10 điều mình thường làm vào ngày chủ nhật

Bạn thường hay làm gì ngày chủ nhật cuối tuần? Trong bài viết này, mình muốn chia sẻ về 10 điều mà mình hay làm vào ngày chủ nhật. Hi vọng bài viết sẽ truyền cảm hứng và tạo một chút động lực để giúp mọi người có thể tận dụng ngày nghỉ cuối tuần của bản thân một cách có ý nghĩa hơn.

1. Thực hiện thói quen buổi sáng

Dù cuối tuần có lỡ dậy muộn thì mình vẫn luôn thực hiện thói quen buổi sáng quen thuộc. Có thể khoảng thời gian dành cho morning routine sẽ không dài như ngày trong tuần, nhưng mình cũng không quá bận tâm, vì miễn sao bản thân có thể đều đặn hoàn thành những thói quen nhỏ như thiền 3 phút, tập yoga 5 động tác hay là viết morning page, thì điều đó nó cũng giúp mình không cảm thấy tội lỗi vì đã lỡ dậy muộn, cũng như là tạo động lực để có thể khởi đầu một ngày mới tốt đẹp hơn.

2. Uống trà và xem YouTube

Sau bữa sáng, mình thường dành khoảng 20-30 phút để ngồi uống trà và xem vlog của các YouTuber mình follow. Không chỉ ngày chủ nhật mà sáng thứ 7 mình cũng có khoảng thời gian này. Lí do cũng khá là đơn giản, bởi thường thì các YouTuber có xu hướng đăng vlog vào cuối tuần, ví dụ như sáng thứ 7 hay trong ngày thứ 7, vì thế sáng chủ nhật khi mở YouTube mình sẽ vào trực tiếp vào tab Subscribtions chỉ để xem vlog của những người mình follow. Cái này mình gọi là xem YouTube một cách chủ động, đặc biệt là xem daily vlog của Sueddu, Suzlnne hay Choki, vừa giúp mình thư giãn, vừa giúp mình học hỏi được thêm nhiều điều, ví dụ như những góc quay thú vị, hay là cách họ xây dựng một câu chuyện có ý nghĩa thông qua những cảnh quay của một ngày thường nhật trong cuộc sống.

3. Học ít nhất 25 phút

Học ít nhất 25 phút mỗi ngày tương ứng với một set pomodoro là một quy tắc mình đặt ra từ mùa hè này, và nó áp dụng cho cả ngày cuối tuần như chủ nhật. Quy tắc này bắt nguồn từ việc học ngoại ngữ ít nhất 25 phút mỗi sáng được mình xây dựng từ mùa hè năm 2019, còn bây giờ mình có thể chọn học bất kì thứ gì mình muốn, không chỉ là học ngoại ngữ, mà còn có thể là đọc sách để lĩnh hội kiến thức, đọc một bài nghiên cứu, học một khoá học online, ví dụ như khoá học Master YouTube của Matt D’avella, hay kể cả là học những thứ không liên quan đến sách vở như học nhạc cụ, học cách chỉnh sửa ảnh và video.

Mình là một người luôn có thứ để học nên thường sẽ không bao giờ bị rơi vào tình trạng muốn học nhưng không biết nên học gì. Ví dụ, mình luôn có ít nhất 2 sự lựa chọn để học trong khung thời gian 25 phút này, thứ nhất là đọc cuốn Dokugaku Taizen và học thêm về những phương pháp tự học hiệu quả, thứ hai là học tiếng Hàn.

Việc học ít nhất 25 phút có thể được coi là một thói quen nhỏ cho việc học, bởi mình nghĩ là ai cũng có thể bỏ ra ít nhất 25 phút để học, và hoàn toàn có thể học thêm 1, 2 hiệp nữa nếu muốn. Vì là ngày cuối tuần nên mình cũng không kỳ vọng bản thân sẽ học nhiều, nhưng sẽ có những ngày chủ nhật mình chủ động ngồi học thêm 25 phút đơn giản là vì đang có hứng với việc học và không muốn dừng lại ở một hiệp pomodoro.

