Mình từng muốn trở thành một kiến trúc sư

Dạo này trong đầu mình luôn nghĩ đến 2 chuyện, chuyện A và chuyện B. Chuyện A quan trọng hơn nhưng để hôm sau mình kể. Còn chuyện B này thì nó liên quan một chút đến ước mơ hồi bé của mình. Hồi cấp 2 mình từng muốn trở thành một kiến trúc sư.

Yes! I wanted to be an architect. Well, an old dream tho.

Trước đó thì mình xin phép được kể lể câu chuyện hiện tại một chút

Những ngày gần đây mình thường xuyên xem ảnh nhà cửa, nội thất vì sắp tới mình có ý định cải tạo lại phòng. Sau một hồi bàn bạc với bố mẹ thì mình đã quyết định sẽ chuyển lên phòng riêng tầng 3, rộng hơn rất nhiều so với phòng mình đang ở.

Thực ra từ lúc đầu mình đã lập kế hoạch cải tạo lại chính căn phòng hiện tại của mình, vì thú thật ở phòng này được nửa năm rồi nhưng mình chưa thực sự tìm được cái cảm giác mà bản thân cũng không biết giải thích thế nào, đại khái là một không gian phù hợp với phong cách sống?, mà tiếng Nhật nó gọi là “居心地のいい部屋”.

d1246-57-891372-9-611x458.jpg
kiểu như thế này này. gọi là minimalist style cho dễ hiểu.

Tuy nhiên sau một khoảng thời gian bị “dày vò” bởi tiếng chim hót và tiếng gà gáy, bố mình suggest mình chuyển lên tầng 3 ở, vì trên đó cửa kính là Eurowindow nên chống ồn tốt hơn cửa sổ ở phòng tầng 2 này. Dù bây giờ tiếng gà gáy không còn nữa, nhưng cái phòng mình đang ở vẫn là nơi hứng nhiều tiếng ồn nhất, từ tiếng mở cổng cho đến tiếng chó sủa, tiếng chim hót,… Thế nên, chuyển lên tầng 3 cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Thực ra mình vẫn thích phòng tầng 2, vì nó nhỏ vừa, nhưng nghĩ đến chuyện tương lai sau này thì có lẽ nên ở phòng rộng hơn một chút cho nó tự do. Vì phòng ở tầng 3 vốn được thiết kế để khách Nhật thuê nên mình cũng cảm thấy không gian phòng nó phù hợp với lối sống hiện tại của mình.

DSC02181
phòng tầng 3

Mặc dù vậy mình vẫn muốn thay thế cái bàn nhỏ bằng một cái bàn làm việc to, bỏ kệ TV và TV đi vì mình không xem TV, và đặt thêm cái tủ sách nữa. Mình ngồi tham khảo các loại bàn, tủ sách trên mạng. Mình xem trên trang gotrangtri, uma,… nhưng thú thật là không có cái nào mà mình thấy ưng cả. Vậy thì, tự lên ý tưởng và tự vẽ vậy? Mình đem theo cái thước cuộn lên phòng tầng 3, đo đạc cẩn thận, rồi hình dung ra cái bàn và tủ sách mình muốn có, vẽ sơ qua trên giấy, sau đó sử dụng trang web simulation của cửa hàng Muji để ngắm tổng thể.

DSC02200
chỗ mà mình muốn thay đổi
YourRoom (6).jpg
Các đồ nội thất chỉ mang tính tượng trưng, nhưng mình đặc biệt thích kệ sách 3×5 của Muji như trên hình, và muốn bố trí một cái ghế sofa bé bé để có thể vừa đọc sách vừa thư giãn.

Trước đó mình cũng đã sử dụng trang web này để thiết kế phòng tầng 2. Bạn nào có hứng thú thì vào thử trang này để thiết kế nhé. Tuy nhiên, ngôn ngữ của trang web là tiếng Nhật, cũng như các đồ nội thất đều là của Muji chứ mình không tự vẽ được.
https://muji.livingstyle.jp/simulator/

Đã từng muốn trở thành một kiến trúc sư

Mình chợt nhớ lại hồi còn bé, khi mình đã từng muốn trở thành một kiến trúc sư. Thời điểm mình đang học cấp 2 (2005), lúc đó bố xây nhà bên cạnh (mà hiện giờ nhà mình đang ở). Mình vẫn còn nhớ đợt chú kiến trúc sư đến nhà để tư vấn, mình đã sáng mắt lên khi lần đầu được tiếp xúc với những thứ liên quan đến kiến trúc, ví dụ như bản thiết kế nhà 3D, hay là bản vẽ mặt bằng chi tiết. Mình cảm thấy ngưỡng mộ những người làm kiến trúc, và lúc đó, trong đầu mình lóe lên một suy nghĩ “sau này mình cũng muốn làm kiến trúc sư!”.

Có cuốn tạp chí thiết kế nhà cửa nào mà bố mua về là mình xem qua hết. Đến cả cuốn phong thủy nhà cửa mình cũng lật qua từng trang, dù chỉ là để xem ảnh. Nghĩ lại, nếu hồi đó mình có một quyết tâm mạnh mẽ thì có lẽ mình đã thực sự biến ước mơ trở thành sự thật. Nhưng mà, vì lúc đó vẫn là trẻ con, nên mình vẫn bị phụ thuộc nhiều bởi sự định hướng của gia đình, và cái giấc mơ đấy nó cũng chỉ như một ngọn nến bỗng chốc rực sáng nhưng rồi lại tắt phụt đi vì gió thổi.

