How to apply for YCCS

   Mục này mình sẽ giới thiệu cụ thể về trình tự apply, điều kiện để apply cũng như các giấy tờ phải chuẩn bị cho chương trình YCCS. 

TRÌNH TỰ APPLY

   Thông tin tuyển sinh chương trình YCCS đã được thông báo vào ngày 11/11/2018. Những ai có nguyện vọng nộp hồ sơ cho chương trình sẽ lên trang chủ và download các documents cần thiết.

   Đây là lịch trình apply của đợt tuyển năm ngoái: 

 • 01/12/2017: Bắt đầu tuyển sinh. Các sinh viên sẽ gửi hồ sơ cho bên đại học
 • 31/01/2018: Kết thúc đợt tuyển sinh
 • 23/03/2018: Công bố kết quả trúng tuyển
 • Giữa tháng 04/2018: Hạn nộp hồ sơ nhập học cũng như phí nhập học
 • Đầu tháng 05/2018: Hạn nộp hồ sơ tuyển sinh (bản gốc), gửi qua bưu điện
 • Cuối tháng 08: Nhận hồ sơ để xin làm VISA
 • 01/10/2018: Sang Nhật
 • 02/10/2018: Khai giảng khóa học
 • 05/10/2018: Bắt đầu lớp học

ĐIỀU KIỆN ĐỂ APPLY

   Trên trang chủ có viết rất đầy đủ nên các bạn có thể đọc ở đó. Mình tóm lược hai ý chính dành cho những bạn nào có mong muốn apply cho khóa 2019:

 • Đã tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp cấp 3 (hoàn thành 12 năm học) trước ngày 30/09/2019 
 • Năng lực tiếng Anh: TOEFL IBT 80 or above, hoặc IELTS 6.0 or above

Note:

 • Những ai dự định tốt nghiệp cấp 3 vào tháng 05/2019 sẽ apply được, cũng như những ai đang học đại học cũng vẫn có thể apply được. Mình đã học ĐH ở Việt Nam 2 năm nhưng đã bỏ và học lại chương trình YCCS. 
 • Phải có một trong hai bằng chứng chỉ tiếng Anh là IELTS hoặc TOEFL. Trong trường hợp bạn đã từng học ở nước ngoài hay là học ở trường quốc tế mà ở đó người ta dạy bằng tiếng Anh (cấp một và cấp hai) thì bạn có thể nộp bản học bạ hoặc giấy chứng mình là bạn đã học ở trường đó. 
 • bằng tiếng Nhật cũng có thể là lợi thế nhưng không bắt buộc. Thí sinh có IELTS 7.0 sẽ có cơ hội đỗ cao hơn thí sinh có IELTS 5.5 và bằng N2 tiếng Nhật. 
 • Trong trường hợp chứng chỉ IELTS hay TOEFL của bạn không đáp ứng đủ yêu cầu của YCCS, bạn vẫn có thể nộp hồ sơ. Vào giữa tháng 02 – tháng 03, bên YCCS sẽ yêu cầu phỏng vấn những ai có năng lực tiếng Anh không đáp ứng đủ yêu cầu, hoặc là do hồ sơ điểm chưa được tốt, để đánh giá một cách cẩn thận hơn. 

http://www.yccs.ynu.ac.jp/applicants/eligibility/index.html

CHUẨN BỊ HỒ SƠ APPLY

   Vì chương trình YCCS sẽ không tổ chức thi viết hay phỏng vấn trực tiếp (trừ khi bên YCCS muốn đánh giá một thí sinh nào đó một cách cân nhắc hơn) nên hồ sơ apply sẽ là yếu tố quan trọng đánh giá năng lực của thí sinh. 

Sẽ có 6 loại document cần phải download từ trang chủ YCCS.

 1. YCCS Application Guidelines – Giới thiệu đầy đủ chi tiết về chương trình, trình tự apply cũng như điều kiện apply YCCS.
 2. YCCS Application Checklist – Bên YCCS sẽ chuẩn bị cho bạn một tờ checklist bao gồm 11 mục, và ghi gửi hồ sơ thì bạn bắt buộc phải có đầy đủ 11 documents được ghi trong checklist. 
 3. YCCS Application Form – Form đăng ký chương trình. Form khá dài và có nhiều câu hỏi, yêu cầu bạn phải dành kha khá thời gian để điền vào. Ngoài các thông tin cần điền ví dụ như ngày tên năm sinh,… thì bạn còn phải trả lời rất nhiều câu hỏi ví dụ như “tại sao em lại chọn YCCS”, “điểm mạnh của em là gì”, “mục tiêu trong tương lai của em là gì”… 
 4. Letter of Recommendation #1 and #2 – Thư giới thiệu (tiến cử) #1 và #2. Cả hai thư này sẽ đều được viết bởi một người. Bạn sẽ cần phải nhờ một thầy cô nào đó trong trường điền hộ form bằng tiếng Anh và đóng dấu của trường. Người đó có thể là chủ nhiệm lớp, hiệu trưởng, hay bất kì giáo viên nào, miễn là họ đồng ý giúp mình. Nội dung của #1 sẽ gồm 2 câu hỏi liên quan đến việc so sánh trình độ, phương pháp giáo dục của trường cấp 3 so với các trường khác (đại khái là nêu lên thế mạnh của trường mà bạn theo học). Còn thư số #2 sẽ là về các câu hỏi liên quan đến bạn, ví dụ như “chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của học sinh” (học sinh ở đây là bạn), lí do tiến cử,… 
 5. YCCS Applicant Academic Performance – Bảng điểm cấp 3 (2 năm gần nhất) dưới dạng excel. Ngoài bảng điểm đã được dịch sang tiếng Anh ra (Transcript), YCCS vẫn yêu cầu bạn phải tự điền thông tin bảng điểm vào đây, bởi bên Nhật người ta quy đổi điểm GPA là max 4.0, trong khi cấp 3 của trường Việt Nam là 10 phẩy. 

