Tủ sách của mình có gì?

Cách đây 2 tháng mình đã chia sẻ bài viết Góc làm việc và học tập mới của mình và đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Mình cảm thấy rất vui vì đã truyền được một nguồn cảm hứng nho nhỏ tới những ai đang có ý định tự thiết kế không gian work & study theo phong cách tối giản. Đó cũng là bài viết có lượng like trên blog wordpress nhiều nhất từ trước đến giờ của mình (40 likes). 

Đồng thời, mình cũng nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh bàn và tủ sách của mình, nên hôm nay mình quyết định viết một bài để chia sẻ cụ thể hơn về góc làm việc mới này, với tiêu đề dịch sang tiếng Anh sẽ là “What’s on my desk and bookshelf?” 

Ở phần 1 (bài viết này) mình sẽ chia sẻ về chiếc tủ sách của mình trước, còn cái bàn dài 1m8 mà nhiều người “mong đợi” thì mình sẽ dành cho phần sau.

Điểm nhấn trong căn phòng – chiếc tủ sách cao 2m

Bên trái bàn học của mình là một chiếc tủ sách cao 2m (3×5 ô), với chất liệu là gỗ công nghiệp màu trắng. So với đợt mới đóng xong cách đây 2 tháng thì dường như trên tủ mình bây giờ có… nhiều sách hơn, nhưng vẫn giữ được một phong cách gọn gàng không bừa bộn (ít nhất là mình thấy như vậy). Trong mấy tháng vừa rồi do tập trung ôn thi tiếng Nhật cũng như làm một số việc liên quan đến ngoại ngữ nên mình đã mang thêm vài cuốn sách từ trên phòng nghiên cứu tầng 5 xuống, và đặt luôn ở tủ của mình để tiện sử dụng.

DSCF8563-1

Cây xanh và món đồ kỉ niệm

Trước tiên, bạn thấy có 2 chậu cây nhỏ trên cùng, và đây là 2 chậu cây đầu tiên mình mua. Cây bên trái là kim ngân, còn bên phải là kim tiền. Thi thoảng mình lôi chậu cây này đặt ra bàn cafe hay là một góc nào khác sáng sủa để cây nhận được một chút ánh nắng. Ngoài ra cứ 1 tuần mình lại đem ra ngoài ban công sáng sớm và tưới nước ở quanh gốc cây. Mình chưa thực sự để ý đến chuyện đặt cây theo phong thủy, nhưng nghe bảo là nên cây kim ngân ở khu vực nào có tài sản giá trị như két sắt hoặc máy tính tiền. Nếu như vậy thì tủ sách của mình cũng là một món tài sản quý và việc đặt cây kim ngân ở trên tủ cũng hợp lý chứ nhỉ?

Món đồ kỉ niệm #1 – Sách kiến trúc Muji House

Cạnh chậu cây (phía bên trái) có cuốn sách kiến trúc  của thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản Muji. Mình được nhân viên Muji tặng cuốn này trong đợt tham quan ngôi nhà mẫu mà do chính hãng Muji thiết kế. Dù đây chỉ đơn thuần là một cuốn sách, nhưng mình vẫn xếp vào danh sách món đồ kỉ niệm vì cuốn này chỉ có những ai tham dự event tham qua nhà Muji mới được nhận. Đó cũng là lí do vì sao mình đặt riêng cuốn này trên một ô riêng.

DSCF6777-2
Bên trong cuốn sách kiến trúc Muji House

Món đồ kỉ niệm #2 – “Cám ơn, Kira”

Ngay dưới cuốn sách kiến trúc là một tấm giấy hình vuông có rất nhiều chữ viết, và ở giữa có ghi chữ tiếng Nhật “きら、いつもありがとう” (Cám ơn Kira). Đây là tấm thiệp mà một nhóm bạn người Nhật đã tặng mình, nhân dịp mình làm leader cho một trại hè (2 ngày 1 đêm) kết nối du học sinh và sinh viên đại học Nhật (tháng 06/2016). Trước ngày diễn ra trại hè khoảng 1 tháng, mình bị chẩn đoán mắc bệnh dạ dày mãn tính và đã có ý định từ bỏ chức vụ leader cũng như toàn bộ hoạt động liên quan đến camp. Nhưng vì tinh thần trách nhiệm cũng như là nhiệt huyết nên mình đã làm tới cùng, dù lúc đó mình đã phải vật lộn với những cơn đau dạ dày bất chợt khiến mình bị stress rất nặng. Có lẽ mọi người xung quanh đều nhận thấy được sự cố gắng của mình, nên đã chuẩn bị một tấm thiệp nho nhỏ có đầy đủ chữ viết của toàn bộ thành viên ban tổ chức, cũng như là của một số sinh viên tham gia trại hè. Lúc nhận tấm thiệp đó mình vừa bất ngờ, và cũng rất xúc động không kìm nổi nước mắt (lần đầu tiên khóc ở bên Nhật), đến mức một chỗ trong thiệp còn bị nhòe.