Nhân tiện thì mình muốn chia sẻ thêm một chút, là mình quyết định chọn tiếng Tây Ban Nha là ngoại ngữ thứ 4 mà mình muốn học sau tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Hàn. Tất nhiên giờ mới ở giai đoạn học chơi chơi, làm quen, chứ chưa bắt ép bản thân phải tạo thói quen cho việc học tiếng TBN vội.

4. Dọn dẹp

Dọn phòng luôn là một việc làm cố định vào ngày chủ nhật, bất kể trời nắng hay mưa, hay bản thân có mệt hay khoẻ. Chính ra khi cảm thấy mệt mỏi, lười biếng thì lại càng phải dọn phòng. Bởi việc dọn dẹp vừa là một hoạt động thể chất lành mạnh, lại vừa giúp tâm trí trở nên thoải mái hơn. Đặc biệt là ở cái thời điểm mà ai cũng phải ở nhà 24/24 thì mình nghĩ việc dọn dẹp sẽ giúp chúng ta giải toả được một chút áp lực, cũng như giúp bản thân cảm thấy yêu nhà cửa, căn phòng của mình hơn.

5. Chơi game

Mỗi người sẽ có một phương thức giải trí khác nhau vào ngày cuối tuần, nhưng đối với mình, đó là chơi game PUBG với anh em họ. Mình thường tận dụng khoảng thời gian sau bữa trưa để chơi, vì đây là thời điểm rất khó để có thể làm được một việc gì đó ngoài việc ngủ trưa. Mình cũng hay hạn chế việc nằm ngủ trưa ngay sau bữa ăn, vì nó sẽ gây ra trào ngược dạ dày. Thế nên việc chơi game vào giữa trưa là một quyết định khá là đúng đắn, vì như vậy mình vừa có thể tận hưởng việc vui chơi giải trí, mà cũng không lãng phí mất khoảng thời gian buổi chiều hay buổi tối, vốn thường được dành cho những việc làm có ý nghĩa hơn.

6. Tập thể dục

Không riêng gì chủ nhật cuối tuần mà ngày nào mình cũng cố gắng tập thể dục dù chỉ là một chút, ví dụ như chống đẩy 1,2 hiệp, hay tập các bài tập cơ bắp nhẹ, đủ để giúp bản thân toát mồ hôi và cảm thấy đói hơn, qua đó giúp ăn tối ngon hơn. Đợt này tuy không được đi bộ, nhưng bù lại mình lại có dịp được chơi bóng bàn với đứa em Khiemslays đang homestay ở nhà mình. Dịch giã thế này nên cậu em chắc sẽ còn ở lại đây lâu lâu, và đó cũng là cơ hội để mình có thể chơi bóng bàn nhiều hơn.

7. Đàn hát với guitar

Chiều chủ nhật mình thường dành một khoảng thời gian, thường là sau khi tắm (buổi chiều) để chơi đàn guitar thư giãn và tập hát một số bài hát mà mình đang thích nghe. Việc làm này nó khác việc tập đàn piano ở chỗ mình không cảm thấy đây như là một việc học, mà đơn thuần nó chỉ là chơi nhạc cụ theo đúng nghĩa đen, và đồng thời còn được hát hò một chút. Mình thì cũng thích hát lắm, dù hát không quá hay nhưng được cái giỏi hát nhạc Hàn và nhạc Nhật, nên thường xuyên vừa đàn vừa hát KPOP JPOP rồi share lên instagram một đoạn cover ngắn tầm 15-30 giây.

8. Ôn lại một tuần vừa rồi

Thói quen buổi tối hàng ngày của mình thường bắt đầu với việc ôn tập lại một ngày của bản thân, nhưng thói quen buổi tối của ngày chủ nhật còn đặc biệt hơn, bởi mình sẽ có dịp được nhìn lại cả một tuần vừa rồi. Mình đặt tên tiếng Anh cho nghi thức này là “Weekly Reflection“.

