Cảm nhận về bộ phim Peace Nippon

Tình cờ biết được qua Facebook

   Đó là một buổi sáng sớm, mình tình cờ đọc được bài viết của Sugoi trên facebook, giới thiệu về một đoạn video trailer mang tên PeaceNippon.

Ấn tượng đầu tiên sau khi xem đoạn trailer dài 1 phút 30 giây

   Cảnh quay tuyệt đẹp, nhạc nền hoành tráng, kèm theo những lời giới thiệu ngắn gọn như “Liệu bạn có biết được vẻ đẹp thực sự của Nhật Bản?” hay là “Hãy yêu Nhật”. Sau khi xem video, mình quyết định mua vé xem ở rạp ngay buổi tối hôm đó.

Dự án Peace Nippon (Hòa bình ・ Nhật Bản)

   Trước khi xem phim thì mình cũng tò mò về tên dự án cũng như ý tưởng của bộ phim. Mình tìm đến trang chủ của dự án, và dòng chữ đầu tiên mình đọc được là “Hãy trải nghiệm đất Nhật Bản qua bộ phim dài 111 phút”. Bạn có thể truy cập trang chủ tại đây: http://peacenippon.jp/

   Đạo diễn của bộ phim, Nakano Hiroyuki đã bắt đầu dự án PeaceNippon sau thảm họa động đất và sóng thần vào ngày 11 tháng 03 năm 2011. Với mong muốn giữ gìn những cảnh quan tuyệt đẹp của đất nước Nhật, ông đã giành 8 năm để đi lại khắp 47 tỉnh của Nhật Bản và quay lại khung cảnh nơi ông ghé qua cũng như những khoảnh khắc mà ông nói rằng “chỉ có thể thấy một lần trong đời”. Tổng cộng ông đã ghé qua hơn 200 địa điểm, trải dài khắp đất nước Nhật Bản.

   Thú thực mình cũng khá tò mò về nội dung của bộ phim này. Bởi nếu xem một trailer ngắn 1 phút 30 giây thì hẳn bạn sẽ thấy rất tuyệt, nhưng nếu nó dài tới 111 phút, dù cảnh quay có đẹp đến mấy nhưng nếu chỉ giới thiệu chỗ này chỗ khác thì nó sẽ không để lại được ấn tượng sâu đậm cho người xem.

   Tối hôm đó mình đến rạp đợi thằng bạn người Mỹ, hai đứa vào muộn một xíu, nhưng vẫn kịp để nhận thấy những người đi xem bộ phim đa số là những người lớn tuổi. Chắc cả khan phòng có đúng hai thằng là người nước ngoài.

Cảm nhận sau khi xem cả bộ phim

   Tuyệt vời. PeaceNippon không chỉ là một bộ phim giúp mình trải nghiệm được những cảnh sắc tuyệt đẹp của Nhật, nó còn giúp mình hiểu rõ hơn về lịch sử cũng như tinh thần của người dân Nhật. Điểm đặc biệt nhất của bộ phim chính là việc có hai người dẫn chuyện. (Koizumi Kyoko và Higashide Masahiro). 

   Bộ phim bắt đầu bằng việc giới thiệu lịch sử của đất nước Nhật qua những cảnh quay chủ yếu là được quay ở chùa hay những nơi có khung cảnh rất tự nhiên và yên tĩnh. Tiếp đó, bộ phim giúp mình trải nghiệm 4 mùa ở Nhật Bản. Trong phần này mình thích nhất  cảnh quay mùa xuân và mùa hè.

   Một mùa xuân với những cây hoa anh đào đua nhau nở rộ, đặc biệt là cảnh quay ở núi Yoshino, Nara, với hơn 3000 cây hoa anh đào.

maxresdefault (1).jpg

   Mùa hè là mùa của pháo Hoa. Và đoạn này cũng chính là đoạn mình thích nhất bởi đạo diễn đã khá kì công trong việc quay cảnh pháo hoa từ trên không. Bình thường chúng ta luôn xem pháo hoa từ mặt đất, vì thế, xem cảnh bắn pháo hoa từ trên không, tuy là qua màn ảnh nhưng đó là một trải nghiệm cực kì đặc biệt đối với mình.

   Phần cuối của bộ phim, đạo diễn giới thiệu các địa điểm của Nhật Bản trải dài từ phía Nam (Okinawa) đến phía Bắc (Hokkaido). Trong phần này, mình thích nhất cảnh quay timelapse (tua nhanh thời gian) ở núi Phú Sĩ. Thật khó để có thể tìm được từ ngữ diễn tả cho cảnh quay này. Một sự kết hợp giữa biểu tượng của đất nước Nhật, núi Phú Sĩ và bầu trời ngàn sao. Nếu như cảnh quay pháo hoa giúp mình trải nghiệm được một không khí sôi động và rực rỡ thì cảnh quay ở núi Phú Sĩ giúp mình tận hưởng một không gian yên tĩnh và có một chút lãng mạn.

Tổng kết

   PeaceNippon là một bộ phim hay, giúp mình một lần nữa trải nghiệm được vẻ đẹp của đất nước Nhật. Mình luôn hối hận vì trong suốt 4 năm du học mình đã gần như không giành thời gian cho việc trải nghiệm hay du lịch. Xem xong phim thì mình cũng có cảm giác được an ủi phần nào vì cũng coi như là đã được “đi du lịch khắp nước Nhật”… qua bộ phim.

   Nhưng có một điều quan trọng hơn chính là việc bộ phim còn giúp mình không chỉ yêu thêm Nhật mà còn yêu thêm cả chính đất nước nơi mình được sinh ra, Việt Nam. Trong tương lai mình mong muốn được đi du ngoạn khắp đất nước Nhật, nhưng trước đó có lẽ mình cũng nên tận hưởng những khung cảnh đẹp ở chính quê nhà của mình.

   Cám ơn bộ phim vì đã giúp mình nhận ra thứ thực sự quan trọng, đó chính là sự trải nghiệm, đúng như người ta nói rằng “Cuộc đời là những chuyến đi”. 

   Những bạn đang sinh sống và du học ở Nhật sau khi đọc bài của mình mà thấy hay thì nhớ đi xem nhé. Nhưng nếu muốn được tận hưởng 100% bộ phim cả về cảnh quay lẫn nội dung thì mình nghĩ cần phải có một vốn từ ngữ Nhật Bản nhất định, vì trong phim người dẫn chuyện sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu lịch sử, con người và cảnh quan Nhật, qua đó giúp bạn hiểu sâu hơn về đất nước Nhật.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s