Mình bắt đầu học tiếng Hàn

Sau khi kết thúc kì thi tiếng Nhật JLPT N1 đầu tháng 7 vừa rồi, mình đã dành vài ngày để nghỉ ngơi, trước khi quay lại ngay với guồng học tập ngoại ngữ quen thuộc. Nhưng lần này, mình bắt đầu học một ngoại ngữ mới, đó là tiếng Hàn.

Tiếng Hàn mới là ngoại ngữ mình muốn học

Đúng vậy. Không phải tiếng Nhật hay tiếng Anh, mà tiếng Hàn mới là ngoại ngữ mà mình luôn muốn học bấy lâu nay. Trước khi nói về mối duyên của mình với tiếng Hàn, mình muốn chia sẻ với mọi người một chút về chuyện học tiếng Nhật và tiếng Anh của mình.

Tiếng Nhật và tiếng Anh

Ngoại ngữ đầu tiên mình tiếp xúc không phải là tiếng Anh mà là tiếng Nhật. Chuyện là hồi bé mình từng sống ở Nhật với gia đình khoảng 3 năm. Người ta luôn nói trẻ con tiếp thu ngoại ngữ rất nhanh, và điều này hoàn toàn chính xác đối với mình. Dù mình không nhớ rõ, nhưng theo lời kể của bố mẹ thì chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi sang Nhật, mình đã có thể giao tiếp, nói chuyện bình thường như một đứa trẻ bản ngữ. Tiếng Nhật lúc đó nó giống như một ngôn ngữ mẹ đẻ thứ hai đối với mình vậy.

Tuy nhiên, sau khi về Việt Nam, mình không còn học tiếp tiếng Nhật nữa, thay vào đó mình bắt đầu học tiếng Anh, môn ngoại ngữ mà đứa trẻ Việt nào cũng phải học. Thú thật, ban đầu mình cực kì ghét tiếng Anh. Nhìn thấy ngữ pháp rồi mấy cái bài tập đánh trọng âm mà phát ngán. Cũng may là mình có cơ hội được gặp gỡ và giao tiếp với người nước ngoài một chút nên ấn tượng của mình đối với tiếng Anh cũng được cải thiện dần.

Mãi đến khi lên cấp 3 thì mình mới học lại tiếng Nhật, và quyết tâm chọn con đường đi du học Nhật. Nhưng rồi cuối cùng, dù vẫn du học Nhật, nhưng mình lại học chương trình tiếng Anh. Đó là một hướng đi hoàn toàn khác so với những gì mình đã từng nghĩ hồi mới tăm tia chuyện đi du học Nhật.

Các bạn có thể đọc kĩ hơn về chuyện học ngoại ngữ của mình ở bài viết dưới đây:
Đôi chút về chuyện học ngoại ngữ của mình

Tóm lại, tiếng Nhật và tiếng Anh đã tồn tại song song và xen kẽ trong suốt hành trình trưởng thành của mình. Một thứ tiếng thì cứ thế mà vào đầu một cách tự nhiên vì đã sống ở nước đó từ hồi bé (tiếng Nhật), còn thứ tiếng kia thì bắt buộc phải học vì là ngoại ngữ số 1 (tiếng Anh). Sau này, khi nhận thấy rõ được lợi thế của việc có 2 ngoại ngữ trong học tập cũng như công việc, mình đã quyết tâm trau dồi thêm cả 2 thứ tiếng cùng 1 lúc, và kết quả là trình độ tiếng Anh lẫn tiếng Nhật của mình hiện tại đều đã đạt được mức C1 (IELTS 8.0/JLPT N1), cũng đủ để nói rằng bản thân là một trilingual.

Nhưng đối với mình, tiếng Nhật và tiếng Anh không hoàn toàn là thứ ngôn ngữ mà mình thích ngay từ ban đầu. Có một thứ tiếng mà mình thật sự rất thích, và luôn muốn đươc học trong tương lai. Đó là tiếng Hàn.

Mối duyên với tiếng Hàn

Không phải tự dưng mà mình hứng lên học tiếng Hàn. Mình đã từng viết một bài chỉ để kể về chuyện mình tiếp xúc với đất nước và văn hóa Hàn Quốc như thế nào.

Hồi còn bé bà nội mình hay xem phim cổ trang Hàn Quốc nên mình cũng ngồi xem theo. Ju mông, thần y Hơ Jun, nàng Dae Jang Geum,… mình đã xem hết. Lên cấp 3 thì được đứa bạn ngồi cạnh bàn “truyền bá tư tưởng” KPOP, thế là kể từ đó gu nhạc của mình chuyển sang tiếng Hàn thay vì nghe tiếng Anh hay tiếng Nhật. Nghĩ lại thì thấy cũng thật thú vị. Đi học thì học tiếng Nhật, đôi khi đi học thêm tiếng Anh, nhưng ở nhà mà rảnh rỗi là chỉ có nhạc Hàn, phim Hàn, thậm chí còn tập nhảy theo mấy bài hit như kiểu Gee, Tell Me,…

Nhưng lúc đó, trong tâm trí mình vẫn chỉ dừng lại ở việc nghe nhạc Hàn, xem phim Hàn. Mình bắt đầu thực sự muốn học tiếng Hàn, có lẽ là kể từ khi sang Nhật du học.

