Những cuốn sách đã đọc trong tháng 01/2019

Tháng của việc đọc sách. Thật tuyệt nếu tháng nào cũng đọc được những cuốn hay như thế này. Bài viết tóm tắt những cuốn sách mình đã và đang đọc trong tháng này. Ngắn gọn thôi, không dài dòng. Mình cũng có viết review sách cho 2 cuốn và bạn có thể tìm thấy link ở phía dưới.

1. The More of Less – Joshua Becker (Tiếng Anh)

   Cuốn này chưa có bản dịch nên mình đã nhờ cậu em trai mua từ bên Mỹ mang về. Tính đọc xong luôn vào cuối năm ngoái nhưng đợt đó đi du lịch với gia đình nên lân la sang mấy hôm đầu tháng 1 đọc mới xong.

2018-12-28 08.56.15 1.jpg

   Thấy tiêu đề là thấy thích đọc rồi. “The More Of Less”, hay trên mạng thường có cụm “less is more”, tức là đơn giản là nhất. Nói chung đây là một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản. Mình vốn sống theo chủ nghĩa tối giản và cũng đã đọc rất nhiều sách nên có lẽ không cảm thấy có gì mới mẻ ở phần đầu gồm những chương giới thiệu, giải thích về lợi ích của sống tối giản. Phần sau cuốn sách viết về một số phương pháp sống tối giản thì mình cũng có biết được thêm nhiều phương pháp hay của người nước ngoài, vì trước giờ mình chỉ học theo phương pháp KonMari cũng như dọn nhà Danshari của người Nhật. Câu nói hay nhất trong sách mà mình muốn trích ở đây là:

“Minimalism is the intentional promotion of the things we most value and the removal of anything that distracts us from it.” – Joshua Becker

Dịch sang tiếng Việt đại khái là:

“Tối giản là sự ưu tiên giữ lại những thứ quan trọng và đồng thời vứt bỏ những thứ gây phiền nhiễu, cản trở”.

2. Sapiens, Lược sử loài người – Yuval Noah Harari

   Cuốn này rất hot. Mình mua cuốn này từ đầu tháng 11 và đã có ý định đọc nó, nhưng không hiểu sao đợt đó lại chưa muốn đọc mấy cuốn về tri thức lịch sử nên đã cất vào giá sách. Đợt đi du lịch với cả nhà cuối năm ở Đà Nẵng, mình bật Netflix lên xem series The Vietnam War, xong thấy có hứng thú với lịch sử nên sau khi quay lại Hà Nội mình đã lấy cuốn đó, đọc một mạch trong 1 tuần.

luoc_su_loai_nguoi.jpg
Nguồn: tuoitrethudo

   Phải nói đây là cuốn sách dày nhất từ trước đến giờ mà mình đã đọc (khoảng 500 trang). Xét về nội dung thì cá nhân mình thấy đây là cuốn khá hay, không bị khô khan khi nó không đơn thuần chỉ là cuốn sách về lịch sử. Có điều phần giữa (cách mạng nông nghiệp) mình cảm thấy hơi lan man nên đã đọc không được kĩ. Các phần còn lại đều hay, đặc biệt là chương cuối về cách mạng khoa học là mình thích nhất, có lẽ vì nó gần hơn với hiện tại.

   Nhờ đọc cuốn này mà mình biết thêm tác giả Yuval Noah Harari còn có 2 cuốn nữa là “Lược sử tương lai” và “21 bài học cho thế kỷ 21”. Đợt sinh nhật ông em họ tặng mình đúng cuốn “Lược sử tương lai”, còn cuốn kia mình mua ở trên amazon kindle, cũng tính đọc cơ mà vì là tiếng Anh nên cứ ngài ngại…

3. Bốn thỏa ước – Don Miguel Ruiz (The Four Agreements)

049e15888b3ca2d8804ed70e4988124b.jpg

   Một ngày sáng sớm ở Hội An, mình nhâm nhi cốc trà lipton ở quán cafe và đọc được bài viết blog của chị Chi (The Present Writer) nói về cuốn sách có tên “Bốn thỏa ước”. Đó là bài viết thứ 2 của chị về cuốn sách này. Đọc bài của chị thấy hay quá nên đợt đi hiệu sách đầu năm mình mua cuốn này về đọc.

