Máy đọc sách “vạn năng” của mình – Kindle Paperwhite

09.05.2019

Mấy ngày hôm nay trời Hà Nội mát quá, cứ như là mùa xuân ở nước Nhật vậy. Hôm qua mình đạp xe ven hồ Tây, và chiều nay cũng thế. Mình đạp đến Tranquil Books & Cafe 18b Nguyễn Biểu, lần đầu tiên gọi cốc trà hoa cúc LẠNH (vì đạp xong nóng quá), rồi ngồi đọc sách trên máy Kindle.

Hôm nay mình chỉ mang theo túi mini, bên trong có chứa cuốn sổ và chiếc máy đọc sách Kindle Paperwhite. Mình chụp ảnh Kindle và đăng lên story của Instagram, kèm theo câu viết “One of the best investment I’ve ever made – Kindle Paperwhite“.

Ngay sau đó nhận được tin nhắn của một em follower, em ý muốn mình review về Kindle, thế là chiều về mình viết luôn.

Qua bài viết này mình muốn chia sẻ với mọi người cảm nhận của mình về chiếc máy đọc sách Kindle, cách mình sử dụng và một số lời khuyên cho những ai đang có ý định mua.

Mình mua từ lúc nào? Ở đâu?

17/07/2018. Tức là cách đây gần 1 năm. Đợt đó có Amazon Prime Sale (hồi đó mình ở Nhật) nên mình đã mua chiếc Kindle với giá là 7,980 yên (khoảng 1tr7 VNĐ), trong khi giá gốc là gần 15,000 yên (3tr VNĐ). Trước đó mình cũng đã ngó nghiêng qua các trang bán đồ 2nd hand thì thấy có rao bán Kindle Paperwhite với giá khoảng 9,000 10,000 yên, nên việc mua được hàng mới tinh với giá chỉ bằng hơn một nửa giá gốc có lẽ là quá hời rồi.

Mình chọn loại Kindle nào?

Kindle có rất nhiều loại. Hiện giờ người ta hay mua một trong 3 loại là Kindle, Kindle Paperwhite và Kindle Oasis. Kindle Oasis là loại cao cấp hơn, giá chắc phải tầm 7 củ. Mình chọn Kindle Paperwhite vì thấy được đánh giá nhiều sao trên Amazon. Mình có xem mấy cái so sánh giữa Kindle thông thường và Kindle Paperwhite (gọi tắt là K.W đi), thì nhận thấy K.W có độ phân giải màn hình cao hơn Kindle thông thường (300 ppi so với 167 ppi). Mình không rõ thế hệ mới 10th của Kindle có gì tốt hơn không, nhưng đợt mình xem cách đây 1 năm thì Kindle thông thường (7th gen) không có built-in light (ánh sáng), thành ra nhìn nó cứ xám đen, trong khi bản Paperwhite thì sáng hơn, nhìn dễ hơn.

Dù vậy ánh sáng này theo mình tìm hiểu thì vẫn sử dụng “một ít” blue light nên buổi đêm nếu đọc nhiều thì cũng sẽ bị ảnh hưởng một chút đến giấc ngủ. Bạn nào chưa biết bluelight là gì thì nó là ánh sáng xanh, có trên màn hình điện thoại, máy tính. Những chiếc điện thoại đời mới bây giờ luôn có chế độ Night Mode và đổi màu màn hình thành một màu ấm hơn, giúp người dùng hạn chế tiếp xúc với bluelight trước khi đi ngủ.

Quay lại với Paperwhite mà mình đã mua, nó là đời 7, có wifi, dung lượng trong 4GB, bản màu trắng và có quảng cáo. Mình không rõ Kindle ở Mỹ như thế nào, nhưng vì Kindle của Amazon nên nếu mua loại có quảng cáo thì kể cả khi ấn nút tắt màn hình thì nó vẫn hiện một cái ảnh quảng cáo bất kì (dù sẽ không ngốn pin là bao). Mua bản không có quảng cáo thì đắt hơn.