Sang Nhật, điều đặc biệt nhất có lẽ là ở việc mình có rất nhiều bạn thân người Hàn. Dù chưa học tiếng Hàn một cách nghiêm túc bao giờ, mình vẫn có khả năng giao tiếp đơn giản với mấy đứa bạn, nhờ việc học thuộc mấy câu trong phim, như kiểu là “Pegoppa, Katji Mokja” (Đói rồi, đi ăn thôi), hay là “Chincha? Daebak” (Thế á? Vãi). Càng tiếp xúc và nói chuyện nhiều với người Hàn, mình càng nhận thấy bản thân thực sự thích ngôn ngữ này, và nghĩ rằng sẽ thật tuyệt nếu sau này khi gặp lại những người bạn cũ mình sẽ nói chuyện với chúng nó chỉ bằng tiếng Hàn.

Và đó là lí do mình muốn bắt đầu học tiếng Hàn. Giống với việc ai đó nói “tôi muốn học tiếng Nhật vì tôi thích anime”, mình muốn học tiếng Hàn vì mình thích Kpop và Kdrama. Không chỉ vậy, mình còn muốn được giao tiếp và nói chuyện với người Hàn bằng chính thứ tiếng của họ. Thử tưởng tượng 1 năm sau mình có dịp quay lại Nhật hay sang Hàn Quốc chơi, rồi khi gặp lại những người bạn cũ mình sẽ bắn một tràng tiếng Hàn. Hẳn là bên kia cũng sẽ ngạc nhiên lắm.

Sau một thời gian ưu tiên việc trau dồi tiếng Anh lẫn tiếng Nhật, mình nhận thấy đã đến thời điểm thích hợp để mình bắt đầu học tiếng Hàn. Và mình đã bắt đầu hành trình học ngoại ngữ thứ 3 này, bắt đầu từ ngày 10/07/2019, sau ngày thi N1 đúng 3 ngày.

Mình tự học tiếng Hàn

Mình quyết định không đi học trung tâm hay là học gia sư, thay vào đó mình tự học tiếng Hàn ở nhà, vì nghĩ rằng bản thân hoàn toàn đủ khả năng để tự học nếu có sẵn tài liệu và video dạy tiếng Hàn trên mạng. Hơn nữa, mình sử dụng luôn giáo trình tiếng Hàn có sẵn ở nhà, vốn là của bố mình.

Ban đầu mình tính lấy cuốn tiếng Hàn tổng hợp 1 để học từ bảng chữ cái. Đây là cuốn sách dạy tiếng Hàn phổ biến nhất cho người Việt nên mình nghĩ là nó tốt. Tuy nhiên mình lại không thích học phiên âm theo kiểu Việt, ví dụ như “yeo” thành “yơ”. Vì vậy, mình đã lấy cuốn “Practical Korean” của Cho Hang-rok và Lee Jee-Young (hình như là bạn của bố mình) để học. Giáo trình này được viết bằng tiếng Anh, và cho đến thời điểm hiện tại mình đã học đến chương 5 và cảm thấy nó khá là ổn.

DSCF8077.JPG

Học xong cuốn này, mình sẽ sử dụng lại cuốn tiếng Hàn tổng hợp 1 để ôn luyện lại và trau dồi kĩ hơn phần cơ bản nhất, phần được coi là gốc rễ của tiếng Hàn. Sau đó mình mới tính đến việc học dần lên các giáo trình số 2,3,…

Sau hai tuần học, mình đã thuộc bảng chữ cái Hangul, cũng như đọc các chữ nhanh hơn. Tuy vậy, vẫn có những đoạn Batchim hay là Double Batchim (Phụ âm kép), đặc biệt là khi các từ đó kết hợp với một số mẫu ngữ pháp thì mình vẫn bị khựng lại ở chỗ đó. Những lúc đấy mình sẽ sử dụng google translate để biết cách phát âm và ghi nhớ lại. Học hết 4 chương đầu nên mình cũng đã nhớ được một số mẫu ngữ pháp cơ bản và hội thoại đơn giản.

Về từ vựng, mình sử dụng quizlet để tạo flashcard cho tiếng Hàn. Có một điều mà mình áp dụng ở đây, đó chính là việc mình học nghĩa tiếng Hàn theo tiếng Nhật, chứ không phải tiếng Việt. Phiên âm tiếng Nhật khá giống với tiếng Hàn, nên tiện cho việc dễ nhớ, đồng thời cũng là cách để mình đưa tiếng Nhật vào việc học tập một ngoại ngữ khác. Lấy ví dụ dễ nhận biết nhất: balo tiếng Hàn là kaban, tiếng Nhật cũng là kaban, biện hộ tiếng Hàn là byonho, tiếng Nhật là bengo (nhiều từ ngữ tiếng Việt cũng có nguồn gốc từ tiếng Hán nên cách đọc cũng sẽ giống tiếng Hàn và tiếng Nhật). Mình cũng đã chèn thêm bảng chữ cái tiếng Hàn (cộng với phần nhập chữ bằng ngón tay) để có thể tiện tạo flashcard trên điện thoại mà vẫn qua thao tác là ghi nhớ bằng cách viết ra. Sử dụng quizlet có lợi thế hơn flashcard truyền thống ở việc mình có thể nghe cách phát âm mỗi từ, qua đó vừa học từ vừa học cách phát âm.