Lên cấp 3, mình vào Chuyên Ngữ, và bắt đầu một hành trình học tập hoàn toàn mới. Đó là một môi trường học tốt nhưng có phần khắc nghiệt, khi môn nào mình cũng phải học căng, đặc biệt là 3 môn Toán, Văn và ngoại ngữ. Mình học chuyên Nhật lúc đó, và trong đầu mình dần nghĩ đến việc sau này đi du học Nhật. Bẵng đi một thời gian, mình gần như quên hẳn đến chuyện mình muốn trở thành một kiến trúc sư.

Cho đến lúc chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3, cũng là lúc bản thân cần có một định hướng cụ thể, thì lúc đó mình cũng chỉ biết bám vào khả năng ngoại ngữ mà lựa chọn tương lai của mình. Gọi là lựa chọn, nhưng trong đầu mình chỉ nghĩ đến chuyện du học Nhật, chứ không thực sự rõ là bản thân muốn làm gì. Bố mình hướng mình vào đại học Ngoại Ngữ, vì khả năng săn được học bổng toàn phần đi Nhật là cao. Mình thi đỗ vào ĐHNN, và giành 2 năm học ở đó để ôn thi học bổng như rốt cuộc trượt thẳng cẳng. Đứng trước 2 sự lựa chọn là ở lại học nốt 2 năm ĐH hoặc tìm kiếm cơ hội khác để đi du học, mình đã quyết định rời bỏ ĐHNN để đi du học Nhật tự túc.

Có lẽ, đợt đó vì bị “ám ảnh” bởi giấc mơ đi làm ở công ty lớn của Nhật Bản với mức lương 3000, 4000 đô một tháng mà mình gần như quên mất việc tự hỏi bản thân là mình thực sự thích gì. Cũng may là đợt đó ngoại ngữ và khả năng giao tiếp là thế mạnh của mình,  nên mình nên hoàn toàn tự tin với chuyện xin việc sau này.

Sang Nhật, mình học ngành Quản trị đô thị và xã hội. Ở đó mình được tiếp xúc với một số lớp học liên quan đến sự phát triển đô thị, thành phố, cũng như kiến trúc nhà cửa. Đó cũng là lúc giấc mơ muốn trở thành kiến trúc sư vốn đã biến mất dần xuất hiện trở lại. Nhưng mình biết rằng, lúc đó đã muộn để có thể quay trở lại từ đầu để học kiến trúc. Học ngành kiến trúc ở Nhật đòi hỏi mình phải thi vào ĐH Nhật theo một hướng hoàn toàn khác, và nó tốn rất nhiều thời gian. Nhưng mình quyết không để giấc mơ đó biết mất hoàn toàn, thay vào đó mình biến nó thành một sở thích, ví dụ như tự vẽ và thiết kế nhà, (ở mức giải trí) hay ngồi xem tranh ảnh nhà cửa,… Mình có rất nhiều cách để giết thời gian khi đang rảnh, một trong số đó là vẽ tranh. Mình tự học cách vẽ phối cảnh 1-2-3 điểm, hay có hôm thì chơi game The Sims để thiết kế nhà cửa.

sim 4 room

Ngoài việc ghé vào những hiệu sách thông thường, mình còn đi ra những quán cafe sách hay thư viện mà ở đó người ta có bày bán nhiều sách về kiến trúc. Ở Nhật mình hay ra Tsutaya T-Site, Archiship Library & Cafe, còn ở Hà Nội thì mình mới tìm được thư viện kiến trúc TOTO ở tòa nhà Lotte Liễu Giai ngay gần nhà mình. Những lúc mệt mỏi thì có lẽ mình sẽ thích đọc những cuốn sách có nhiều tranh ảnh hơn là sách chi chít chữ, nên những cuốn tạp chí nhà cửa, đời sống hay ăn uống luôn giúp mình thư giãn được một chút.

DSCF3561

Dù không còn theo đuổi giấc mơ làm kiến trúc sư, nhưng mình rất vui khi đã biến chuyện thiết kế nhà cửa thành một sở thích. Mà kể cả khi không làm kiến trúc sư thì mình vẫn hoàn toàn có thể tự thiết kế phòng của mình theo cách mà mình muốn. Trong đầu mình vẫn ấp ủ một ý tưởng sau này sẽ tự lên ý tưởng (concept) xây nhà, và chỉ nhờ kiến trúc sư tư vấn về khoản chuyên môn. Ý tưởng là một cái gì đó nghe có vẻ xa vời, nhưng mình vẫn hi vọng sẽ biến nó thành hiện thực trong tương lai không xa. Dù vậy hi vọng là không đủ, và cần phải có sự thực tế. Thế nên, nếu muốn thực sự tự xây nhà thì mình phải tự học những kiến thức cơ bản của kiến trúc.

Lúc nãy mình vừa ghé qua cửa hàng nội thất UMA ở Cát Linh. Cảm giác khá là giống IKEA. Mình xem qua một số mặt hàng và khá thích cái ghế bập bênh Victor Tor ở đó. Hi vọng là trong tháng 5 này mình sẽ hoàn thành xong việc “chuyển nhà” để có thể khoe với các bạn góc làm việc, học tập mới đầy ánh sáng của mình.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Mình từng muốn trở thành một kiến trúc sư

  1. bản thân em cũng từng mơ ước mình trở thành một kiến trúc sư, nhưng với khả năng học toán trở nên tệ hại từ khi bước vào cấp ba, và khả năng vẽ bị thui chột, thì em đã đi theo con đường chuyên ngữ. nhưng em cũng vẫn thích trang trí nha cửa, thích xem những thiết kế nhà, và lên ý tưởng cho căn nhà của mình. nhưng, em chỉ mới dừng ở khoản ý nghĩ, vẫn chưa thiết kế ra một cái gì cả. hhh, nhưng nhờ bài viết này, thì có lẽ em sẽ nghĩ xem mình nên làm gì cho sở thích này thật hơn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s