Tổng kết tháng 7

Tháng 7

   Kết thúc mùa mưa, Yokohama quay trở lại những ngày nắng nóng. Tháng 7 cũng là thời điểm mà nhiều lễ hội địa phương và lễ hội pháo hoa được tổ chức. 

   Nửa đầu tháng 7 là thời điểm World Cup đang trong giai đoạn đấu loại trực tiếp. Thức khuya xem bóng, sáng thì dậy muộn, sinh hoạt không điều độ, nói chung là bừa bãi. Kết thúc World Cup cũng là lúc mà mình quyết tâm ổn định lại giờ giấc sinh hoạt, hướng tới một cuộc sống “healthy” hơn.

   Nhìn chung, tháng 7 đối với mình là một tháng có nhiều điều tốt hơn là xấu. 

List các việc tốt và xấu

GOOD

 1. Duy trì thói quen đạp xe
 2. Đọc sách
 3. Viết blog
 4. Hình thành thói quen dậy sớm (từ giữa tháng 7)
 5. Tích cực hơn

BAD

 1. Thức khuya (nửa đầu tháng 7)
 2. Ăn ngoài nhiều
 3. Tiêu nhiều tiền

   Nói về sự tiêu cực, có lẽ tệ nhất là thói quen sinh hoạt. Vốn yêu thích bóng đá nên không thể không tránh khỏi việc thức khuya xem các trận bóng. Tuy chỉ xem các trận đến 1 giờ sáng (theo múi giờ Nhật), nhưng lên giường là lại dán mắt vào điện thoại và cứ thế, 2 giờ mới ngủ.

   Tuy không ngủ nướng đến 10, 11 giờ, nhưng vì cứ tầm 8 giờ là tỉnh không ngủ được nữa, nên luôn trong tình trạng thiếu ngủ. Dậy muộn thành ra cũng lười làm việc này việc nọ, nhất là nấu ăn. Thế là toàn đi ăn ngoài. Tuy mình vẫn ăn khá healthy dù đi ăn ngoài (chỉ ăn cơm suất cá, hay là mì soba), nhưng  ăn ở nhà vẫn an tâm hơn. Cũng vì ăn ngoài nhiều, cộng với việc tốn mấy thứ vặt nên tháng này tiêu hơi nhiều.

   Nhưng, ngoài vụ sinh hoạt đảo lộn ra thì so với tháng 6 thì rõ ràng là tháng 7 có nhiều điều tích cực hơn.

Điểm qua các việc tốt

 1. Duy trì thói quen đạp xe

   Tháng 6 mưa nhiều nên đạp xe cũng hơi ít, nhưng sang tháng 7 thì hầu như ngày nào cũng đạp. Trung bình một ngày 10 km. Và nhân lên 30 ngày thì là 300km. Một con số khá là ấn tượng. Ngoài đạp xe ra thì mình đi bộ khá nhiều.Thời điểm này năm ngoái là ở nhà 24/24, bật điều hòa 24/24, còn năm nay thì mặc cho trời nắng chang chang, vẫn quyết tâm ra ngoài đường đạp xe hùng hục. 

IMG-2556

 1. Đọc sách

   Vẫn không quên đọc sách dù hơi bận bịu. Vì chăm đến starbucks nên cứ đến café là auto đọc sách. Đợt này tạm dừng đọc sách Việt vì mua được kindle nên chuyển sang đọc sách tiếng Anh. Tháng này đọc hết 3 quyển tiếng Anh và tầm chục quyển tiếng Nhật, đọc theo dạng đọc lướt (sang tháng 8 sẽ chọn vài quyển để đọc kĩ). 

   3 cuốn tiếng Anh đã đọc tháng này là: “The Power of Less” của Leo Babauta, “Minimalism, live a meaningful life” của Joshua & Ryan và “What The Most Successful People Do Before Breakfast” của Laura Vanderkam. Còn tiếng Nhật thì mình đặc biệt đọc kĩ 2 cuốn: “僕たちは習慣で生きている” (Chúng ta sống nhờ thói quen) của Sasaki Fumio và “ミニマリストという生き方” (Sống theo kiểu Minimalist) của Nagisa Tatsumi. Nhìn chung đợt này chủ yếu đọc các cuốn có chủ đề về thói quen và sự tối giản. 