   Ngoài 6 giấy tờ trên, bạn còn phải tự chuẩn bị một số giấy tờ như bảng điểm cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3 (nếu có), chứng chỉ tiếng Anh, và đặc biệt là 2 đoạn video ngắn kèm theo một bản slide tóm tắt ý chính của video thứ 2.

SELF-INTRO VIDEO

   Chương trình YCCS yêu cầu bạn phải làm 2 video ngắn, mỗi video dài 180 giây (3 phút) và upload lên các trang như Youtube, Vimeo, Dailymotion,…

   Video 1 bao gồm các nội dung như:

 • Giới thiệu chung về bản thân 
 • Môn học yêu thích và điểm mạnh
 • Môn học không thích (hoặc yếu) và điểm yếu
 • Hiểu biết của bản thân về Nhật bản, lí do du học Nhật
 • Dự định công việc mong muốn trong tương lai
 • Lí do apply YCCS
 • Dự định của bạn ngay sau khi tốt nghiệp YCCS

   Video 2 bao gồm những nội dung có chuyên môn cao hơn. Riêng đối với video 2 này thì bạn sẽ phải làm cả một bản thuyết trình bằng Powerpoint hoặc PDF tóm tắt về nội dung bạn đã nói.

 • Nếu bạn sẽ phải làm một dự án, project trong vòng 4 năm kể từ khi nhập học, đó sẽ là gì? Và nó liên quan gì đến công việc hay dự định tương lai của bạn
 • Mục đích và Kết quả muốn đạt được từ project
 • Lợi ích cho bản thân cũng như cho xã hội
 • Kế hoạch (draft) cho 4 năm 
 • Tại sao bạn lại muốn chọn YCCS làm “bàn đạp” để giúp project thành công

KINH NGHIỆM LÀM HỒ SƠ CỦA MÌNH

 1. Về application form: Mình đã giành khá nhiều thời gian vào việc điền hồ sơ, trả lời các câu hỏi mà YCCS đặt ra. Cảm giác như thi viết IELTS vậy. Mình nghĩ là cũng nên viết dài dòng tí. Ví dụ như người ta có hỏi “what is your strength” thì thay vì trả lời là my strengh is gì gì đấy chấm hết thì bạn có thể thêm vào vế sau như là, tôi có điểm mạnh này và nó đã giúp tôi những gì. 
 2. Về thư tiến cử: Đôi khi thầy cô giáo mà bạn nhờ sẽ không viết được tiếng Anh. Trong trường hợp đó, bạn có thể dịch câu hỏi ra và nhờ thầy cô đó trả lời bằng tiếng Việt, sau đó dịch lại bằng tiếng Anh rồi tự điền vào form. Còn một cách “gian” hơn mà nếu bí quá mới phải làm, đó là tự viết, gọi là “tự khen” bằng tiếng Anh và sau đó chỉ cần nhờ thầy cô đóng dấu hộ. Mình không khuyến khích cách này vì đôi khi văn mình viết sẽ mang tính chủ quan, khiến giảm khảo chấm có thể nghi ngờ đôi chút.
 3. Về video: Thú thật là, 4 năm trước lúc mình apply thì nội dung video nó không phức tạp như thế này. Hồi đó mình chỉ được bảo là nói về bản thân, lí do apply cũng như dự định tương lai. Riêng cái video thứ 2, lúc mình đọc qua nội dung thì thấy cũng phức tạp phết. Nhưng mình nghĩ lí do bên YCCS muốn hỏi vậy là để giúp chính bản thân bạn xác định được hướng đi của mình trước, đồng thời đánh giá về khả năng xây dựng nội dung thuyết trình, một kĩ năng mà YCCS rất quan tâm. Khi quay video, nói chung là cố gắng diễn đạt một cách tự nhiên, trôi chảy. Nói sai một chút cũng không sao, miễn là bạn có thể sửa ngay sau đó. Không nên cầm giấy đọc nhé. Đại khái là bạn hãy tưởng tượng mình đang nói chuyện với giảm khảo chấm thi nói IELTS, bạn có thể sử dụng body language, múa may tay chân đi lại tùy thích. 

Mình hi vọng những ai sắp tới apply chương trình YCCS sẽ chuẩn bị hồ sơ thật tốt để có thể có cơ hội được trở thành tân sinh viên YCCS năm sau nhé!