khi đã hoàn thành thiền và yoga, mình ngồi vào bàn học, và khai bút vào cuốn sổ tay với dòng chữ tiếng Hàn, bao gồm thứ ngày tháng, và giờ hôm nay mình dậy. Đây là thói quen được mình hình thành từ tháng 8 năm 2019, với mục đích ban đầu là để giúp bản thân không quên chữ Hangul. Còn bây giờ thì thói quen này nó giống như là một nghi thức giúp mình bước vào khoảng thời gian tĩnh tâm với việc viết.

Sau màn khai bút với tiếng Hàn, mình viết morning pages bằng tiếng Nhật. Ở đây mình sẽ trả lời vài câu hỏi, ví dụ như ngày hôm nay của mình sẽ như thế nào? mục tiêu của ngày hôm nay là gì? vân vân. Viết bằng tiếng Nhật vừa giúp mình duy trì được kĩ năng viết, cũng như là luyện viết chữ đẹp, mặc dù dạo gần đây thì nhiều lúc cũng viết ẩu lắm. bên cạnh đó thì vẫn có những lúc mình quên cách viết Kanji của một số chữ, nên mình gõ hiragana trên máy tính để tra cách viết chữ Hán, hoặc sử dụng từ điển weblio để tra.

Như vậy, bằng một cách nào đó thì mình đã tích hợp được cả 3 ngoại ngữ vào trong các hoạt động của thói quen buổi sáng. Thật là kỳ diệu phải không nào?

Đọc sách tiếng Nhật/Xem vlog tiếng Nhật

Sau bữa sáng mình thường dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thưởng trà và đọc sách. Mình chủ động chọn sách tiếng Nhật để đọc, coi như là duy trì kĩ năng đọc hiểu. Không chỉ dừng lại ở việc đọc, mình còn ghi nhớ bằng cách ghi chú những ý chính đã tiếp thu được trên ứng dụng Notion, hoặc là tái diễn đạt lại bằng lời nói của chính bản thân mình. Đây cũng là cách mình tự luyện nói và phát âm ngoại ngữ. Mỗi lần lĩnh hội kiến thức nào đó, mình có thể dành khoảng 40 giây để ôn tập lại qua lời nói, qua đó giúp bản thân duy trì được phản xạ nói ngoại ngữ cũng như là ghi nhớ được lâu hơn.

Hôm nào lười đọc sách thì mình ngồi xem video của Mentalist Daigo, kênh YouTube chuyên chia sẻ các kiến thức hữu ích nhìn từ góc độ khoa học. Daigo nói tiếng Nhật nhanh đến nỗi đến cả người Nhật nhiều lúc cũng không hiểu. Mình thường hay nói vui là, nghe DAIGO nói không khác gì nghe N0…

Đọc tài liệu nghiên cứu và viết luận bằng tiếng Anh

Công việc chính trong những ngày gần đây của mình đó là nghiên cứu và viết luận văn tốt nghiệp. Vì học chương trình tiếng Anh nên toàn bộ quá trình học tập, nghiên cứu, và viết luận cũng đều sử dụng tiếng Anh. Việc phải đọc nhiều bài nghiên cứu trong thời gian ngắn đã giúp mình cải thiện kĩ năng đọc lướt và nằm bắt ý chính nhanh hơn. Còn viết luận, mặc dù đây là nhiệm vụ, nhưng cũng chính là cách giúp mình duy trì kĩ năng viết tiếng Anh. Cơ mà thú thật là kĩ năng viết tiếng Anh của mình còn kém lắm…

Tản bộ và nghe podcast tiếng Hàn

Đến tầm chiều thì mình sẽ tạm dừng công việc, và dành khoảng 1 tiếng để tập thể dục, cụ thể ở đây là đi tản bộ. Trong thời gian này, mình hay bật podcast Talk to me in Korean để nghe tiếng Hàn. Mỗi lesson ở trên TTMIK thường kéo dài khoảng 15-20 phút, với nội dung chủ yếu xoay quanh một mẫu ngữ pháp, hay một cách diễn đạt nào đó. Nghe TTMIK vừa học được tiếng Hàn, lại vừa thư giãn được,vì hai podcaster đều nói chuyện một cách rất tự nhiên, thêm vào đó thì trong các cuộc trò chuyện thì anh Hyunwoo còn thường xuyên trêu chị Kyung Eun nữa, nhiều lúc nghe rất vui.

Nhân tiện đang nói về tiếng Hàn nên mình chia sẻ với mọi người một thói quen nhỏ mà mình vẫn đang duy trì hơn 1 năm nay, đó là hoàn thành quiz trên ứng dụng Lingodeer. Cụ thể là mỗi ngày mình đều phải làm quiz để đạt được ít nhất 10XP. 10XP này tương đương với việc ôn tập 20 từ vựng, hoặc 20 mẫu ngữ pháp đã học trước đó. Tính đến thời điểm quay vlog này thì mình đã duy trì thói quen này được 530 ngày rồi đó!

Ôn tập ngày cũ bằng việc nói tiếng Anh hoặc tiếng Nhật

Nếu như thói quen buổi sáng giúp mình khởi đầu ngày mới một cách tích cực hơn, thì thói quen buổi tối giúp mình khép lại ngày hôm nay một cách ý nghĩa hơn. Mỗi tối, mình đều ôn tập lại một ngày của bản thân bằng cách viết nhật ký. Nhưng mình không viết, mà thay vào đó là sử dụng chức năng nhận diện giọng nói của điện thoại để chia sẻ những cảm nghĩ của mình bằng lời nói. Và hiển nhiên là mình cũng sẽ sử dụng tiếng Nhật, hoặc tiếng Anh cho thói quen này. Mình đang tưởng tượng bản thân đang nói chuyện với chính mình, và kể cho bản thân về ngày hôm nay như thế nào, đã làm được gì chưa làm được gì, vừa giúp mình giãi bày nốt những vương vấn trong đầu, vừa giúp mình duy trì việc nói tiếng Anh.

Lên kế hoạch trong sổ tay với tiếng Hàn

Sau khi đã kết thúc việc ôn tập ngày cũ, thì điều tiếp theo mà mình làm đó là lên kế hoạch cho ngày mới. Mặc dù mình hoàn toàn có thể chỉ sử dụng Google Calendar và Notion cho việc lập kế hoạch, nhưng lí do để mình vẫn giữ thói quen viết sổ tay đều đặn, đó là để sử dụng và viết tiếng Hàn một cách thường xuyên. Ví dụ, mình sẽ viết các hoạt động cần làm bằng tiếng Hàn vào sổ, và nếu có từ nào mình không biết thì mình lại chủ động tra trên từ điển Naver Dict, coi như là vừa học được từ mới, vừa đem sử dụng luôn trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy là mình đã chia sẻ gần như toàn bộ các hoạt động, thói quen có sử dụng cả 3 ngoại ngữ trong một ngày của mình. Cám ơn các bạn đã xem đến cuối video. Mình hi vọng các bạn sẽ tìm được một chút nguồn cảm hứng từ video này, và có thể duy trì được ngoại ngữ bằng cách đem vào cuộc sống theo cách của riêng bạn.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Cách mình duy trì và sử dụng 3 ngoại ngữ trong một ngày (03/2021)

  1. Thanks for showing your day with three languages! It was really nice to read and to know how you integrate three languages into your day in a kind of organic way. I guess it may need some time to build up that routine but those time slots do help keeping up the language skills 🙂 Very fascinating although it’s kind of simple 😀

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s