What is YCCS?

YCCS là gì?

   YCCS (Yokohama Creative-City Studies) là một chương trình cử nhân được dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh xuyên suốt 4 năm học đại học của trường đại học quốc lập Yokohama (Yokohama National University). Đối với những ai có mong muốn được du học ở Nhật nhưng học bằng tiếng Anh, đây có thể là sự lựa chọn hợp lí. Tuy nhiên, lưu ý rằng YCCS không thuộc trong khuôn khổ chương trình G30. Vì thế nếu muốn tìm hiểu chương trình YCCS thì bạn phải tự tìm kiếm trên trang chủ của chương trình, cũng như thông qua google. 

   Đây là một chương trình khá mới, bắt đầu từ tháng 10 năm 2013. Tính đến nay là tròn 5 năm và đã có 2 khóa tốt nghiệp YCCS. Mình thuộc thế hệ thứ 2 (nhập học năm 2014) và mới tốt nghiệp tháng 10 vừa rồi. 

Nội dung chương trình

   Nói qua về chương trình, ở trên trang chủ YCCS có ghi khá rõ bằng tiếng Anh nên các bạn có thể đọc cụ thể ở đó. YCCS là một chương trình đào tạo liên ngành chuyên cung cấp các kiến thức về phát triển đô thị với mong muốn đào tạo các sinh viên trở thành những nhà lãnh đạo trẻ và toàn cầu trong tương lai. 

   Chương trình cung cấp 3 ngành học chính: 

 1. Urban Culture Creation (UCC) là một ngành học liên quan đến nghệ thuật, sẽ được học các môn liên quan đến văn hóa, nghệ thuật, truyền thông,…
 2. Urban Social Management (USM) cung cấp các kiến thức liên quan đến kinh tế, kinh doanh cũng như xã hội hiện đại để nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến việc phát triển đô thị ngày nay. Đây là ngành mình học và cũng là ngành có số lượng sinh viên theo học nhiều nhất.
 3. Urban Creative Technologies (UCT) chuyên về các môn học liên quan đến khoa học tự nhiên như phát triển kĩ thuật và xây dựng.

   Sở dĩ mình gọi YCCS là chương trình liên ngành bởi vì chương trình yêu cầu mình chọn 1 major (ngành chính) nhưng đồng thời phải học 2 minor (ngành phụ). Ví dụ: nếu mình chọn major là USM thì UCC và UCT sẽ thành 2 minor. Tất nhiên, vì là minor nên chỉ phải lấy 4 tín chỉ cho mỗi minor (2 lớp), trong khi major sẽ phải lấy 16 tín chỉ (8 lớp).

g_01

   Ngoài ra, chương trình còn cung cấp các lớp liên quan đến fundamental skills (kĩ năng cơ bản) bao gồm 3 kĩ năng lớn: (Cụm từ trong ngoặc được YCCS update cho kì nhập học 2019)

 1. ICT – Multimedia Skills (ICT and Creative Competence): các kĩ năng liên quan đến việc quản lí thông tin
 2. Multilingual & Cross-Cultural Communication Skills (Cross- Cultural Competencies): kĩ năng liên quan đến ngôn ngữ và giao tiếp
 3. Collaboration & Leaderships Skills (Specialized Competencies in Collaboration, Leadership and Facilitation): kĩ năng lãnh đạo và teamwork
 4. Innovative Business Competencies: kĩ năng kinh doanh. Cái này được YCCS bổ sung vào trong nội dung chương trình dạy trên trang web, nhưng thực ra các lớp liên quan đến business đã có từ lâu, thường được gộp vào trong nhóm Collaboration & Leaderships Skills.

Có thể nói việc đào tạo các lớp liên quan đến kĩ năng cơ bản chính là điểm nổi bật (unique) của chương trình YCCS mà các chương trình tiếng Anh khác không có. 

p_01

Cảm nhận chung về YCCS

   Có lẽ đây là mục mà các bạn, các em có thể quan tâm nhất. Vì bài viết này chỉ giới thiệu qua chương trình nên mình cũng sẽ nói gắn gọn về cảm nhận của mình. Nhìn chung, YCCS là một chương trình khá tốt, nó cung cấp khá nhiều kiến thức không chỉ về ngành mà mình muốn học. Nhưng vì là chương trình mới nên cũng không tránh khỏi những điểm yếu còn thiếu sót.

Cons

 1. Chính vì việc YCCS mong muốn đào tạo sinh viên học được nhiều kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau, dẫn đến việc nội dung chương trình hơi bị loãng và mình cảm thấy như kiến thức chuyên môn của mình không được sâu cho lắm. 
 2. Tuy có cụm từ “Urban” nhưng thú thực thì các môn học hầu thường ít khi đề cấp đến vấn đề về đô thị. Cá nhân mình rất thích ngành Urban Planning (xây dựng đô thị), nhưng những gì chương trình cung cấp thường chỉ đạt đến mức độ nghiên cứu phân tích xã hội chứ không đi sâu vào việc phát triển xây dựng đô thị. 
 3. Tuy mình chỉ học qua về UCT nhưng mình cảm thấy đây là thất bại lớn nhất của chương trình YCCS. Các môn học liên quan đến khoa học tự nhiên thường rất chung chung và không đáp ứng được mong muốn của sinh viên theo học chương trình này. 

   Nhưng mình nghĩ YCCS có rất nhiều điểm mạnh và mình thấy nó rất có ích đối với bản thân mình.

