Một ngày ở Hakone

   Ngày 25/09. 5 giờ sáng mình dậy, đánh răng rửa mặt, mặc quần áo, xách balo và không quên đeo trên cổ chiếc camera mới tinh mua tối hôm qua. Hôm nay mình có chuyến đi khám quá cuối cùng, mang tên “trip to Hakone”.

Thị trấn Hakone

   Hakone nằm ở trên một phần vùng núi ở phía Tây Nam tỉnh Kanagawa, cách Tokyo khoảng 100 km. Đây là khu nghỉ dưỡng rất nổi tiếng ở vùng Kanto, đặc biệt được biết đến với các thị trấn suối nước nóng.

   Nghe hấp dẫn đến như vậy, nhưng rồi trong 4 năm qua mình chưa đi một lần nào. Tuy hồi bé khi sống ở Tokyo, cả gia đình đã đi du lịch ở Hakone, nhưng mình gần như chẳng nhớ gì cả, ngoài việc lên miệng núi lửa nặng mùi lưu huỳnh đến nỗi phải lấy giấy ăn bịt hai lỗ mũi lại…

   Vậy thì, phải đi ngay trước khi về Việt Nam!

Chuẩn bị cho chuyến đi

   Mình có rủ Dohyun, một đứa bạn người Hàn cùng học trong lớp Zemi (lớp nghiên cứu) của mình. Trước khi đi Hakone khoảng 1 tuần, mình và Dohyun có tìm hiểu khá kĩ về Hakone, bởi đây là chuyến đi cuối cùng của mình, còn đối với Dohyun thì đây lại là lần đầu tiên đi Hakone. Dohyun là một đứa ít khi chủ động rủ đi chơi, khá ít nói, nhưng lại rất thân thiện.

   Kế hoạch ban đầu là sẽ đi Hakone 2 ngày 1 đêm, nhưng rồi vì mình bị vướng mắc lịch trình nên chuyển sang đi một ngày. Tưởng chừng như đi Hakone một ngày sẽ khá khó khăn, nhưng thực ra có rất nhiều khách du lịch (chủ yếu là người Nhật) đã đến đây chỉ trong một ngày mà vẫn trải nghiệm được rất nhiều thứ. Ở tiếng Nhật người ta gọi chuyến đi này là Higaeri (Đi và về trong ngày). Đặc biệt nếu mà đã đi Hakone thì không thể thiếu Onsen. Vì thế, chuyến đi Hakone của bọn mình cũng là Higaeri Onsen.

Xuất phát!

   Mình hẹn Dohyun ở ga Yokohama lúc 6:45, và đi tàu khoảng một tiếng xuống ga Odawara. Ở đây, mình mua vé Hakone Free Pass 2 ngày, giá 4000 yên. Với vé này, bạn có thể đi lại trên các loại tàu, xe buýt hay thuyền trong khu vực Hakone.

P_20180925_075535_vHDR_Auto_HP

Ga Hakone-Yumoto

   Đây chính là “cổng vào” của thị trấn Hakone. Thời tiết lúc này khá là âm u, và vì ở trên núi nên sương mù khá dày đặc. Dự báo hôm nay trời sẽ mưa to, nhưng may thay, hiện tại thì vẫn chưa thấy giọt mưa nào.

DSC00066

   Bọn mình đến khá là sớm, nên đã quyết định đi dạo quanh ga một chút. Khi đi bộ đến gần trung tâm khu nghỉ dưỡng, 2 đứa ghé vào cửa hàng có bán bánh mochi nổi tiếng, mua bánh ngồi ăn và nhâm nhi cốc trà ấm.

 

Đi bảo tàng ở Hakone

   Ở Hakone có rất nhiều bảo tàng mỹ thuật hay nghệ thuật. Nhưng vì thời gian có hạn, bọn mình chỉ chọn đúng một nơi duy nhất. Đó là bảo tàng The Hakone Open-Air Museum ở ga Chokoku no Mori. Đúng như tên gọi, bảo tàng này trưng bày các vật phẩm ở ngoài trời.

 

   Ấn tượng nhất có lẽ là chiếc tòa nhà tưởng chừng như không đặc biệt gì mấy khi nhìn từ bên ngoài, nhưng khi đi vào trong thì sẽ thấy toàn bộ tường là làm bằng kính, được trang trí với nhiều họa tiết cũng như màu sắc khác nhau. Nhìn kĩ thì nó là khuôn mặt của rất nhiều người. Và kiểu kiến trúc này khá giống với kiến trúc nhà thờ ở Châu Âu.

DSC00129

Ăn trưa ở ga Goura

   Bọn mình lên tàu Hakone Tozan Line và đi đến ga Goura. Đây cũng là ga cuối cùng của chuyến tàu điện Hakone Tozan Line. Từ đây du khách sẽ đi bằng Hakone Cable Car đến một ga khác, sau đó đi cáp treo đến miệng núi lửa Owakudani.

   Mình và Dohyun đến quán ăn có tên là Tamura Ginkatsutei. Quán này rất nổi tiếng ở Hakone, được biết đến với món Katsu Đậu Phụ. Lúc đến thì thấy có khá nhiều người đứng xếp hàng chờ lấy số. 2 đứa lấy được số thứ tự là 23, và trong vòng 30 phút thì được vào quán để ăn.