   Cuốn sách rất mỏng, chỉ mất hơn tiếng để đọc xong cuốn sách. Đây là cuốn sách chia sẻ những kiến thức Toltec của Mexico, qua 4 thỏa ước để giúp con người đạt được tự do cá nhân. 4 thỏa ước bao gồm:

1. Không phạm tội với lời của bạn

2. Không vơ mọi chuyện vào mình

3. Không giả định

4. Luôn làm hết khả năng của mình

   Đọc bài của chị Chi (The Present Writer), bạn sẽ hiểu rõ hơn cách áp dụng 4 thỏa ước này lên đời sống bình thường.

http://thepresentwriter.com/ngam-lai-bon-thoa-uoc/

4. Ikigai, Bí mật sống trường thọ và hạnh phúc của người Nhật

Processed with VSCO with a6 preset

   Cuốn sách khá nhỏ gọn và mình chỉ mất có một buổi sáng để đọc xong nó. Nội dung khá nhẹ nhàng, hợp với việc vừa uống trà vừa đọc sách. Bìa sách khá là đẹp, trừ việc thiết kế của nó copy từ design của một cuốn sách khác về Ikigai, qua đó dễ làm người mua, người đọc nhầm lẫn giữa 2 cuốn sách cùng tên nhưng khác tác giả.

   Tóm lại, Ikigai là một triết lý sống mang lại hạnh phúc của người Nhật, bao gồm 5 trụ cột mà đã được tác giả lý giải một cách chi tiết qua những câu chuyện đời giản dị của đất nước và con người Nhật Bản trong quá khứ cũng như hiện tại.

   Cụ thể hơn bạn có thể đọc ở bài viết này:

https://thehanoichamomile.com/2019/01/20/book-review-ikigai-bi-mat-song-truong-tho-va-hanh-phuc-cua-nguoi-nhat-ken-mogi/

5. Dám Hạnh Phúc – Kishimi Ichiro và Koga Fumitake

Processed with VSCO with hb2 preset

   Đây là phần tiếp theo của cuốn sách bán chạy mà có thể mọi người đã từng nghe đến: “Dám Bị Ghét”. Đợt ở bên Nhật mình đã có cơ hội được cầm trên tay cả 2 cuốn bằng tiếng Nhật nhưng chỉ đọc kĩ cuốn phần 1. Được cầm trên tay bản dịch tiếng Việt phần 2, mình đã dành 2 ngày để đọc nó, và công nhận là cuốn sách rất hay nhưng vẫn có nhiều chỗ khó hiểu, hoặc do não mình chậm.

   Nhìn chung đây là cuốn sách khá là hay, tuy nhiên để mà so sánh với cuốn trước đó thì mình vẫn thích “Dám bị ghét” hơn. Lí do cũng đơn giản thôi, “Dám bị ghét” là cuốn sách đầu tiên mình đọc có nội dung về tâm lý học Adler, nên mức độ “shock” sách cao hơn cuốn “Dám hạnh phúc”. Đọc cuốn “Dám bị ghét” lúc nào cũng trong trạng thái căng não vì toàn gặp phải mấy thứ khái niệm mới mẻ nhưng cũng rất cuốn hút.

   Cụ thể hơn bạn có thể đọc ở bài viết này

https://thehanoichamomile.com/2019/01/26/book-review-dam-hanh-phuc-kishimi-ichiro-va-koga-fumitake/

6. Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Hae Min

   Một cuốn sách mà nghe tiêu đề rất nhẹ nhàng. Bìa sách trông cũng đẹp, miêu tả một người phụ nữ đang đứng lại giữa chốn đông người qua lại. Mình chưa đọc hết, nhưng thấy đây là một cuốn sách cực kì phù hợp với dịp Tết, lúc mà mọi người có cơ hội được tạm thời rời bỏ khỏi chốn văn phòng, khỏi những công việc nặng nề.

2f70de3ea7eec9c34f55e402254e27ed

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

One thought on “Những cuốn sách đã đọc trong tháng 01/2019

  1. Cám ơn Kira về những chia sẻ cuộc sống tích cực của bạn, tuy biết đến bạn hơi muộn nhưng mình mong rằng từ nay về sau sẽ được theo dõi những bài viết, chia sẻ từ bạn. Mong rằng bạn hãy giữ mãi tinh thần này và lan tỏa lối sống của mình cho mọi người. Cám ơn nhé ^^

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s