Mình thường liệt kê ra những thành quả đã đạt được, hay những việc làm chưa làm được, sau đó so sánh với mục tiêu đã đặt ra từ đầu tuần để xem bản thân đã thực hiện được khoảng bao nhiêu phần trăm. Mình cũng xem lại những thống kê liên quan đến sức khoẻ, ví dụ như giấc ngủ, tần suất tập thể dục, đi bộ, rồi chấm điểm sức khoẻ thể chất và tinh thần của tuần đó.

Cá nhân mình nhận thấy việc ôn tập lại một tuần nó khá là quan trọng, bởi việc làm này giúp mình có thể định kì điều chỉnh và cải thiện các vấn đề trong mọi khía cạnh của cuộc sống, qua đó giúp bản thân có thể làm việc hiệu quả hơn vào tuần kế tiếp.

Đây là một số câu hỏi mà mình tự hỏi bản thân mỗi khi thực hiện nghi thức weekly reflection:

– Liệu có vấn đề nào chưa được giải quyết trong tuần mà bản thân cần phải thực hiện ngay trong tuần sau hay không?
– Liệu tuần vừa rồi mình có lỡ dành quá nhiều thời gian cho việc trì hoãn không? vì sao mình lại trì hoãn?
– Mình có hoàn thành được các mục tiêu theo đúng tiến độ hay không?

9. Lập kế hoạch cho tuần tiếp theo

Tiếp nối nghi thức ôn tập tuần sẽ là lập kế hoạch cho tuần tiếp theo. Nó cũng tương tự với thói quen lập kế hoạch cho ngày hôm sau mà mình luôn làm mỗi tối, sau khi đã hoàn thành việc ôn tập lại một ngày. Mình đặt tên tiếng Anh cho nghi thức này là “Weekly Planning“.

Mình mở Google Calendar, nhìn vào lịch hiển thị theo tuần và ngồi thiết lập thời gian biểu, bắt đầu từ những khung giờ cho một số hoạt động thường ngày như thói quen buổi sáng, ăn trưa, ăn tối. Tiếp đến là khung giờ cho những việc làm quan trọng nhất, ví dụ như làm content cho YouTube, Blog, hay là khung thời gian dành cho việc học.

Việc lập kế hoạch theo tuần không đòi hỏi mình phải xây dựng một cách cụ thể và chi tiết, quan trọng là mình biết mình nên làm gì, có tất cả bao nhiêu việc mình cần phải làm, và nên ưu tiên việc làm nào cho những ngày đầu tuần.

Còn với lịch trình của ngày thứ 2 thì mình xây dựng một cách cụ thể hơn, ví dụ như ngày mai mình sẽ dành 3 tiếng buổi sáng để viết dàn ý cho video mới, chiều thì làm voiceover đoạn script đã viết lúc sáng. Trước khi làm content thì mình cũng chèn khoảng 1 tiếng dành cho việc tự học. Nhìn chung mình luôn học vào sáng sớm, cụ thể là 30 phút sau bữa ăn, bởi đó là thời điểm mà sự tập trung đạt đỉnh, qua đó giúp mình có được một trạng thái học tập tốt nhất để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

10. Nghe nhạc và làm điều mình thích

Một khi đã kết thúc nghi thức thói quen buổi tối, thì việc làm cuối cùng của ngày chủ nhật, đó là tận hưởng việc nghe nhạc và làm những điều mình thích, tuỳ theo cảm hứng, ví dụ như đọc sách, luyện viết chữ đẹp, vẽ vời hay là viết blog. Còn tối ngày 01/08, mình bật list nhạc acoustic của Epidemic Music để nghe, vừa tận hưởng giai điệu, vừa để chọn xem có bài nào hay không thì để cho vào danh sách làm nhạc nền BGM cho các vlog sắp tới. Đồng thời, mình ngồi edit, chỉnh sửa một số bức ảnh đã chụp ngày hôm nay, chọn ra một bức ảnh ưng ý rồi đăng lên instagram kèm theo caption chia sẻ về một ngày của bản thân, với tiêu đề, nhật ký chủ nhật ngày 01/08.

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s