Cảm nhận đầu tiên khi sờ vào chiếc Kindle Paperwhite

Mình vẫn nhớ cái hôm bác giao hàng bấm chuông và đưa mình cái hộp cát tông nhẹ như thể bên trong không có gì cả. Hộp thì rõ to mà khi mở ra thì cái vỏ hộp Kindle nó chỉ bằng một nửa cái size hộp cát tông.

9eee5c61e700a9d9a763d673aa461a5b

Mình “đập hộp” và cầm lên chiếc Kindle Paperwhite. Wow, nhẹ vãi, có 205g. Kích cỡ 169 mm x 117 mm nên có thể nhét vừa khít vào túi quần phía sau. Lại còn màu trắng nữa, mình nhìn một phát là xác định luôn chiều hôm đó sẽ mang đi đến cafe để đọc sách.

Trước khi mua Kindle, mình có sử dụng một chiếc tablet gọi là Amazon Fire HD, giá cũng chỉ khoảng 1tr5 để đọc sách, nhưng khác với Kindle, Fire HD nó giống như là một android tablet hơn, có màu, cài được google app và sử dụng được youtube lẫn kindle app. Tuy nhiên nhược điểm của Fire HD là màn hình lởm, ra ngoài đường nắng chói lóa là không nhìn thấy cái gì cả, và cũng nặng nữa, rất khó để cầm bằng 1 bàn tay khi đọc sách.

611Je32mfWL._SL1000_
Amazon Fire HD. Nhìn qua thì trông chẳng khác gì một android tablet

Trong khi đó, Kindle vừa nhẹ, mà quan trọng nhất là màn hình của Kindle khác hoàn toàn với màn hình của các thiết bị điện tử thông thường. Dù có ra đường hay ở trong nhà đi nữa thì bạn vẫn hoàn toàn có thể nhìn rõ các dòng chữ trên màn hình, và mình thích nhất ở Kindle chính là cảm giác khi sờ vào màn hình. Nó mịn mịn, khác với cảm giác bấm trên màn hình điện thoại thông thường.

61UsM2Ij+jL._SY355_.jpg
Bản mới giờ có cả chức năng chống nước nước nữa…

Có một điều mà những người mới sử dụng Kindle sẽ cảm thấy chưa quen, đó là việc máy load chậm, và khi chuyển sang trang mới thì màn hình bỗng dưng đen một phát (cái này bạn có thể chỉnh ở trong mục setting, nó là cái Page Refresh. Tắt cái đó thì sẽ không bị nháy màn hình mỗi khi chuyển trang)

Một số tính năng của Kindle

1. Kết nối với Wifi và Amazon 

Với những ai mua bản Kindle Nhật như mình thì chiếc máy sẽ tự động kết nối với Amazon Japan, và bạn có thể cài đặt Wifi, vào shop và mua ebook ngay tại trên màn hình Kindle. Tuy nhiên lúc mua mình vẫn thích lướt trên màn hình máy tính hoặc điện thoại hơn vì thao tác nhanh hơn, chứ cầm kindle lướt sách cũng cần sự nhẫn nại.

ファイル-2016-05-02-午後3-38-34-1200x720.jpeg
Tắt màn hình đi nó vẫn hiện một cái ảnh bất kì liên quan đến quảng cáo kindle

2. Chức năng Dictionary, Wikipedia và Translation

Đây là cái mà mình thích nhất ở Kindle. Khi đang đọc, nếu có từ nào không hiểu, mình sẽ ấn lâu một lúc vào từ đó, và nó sẽ tự động hiện lên mục từ điển và giải thích nghĩa của từ đó. Nó cực kì tiện lợi khi mình đọc sách tiếng Anh và tiếng Nhật. Ngoài ra còn có bảng Wikipedia và Translation, để khi mà bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về từ đó, hoặc một cụm từ nào đó thì có thể xem trực tiếp trên màn hình luôn. Tuy nhiên để sử dụng Wikipedia và Translation thì bạn phải bật Wifi, và nếu bật Wifi thì sẽ ngốn nhiều pin, nên mình thì thường xuyên tắt wifi và chỉ sử dụng từ điển.

Amazon-Kindle-Paperwhite-2015-Discovering-A-New-Word-500x675

Nhân tiện nói luôn về thời lượng pin, thì nếu như bạn sử dụng trung bình 1 ngày 30 phút, không kết nối wifi thì có thể cầm nó suốt 1 tuần mà không cần phải sạc. Trâu phết đấy chứ đừng đùa.