DSCF8570-1

Món đồ kỉ niệm #3 – Cốc Starbucks MM21

Ở ô bên phải phía dưới ô chậu cây kim tiền, bạn sẽ thấy ở đó có một chiếc cốc Starbucks và chiếc máy ảnh. Giống với tấm thiệp, cốc Starbucks này có rất nhiều chữ ký được viết bên trong một tấm giấy màu trắng được bọc ở giữa phần lõi và vỏ ngoài của cốc. Chiếc cốc này mình được các bạn nhân viên Starbucks ở cửa hàng Minatomirai 21 tặng, ngay trước ngày mình rời Nhật để về nước. Mình chỉ đơn thuần là một khách hàng quen thuộc, đến nơi này nhiều đến mức các bạn ý biết rõ mình và đồ mình uống, thậm chí còn đặt nickname cho mình là Mr. Chamomile.

Processed with VSCO with c1 preset
Chiếc cốc Starbucks MM21 ở bên trái

Sách, sách và sách

Nếu như 6 ô phía trên tủ mình chủ yếu dùng để “trang trí” và đặt một số món đồ kỉ niệm, thì 6 ô phía dưới đóng đúng vai trò của một tủ sách. Tất cả những cuốn sách mình đều sắp xếp ngăn nắp ở đúng 6 ô này, và được chia ra theo ngôn ngữ và chủ đề.

DSCF8576-1

Ô bên trái phía trên – Lifestyle (tiếng Nhật): gồm những cuốn sách tiếng Nhật liên quan đến đời sống, chủ yếu là về nấu ăn và nhà cửa. Các cuốn sách này đều có đặc điểm chung là trong sách có rất nhiều tranh ảnh. Đây cũng là ô tủ mà mình “thò tay” vào nhiều nhất vì hễ cứ lúc nào rảnh nhưng lười đọc sách thì mình sẽ tìm đọc những cuốn sách nhiều ảnh như sách nấu ăn. Bên trái tủ sách mình có chiếc bàn cafe nhỏ xinh mà mình thường ngồi vào buổi sáng sớm sau khi ăn sáng. Ngồi ở đó mình sẽ dễ dàng với tay ra ô tủ này để lấy một cuốn ra đọc qua loa khi đang ngồi thưởng thức cốc trà.

Ô phía giữa bên trên – Self-Development và Lifestyle (tiếng Nhật): những cuốn sách tiếng Nhật liên quan đến phát triển bản thân mình đều đặt hết ở ô này. Ngoài ra còn có một số cuốn sách liên quan đến chủ đề lifestyle nhưng chi chít chữ mình cũng gom vào và để cùng luôn.

Ô bên phải phía trên – Lối sống tối giản và những cuốn sách sẽ đọc lại nhiều lần (tiếng Việt): Tất cả những cuốn sách về LSTG như cuốn “Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản” của chị Chi Nguyễn hay “Lối sống tối giản của người Nhật” của Sasaki Fumio mình đều đặt ở ô này. Bên cạnh đó là những cuốn sách mình đều đã đọc và có ý định đọc lại, ví dụ như cuốn “Dám bị ghét”, “Đi tìm lẽ sống” hay là “Đắc nhân tâm”.

Ô bên phải phía dưới – Sách học ngoại ngữ: Lướt xuống ngay dưới bạn sẽ thấy ô tủ có những cuốn sách khổ lớn gần bằng cỡ A4. Tất cả đều là sách học ngoại ngữ như Shinkanzen và Soumatome (tiếng Nhật), Cambridge IELTS và Destination (tiếng Anh), và 1, 2 cuốn sách học tiếng Hàn.

