Nhật ký một tuần làm content

Chưa bao giờ có tuần nào mà mình lại năng suất như tuần này. Trong 7 ngày, mình đã làm xong 4 video, 2 cái đã được đăng trong tuần, 2 cái còn lại thì được hẹn lịch đăng vào thứ 4 và thứ 7 tuần sau.

Nhưng năng suất không hoàn toàn đồng nghĩa với việc mọi thứ đều hoàn hảo. Trong quá trình làm content, mình vẫn gặp phải những khó khăn nhất định, điều này khiến mình đôi lúc phải phá luật trong nhịp sống sinh hoạt. Siêu năng suất, nhưng cũng “ngốn” nhiều năng lượng.

Chủ Nhật mình thường có thói quen ôn tập tuần (Weekly Reflection), vì vậy mình viết bài viết này, vừa để giúp bản thân có dịp được nhìn lại tuần vừa rồi một cách “kĩ càng”, vừa để chia sẻ với các bạn cái nhịp làm việc của một content creator nó như thế nào.

THỨ 2 NGÀY 09/08 – PROJECT 1: MORNING PLAYLIST

Mình bắt đầu công việc làm content từ 7:30 sáng. Mục tiêu là phải hoàn thành xong vlog Morning Playlist (Project 1). Đây là một dạng video tổng hợp các bài nhạc phù hợp để bật và nghe vào mỗi sáng. Trước đó một hôm (chủ nhật ngày 08/08), mình đã dành khoảng 3 tiếng buổi sáng để quay lại toàn bộ hoạt động cá nhân, bao gồm ngồi uống trà và xem youtube, ngồi học bài, chơi guitar, làm một số công việc trên máy tính, cũng như là dành thời gian để nghe và chọn lựa từng bài một để có thể cho vào playlist nhạc.

Với tư liệu video và list nhạc có sẵn thì công việc edit sáng thứ 2 của mình cũng không quá khó khăn, đó là chỉ việc ghép các video lại với nhau, rồi đưa nhạc vào sao cho playlist có độ dài đủ 2 tiếng. Ở đây có một công đoạn hơi bị tốn công một chút, đó là điền tên nhạc trên video, kèm theo đó là ghi chú lại khoảng thời gian bắt đầu của từng bài nhạc. Dẫu vậy, việc làm này giúp mình tạo được một cái danh sách nhạc kèm theo khung thời gian cụ thể cho mỗi bài, qua đó người xem có thể dễ dàng theo dõi được họ đang nghe bài gì.

Làm một cái video dài 2 tiếng thì hiển nhiên là thời gian trích xuất video cũng sẽ lâu hơn. Được cái máy tính của mình thuộc dạng trâu bò nên video này chỉ tốn gần 1 tiếng cho việc trích xuất (dung lượng của video là 9GB). Trong lúc này, mình tranh thủ ngồi học 25 phút, rồi đợi đến khi video được export xong thì upload bản draft lên YouTube theo để kiểm tra. Mặc dù đã check tương đối kĩ trước khi trích xuất nhưng khi xem trên YouTube mình vẫn tìm ra một lỗi nhỏ (copy nhầm tên một bài nhạc). Chỉ một lỗi rất nhỏ đó thôi, nhưng đã khiến mình phải tốn thêm 1 tiếng để trích xuất và upload lại. Cũng may thời điểm đó là vào buổi trưa nên mình cứ cắm máy cho chạy rồi xuống ăn cơm cùng gia đình.

Mình tiếp tục công việc từ 2 giờ chiều, bắt đầu từ việc tạo ảnh thumbnail cho video Morning Playlist, tiếp đó điền thông tin trên mục description cho video. Mình hoàn thành toàn bộ project 1 vào 2:30 PM.