3. Flashcard

Cái này cũng tiện lợi không kém. Những từ mà bạn ấn để tìm nghĩa sẽ được tự động lưu vào mục Vocabulary Builder, và có thể học từ mới theo phương thức Flashcard (mặt trước hiện từ và câu ví dụ, mặt sau giải thích ý nghĩa). Có dạo mình suốt ngày dùng Kindle để học flashcard, nhưng sau đó mình chuyển sang Quizlet vì nó là ứng dụng trên điện thoại nên dễ sử dụng hơn.

showme-vocabbuilder-2-lg

4. Chức năng ghi note

Cái này thì máy đọc sách nào cũng phải có rồi. Bạn có thể đánh dấu trang, hoặc đánh dấu một đoạn, một câu, và nó sẽ lưu lại vào mục Note ở mỗi cuốn sách.

5. Chức năng lướt web

Kindle cũng có Browser (gọi là Experimental Browser), bạn có thể đăng nhập vào facebook, hay đọc tin tức trên các kênh thông tin media, cơ mà mình chả bao giờ dùng browser trên kindle cả, thậm chí Wifi mình còn tắt nữa là.

Nói chung trong 5 tính năng nổi bật mình kể ở phía trên thì mình thấy cái số 2 và 3 (Dictionary và Flashcard) là hữu ích nhất. “

P_20190509_165521-01
“Home” trên Kindle

Nói về chuyện mua và đọc sách trên Kindle

Nói về chuyện mua sách trước đi. Err chỗ này thì mình phải thú thật với các bạn. Đa số hững cuốn sách tiếng Anh mình có trên Kindle đều là tải từ trên mạng xuống (sức mạnh của thepiratebay). Còn sách tiếng Nhật thì mình phải mua thôi. Mình có sử dụng một phần mềm quản lý ebook gọi là Calibre. Nó giống như là Itunes của Apple vậy. Mỗi khi tải sách xuống thì mình kéo nó vào thư viện Calibre, sau đó kết nối Kindle với máy tính bằng dây USB và ấn nút import to device trên Calibre là ứng dụng sẽ tự động convert định dạng file để tương thích với Kindle, và bạn sẽ có cuốn sách đó nằm trong Kindle Library.

CALIBRE1.png
Calibre

Còn nói về chuyện đọc, thì mình sẽ so sánh việc đọc trên kindle với đọc sách trên giấy. Đi từ kết luận thì, đọc sách giấy vẫn thích hơn rất rất nhiều. Cảm giác cầm một cuốn sách, cảm giác được sờ giấy thật, được lật từng trang một, rồi đôi khi ngửi mùi giấy, nói chung là tuyệt hơn so với việc cầm một chiếc máy, ấn màn hình để sang trang. Tuy nhiên kindle ăn đứt sách giấy ở khoản tính năng tra từ điển hay ghi note. Vì thế đối với mình thì việc đọc sách tiếng Anh và tiếng Nhật trên kindle chắc chắn sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Chưa kể là kích thước Kindle nhỏ và nhẹ, nên có thể đem theo người bất cứ lúc nào. Nói một cách khác thì cả thư viện sách nó đang nằm trong túi của bạn. Và mình thấy đọc trên Kindle không hề có cảm giác mỏi mắt nên mình rất hài lòng với kindle.

Một số lời khuyên cho những ai đang băn khoăn có nên mua Kindle hay không

Là một người sở hữu Kindle, mình hoàn toàn ủng hộ việc bạn sở hữu chiếc máy này nếu bạn là người ham mê đọc sách. Tuy nhiên, mình cũng có một vài ý kiến cá nhân như sau.

