Nhật ký 03/08 – Thư viện Đại học Yokohama

   Hôm nay mình đến trường từ sáng sớm vì nghe bảo có buổi thuyết trình của các sinh viên JOY (du học sinh trao đổi 1 năm). Buổi thuyết trình diễn ra từ 10 giờ ở tầng 1 dưới thư viện của trường, vì thế mình có ghé qua thư viện một chút.

1200px-YNU_library
Thư viện nhìn từ bên ngoài

Dạo quanh thư viện

   Thư viện hôm nay cực kì yên ắng, gần như không một bóng người, khác hẳn hoàn toàn với không khí đông đúc có phần nghẹt thở hôm qua. Ngày thi cuối cùng đã kết thúc từ hôm qua, và kì nghỉ hè chính thức bắt đầu đối với sinh viên Nhật trường mình.

   Vẫn có bóng dáng vài cô cậu ngồi cắm mặt vào máy tính, chắc là ngồi viết luận cuối kì. Mình đi dạo quanh thư viện một vòng, ngó nghiêng qua mấy quyển sách. Có lẽ vì dạo này hay đi lại trong cửa hàng sách cạnh Starbucks quen thuộc, nên hôm nay lúc mà đi lại giữa các giá sách ở thư viện, mình cảm thấy khá là… thích thú. Mình cứ đi đi lại lại quanh khu giá sách, rồi thi thoảng có bắt gặp một hay hai sinh viên đang đứng đọc sách.

   Thư viện trường mình thuộc loại to và xịn, cơ sở vật chất tốt. Có khá nhiều chỗ ngồi, bao gồm bàn to cũng như bàn học riêng, có tấm gỗ ngăn cách ở hai bên. Nhớ lại hồi năm nhất lúc mới sang thì hầu như ngày nào mình cũng lên thư viện ngồi học tiếng Nhật.

Nếu như năm cuối là Starbucks thì năm đầu là thư viện

   Sáng sớm chuẩn bị sách vở balo đi học, chiều học xong thì đi gym, gym xong thì ăn tối ở nhà ăn sinh viên, ăn tồi xong thì ra thư viện. Cuộc sống của tân sinh viên đại học, đặc biệt là kì đầu tiên của mình chắc chỉ loanh quanh kí túc – gym – thư viện.

   Chỗ ngồi ưa thích nhất của mình có lẽ là khu bàn to 6 người và có trần khá cao. Mình rất thích ngồi học hay làm việc ở những nơi thoáng đãng, vì thế cứ chỗ nào mà trần cao là mình chọn ngồi đó. Ngoài ra thì nếu lên tầng 3 sẽ có một dãy bàn gần cửa sổ mà có thể nhìn được khung cảnh bên ngoài.

p005_life_pict_1

p005_life_pict_2

   Thư viện thậm chí còn có cả khu AV (Audio/Visual, đừng có nghĩ linh tinh đấy nhé), là nơi mà sinh viên có thể ngồi sofa và xem TV. Tuy nhiên đôi lúc mình ra đó thì gặp vài thành phần “chiếm sofa” để ngủ trưa. Không trách được, bởi vì mình cũng từng làm vậy vài lần.

   Năm đầu mình gần như ngày nào cũng ra thư viện. Lên năm 2 thì mình rời khỏi kí túc và chuyển vào nhà trọ riêng. Tuy nhà mới vẫn ở gần trường nhưng phòng rộng rãi hơn nên có lúc ngồi học ở nhà. Hồi năm nhất ở kí túc thì gần như không thể học được vì phòng nó chật chội mà có cảm giác rất là khó chịu mỗi khi mình mở sách ra học. Sang năm 3 thì tự kỉ ở nhà nên hầu như không ra thư viện, thậm chí còn không thèm đến trường. Sang năm cuối mới bắt đầu quay lại thư viện, nhưng chủ yếu là ra starbucks nhiều hơn.

   Nhìn chung, thư viện trường mình khá thoáng đãng và thích hợp cho việc ngồi học lâu dài. Tuy nhiên, khi đến mùa thi thì chuyện nó lại khác. Tầm 2, 3 tuần trước khi thi là sinh viên bắt đầu ồ ạt ra thư viện, nào thì tự ôn nào thì ngồi học nhóm, ngồi kín hết cả chỗ. Càng đông người thì không khí trở nên ngột ngạt. Không chỉ vậy, Wifi cũng chậm hẳn vì lượng người truy cập tăng lên. Có những lúc bất đắc dĩ thì mới phải cố gắng kiếm chỗ ngồi thư viện, còn không thì đến kì thi mình cố gắng tránh giờ cao điểm hoặc là không đến thư viện.

   Ví dụ như sáng ngày hôm qua, mới 10 giờ mà bao nhiêu sinh viên chạy ra thư viện ngồi học, vậy mà hôm nay gần như không một bóng người. Cũng đúng thôi, thi xong rồi, đến thư viện làm gì nữa.

   Nhưng phải nói rằng thư viện đại học là một nơi không chỉ để ngồi học mà có thể tìm được rất nhiều sách. Từ khi hình thành được thói quen đọc sách thì ngoài việc đọc sách ở Starbucks, mình thi thoảng đến thư viện và tìm vài cuốn theo chủ đề, ngồi đọc ở đó hoặc mượn về đọc trong vòng 2 tuần.

   Nói thế mới biết, thư viện có ích như thế nào. Nếu nghĩ tới việc đã đóng học phí của đại học tức là được phép sử dụng cơ sở vật chất miễn phí, mà lại không sử dụng thư viện thì quả thực khá là lãng phí. Đặc biệt đối với các bạn đang du học ở Nhật, mình nghĩ thư viện là một nơi thích hợp để chúng ta có thể ngồi học cả ngày mà không tốn một đồng xu nào, và quan trọng là nó ở trong khuôn viên của trường, vì thế sau khi tan học hay trước giờ học đều có thể ghé qua.

   Thư viện vẫn mở cửa trong thời gian nghỉ hè, nên có thể nếu rảnh mình sẽ ghé qua và ngó nghiêng vài cuốn sách. Trước khi về mình có ý định đem tặng thư viện vài cuốn sách tiếng Anh, trong đó có quyển lúc mình mua tốn tới 1 man (2 triệu), gọi là quà đáp lễ vì đã được sử dụng miễn phí trong vòng 4 năm.

Nguồn ảnh: http://www.power-academy.jp/learn/academy/detail.php?pcode=5

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s