Sau khi nghỉ ngơi khoảng 15 phút, mình quay lại bàn làm việc, và tiếp tục với project số 2, đó là video mang tên “MÌNH LÀM DAILY VLOG NHƯ THẾ NÀO?”. Mình đã viết dàn ý cho video này từ trước đó hơn 1 tuần, nên buổi chiều mình có thể bắt đầu luôn từ công đoạn thu âm lời nói (voiceover). Đối với dạng video truyền tải thông tin mà không có mình ngồi trước camera, mình luôn có một workflow (quy trình làm việc) cố định, đầu tiên là viết dàn ý (script), tiếp đến là thu âm lời nói cho script (voiceover), rồi sau đó quay phim (filming) và cuối cùng là chỉnh sửa (editing). Mình có rất nhiều điều muốn kể về chuyện làm voiceover, nhưng sợ dài quá nên thôi sẽ để dành cho một bài viết khác nhé. Sau khi kết thúc công đoạn voiceover, mình ngồi lên danh sách những cảnh quay cần phải quay vào ngày hôm sau (shotlist), tạo to-do list cho những việc làm liên quan đến content, và kết thúc công việc làm content vào 4 giờ chiều.

THỨ 3 NGÀY 10/08 – PROJECT 2: MÌNH LÀM DAILY VLOG NHƯ THẾ NÀO?

Công việc làm content của ngày thứ 3 bắt đầu ngay từ thời điểm mình dậy vào lúc sáng. Vì làm vlog chia sẻ về hậu trường đằng sau một daily vlog nên mình nảy ra ý tưởng “quay-cảnh-quay-bản-thân-mình-setup-máy-quay-để-quay-cảnh-mình-dậy” (hack não). Đại khái là thế này, mình dậy lần 1 (dậy thật) để bật máy ảnh số 1 với mục đích quay cảnh mình dậy bật máy ảnh số 2. Mình dậy lần 2 (dậy diễn lần 1) để thực hiện thao tác dậy và bật máy ảnh số 2 để quay cảnh mình dậy. Và lần dậy thứ 3 là dậy trong vlog (dậy diễn lần 2).

Xuyên suốt cả buổi sáng, mình chỉ thực hiện công việc quay các cảnh quay dựa trên danh sách shotlist đã được viết ra từ ngày hôm trước, ví dụ như “quay cảnh bản thân đang dùng máy ảnh để quay cảnh bản thân ngồi học“, “quay cảnh show máy ảnh và các phụ kiện“, “quay cảnh bản thân đang ngồi edit video“,… Công đoạn filming này khá là rối rắm và phức tạp vì mình liên tục phải di chuyển lại trong phòng, phải setup góc quay, máy quay, và điều này cũng khiến mình quên mất việc bấm giờ theo dõi thời gian, thành ra mình không có được một lịch nghỉ ngơi cố định, thay vào đó cứ hì hục quay đến khi nào xong thì thôi.

Buổi chiều mình bắt đầu ngồi edit vlog từ 1:30. Công việc chính của mình là ghép các video sao cho nội dung trên đó khớp với từng đoạn nói, ví dụ như nếu đang nói về chiếc máy ảnh thì phải tìm đến cái cảnh quay máy ảnh và ghép vào sao cho độ dài đoạn video đó khớp chính xác với độ dài của đoạn voiceover nói về máy ảnh. Nhận thấy buổi sáng bản thân có phần hơi làm quá sức nên buổi chiều mình làm việc một cách điều độ hơn, bấm giờ Pomodoro (50/10), tức là cứ 50′ thì lại nghỉ ngơi khoảng 10′. Trong 10′ này mình chủ yếu chơi guitar, đôi lúc lướt điện thoại, và có một hiệp thì mình tranh thủ ngồi làm quiz tiếng Hàn và tiếng TBN vì cả ngày hôm đó chưa học gì.

Mình kết thúc công việc làm content lúc 6 giờ chiều, với thành quả là trích xuất xong video project 2.