   Đúng lúc này, trời đổ mưa, và mưa rất to. Bọn mình cảm thấy khá là may vì cả buổi sáng trời cứ âm u chứ không mưa, nhưng đồng thời, cũng tiếc một chút vì cáp treo lên đỉnh núi Owakudani bị dừng. Một khi đã đến Hakone thì nên đến Owakudani, là nơi gần miệng núi lửa và bạn có thể cảm nhận được không khí ở trên đỉnh núi. Nhưng, không đi được nơi này thì đi nơi khác, không phải lo. Trước mắt là tận hưởng bữa trưa tuyệt vời này.

DSC00235

Lên tàu “hải tặc”

   Kế hoạch đi lên miệng núi lửa Owakudani được thay bằng việc đi thẳng đến đền Hakone. 2 đứa bắt xe buýt từ ga đi thẳng đến cảng Togendai ở hồ Ashi. Từ đây, mình lên tàu hải tặc và đi đến cảng Motohakone. Vì trời mưa nên khá là ít khách du lịch chịu khó lên trên mái, nhưng mình thì mặc kệ, mặc cho trời mưa gió to, vẫn trèo lên tầng 3 và ngắm nhìn khung cảnh xunh quanh hồ.

Đền thờ Hakone

   Đây được xem là một trong những Power Spot linh thiêng nhất ở vùng Kanto. Ở đây có rất nhiều cây cổ thụ lâu năm mọc xung quanh đền. Vì trời mưa, cũng như là ngày thường nên không có nhiều khách du lịch đến mấy. Mình rất thích cảm giác khi đi đền chùa lúc vắng người.

   Sau đó, mình và Dohyun đi đến cổng Tori màu đỏ được dựng trên mặt hồ Ashi. Cũng có vài du khách đến đây để chụp ảnh. Cũng may là lúc đó trời mưa nhẹ, nên bỏ ô xuống vài giây cũng không sao. Mình và Dohyun được một du khách người Châu Âu chụp ảnh cho, và đó là bức ảnh tuyệt vời.

P_20180925_151248_vHDR_Auto_HP

   Chính vì trời mưa cộng với việc sương mù dày đặc, điều đó giúp mình cảm thấy Hakone đẹp một cách huyền bí và cực kì linh thiêng.

Ngồi nghỉ ở Hakone Bakery and Table

   Bọn mình quay lại gần cảng và ngồi nghỉ ở cửa hàng café này. Ngồi trên tầng 2, mình vừa uống cốc sữa nóng và vừa ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài, trước mặt chính là hồ Ashi và đằng xa là những dãy núi lửa. Không hiểu sao, cốc sữa này lại ngon đến vậy.

P_20180925_154347_vHDR_Auto_HP

Đi suối nước nóng

   Đã là chuyến đi Higaeri Onsen thì trước khi về không thể thiếu việc ghé qua khu suối nước nóng. Có rất nhiều Onsen ở xung quanh ga Hakone-Yumoto. Bọn mình chọn khu suối nước nóng mang tên Yunosato Okada. Đây là khu suối nước nóng ngoài trời, và ngay dưới núi, vì thế nước nóng ở đây đều là nước tự nhiên. Và tất nhiên, toàn bộ suối nước nóng ở Hakone đều là từ núi.

img_slide_f04
Ảnh trên trang chủ

P_20180925_183736_vHDR_Auto

   Không có từ ngữ nào có thể diễn tả được cảm giác khi được tận hưởng suối nước nóng sau một ngày đi lại khá nhiều. Bọn mình tắm ở đó khoảng 1 tiếng, rồi quay lại ga khoảng 7 giờ tối, mua quà lưu niệm, ăn tối ở ga và quay về Yokohama.

Trao lại vé Free Pass cho người khác

   Mình có nhắc đến chiếc vé Hakone Free Pass giá 4000 yên mà mình mua lúc sáng. Vì vé này có hiệu lực trong 2 ngày, mà bọn mình chỉ đi có 1 ngày, và sẽ là rất phí nếu không được dùng trong ngày thứ 2.

   Vì thế, mình đã post ảnh vé lên trên trang facebook có tên Mottainai Japan, group mua bán các đồ vật MIỄN PHÍ. Thật là may khi có một gia đình hỏi xin lại vé, và mình đã trao lại vé cho họ ở ngay ga Yokohama sau khi quay về từ Hakone. Cảm giác thật là tuyệt khi đã làm được một việc mà mình nghĩ là… rất tốt.

P_20180925_210439_vHDR_Auto

Kết

   Đi Hakone một ngày tuy ngắn nhưng không có nghĩa là không đi được nhiều.

   Đi trong thời tiết mưa gió nhưng không có nghĩa là chuyến đi trở nên tồi tệ.

   Điều mình và Dohyun đã làm được trong suốt chuyến đi chính là việc nghĩ ra nhiều phương án dự phòng để giúp chuyến đi vẫn diễn ra tốt đẹp thay vì cứ ngồi than phiền và phàn nàn vì trời mưa thế này nọ.

   Thời tiết đúng là có ảnh hưởng tới việc đi du lịch. Đi Hakone trong ngày nắng đẹp tất nhiên có cái hay của nó, nhưng đối với mình, những ngày mưa gió và sương mù dày đặc lại giúp Hakone trở nên đẹp hơn, toát lên một không khí huyền ảo và linh thiêng.

   Đây cũng là chuyến đi cuối cùng của mình trong 4 năm du học ở Yokohama, Nhật Bản, và mình thực sự mãn nguyện với nó.

   Cám ơn Dohyun đã cùng mình đi “khám phá” Hakone.

   Cám ơn Hakone đã giúp mình tận hưởng một ngày tuyệt vời ở nơi đây.

   5 days left…

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

5 thoughts on “Một ngày ở Hakone

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s