Những đặc trưng của trường đại học Nhật Bản

Hôm trước mình có xem đoạn vlog đầu tay của một cô em gái cùng trường cấp 3, hiện đang là sinh viên của một trường đại học tại Nhật. Em ý chỉ ra 5 điều khá thú vị về đại học Nhật mà có thể mọi người chưa biết đứng từ góc nhìn của em ý. Và mình viết bài này với mục đích bổ sung thêm một số điều thú vị từ quan điểm cá nhân của mình về đại học Nhật Bản nói chung và trường của mình nói riêng (trường đại học quốc lập Yokohama).

1. Cổng trường không đóng hoặc thậm chí không có cổng

   Mình đã từng học 2 năm đại học ở trường ĐH Ngoại Ngữ ĐHQG nên cũng có nhớ qua về môi trường học tập cũng như khuôn viên của đại học Việt Nam. Và điều mình thấy khác biệt nhất giữa đại học Nhật và đại học Việt Nam có lẽ là cổng trường. Nếu như cổng trường đại học Quốc Gia là cổng sắt to mang một hình ảnh khá “nặng nề” thì trường bên Nhật của mình tuy có đến 5, 6 đường vào nhưng những cái cổng ở đây nó chỉ là một cái tấm chắn kéo ra kéo vào, và hoàn toàn có thể trèo qua được (tất nhiên là không nên trèo qua). Thậm chí cái cổng chính (正門)của trường mình còn không có cái cổng theo đúng nghĩa đen.

img_campus_4

   Ở cạnh các lối vào khác sẽ luôn có một bốt bảo vệ nho nhỏ, nhưng không phải lúc nào bác bảo vệ cũng sẽ đứng ở đây. Thường thì khi hết giờ hành chính (sau 10h tối trong tuần hoặc sau 5h chiều đối với Chủ Nhật), các bảo vệ sẽ đến đóng các cổng lại, nhưng không có nghĩa là sinh viên không được vào trường. Các bác sẽ đứng ở bốt và nếu có ai có ý định vào trường thì sẽ phải trình xuất thẻ sinh viên và điền vào tờ giấy có ghi thông tin bao gồm tên, chuyên ngành và giờ vào trường. Vì thế, sinh viên hoàn toàn không có chuyện bị nhốt trong trường, cũng như một số người có thể ra vào trường lúc 3, 4h sáng.

c0494a605247946154919a773cccf8cf

2. Không có “trà đá trứng vịt lộn” ở xung quanh trường

   Tất nhiên ở Nhật thì làm gì có trà đá hay trứng vịt lộn rồi, mình nói vui thế. Ý mình muốn nói ở đây là xung quanh các trường đại học Nhật hiếm khi có các quán trà đá, ăn vặt. Các quán photocopy hay quán game thì lại càng không. Trường mình nằm ở trên đồi nhỏ nên xung quanh hoàn toàn là khu dân cư. Đi quanh một vòng thì sẽ chỉ thấy một số cửa hàng nho nhỏ bán cơm suất hoặc cơm hộp cho sinh viên, cùng với đó là các cửa hàng tiện lợi như Family Mart, Seven Eleven.

   Nếu không có hàng quán xung quanh trường thì sinh viên biết ngồi ở đâu mà chém gió với nhau? Câu trả lời là ngay trong khuôn viên của trường đại học. Căng tin, nhà ăn của đại học Nhật khá to và có rất đông sinh viên cũng như giáo viên đến đây để mua đồ ăn, và họ cũng tranh thủ ngồi ở đây để nói chuyện với nhau. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cảnh sinh viên xếp hàng dài đến mức cái hàng nó còn kéo ra tận bên ngoài nhà ăn. Giờ nghỉ trưa thường là một tiếng từ 12h trưa, và nếu ai đến sớm lúc 11h30 thì sẽ dễ dàng gọi món nhanh, nhưng nếu mà đến muộn chút thôi, thì bạn cũng sẽ phải xếp hàng chờ dài cổ mới đến lượt mình. Bổ sung thêm là trường mình có tới 3 cái nhà ăn nhưng trưa nào cũng rất đông sinh viên đến đây ăn.

dca0ca06773defff6eefe805b1f0797a.jpg
Một bữa ăn của mình ở nhà ăn sinh viên.

   Nói về việc photocopy thì trong thư viện hoặc cạnh Seikyo (tí mình sẽ giải thích seikyo là gì) sẽ luôn có các máy in, và nếu bạn có muốn in phao thì cũng phải tự in chứ không có người in cho (mình chưa bao giờ thấy trường hợp sinh viên Nhật đứng in phao ở đây).

3. Seikyo – University Co-op (大学生協)

   Mình thấy ở trường đại học của Nhật nào cũng luôn có Seikyo (生協)hay tiếng Anh là Uni Co-op (Co-operation). Đại khái nó là một tổ chức mô hình “hợp tác xã”thu nhỏ độc lập với trường đại học. Những khoản tiền do sinh viên hoặc giáo viên chi ra đều được dùng để duy trì hoạt động kinh doanh của Seikyo.

img_fresh_btn02

   Seikyo thông thường sẽ có nhà ăn và cửa hàng văn phòng phẩm, ngoài ra còn có nhiều dịch vụ khác. Bạn có thể đăng ký làm thẻ VISA qua Seikyo, mua gói tour du lịch qua seikyo, hay là khóa học lái ô tô cũng qua seikyo. Mỗi trường đều có một seikyo nhưng nó đều thuộc hệ thống COOP toàn quốc nên bạn sẽ thấy đa số các menu đồ ăn của seikyo trong các trường đại học đều giống nhau.

