Hàn Quốc, một mối duyên đặc biệt

   Sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, đi du học ở Nhật và học bằng chương trình tiếng Anh. Thế là cũng biết được 3 thứ tiếng rồi. Nếu có học thêm ngôn ngữ thứ 4 thì mình sẽ học tiếng nào? Tiếng Hàn, chắc chắn luôn.

   Thực ra từ trước đến giờ mình có khá nhiều sở thích liên quan đến văn hóa đất nước Hàn. Điển hình là K-POP và K-Drama.

Biết đến Hàn Quốc nhờ bà nội

   Hồi bé vì bà nội mình hay xem phim cổ Hàn (Nàng Dae Jang Geum, Thần y Hur Jun hay Jumong), nên cũng có thích phim Hàn.

2aa9957b58b1f858dc7450900baee446e38079d4_hq.jpg
Nàng Dae Jang Geum

Bắt đầu nghe nhạc Hàn từ cấp 3

   Thế rồi khi vào cấp 3, mình ngồi cạnh một bạn nữ fan DBSK. Ban đầu mình tưởng DBSK là nhóm nhạc Nhật vì mình search trên mạng thì ghi là Tohoshinki và BEST SELECTION 2010 cũng 100% là tiếng Nhật. Tuy nhiên sau khi biết được tất cả 5 thành viên đều là người Hàn thì mình bắt đầu có hứng thú với nhạc Hàn và tìm tòi các bài K-POP trên Bảng xếp hạng ZingMp3. Rồi cứ thế, mình nghe nhạc Hàn nhiều hơn, từ DBSK, SNSD hay các idol thời đó như TARA, KARA, 2PM 2AM,…

422.jpg
DBSK. Nhóm nhàc Hàn đầu tiên mình biết tới. Mình là fan Yoochun nhé.

   Hồi cấp 3 trẻ trâu còn bắt chước tóc hàn xẻng theo Jaejoong, xong còn lấy luôn nick name của Yoochun là Chunnie vì đợt đó người mình như con mắm. (Chunnie nghe nó cứ như kiểu dây chun co dãn). Xong rồi còn đeo vòng tay I love DBSK, nói chung là fan chính hiệu của DBSK cũng như K-POP. Thậm chí mình còn đạt tới level thuộc lòng dance của mấy bài nổi tiếng như Gee, Genie, Tell me, Roly Poly,… Có đợt mình đang tập nhảy trong phòng thì thằng em trai nó bất ngờ xông vào, ngại vãi.

   Phong trào K-POP hay K-Drama hồi mình học cấp 3 khá là mạnh. Ngoài K-POP ra thì ai cũng khoe nhau xem phim Hàn. Đợt đó mình xem The Secret Garden, rồi là The Heirs. Nói chung là xem rất rất nhiều.

Khi trình độ K-POP đạt đến một đẳng cấp cao hơn

   Khi sang Nhật du học, mình có cơ hội tiếp xúc và giao lưu với sinh viên Hàn, và điều đó càng giúp mình trở nên thích văn hóa Hàn hơn. Mấy bạn có giới thiệu cho mình vài bài bất hủ từ những năm 2000, và không hiểu sao đang từ nghe idol, mình chuyển sang nghe những bài từ xa xưa.

   Rồi mình bắt đầu xem các show nhạc của Hàn như I Can See Your Voice, Fantastic Duo, Immortal Songs,.. nên mình càng biết đến nhiều nhạc Hàn nổi tiếng từ cách đây khá lâu.

   Mình list thử 10 bài mà mình cực thích ở đây xem có bạn nào biết hết không nhé:

 1. Buzz – Coward
 2. Buzz – Thorn
 3. Im Chang Jung – A Glass of Soju
 4. Hyun Bin – That Man
 5. Cool – Aloha
 6. MC The Max – No Matter Where
 7. Naul – Memory of the Wind
 8. SG Wannabe – As I Live
 9. So Chan Wee – Tears
 10. Kim Gun Mo – Wrongful Meeting

  Nếu bạn search google thì đa số bài đều là từ cách đây khá lâu. Và khi mình đi Karaoke với bạn Hàn, mỗi lần mình chọn nhạc là mỗi lần mấy đứa nó ù òa lên vì không ngờ một đứa người Việt như mình lại chọn hát mấy bài cổ hủ như thế.

   Nói về việc hát nhạc Hàn thì mình có một năng khiếu đặc biệt, đó chính là việc chỉ cần nghe qua vài lần là thuộc lời và giai điệu, tuy không hiểu nghĩa nhưng vẫn có thể hát một cách trôi chảy. Vì thế mình rất thích đi Karaoke với bạn Hàn, không phải là vì mình tự tin vào giọng hát mà mình tự tin với năng lực hát tiếng Hàn của mình. Còn về giọng thì,… no comment.

Biết một chút tiếng Hàn

   Chính vì được lớn lên với những sở thích liên quan đến Hàn cũng như hay chơi với bạn Hàn những năm gần đây, mình có thể giao tiếp tiếng Hàn ở mức độ cơ bản, thậm chí biết khá nhiều từ cũng như câu nói vốn từ trong phim (toàn là mấy câu sến súa).

   Sống 4 năm ở Nhật và tiếp xúc với nhiều sinh viên từ các quốc gia khác nhau, mình nhận ra rằng khi nói chuyện với ai đó mà mình nói được một chút ít ngôn ngữ của họ thì cũng đủ để giúp cuộc hội thoại trở nên vui vẻ thú vị hơn. Cũng giống như khi có ai đó nói được tiếng Việt, kể cả khi nó chỉ là câu “Xin chào, Cảm ơn”, mình cũng thấy rất ngạc nhiên.

   Mình chưa hề đi học tiếng Hàn một cách tử tế nhưng đại khái mình cũng thuộc qua bảng chữ cái Hangul và cũng biết cách ghép và đọc nó. Và mình có cảm giác như nếu bắt đầu học tiếng Hàn nghiêm chỉnh thì mình tự tin là sẽ học rất nhanh.

   2 tuần nữa mình sẽ đi du lịch Hàn lần đầu tiên. Tuy chỉ có 3 ngày, khá là ngắn nhưng mục đích chính của mình là sang gặp bạn cũ. Mình hứa với mấy đứa là sẽ có một ngày mình sẽ sang Hàn để thăm mọi người, và mình đã giữ được lời hứa.

   Hôm nay mình đã xin được VISA đi Hàn và cực kỳ háo hức cho chuyến đi sắp tới. Còn bây giờ thì ngồi học tiếng Hàn thôi.

P_20180824_175920_vHDR_Auto_1.jpg

BONUS: Showoff một tí để chứng mình rằng mình có biết hát nhạc Hàn =))

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Hàn Quốc, một mối duyên đặc biệt

 1. ôi em có xem youtube của anh rồi và kiểu siêu hâm mộ sao anh giỏi thế, sống kỉ luật ngăn nắp thế. nhưng mà e vx chưa thích anh đâu. lúc mà đọc được vlog này rồi thấy anh nhắc đến DBSK là aaaaaaa. e thấy quý anh rồi haha
  vì DBSK e đang học tiếng hàn, và e sẽ học tiếng nhật vì THSK nữa kkkk. DBSK thì có nh bài hay lắm, thuộc dạng immortal songs rồi í, mong là có bạn nào fan anh có đọc qua bài này mà hứng thú tìm hiểu DBSK thì hay nha.
  cảm ơn anh nh nha.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s