THỨ 4 NGÀY 11/08 – NGHỈ NGƠI GIỮA TUẦN

Nhận thấy 2 ngày trước đó mình làm việc hơi cật lực nên sáng thứ 4 mình chọn làm những công việc đơn giản và nhẹ nhàng hơn, ví dụ như tạo thumbnail (ảnh nền cho video project 2), đồng thời ngồi share vlog Morning Playlist (project 1).

Chiều thứ 4 mình hơi bị procrastinated một chút, một phần vì ngày hôm đó có sự kiện rất đặc biệt – Messi ra mắt CLB PSG. Nghĩ thấy việc hoàn thành được 2 project trong 2 ngày là quá năng suất rồi nên thôi thì nghỉ ngơi lường biếng tí có sao. Cả buổi chiều mình chỉ ngồi làm mấy việc lặt vặt, và theo dõi truyền hình trực tiếp sự kiện Messi ra mắt ở CLB mới. Nhưng cũng nhờ thế mà mình có dịp được nghe lẫn lộn cả tiếng Pháp, tiếng TBN và tiếng Anh, rồi làm một “tút” trên Facebook chia sẻ về chuyện học ngoại ngữ nhận được khá nhiều sự quan tâm. Viết post FB cũng được tính là làm content đấy chứ nhỉ.

THỨ 5 NGÀY 12/08 – PROJECT 3: STUDY WITH ME 2.0

Mình lên kế hoạch làm vlog project 3 là Study with me, vì vậy sáng thứ 5 mình dành 1 tiếng để vừa học vừa quay cảnh học bài, và thời gian còn lại của buổi sáng được dành cho việc edit vlog. Trong project này, mình thử đưa vào vlog một số hiệu ứng đặc biệt, ví dụ như một bảng theo dõi thời gian được thiết kế sẵn bởi creator khác mà mình phải bỏ tiền ra mua trên mạng. Mình rất háo hức vì thấy việc đưa vào các hiệu ứng sẽ giúp vlog Study with me như kiểu được “lên đời”, rồi sau đó chụp ảnh màn hình máy tính và khoe trên instagram story với nội dung “Study with Kira 2.0”. Nhưng mình đâu có ngờ rằng chỉ vài tiếng sau đó mình lại gặp phải một vấn đề rất phức tạp mà bản thân chưa bao giờ gặp phải.

Chuyện là thế này. Phần mềm chỉnh sửa video của mình (Premiere Pro, gọi tắt là Pr) là bản năm 2018, mà cái hiệu ứng mình mua cần phải cài đặt bản 2019 trở lên. Thế nên mình đã tải về và cải luôn bản mới nhất 2021. OK, đến đây thì chưa gặp phải vấn đề gì. Mình vẫn edit bình thường, nhưng đến khi trích xuất vlog thì được một đoạn nó xuất hiện một cái bảng thông báo lỗi mà mình chưa gặp phải bao giờ. Mình thử tìm hiểu lỗi đó trên mạng, thay đổi một số tùy chỉnh trong phần mềm, cài thử bản thấp hơn là 2020 nhưng vẫn bị, thậm chí lúc cài bản 2019 thì lúc cài đặt nó lại hiện thông báo phiên bản cũ không thích hợp với hệ thống bây giờ bla ble. Trước giờ mình vẫn render video dài 1, 2 tiếng một cách ngon lành mà sao giờ lại bị lỗi? Từ đó mình đoán ra nguyên nhân chính đó là do cái hiệu ứng mình đưa vào. Mình nghĩ nếu xóa hiệu ứng đi thì có thể sẽ không bị gặp lỗi nữa, nhưng thế thì lại phí mất khoản tiền mình bỏ ra để mua.