4. Bu-katsu(部活) và Sa-kuru(サークル)

   Hai cụm từ trên đều nói về câu lạc bộ hoạt động trong trường đại học, nhưng đặc điểm cũng như mô hình hoạt động của nó lại khác nhau.

   Về Sa-kuru, đây là một câu lạc bộ tự do, sinh viên có thể tham gia tùy thích cũng như tự tổ chức các hoạt động với nhau. Mặc dù muốn lập sa-kuru thì sinh viên phải làm các thủ tục đăng ký lên trường đại học nhưng sẽ không được đại học hỗ trợ chi phí cũng như cơ sở vật chất. Vì thế sinh viên luôn phải đóng phí thành viên khi tham gia sa-kuru. Bù lại thì sa-kuru khá là vui và thường thì có khá nhiều nomi-kai (tiệc ăn uống), cũng như tỉ lệ kiếm được bạn gái, bạn trái trong sa-kuru khá là cao. Trong đại học thì CLB tennis thường là nhiều nhất và trường mình phải có đến 4,5 CLB Tennis. Cơ mà ai cũng nói vui vào Tenisa (Tennis Sa-kuru) là để kiếm người yêu với cả đi uống. Mà hình như là thế thật.

   Bu-katsu thì lại khác. Toàn bộ hoạt động sẽ được trường đại học theo dõi, và bên phía đại học cũng sẽ hỗ trợ các chi phí hoạt động cũng như cơ sở vật chất. Nói cách khác, bukatsu là tuyển trường. Những ai tham gia bukatsu thường đều rất nghiêm túc trong việc tập luyện, vì mục đích chính của việc tham gia bukatsu là để tập tành chứ không phải là cho vui như sa-kuru. Tham gia bukatsu sẽ có cơ hội được thi đấu ở các giải quy mô sinh viên, nhưng nếu thi đấu nổi bật thì sẽ được các đội thể thao cấp quốc gia để ý, điển hình là trường hợp cầu thủ Nagatomo của tuyển bóng đá Nhật, khi anh này vốn là sinh viên của trường đại học Meiji, Tokyo.

DvtCmTiUYAAJ3Ag.jpg
Tuyển bóng bầu dục trường mình

   Hồi năm nhất mình cũng băn khoăn không biết chọn Bu-katsu hay Sa-kuru. Mình vốn là tuyển trường bóng đá cấp 3 cũng như đại học Việt Nam, nên cũng ngó nghiêng qua tuyển trường ở đây xem sao. Cơ mà thấy lịch tập kinh khủng quá nên đã quyết định tham gia Sa-kuru bóng đá dành cho sinh viên nước ngoài. Cứ cuối tuần thì mình sẽ xỏ giày ra sân nhân tạo của trường và đá bóng với nhiều sinh viên khác.

   Hồi mình còn học ở đại học Nhật thì mình cùng với 2 đứa sinh viên nước ngoài khác đã thành lập CLB Gym có tên gọi là YNU Gym Crew Focus. Đây cũng là CLB đầu tiên do sinh viên nước ngoài đăng ký. Tuy là Sa-kuru nhưng nhóm mình khá là quan trọng việc tập luyện. Hiển nhiên đã là tập gym thì ai lại đi ăn uống linh tinh. Hồi xưa lúc mình còn đô thì hay làm PT miễn phí cho các sinh viên khác, nhưng sau đó thì chủ yếu “ngồi nhà” quản lý facebook của CLB (do sức khỏe yếu).

2d38ab42dafbc8a58efc6333d855a026.jpg
Mình là cái thằng đội mũ ở giữa ý =))

KẾT

   Trên đây là 4 nét đặc trưng của trường đại học Nhật mà mình thấy nó khá là đặc biệt. Còn rất nhiều thứ khác nhưng mà hiện tại mình vẫn chưa nhớ ra hoặc không biết cách diễn đạt thế nào nên tạm thời để sau vậy.

À và các bạn có rảnh thì xem vlog ủng hộ đứa em của mình nhé!

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

7 thoughts on “Những đặc trưng của trường đại học Nhật Bản

 1. Cái vụ công trường… mình muốn hỏi là thứ bảy hay chủ nhất liệu có đc ra vào trg một cách thoải mái ko. Mình ko phải sinh viên trong trường nhưng muốn vào ngồi ghế đá để viết truyện…

  Liked by 1 person

  1. trường bên Nhật thoải mái lắm bạn ạ. cuối tuần sinh viên vẫn vào trường để tập clb. Mình cũng hay vào để đi tập gym ở nhà thể chất. trường mình thậm chí còn có một quảng trường to mà có thể ra đó nằm ngủ trên bãi cỏ, nói chung là rất thích và thoải mái.

   Liked by 1 person

   1. Ý Su là người ngoài (không phải là sinh viên) thì có vào được không á? (Mình cũng có thắc mắc tương tự)

    Liked by 1 person

   2. ohh người ngoài cũng vào được đó. cổng trường không bao giờ đóng nên có thể tự do ra vào lúc nào cũng đc (trong giờ hành chính). còn ví dụ như từ 5h chiều trở đi ngày chủ nhật thì chỉ có sinh viên mới đc ra vào chẳng hạn. Ngày thường mình vẫn thấy mấy đứa học sinh tiểu học đi đường tắt qua trường mình

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s