Gym trường đại học Yokohama

   Một phần không thể thiếu của các trường đại học ở Nhật đó chính là nhà thể chất. Và trường mình có hẳn gym mà ở đó sinh viên lẫn người dân sống ở quanh trường có thể tự do vào tập miễn phí. Bài viết này mình muốn giới thiệu với các bạn gym trường mình cũng như những kỉ niệm của mình khi còn đi tập gym đều đặn.

   Cách đây 4 năm trước khi đi du học mình có tìm qua trên trang chủ của trường xem có ảnh nào về gym không, nhưng tiếc là không có. Và đến khi sang bên Nhật thì mình mới có cơ hội được chứng kiến tận mắt thế nào là gym trường đại học Nhật Bản.

Nhà thể chất và phòng gym của trường

P_20180819_115457_vHDR_Auto_HP.jpg
Nhà thể chất nằm ở gần cửa Nam của trường Đại học. Ở đây bao gồm nhà thể thao đa năng, phòng tập gym, phòng tập các môn võ và nhà tắm

P_20180819_115446_vHDR_Auto_HP.jpg

P_20180819_115430_vHDR_Auto_HP.jpg
Bên trong khu sảnh ra vào. Bên phải là nhà đa năng, còn nếu rẽ sang trái và đi xuống cầu thang thì sẽ đến phòng gym
P_20180819_115235_vHDR_Auto.jpg
Phòng gym nhìn từ cửa ra vào. Khá là rộng rãi. Cơ sở vật chất tương đối đầy đủ
P_20180819_113845_vHDR_Auto.jpg
Ở đây có khá nhiều loại tạ. Màu xanh là 10kg, màu vàng là 15kg, màu xanh nước biển là 20kg và màu đỏ là 25kg. 

   Như các bạn có thể thấy trên các bức ảnh, gym trường mình khá là to và rộng, cơ sở vật chất cũng tương đối đủ, mặc dù khá là cũ kĩ. Có một vài máy đã hỏng và người ta cứ để đó mà không sửa.

   Đi tập gym ở các cơ sở ngoài phố thì đồ đạc thiết bị sẽ đầy đủ hơn, bạn cũng sẽ có nhân viên hướng dẫn, nhưng bạn phải trả tiền. Đối với mình, được đi tập ở gym ngay trong trường, cách kí túc tầm 10 phút đi bộ, thậm chí còn có phòng tắm, thế là quá đủ.

Những kỉ niệm ở gym

  1. Hẹn nhau đi tập

   Trong nhóm cùng lứa thì cũng phải có 2,3 thằng cùng có sở thích là đi gym. Cùng với việc hồi đầu mọi người đều sống ở kí túc nên việc hẹn nhau đi tập rất dễ dàng. Cứ mỗi lần học xong là cùng nhau đi về kí túc, hẹn nhau ở trước sảnh và sau đó thẳng tiến đến gym. Khi đến gym thì có những hôm mỗi đứa tập riêng theo bài của mình, cũng có những hôm cùng nhau tập. Ví dụ như hôm nay tập cardio, mai tập ngực, ngày kia tập chân.

20150121_153803
Tập Cardio theo bài tập của Shaun T

   Mình thuộc dạng chăm tập nên vẫn có thể đi một mình, nhưng có gym partner luôn tốt hơn, bởi bọn mình có thể hỗ trợ cho nhau khi nâng tạ, cùng nhau tập các bài tập. Thậm chí sau khi đi tập thì bọn mình luôn cùng nhau đi ra sau cổng trường, mua gói karaage (thịt gà rán) ở tiệm Hamaben (rất nổi tiếng với cơm hộp dành cho sinh viên trường mình), gọi là bù đắp protein sau khi tập.

20150129_174055
Hội 4 thằng bạn thân. Từ trái sang: Dũng, Carlton, mình và Taito
  1. Gym trường là nơi ở của tuyển bóng bầu dục

   Trong rất nhiều câu lạc bộ thể thao của trường thì tuyển bóng bầu dục Mastiff là đội sử dụng gym nhiều nhất. Cũng dễ hiểu thôi, bởi chúng nó cần phải tập cho to người để còn “đè” nhau.

   Mỗi lần mình đến tập là thể nào cũng có vài ba cậu trong team bầu dục ở gym, kể cả nếu nó không có tập gym thì sẽ làm việc khác như xem TV, đi ngủ, hoặc đơn thuần là buôn chuyện. Bọn này tập khá là bài bản, nhưng cũng không kém phần “wild”. Nhất là khi chúng nó tập bài deadlift thì cứ thế mà hét lên rồi thả rẩm rầm, rung cả phòng gym.

  1. Đôi khi có cả câu lạc bộ nữ đến tập

   Cũng chính vì việc nhiều câu lạc bộ thể thao (chủ yếu là nam) tập gym nên đôi khi trong phòng khá là bức bí và hôi. Vì thế hiếm khi thấy có đứa con gái nào đi tập. Tuy nhiên vẫn có một team nữ đến tập ở đây hàng tuần, đó là team điền kinh. Mấy đứa con trai bọn mình còn nhớ cả ngày và giờ giấc tập của team nữ đấy, để lúc đến thì gọi là vừa tập vừa ngắm “gái”. Có mấy đứa con gái nó Squat còn khỏe hơn mấy thằng. Lúc đấy bọn mình chỉ biết nhìn nhau mà cười thôi.

