Viết cho ngày cuối cùng của năm 2019

31.12.2019.

Ngày cuối cùng của năm nay. Mình muốn viết một cái gì đó, nhưng không phải là để tổng kết năm 2019 này, cũng không phải là để liệt kê ra những gì muốn làm cho năm 2020. Chỉ đơn giản là viết về những ngày cuối năm của mình, về những gì mình đang nghĩ. Chỉ vậy thôi.

Cuối năm ngập trong deadline và lớp học

Trước tiên là về không khí cuối năm dương lịch nói chung. Nếu như thời điểm này năm ngoái mình cùng gia đình đang tận hưởng chuyến du lịch Đà Nẵng – Hội An thì năm nay mình đang “tận hưởng” những ngày “đắm chìm” trong số má dữ liệu và thậm chí là cả triết học. Có những môn của học kì I sang đầu năm sau mới thi, nhưng lại có tới 3 môn của kì 2 được tổ chức vào cùng khoảng thời gian này. 3 môn này đều do các giáo sư của trường đại học Nhật bay sang đây dạy, nên sẽ là dạy cuốn chiếu liên tục trong vòng 3-5 ngày. Những ngày cuối năm này đang thực sự thử thách mình ở cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Nếu như tối nay mọi người đi count-down năm mới thì có lẽ mình và các bạn trong lớp sẽ ngồi đếm ngược ngày thi môn triết, thi môn Management Science, rồi là deadline của Basic Sustainability Science và một môn khác nữa. *Thở dài*

DSCF5835

Viết…

Than thở nhiều, nghĩ nhiều trong đầu cũng không được ích gì, nên mình quyết định viết. Những lúc cảm thấy khó chịu, lo lắng hay những lúc cảm thấy bị “loạn”, mình luôn viết hết ra, như là cách để tống hết tất cả những thứ đó ra khỏi đầu. Mình viết vào một cuốn sổ màu xanh, mà có lẽ là mình chưa share với các bạn bao giờ. Hiếm khi mình dùng cuốn này, chỉ khi nào bí bức quá thì mới dùng. Thế mới thấy, một đứa tưởng chừng như luôn optimistic như mình cũng phải có lúc tụt mood như thế này.

Nhưng rồi, viết ra thì mới thấy, câu chuyện nó cũng không hẳn to tát như những gì mình nghĩ. Chỉ là do bản thân mình thấy có quá nhiều thứ mắc vào với nhau như những sợi dây, trông rối rắm thế, nhưng gỡ một phát là được ngay.

Sau khi đã “tự than vãn và tự nghe chính bản thân than vãn”, việc tiếp theo là “giờ phải làm gì”. Mình viết ra những công việc cần làm cho những ngày sắp tới. Ôn thi triết, học lại phần đã học trong lớp hôm nay, làm assignment, lên ý tưởng cho report,… và đặt thứ tự ưu tiên, giờ giấc thực hiện cho những công việc đó. Cảm giác nhẹ nhõm hẳn.

DSCF5831

Dạo quanh phố cổ với những người bạn Nhật

Trong những ngày tưởng chừng không có thời gian nhưng mình vẫn sắp xếp được một buổi tourguide một nhóm sinh viên Nhật, vốn là bạn của bạn mình. Cũng chỉ đơn thuần là đưa đi ăn phở buổi sáng, dẫn ra bờ hồ, dạo phố và ăn kem tràng tiền. Nhưng chừng đấy là đủ để giúp mình tận hưởng được một chút không khí phố phường Hà Nội của những ngày cuối năm. Kết thúc buổi tourguide này, mình lại phóng xe lên trường và tiếp tục lớp học buổi chiều ngày hôm đó.