Cả buổi chiều thứ 5 hôm đó mình chỉ có quanh đi quẩn lại việc giải quyết vấn đề phát sinh từ lỗi phần mềm, và đã đưa ra một quyết định có phần táo bạo, đó là cài lại Win. Máy khỏe nên cài lại Win cũng nhanh, mỗi tội sau đó lại phải cài lại nhiều ứng dụng khác nhau, mà thời điểm mình cài lại máy đã là sau bữa tối. Thường thì buổi tối mình ít khi làm mấy công việc nặng nhọc, nhưng tối thứ 5 đó mình phải hì hục ngồi cài lại đủ mọi thứ trên máy tính, và đến khi cài lại được phần mềm chỉnh sửa video (bản 2019) thì đã là 9:30. Thôi không sao, cài lại được là vui rồi. Cứ nghĩ là mọi chuyện tạm ổn thì… đọc đoạn tiếp theo nhé.

Mình có backup lại dữ liệu và giữ file project của vlog Study with me. Nhưng khi bật lên thì nó thông báo rằng file project này được chạy trên phiên bản mới hơn nên không thể mở trong bản này. Thôi xong, lại phải làm lại từ đầu. Thật ra làm vlog study with me thì sẽ không tốn công như mấy cái vlog ghép một đống đoạn video và voiceover vào nen cũng không lo lắm. Bị cái lúc đó đã là gần 10 giờ. Thường thì giờ này mình sẽ tắt máy lên giường và chuẩn bị đi ngủ.

Nhưng vì mình muốn kiểm tra xem có bị gặp lỗi nữa không nên đã quyết định “thâu đêm” để edit lại study with me vlog, đưa hiệu ứng vào và trích xuất thử. Trong lúc ngồi chờ rendering thì mình lên Instagram đăng story “than thở” một chút, vừa than thở vừa tự động viên rằng chắc sẽ ok thôi. Đăng tút được 10 phút thì phần mềm lại hiện lỗi y chang ban ngày. Bó tay, đi ngủ.

Hôm đó mình ngủ lúc 1:00 sáng.

THỨ 6 NGÀY 13/08 – PROJECT 3: STUDY WITH ME 2.0 (CONT.)

Đang tính bỏ cuộc vụ đưa hiệu ứng vào vlog Study with me, thì sáng dậy mình đọc tin nhắn của một số bạn, các bạn gợi ý mình nên tách ra từng đoạn và render thử. SAO KHÔNG NGHĨ RA NHỈ! (Cám ơn các bạn nhiều!).

Mình ngồi cắt cái timeline dài 1 tiếng thành từng đoạn 5-10 phút, và trích xuất thử. Mỗi đoạn video ngắn đó cũng đã tốn mất khoảng 20-30 phút, có lẽ vì do hiệu ứng mình đưa vào. Cả buổi sáng mình chỉ có ngồi “chực” rendering, nhưng cũng tranh thủ lấy laptop ra để viết script cho 2 project khác nhau (project 4 và 5). Nhận thấy project 4 khá đơn giản và dễ làm, có thể thực hiện được ngay trong tuần này nên nhân lúc ngồi chờ rendering thì mình đã hoàn thành luôn một số công việc cho video project 4.

Công đoạn trích xuất kéo dài xuyên suốt từ sáng đến tầm 2:30 chiều. Tuy phải chờ đợi tương đối lâu, nhưng toàn bộ các đoạn video đã được export thành công! Việc cuối cùng là ghép lại thành một video hoàn chỉnh. 4 giờ chiều mình hoàn thành toàn bộ project 3 (Study with me). Mặc dù project này khiến mình cảm thấy hơi bị “desperated” (vô vọng và mệt mỏi) trong ngày thứ 5, nhưng mà lại là happy ending! (vlog trích xuất thành công mà vẫn giữu được hiệu ứng, không bị phí mất khoản tiền mình bỏ ra để mua).