Ô giữa phía dưới – Từ điển, sách ngoại ngữ tiếng Nhật, và một số sách khác: Ô này mình đặt những cuốn sách ngoại ngữ có kích cỡ bé tương tương B5, cũng như một số cuốn từ điển đặc biệt, ví dụ như từ điển thành ngữ Anh – Nhật, từ điển chữ cứng Nhật (Katakana), tất cả đều phục vụ mục đích học tập và làm việc liên quan đến ngoại ngữ.

Ô bên trái phía dưới – một số cuốn sách tiếng Việt khác. Ô này cũng không có gì quá đặc biệt, ngoại trừ có 2 cuốn sách chủ đề tình yêu mà mình đã đọc là “Tớ muốn ăn tụy của cậu” và “You are the apple of my eye”.

3 ô dưới cùng tạm thời mình đang để balo, và một số tập file giấy tờ khác. Mình muốn tìm mấy cái hộp giấy đựng file mà mãi chưa tìm thấy chỗ nào chuyên bán mấy món kiểu như thế này. Bạn nào biết thì share giúp mình nhé, mình cám ơn rất nhiều.

ファイルボックスb.jpg
Hộp đựng giấy tờ như thế này rất dễ tìm mua ở Nhật

Chia sẻ về cách sắp xếp và sử dụng tủ sách

Mình muốn chia sẻ 3 điều nho nhỏ mà chính mình áp dụng để có thể giúp tủ sách trông không bị nhàm chán, cũng như luôn trong trạng thái gọn gàng và sạch sẽ.

Tip 1: Sử dụng tủ sách vừa để đặt sách vừa để đặt những món đồ trang trí hay kỉ niệm. Trong 15 ô trên tủ, mình sử dụng gần một nửa để đặt những món đồ với mục đích trưng bày, trong đó có cả chậu cây xanh.

Tip 2: Thi thoảng thay đổi vị trí một số món đồ trên tủ sách. Bạn có thể đổi vị trí một số món đồ trưng bày để thay đổi không khí cho tủ sách một chút. Thậm chí bạn cũng có thể thay đổi cả vị trí đặt các cuốn sách, cũng như đặt riêng một cuốn vào một ô tủ, như cách mà mình đặt cuốn sách kiến trúc Muji House.

Tip 3: Đặt sách theo vị trí thuận tiện với mục đích sử dụng. Ví dụ như mình đặt những cuốn sách có nhiều tranh ảnh, sách liên quan đến nấu ăn ở ô bên trái của tủ sách vì ngay cạnh đó có bàn cafe và mình thường ngồi thư thái ở chiếc bàn đó, và sẽ tiện ngó nghiêng qua một số cuốn có nhiều tranh ảnh. Tương tự, những cuốn sách tiếng Việt mình hay đọc, hay sách ngoại ngữ thì mình hay sử dụng ở bàn to bên phải nên mình đặt mấy cuốn này ở các ô bên phải để dễ lấy.

Tip 4: Lau chùi, dọn dẹp tủ sách thường xuyên. Cái này nghe có vẻ thừa thãi nhưng sự thật là như vậy, đặc biệt là đối với tủ sách màu trắng như của mình. Dù cũng hơi tốn công một chút nhưng mình lại không hề thấy mệt mỏi, có lẽ vì dọn dẹp là sở thích của mình?

Mặc dù mục đích ban đầu của bài viết chủ yếu là để chia sẻ chiếc bàn làm việc, nhưng trong quá trình viết blog mình lại nhận thấy tủ sách của mình cũng khá là đặc biệt nên đã dành riêng một phần cho “cậu bạn cao 2 mét” này.

Một số quote hay về tủ sách (tiếng Anh)

“Behind every writer stands a very large bookshelf” – Justin Cronin

“What is a bookshelf other than a treasure chest for a curious mind?”

“In this time of internet and nonfiction, to be on an actual bookshelf in an actual bookstore is exciting in itself” – Chris Abani

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Tủ sách của mình có gì?

  1. Anh ơi cho em hỏi chút ạ. Kiểu thời tiết ở HN khá ẩm và nhiều bụi nên bình thường sách em để trên giá mở như vậy (không có cửa) thường rất hay bị ố vàng hay bụi bặm bám vào. Em biết là nên dọn dẹp lau chùi thường xuyên nhưng mà sẽ có những quyển mà lâu mình không đụng đến thì vẫn bị ý. Không biết anh có gặp tình trạng này ko ạ? 😦

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s