Khi mình làm tourguide ở Hà Nội

Về Việt Nam tính đến nay cũng đã được gần 5 tháng. Trong khoảng thời gian đó có vài nhóm bạn Nhật đến Hà Nội chơi và một số thì ở nhà mình. Người ta đã chọn Hà Nội thay vì các chỗ khác như Đà Nẵng, Hội An hay Sài Gòn thì mình cũng nên tiếp đón một cách nhiệt tình để họ có được nhiều kỷ niệm đẹp khi ghé thăm thủ đô của nước mình. Thế là mỗi lần bạn mình sang mình lại làm một vòng dẫn quanh Hà Nội, gọi là làm hướng dẫn viên miễn phí. Và nó có tên là Kirazplan (Kira’s Plan in Hanoi)

Văn Miếu và nhà tù Hỏa Lò

Đa số các chuyến đi đều bắt đầu từ nhà mình vì mấy đứa bạn đều ngủ ở đây. Nếu điểm đến cuối cùng là Hồ Gươm thì từ Kim Mã đến đó sẽ đi qua Văn Miếu và nhà tù Hỏa Lò. Vì thế mình hay dẫn bạn mình ghé vào 2 nơi này. Mình cũng không nhớ rõ mình đến đây bao nhiêu lần nữa, nhưng cũng phải 3, 4 lần trong 5 tháng này rồi.

Đi nhiều rồi cũng quen nên cũng biết giới thiệu về lịch sử di tích, cơ mà chủ yếu là mấy ý chính. Ví dụ như Văn Miếu là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, Khuê Văn Các là biểu tượng của Hà Nội, rồi hồi xưa người người đua nhau sờ đầu rùa đá để mong học giỏi thi tốt nhưng giờ thì người ta xây rào chắn không cho sờ nữa. Nhắc đến đoạn này mình  lại nhớ câu nói rất hay của em trai mình: “Thấy ai cũng đi chùa cầu học giỏi. Học là do mình tự quyết định, chứ cầu xong mà không học thì cũng chẳng giỏi lên được”.

Processed with VSCO with a8 preset
Shiori and Kanaco in Van Mieu

Tiếp đến là nhà tù Hỏa Lò. Sau khi đã được tham quan Văn Miếu, mình dẫn mọi người đến với một nơi có phần “u ám” và “lạnh lẽo”, tái hiện lại lịch sử chiến tranh Việt Nam một cách rõ rệt. Bên trong nhà tù vẫn còn lại những buồng giam dành cho tử tù, những di vật do tù nhân chính trị Việt Nam sử dụng,… Nói chung là ai lần đầu mới vào đây cũng sẽ cảm thấy hơi “lạnh buốt ở sống lưng”.

Hồ Gươm

Sau khi đã tham quan xong 2 khu di tích thì mình sẽ dẫn tụi bạn đến thẳng khu phố cổ. Cũng không có thứ tự nhất định nhưng mà nói chung là đi Hồ Gươm – phố cổ hoặc ngược lại, đi bộ phố cổ trước rồi ra Hồ Gươm sau. Nếu đi xe máy thì mình hay gửi xe ở phố sách Đinh Lễ, rồi đi dọc bờ Hồ từ phía Tràng Tiền lên đến Hàm Cá Mập. Đi 1 đoạn đấy cũng phải chụp được ít nhất 20 bức ảnh. Chụp cái tháp rùa ở giữa, xong thì chụp cầu Thê Húc. Mà chụp cầu Thê Húc thì chụp buổi tối là đẹp nhất.

2018-12-16 09.47.48 1.jpg

Tuyệt hơn là khi được đi bộ những ngày cuối tuần khi mà đường Đinh Tiên Hoàng cấm xe và mọi người có thể thoải mái đi bộ trên đường. Các hoạt động văn hóa, thể thao, ca hát cũng xuất hiện nhiều ở phố đi bộ, làm cho những ngày cuối tuần ở Hồ Gươm trở nên náo nhiệt, vui vẻ hơn. Bạn mình đứa nào cũng thích thú khi thấy vài ông bác đứng giữa đường đá cầu, hay là mấy cu cậu ngồi trên ô tô con rồi được bố mẹ điều khiển.