Pros

 1. Được học các lớp liên quan đến kĩ năng cơ bản, ví dụ như tạo lập web, thiết kế illustration, hay là kĩ năng quản lý và hoạt động nhóm. Có nhiều người than phiền là tại sao mình phải học cái này học cái kia, mặc dù nó chả liên quan gì đến ngành chính mà mình học. Nhưng rõ ràng khi bạn quyết định apply YCCS, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với việc sẽ được (hoặc phải) học các lớp đó, nên mình nghĩ là những ai đang có mong muốn apply YCCS thì nên cân nhắc thật kĩ rằng liệu bản thân các bạn có nhu cầu muốn học các lớp kĩ năng cơ bản này không. Tất nhiên có những lớp không hẳn là hay, nhưng có rất nhiều lớp mà mình nghĩ là nó hữu ích.
 2. Là chương trình tiếng Anh nhưng YCCS yêu cầu sinh viên phải học tiếng Nhật trong 2 năm đầu. Du học ở Nhật thì tất nhiên phải hiểu biết được tiếng Nhật. Mình nghĩ YCCS đã làm rất tốt trong việc đào tạo tiếng Nhật cho các sinh viên nước ngoài. Những ai sau khi đã học đủ tín chỉ cho tiếng Nhật có thể đăng ký thêm các môn học tiếng Nhật của trường và học như các sinh viên Nhật bình thường.

   Viết đến đây thì các bạn sẽ thấy cons còn nhiều hơn cả pros, thế có nghĩa là YCCS tệ? Không hề, bởi vì mình chưa hề nói về môi trường học. Mình nghĩ khi đi du học thì môi trường học cũng rất quan trọng trong việc ảnh hưởng đến công việc học tập của mình. Mình sẽ nói riêng về môi trường học tập ở YNU nói chung cũng như YCCS nói riêng. 

Học YCCS xong ra làm gì?

   Có lẽ đây là câu hỏi mà các bậc cha mẹ thường hỏi, và tất nhiên bản thân chúng ta cũng nên xác định hướng đi sau này như thế nào.

p_01 (1)

   Một số công việc lí tưởng theo như trang chủ của YCCS viết ví dụ như: nhân viên chính phủ, nhân viên các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, giáo viên trường quốc tế, chức vụ công tác quản lý của doanh nghiệp,…

   Mình thấy cơ hội nghề nghiệp sau khi học YCCS là rất phong phú, đặc biệt là ở Nhật Bản. Thường thì lên năm 3 các sinh viên sẽ đi job-hunting, và thường thì các công ty, đặc biệt là công ty lớn sẽ chú trọng vào việc tìm kiếm những sinh viên có kĩ năng mềm, kĩ năng giao tiếp, quản trị tốt, chứ ít khi hỏi cụ thể về ngành học. Bạn học ngành giáo dục nhưng khi đi tìm việc bạn vẫn có thể xin vào công ty IT. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của các global companies ở Nhật thì cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế là rất cao. 

   Còn đối với những ai không có ý định làm việc ở Nhật thì người đó có thể đi học tiếp master ở Nhật hay các nước khác. Thậm chí YCCS còn trang bị khác đầy đủ các kĩ năng để giúp chúng ta có thể tự khởi nghiệp. 

   Về phần mình, chắc các bạn cũng tò mò phải không? Mình tốt nghiệp xong hiện đang thất nghiệp. Chắc các bạn cũng ngạc nhiên. Thực ra là do vấn đề sức khỏe nên mình đã quyết định về nước nghỉ một năm rồi sau đó mới tính tiếp. Trong dự định tương lai mình tính apply cao học, và bất kể là apply đi học hay đi làm thì mình tự tin rằng những kĩ năng mình đã học được từ YCCS cũng như bộ hồ sơ đại học khá “đẹp” của mình sẽ giúp mình “sống tốt” trong tương lai. 

Tổng kết

   Là một người tốt nghiệp chương trình này, mình thấy YCCS là một chương trình tương đối tốt. Và mình cũng khuyến khích các em cấp 3 hay mới vào đại học có thể tìm hiểu chương trình này. Thú thực thì hồi xưa đọc qua cái nội dung của chương trình mà mình thấy hấp dẫn và đặc sắc vô cùng. Thích đến nỗi mà quyết định bỏ 2 năm đại học ở nhà để đi theo tiếng gọi mang tên YCCS này. Nay chương trình lại còn làm mới trang web nữa. Chỉ cần mở homepage là bạn muốn apply luôn, chưa cần phải đọc xem nội dung thế nào.

  Mình không biết các chương trình tiếng Anh ở trường đại học Nhật khác như thế nào, nhưng riêng YCCS thì mình đánh giá đây là một chương trình khá năng động, nhắm tới một mục tiêu lớn lao, đó chính là việc đào tạo các sinh viên trở nên tự tin hơn, có đủ tố chất để trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu.

Link tham khảo:

YCCS Homepage: http://www.yccs.ynu.ac.jp/index.html
YNU Homepagehttp://www.ynu.ac.jp/english/
G30 Program: 
http://www.mext.go.jp/en/policy/education/highered/title02/detail02/sdetail02/1373894.htm

   Các bạn có thể theo dõi blog của mình, mình có viết nhiều bài về du học, hi vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ được cuộc sống du học ở Nhật nói chung và chương trình YCCS nói riêng.

https://thehanoichamomile.com/blog/