   Ngoài ra mình đang đọc cuốn The Intellectual Devotional. Quyển này cực hay. Mỗi ngày chỉ đọc 1 trang, và sẽ đọc trong vòng 1 năm. Nó là sách tri thức, cung cấp các kiến thức từ nhiều lĩnh vực. Ví dụ như thứ 2 là lịch sử, thứ 3 là văn học, thứ 4 là âm nhạc,… 

unnamed (1)

 1. Tạo blog

   Một hôm đọc cuốn sách viết về việc tận dụng SNS hay blog cho công việc startup tương lai, và thế là quyết tâm tạo blog vào đúng ngày mùng 1 tháng 7, mang tên chamomilehanoi. Thời gian đầu này blog chủ yếu là về cuộc sống hàng ngày của mình, cũng như những bài viết liên quan đến nấu ăn, du lịch, hay văn hóa Nhật. Và đến một thời điểm nhất định thì sẽ gộp cả dự án chamomile vào. Dự án chamomile là gì? Ở trang chủ có một nút click đó. Nhưng chỉ viết bằng tiếng Anh thôi.

chamomile hanoi

 1. Hình thành thói quen dậy sớm

   Mình có viết blog “dậy sớm thật là tuyệt”, và có nói cụ thể tại sao mình lại dậy sớm. Đại khái là hết World Cup rồi, cộng với việc ngủ muộn dậy muộn khá là tệ cho sức khỏe nên quyết tâm dậy sớm. Và nhờ dậy sớm mà làm được bao nhiêu việc. Nào là có thời gian viết nhật ký, có thời gian thiền và tập yoga lâu hơn. Ngoài ra đạp xe ra ngoài từ sáng sớm cực kì sảng khoái và mát mẻ. Và Starbucks sáng sớm thật là tuyệt vời.

IMG-2555

 1. Tích cực hơn

   Tháng 6 vì mùa mưa kéo dài, tuy mình thích mưa nhưng mà không tránh khỏi việc tâm trạng đôi lúc buồn rầu, ủ rũ. Nhưng sang tháng 7 có lẽ là tâm trạng tốt hơn rất nhiều. Một phần do hoàn thành xong luận văn, phần còn lại là do hình thành được thói quen mới, ví dụ như tạo blog, hay là đọc nhiều sách nên giúp đầu óc tập trung hơn, không bị phân tán vào những suy nghĩ tiêu cực linh tinh.

Tháng 7 còn có những mục tiêu nhỏ đã đạt được:

 1. Mua Kindle
 2. Đến starbucks lúc 7 giờ
 3. Làm cookies tặng nhân viên starbucks
 4. Đi hát karaoke với mấy bạn sinh viên Hàn (bọn này hát như ca sĩ)
 5. Đi xem phim với bạn
 6. Đi xem pháo hoa với bạn
 7. Lần đầu viết thư tay cho bố mẹ và em trai
 8. Khám phá các thư viện 

Đánh giá tháng 7 theo thang điểm 100: 70/100

Tháng 8 sẽ là tháng của sự khám phá

   Đầu tháng 8 mình sẽ bảo vệ xong luận văn tốt nghiệp, và cũng là lúc chính thức bước vào kì nghỉ hè cuối cùng. Vì đến giữa tháng 9 mới được nhận bằng nên còn ở lại Nhật thêm 2 tháng. Thế nên, tranh thủ đi đây đi đó. Không cần phải đi đâu xa, chỉ quanh Yokohama vẫn đủ. 

Một số mục tiêu cho tháng 8

1. Duy trì các thói quen tốt cũng như loại bỏ dần các thói quen xấu.
2. Khám phá

 • Đi chùa Kamakura sáng sớm, đạp xe từ Kamakura đến Enoshima.
 • Khám phá các tiệm book café của Tsutaya ngoài Starbucks Minatomirai.
 • Ngắm hoàng hôn ở Enoshima.
 • Đi ngắm hoa sen ở vườn Sankeiei từ 6 giờ sáng

3. Đến Starbucks lần thứ 100. (Tính đến ngày 30.07 là được 96 lần rồi. Đơn giản)
4. Đây có lẽ là mục tiêu mà mình háo hức nhất: chụp thật nhiều bức ảnh về sáng sớm ở Yokohama. 

Kết: Luôn vui vẻ và lạc quan.

unnamed (2)

Featured Image: http://photohito.com/photo/6919604/

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

One thought on “Tổng kết tháng 7

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s