2019_1228_11523700-2

Dọn phòng cuối năm

Hôm nay mình dậy khá sớm, từ 5h30. Vì 9h mới học nên sau khi thực hiện thói quen buổi sáng, mình đã dành khoảng 45 phút để dọn dẹp phòng ở của bản thân. Dù sống tối giản lâu năm nhưng thú thật là cũng có lúc phòng mình hơi bừa một chút. Một số món đồ được tặng từ hôm sinh nhật mình vẫn để nguyên trên bàn cafe, thế rồi vẫn còn đó một xập giấy tờ mình chưa phân loại trong 2 tuần. Quần áo thì cũng treo hơi lung tung, đặc biệt là do thời tiết những ngày cuối năm lúc thì lạnh, lúc thì nóng, thành ra đồ mùa đông, đồ mùa thu cứ lôi hết ra, chật cả tủ quần áo. Nhưng dù sao thì mình tin là phòng mình vẫn còn rất gọn và việc dọn dẹp vẫn còn rất thoải mái, thế nên chỉ mất có gần 1 tiếng thôi. 1 tiếng là ít hay nhiều nhỉ…

10 điều muốn làm trước khi năm 2019 kết thúc: đã hoàn thành 99% 

Cuối tháng 10, mình tạo danh sách 10 điều bản thân muốn thực hiện và đạt được trước khi kết thúc năm 2019. Trong 2 tháng, mình đã hoàn thành 99% mục tiêu đã đề ra. Vẫn còn đó 1%, bởi vì phải đến 12 giờ ngày 01/01/2020 thì mới sang chuỗi ngày thứ 90 mình học tiếng Hàn trên ứng dụng Lingodeer. Đợt đó tính nhầm thế nào mà ngày 31 là ngày thứ 90. Nhưng không sao, điều đó cũng không quan trọng. Đã đi được đến 89 ngày rồi, thì chắc chắc có ngày thứ 90.

DSCF5841

Thay đổi thói quen viết nhật ký

Mình tạo thói quen viết nhật ký từ đầu năm 2018, và tính đến nay đã là gần 2 năm. Trong suốt 2 năm nay, mình luôn viết bằng tiếng Anh, vì nó dễ viết và giúp mình duy trì được một thói quen, thao tác nghĩ nhanh bằng tiếng Anh. Tuy vậy, mình muốn thay đổi một chút, muốn thử sức với một cái gì đó mới mẻ hơn. Và mình quyết định sẽ viết nhật ký bằng tiếng Nhật kể từ thời điểm này. Mình không đợi đến 01/01/2020 để bắt đầu một thứ gì đó mới. Mình thực hiện luôn trong sáng ngày 30/12, tức là ngày hôm qua. Nhưng thói quen viết nhật ký mới này nó phức tạp hơn một chút. Thay vì chỉ viết trong sổ, mình còn tải app nhật ký trên điện thoại, sử dụng voice recognition, sử dụng tiếng Nhật để kể lại một ngày của mình, rồi sáng hôm sau mình sẽ dựa vào đó để viết lại một số ý chính, một số điều mà mình muốn ghi nhớ. Mình cũng muốn thử xem liệu nó có phức tạp quá không khi sử dụng cả app điện thoại lẫn viết nhật ký tay, nhưng nhìn chung thì chắc chắn là từ bây giờ mình sẽ viết nhật ký bằng tiếng Nhật… để không quên kanji =))

DSCF5832

Năm 2019 qua những con số

Thay vì viết một bài tổng kết thì có lẽ mình sẽ chỉ đưa ra vài con số nổi bật, gọi là những điểm nhấn của năm nay.

202 – bài viết trên blog (tính cả 2018)
22 – vlog trên youtube
21,899 – lượt view nhiều nhất trong 1 tháng
212,625 – tổng số words viết trên blog
145,456 – tổng số lượt view trong năm 2019
1,158 youtube subscribers

New Year’s Resolution?

Tạm thời mình chưa nghĩ đến, và thực ra mình ưu tiên tạo MITs (Most Important Things) hơn là một resolution. Trên thực tế, có một số điều mới, thử thách mới mà mình đã bắt đầu ngay từ những ngày cuối năm nay, thay vì đợi đến sang năm mới làm, ví dụ như thay đổi thói quen viết nhật ký hay là tập đàn piano. Và nếu có tạo resolution, hãy thiết lập nó một cách cụ thể, bắt đầu một cách nhỏ nhất có thể. Mình suggest bạn xem video này của Thomas Frank

THANK YOU 2019
HAPPY NEW YEAR 2020!

P/S: mình sẽ ở ẩn trong vòng 2 tuần đầu tháng 1 để tập trung cho việc học tập và ôn thi. Cơ mà, biết đâu lên hứng lại viết một hay vài bài như bài hôm nay chẳng hạn.

Anyway, see you again next year!

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

5 thoughts on “Viết cho ngày cuối cùng của năm 2019

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s