Phố Cổ

Hồi đầu mới về lên đây mù tịt luôn, cứ phải dùng google map mãi. Nhưng rồi qua bao nhiêu lần lạc đường rồi đi nhầm đường thì mình cũng đã có thể đi một mạch mà không phải nhìn google. Trong khi tham quan phố cổ mình hay dẫn nhóm đi đến cầu Long Biên, nên từ Hàm Cá Mập mình thường chỉ đi theo đúng một hướng duy nhất mà hướng đó sẽ đi qua đoạn Tạ Hiện đẹp nhất phố Cổ. Thứ tự sẽ là: Đinh Liệt -> Tạ Hiện -> Hàng Buồm -> Hàng Giầy -> Hàng Chiếu -> Trần Nhật Duật -> Cầu Long Biên. Mình thấy đi theo đoạn đường này thì mọi người có thể thấy được nhiều thứ hay ho trong phố Cổ. Ngoài con phố bia Tạ Hiện vốn tấp nập buổi đêm thì sẽ đi qua cả Đền Bạch Mã, rồi Ô Quan Chưởng, hoặc có thể đi thẳng lên Nguyễn Thiện Thuật để thấy chợ Đồng Xuân.

 

Cầu Long Biên

Một khi đã đi theo kế hoạch của mình (Kira’s Plan) thì chắc chắn sẽ không thể bỏ sót cầu Long Biên. Văn Miếu, nhà tù Hỏa Lò có thể bỏ qua, nhưng riêng cầu Long Biên thì không. Tất nhiên chỉ ngắm nhìn cầu thôi thì cũng chán, chụp được vài bức rồi lại đi về. Nhưng mình đã tìm được cách để giúp mọi người có thể tận hưởng và chụp ảnh ở cầu Long Biên một cách không thể tuyệt vời hơn.

Trong một lần đi khám phá cafe, mình có vào quán Serein Cafe ở ngay trước cầu Long Biên. Khi lên tầng trên cùng và nhìn xuống cầu, mình thấy có vài nhóm người Tây đang chui qua một khu rào chắn ngăn cách đường xe máy và đường tàu. Gọi là “chui” nhưng thực ra cái ô nó cũng to lắm, không phải cúi gập người xuống. Mà một khi vào được đó thì chụp ảnh cực kì đẹp. Mọi người sẽ được đứng trên đường ray của cầu và trải nghiệm cảm giác có một không hai khi đặt chân đến Hà Nội. Thực ra chuyện “nhảy” vào đường tàu ở cầu Long Biên để chụp ảnh không phải là chuyện hiếm, đặc biệt là đối với vài bạn trẻ Việt Nam. Nhưng họ thường ra đến giữa cầu để chụp, mà dưới đó lại là sông Hồng nên nhìn xuống rất ghê. Như mình là mình chịu. Nhưng chỗ mình hay chụp thì nó lại ngay ở đầu bên ga Long Biên nên nhìn xuống có chăng chỉ cách mặt đường tầm 4, 5m nên cảm giác khá an toàn.

Processed with VSCO with c1 presetProcessed with VSCO with hb2 presetProcessed with VSCO with j5 preset

Ở đây mình đã chụp biết bao bức ảnh cho rất nhiều người. Thậm chí hôm nay khi đang chụp cho 2 bạn Nhật đi cùng thì mình thấy có nhóm 3 cậu người Nhật không quen biết (mắt mình khá tinh và dễ nhận ra đâu là người Nhật) đang đi ra cầu. Thế là mình mới bảo để mình chụp cho rồi gửi ảnh qua LINE. Chuyện này cũng không phải là hiếm. Từ khi cầm máy ảnh, mình rất thích được chụp ảnh cho người khác, đặc biệt là chụp cho những khách du lịch không quen ở Hà Nội. Mình nghĩ chuyện chụp cho họ 3, 4 tấm cũng chẳng phải to tát gì, mình cũng được “mài dũa” kĩ năng chụp, mà bên kia cũng rất vui khi được bức ảnh đẹp ở Hà Nội.

Processed with VSCO with fp4 preset
3 thanh niên “may mắn” nhất hôm nay

Nghỉ chân ở các quán cafe

Mỗi lần dạo quanh Hà Nội là chân ai cũng tã tượi. Vì thế mọi người cần có một khoảng thời gian nghỉ ngơi để lấy sức. Và mình hay dẫn mọi người đi đến các quán cafe khác nhau gần hồ Gươm. Mỗi lần đi mình lại dẫn đến một quán khác. Một số quán cafe mình đã dẫn mọi người đến để ngồi nghỉ ngơi bao gồm:

The Ylang Gardenista – 2 Lê Thạch: Rất rộng và thoáng mát, phù hợp với nhóm đông người. Ngồi nghỉ chân ở đây đến gần tối rồi lại ra Hồ Gươm chụp cảnh ban đêm cũng khá là hay.

Cộng Cà Phê – 116 Cầu Gỗ: Nằm ở ngay trước mặt Hàm Cá Mập, có thể coi đây là vị trí đắc địa vì có view đẹp nhìn xuống quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Tuy nhiên rất khó để có thể có chỗ ngồi ở ngoài ban công tầng 3 vì thường chỗ lúc nào cũng trong tình trạng có người ngồi. Khách ra vào cũng đông nữa nên mình không suggest lắm.