DSCF8083-1

Ngoài ra thi thoảng mình còn sử dụng app Duolingo để học thêm, gọi là giải trí. Thực ra đợt tháng 8 năm ngoái trước khi đi du lịch Hàn mình đã sử dụng Duolingo trong vòng 2 tuần để học một số mẫu câu chào hỏi cơ bản, cũng như là bảng chữ cái Hangul, nhưng rồi cũng quên khá nhiều vì lúc đó mình chưa có ý định học nghiêm túc như bây giờ.

DSCF8085-1

Thói quen học

Nhờ việc học tiếng Nhật suốt 3 tháng vừa rồi, mình đã tạo được thói quen học ngoại ngữ ít nhất 25 phút mỗi ngày, chủ yếu là vào các buổi sáng sớm trước khi ăn sáng. Mình chỉ việc thay tiếng Nhật bằng tiếng Hàn, và thế là mình đã có được một thói quen học tiếng Hàn đều đặn ít nhất 25 phút mỗi ngày, tính từ từ ngày 10/07. Hi vọng mình sẽ tiếp tục phát huy công việc học tập đều đặn này, để có thể đạt đến một trình độ tiếng Hàn nhất định.

DSCF8088-1
Ít nhất 25 phút một ngày – Pomodoro technique

Trải nghiệm cảm giác và khó khăn của việc học một thứ ngoại ngữ mới

Kể từ khi mình chia sẻ bài viết Nghiên cứu phương pháp học 2 ngoại ngữ cùng một lúc vào cuối năm ngoái, mình đã nhận được khá nhiều tin nhắn và comment hỏi về phương pháp học ngoại ngữ của mình. Trong đó có nhiều bạn hỏi muốn học thêm 1 ngoại ngữ thì làm thế nào hay là nên bắt đầu từ đâu. Thú thật mình không biết phải đưa ra lời khuyên ra sao, vì như mình nói ở trên, cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật mình đều đã học từ bé, nên không biết cảm giác học thêm một ngoại ngữ mới nó như thế nào.

Chính vì điều đó, mình tin rằng việc mình bắt đầu học tiếng Hàn sẽ là một cơ hội tốt để bản thân mình được trải nghiệm việc học một ngoại ngữ mới, để hiểu những khó khăn nhất định của những người mới học một ngoại ngữ, từ đó đi tìm ra phương pháp học tập tốt nhất để có thể học và duy trì nhiều ngoại ngữ cùng một lúc.

Hi vọng là mình sẽ duy trì được việc học tiếng Hàn, để có thể thi được TOPIK I Level 2 vào cuối năm. Đặt ra mục tiêu cụ thể, ví dụ như đăng ký thi chứng chỉ ngoại ngữ là một trong những cách học ngoại ngữ hiệu quả, giống như cách mình đã làm với tiếng Anh và tiếng Nhật. Nhưng trước mắt điều mình cần làm chính là hoàn thành giáo trình Practical Korean và học lại sách Tiếng Hàn tổng hợp 1.

So,

Stay focused, be present!

 

 

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

8 thoughts on “Mình bắt đầu học tiếng Hàn

 1. Mình thích tiếng Hàn, mong muốn được học tiếng Hàn. Tuy nhiên mục tiêu hiện giờ của mình là hoàn thành xong ngoại ngữ Anh. Xong ngoại ngữ số 1 mình sẽ học ngoại ngữ yêu thích này. Nhất định như vậy ^^ . Bài viết của bạn tạo cho mình rất nhiều động lực. Không gì là không thể nếu chúng ta biết cố gắng. Hy vọng, một ngày nào đó chúng ta có thể giao lưu ngôn ngữ Hàn này với nhau.

  Liked by 1 person

 2. Em nghĩ anh nên đi học 1 khóa cơ bản để phát âm tốt hơn.
  Một số giáo trình tự học tiếng Hàn ổn với em là giáo trình của talk to me in Korean. Học nghĩ pháp có thể học Korea grammar in use.

  Liked by 1 person

 3. mình cũng đang học tiếng Hàn, qua giai đoạn đến lớp giáo viên dạy rồi nên giờ tự học là chủ yếu, nếu quan tâm bạn có thể trao đổi thêm với mình nhé :))

  Liked by 1 person

 4. E chỉ mới theo dõi youtube của a đúng một ngày, mỗi ngày của e cũng yên tĩnh như vậy nên khi xem được một vài video của a thấy rất hay, và muốn học hỏi thêm.
  Và muốn góp ý về việc học tiếng Hàn, a có thể vào xem Mẹ Hú có thể giúp a việc tự học.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s