  1. Tranh nhau phòng tắm

   Bên cạnh phòng gym là phòng tắm nam. Phòng tắm nữ cũng ở cùng tầng nhưng cách gym một chút. Hồi ở kí túc, vì luôn phải tốn 100 yên cho 10 phút nước nóng nên mình luôn dùng phòng tắm của gym. Tất nhiên không chỉ mình mà mấy đứa đi cùng mình cũng thế.

P_20180819_113239_vHDR_Auto.jpg

   Phòng được chia ra thành 5 ngăn, mỗi ngăn là cho 1 người tắm. Tuy nhiên không hiểu vì sao mà vòi nước ở ngăn ngoài cùng và ngăn trong cùng rất yếu, đúng như kiểu phòng tắm ở khách sạn 2 sao ở Việt Nam. Thế là mỗi khi bọn mình có đủ 5 người đi tập cùng nhau thì sau mỗi lần tập là tranh nhau xem ai được tắm ở ngăn có vòi mạnh nhất.

P_20180819_113301_vHDR_Auto.jpg

  1. YNU Gym Crew FOCUS

   Lúc đi tập thì mình để ý là có kha khá sinh viên nước ngoài đi tập ở đây. Vì đều là người nước ngoài nên chúng mình dễ quen nhau và từ đó lập nên hội sinh viên nước ngoài đi gym.

20160211_184948
Team du học sinh

   Sau một thời gian hoạt động thì mình cùng 2 đứa khác (Carlton và Taito) quyết định lập nên câu lạc bộ gym của trường mang tên YNU Gym Crew Focus. Đúng thời điểm đó bọn mình có học lớp dạy về luật sở hữu trí tuệ (Intellectual Property). Và từ những gì đã học được ở trên lớp, bọn mình cùng thiết kế logo của team, đăng ký bản quyền và đồng thời xin sự chấp thuận bởi nhà trường, từ đó Gym Crew trở thành CLB Gym chính thức đầu tiên của đại học, được tạo ra bởi 3 thằng du học sinh.

14064065_1186443934762713_2281109489142660020_n

   Mình còn tranh thủ in mẫu áo tập gym khi đang nghỉ hè ở Việt Nam, bởi giá in ở nhà khá là rẻ. Từ khi lập CLB thì không chỉ sinh viên nước ngoài mà cả sinh viên Nhật đều tham gia. Đa số những bạn này đều có ý định đi gym nhưng không tìm được partner hoặc không biết tập nên tìm đến CLB của bọn mình.

   Vì sắp tới mình cùng đồng bọn sẽ tốt nghiệp nên cũng đang gặp khó khăn trong việc duy trì CLB, nhưng hi vọng là sẽ có ai đó có cùng đam mê với bọn mình sẽ đứng ra quản lý CLB và giúp CLB trở nên mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

17636793_1471147029625734_2181586901055046384_o
CLB có hẳn manager cực kỳ xinh đẹp nhé!

   Nói chung thì những năm tháng đi tập gym cùng đồng bọn khá là vui và hơn hết ai cũng đều đạt được mục tiêu nhất định. Mình có thể Bench Press 100kg và Squat 140kg. Không cần phải đi đâu, chỉ cần gym trường đại học thôi, vẫn đủ. Bởi quan trọng nhất không phải là cơ sở vật chất, mà là liệu mình có tập luyện được thường xuyên không. Với đồ tuy khá là cũ nhưng mình vẫn có thể tập và tăng cân từ 72kg lên 80kg trong vài tháng.

   Tiếc thay, mình mắc phải bệnh tiêu hóa từ giữa năm 2 và từ đó dần dần ít đi gym hơn. Có thời gian mình bỏ hẳn gym, chắc phải gần 1 năm. Những ngày gần đây mình có đi lại và chủ yếu là tập duỗi cơ, và một chút bài tập nhẹ nhàng. Hôm nay đi đi tắm lại ở phòng tắm một mình, tự dưng bao nhiêu kỉ niệm ùa về. Mình vẫn còn nhớ mỗi lần tắm cùng mấy đứa là luôn kể cho nhau những bí mật. Hẳn là lúc đó đang trần truồng nên chắc dễ kể cho nhau hơn. 

Kết

   Nhìn chung thì gym trường mình thuộc loại khá là ổn, và với những ai đang và sẽ du học ở đây thì mình khuyến khích các bạn đi gym trường thay vì tốn tiền cho cơ sở ở ngoài phố.

BONUS, khoe ảnh để chứng minh rằng chỉ cần bạn chăm tập thì gym trường vẫn đủ để giúp bạn có một quả tay khủng 40cm!

20150412_155134

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Gym trường đại học Yokohama

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s