2019-02-02 10.57.53 1.jpg

Serein Cafe & Lounge – 16 Trần Nhật Duật: Chỗ này như mình kể ở trên thì là quán nằm ngay trước cầu Long Biên nên view rất đẹp. Mỗi tội menu đồ uống hơi hạn chế (đối với mình). Ở đây không có trà mà chủ yếu là cafe và các loại rượu. Nhưng mà đối với ai muốn có bức ảnh gồm cầu Long Biên phía sau thì có thể đến đây.

Tranquil Books and Coffee – 5/8 Nguyễn Quang Bích: Tranquil luôn là chỗ yêu thích của mình. Chỗ 18B Nguyễn Biểu thì cách phố Cổ một đoạn nên chỉ khi nào đi xe máy thì mình mới dẫn bạn mình ra đó. Còn không thì sẽ đi bộ đến Tranquil ở Nguyễn Quang Bích. Đi 3, 4 người thì có thể ngồi ở phía ngoài cửa hàng, còn nếu đi 2 người thì có thể vào bên trong và tận hưởng không khí yên tĩnh vốn chỉ ở Tranquil mới có.

Processed with VSCO with hb2 preset

A little Hội An – 19 Hàng Trống: Một quán cafe rất đặc biệt, mang một nét đặc trưng của quán xá Hội An, gồm bức tường được sơn vàng và những bộ bàn ghế gỗ thấp. Mình cũng có nghe qua quán này nhưng chưa có cơ hội đi. Thế rồi hôm nay khi nói chuyện với 2 bạn Nhật thì họ bảo lần này không đi được Hội An, thế là mình nhớ ra quán này. Đến chỗ này quả là quyết định sáng suốt. Hai bạn Nhật coi như là được cảm nhận một chút không khí Hội An, trong khi mình cũng được khám phá thêm một quán mới ở Hà Nội.

P/S: Đoạn này không khác gì review các quán cafe. Nhưng mà đây chỉ là một trong số ít những quán mình đã đến ở Hà Nội. Danh sách đã đi của mình chắc phải lên đến 30 quán. Chắc hôm nào viết blog review top 5 quán mình thích nhất.

Chuyện ăn uống

Vì phải kiêng ăn nhiều thứ nên mình ít khi dẫn mọi người đi ăn linh tinh. Thường thì mình hay để họ đi tự do trong phố cổ rồi cho họ tự tìm quán ăn tùy thích. Còn nếu như có đi ăn cùng thì mình sẽ dẫn đến quán ăn Ngon – 18 Phan Bội Châu. Quán này không phải là quán bình dân nên giá cũng không hẳn là rẻ. Nhưng đây là nơi duy nhất có thể thưởng thức toàn bộ các món ăn Việt Nam. Mỗi lần gọi món thì không thể thiếu món Bánh Xèo. Mà ở quán này người ta làm Bánh Xèo rất ngon, mà trông bắt mắt vì được đặt ở một cái đĩa rất to.

KẾT

Đây có thể coi là kế hoạch tourguide một ngày hoặc nửa ngày của mình ở Hà Nội. Chỉ khi nào bạn mình hoặc bạn của bạn (chủ yếu là người nước ngoài) đến Hà Nội thì mình mới dẫn họ đi. Chứ mình không có ý định đăng ký làm một hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Tuy mỗi lần đi đều đến những nơi như nhau, nhưng mỗi lần mình lại đi với những con người khác nhau, vì thế mà những câu chuyện giữa mình và họ, hay câu chuyện về Hà Nội nói chung cũng sẽ khác nhau. Riêng với phố Cổ thì mình nghĩ có đi bao nhiêu lần cũng sẽ không chán. Mỗi lần đi là mình lại khám phá được một số thứ hay ho, tuy nó có thể không quan trọng đối với người khác. Và việc cầm trên tay chiếc máy ảnh và chụp lại từng khoảnh khắc chính là cách để mình cảm nhận được vẻ đẹp của Hà Nội, một vẻ đẹp mà chỉ nơi đây mới có.

Processed with VSCO with a8 preset

P/S: Viết thế cho nó “sâu sắc” chứ cũng không biết cách diễn tả nó đẹp như thế nào. Chỉ biết là nó đẹp theo kiểu vừa hiện đại, vừa cổ kính, vừa đông đúc tấp nập nhưng cũng yên tĩnh nhẹ nhàng.

Đây là đoạn video mình làm cho 2 đứa Nhật sang chơi Hà Nội đợt tháng 11 năm ngoái

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Khi mình làm tourguide ở Hà Nội

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s