THỨ 7 NGÀY 14/08 – NỐT CÁI PROJECT 4

Mình quyết định dành thứ 7 để hoàn thiện luôn video project 4. Vì đây là một video hướng dẫn trên màn hình máy tính nên cái workflow cũng hơi khác một chút. Mình đã quay video (record lại màn hình) trước từ sáng thứ 6, rồi sáng thứ 7 mình mới ngồi viết dàn ý (filming trước script sau). Cả buổi chiều mình ngồi thu âm lời nói (voiceover) cho cái script viết lúc sáng, sau đó ghép với đoạn video đã quay từ trước đó 1 ngày để làm thành một video hoàn chỉnh. Mình hoàn thiện toàn bộ project 4 vào 6:30 tối, kết thúc toàn bộ các video project cần làm trong tuần. NO MORE!

CHỦ NHẬT NGÀY 15/08 – HÔM NAY

Việc ngồi viết bài này cũng chính là một hoạt động làm content. Dù phải động não xem nên viết gì, viết như thế nào, nhưng càng viết, mình lại càng cảm thấy tâm trí trở nên thoải mái hơn, và nhờ viết mà mình cũng có dịp được nhìn nhận lại một tuần vừa rồi, để từ đó rút kinh nghiệm, rút ra được những bài học cần ghi nhớ.

NHỮNG ĐIỀU RÚT RA ĐƯỢC TỪ MỘT TUẦN LÀM CONTENT

1. Có một workflow (quy trình làm việc) cố định cho từng loại nội dung công việc sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tăng cường hiệu quả làm việc.

2. Làm việc năng suất nhưng lại dẫn đên cạn kiệt năng lượng thì sẽ không duy trì được trạng thái productivity một cách bền vững, lâu dài.

3. Với công việc edit video hay những công việc không đòi hỏi sự tập trung quá cao thì có thể sử dụng khung thời gian là 50/10 thay vì 25/5 như Pomodoro truyền thống.

4. Nếu làm video với nhiều hiệu ứng thì tốt nhất là trích xuất từng đoạn nhỏ một, sau đó ghép lại, như vậy thì rủi ro bị gặp lỗi khi đang rendering sẽ thấp hơn.

5. Cần phải check thật kĩ và cận thận trước khi trích xuất video, nhất là đối với thể loại vlog music playlist hay study with me dài 1-2 tiếng.

6. Có thể tranh thủ học gì đó khi đang ngồi chờ video trích xuất.

7. Lượng video project tối đa mà bản thân có thể làm một tuần là khoảng 3-4 project. Nhưng nhìn chung là không nên cố gắng quá. Làm được ít nhất 1 cái mỗi tuần là quá tốt rồi. Thế nên không cần phải cảm thấy vội vã, lo lắng nếu như không thể hoàn thành được project 2,3 hay 4 trong cùng một tuần, khi trước đó bản thân đã hoàn thành được 1 project.

Stay focused, be present.

Kira

15/08/2021.

P/S: Từ giờ blog sẽ có thêm chuyên mục “Chuyện làm content” với mục đích chia sẻ những câu chuyện xoay quanh việc làm content của mình, bao gồm các tips, bài học, những khó khăn, hay cả những tản mạn về bất kỳ điều gì liên quan đến công việc content creation. Bài viết tiếp theo chắc sẽ là bài viết “than phiền về việc làm voiceover” =))

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Nhật ký một tuần làm content

  1. Ah anh kira ơi, Thứ Năm đoạn “vừa học vừa quay cảnh học bài” anh có viết lỗi chữ “quay” ạ. Mà một tuần vừa rồi của anh Kira năng suất quá ha, làm công việc quay video vừa có cái vui mà cũng có nhiều cái mệt. Em thấy anh Kira Lỗi render mà em tự thấy bản thân mình trong đó hihi :))) tại cũng đú đởn làm video để lưu giữ kỉ niệm mà giờ tự nhiên nó ăn vào máu rồi – tuần nào cũng làm ít nhất một vlog.

    Liked by 1 person

  2. ngoài NTN ra thì anh Kira đã trở thành 1 nguồn cảm hứng thực sự cho em để tiếp tục hành trình của 1 content creator

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s