Nếu bạn là người thường xuyên đọc sách nước ngoài, đặc biệt là sách tiếng Anh, cộng với việc hoàn toàn thoải mái với việc mua sách, hoặc là tải sách trên mạng thì mình nghĩ sử dụng Kindle sẽ cực kì tiện, đọc mà lại tra được ngay từ mới, ghi note lại, học flashcard,…

Nhưng nếu bạn thường chỉ đọc sách tiếng Việt, thì mình nghĩ Kindle sẽ không có ích mấy. Vì sao? Vì Amazon không bán sách tiếng Việt. Mặc dù trên mạng có các cửa hàng sách online như vinabook, waka.vn hay tiki có bán ebook nhưng số lượng khá hạn chế. Trang web sachvui.com cũng có khá nhiều đầu sách ebook miễn phí nhưng chủ yếu là sách cũ. Kindle cũng không chạy hệ điều hành android nên không thể tải app đọc sách của Việt Nam. Nói chung là bạn sẽ chỉ đọc được sách ebook free tải từ trên mạng xuống chứ khó mà tìm đọc được những cuốn mới xuất bản.

Đối với ai thích đọc sách mà lại hay di chuyển nhiều, hoặc những ai không muốn tích trữ nhiều sách thì Kindle là một sự lựa chọn hợp lý.

Dù mình là người theo lối sống tối giản nhưng riêng sách thì mình không bỏ đi nhiều. Mình vẫn mua sách giấy (tiếng Việt) để đọc, còn sách tiếng Anh và sách tiếng Nhật thì mình sử dụng Kindle. Ví dụ như hôm nay đạp xe đi cafe thì mình chỉ đem theo chiếc kindle và sổ trong túi, vừa gọn vừa nhẹ.

Dù gì thì,… mùi sách giấy vẫn is da best.

P/S: trên thị trường ở Việt Nam hiện tại ngoài Amazon ra thì mình thấy có một vài máy đọc sách khác, trong đó có máy hỗ trợ được cho ứng dụng đọc sách của tiếng Việt. Các bạn có thể tìm và tham khảo trên mạng. Cá nhân mình chưa sử dụng nó bao giờ nên xin phép được no comment.

P_20190509_164453-01
Cuốn sách mình đang đọc trên kindle: Digital Minimalism

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

12 thoughts on “Máy đọc sách “vạn năng” của mình – Kindle Paperwhite

 1. Give me a 5! Với chị mua Kindle cũng là món đầu tư siêu lợi nhuận luôn đó! Với những bạn hay viết hay đọc review trên Goodreads cũng kết nối trên Kindle được. Ngoài ra bạn bè hay người trong gia đình còn có thể chia sẻ sách cho nhau qua tính năng Household & Family library nữa. Chị dùng amazon của Đức nên cũng hay được recommend những cuốn free hoặc giá rẻ, tính làm bài review một loạt sách dạng này để có ai muốn mua sách tiếng Anh để đọc có thể tham khảo, nhưng nhiều cuốn đọc không follow nổi.
  Tiếc là ở Việt Nam ebook chưa phổ biến lắm!

  Liked by 1 person

  1. dạ vâng Việt Nam sách giấy vẫn nhiều.
   thực ra bây giờ lên mấy trang như waka xong đăng ký gói 1 năm là tha hồ đọc sách online, nhưng mà Kindle lại không hỗ trợ cài đặt app như một số máy đọc sách khác.
   cơ mà em thì ưu tiên đọc tiếng anh vs tiếng Nhật trên kindle hơn nên thực sự thấy hài lòng ạ XD

   Like

 2. Mình cũng là người dùng Kindle Paperwhite, em của mình thì màu đen. Và đó là sản phẩm làm mình chưa bao giờ hối hận vì đã mua. Tuy nhiên cách đây không lâu, bạn cùng phòng để rớt một chiếc sạc điện thoại vào màn hình em ấy, em ấy bị nứt 1 đường rất nhỏ trên màn hình. Sau đấy từ đường nứt dần loang ra mấy đường loang màu mực. Màn hình em ấy ngó vậy khá mỏng manh, nếu bạn không có cover thì nên cẩn thận nha

  Liked by 1 person

 3. Em cũng đang định đặt mua Kindle của amazon. Em mua loại thông thường thôi vì đúng nay nó cũng sale còn có 1tr7. Mà anh thường tải sách có định dạng gì ạ, hay định dạng nào cũng được ạ? Em đang băn khoăn về việc tải sách cho Kindle mà nghĩ mua trên Amazon ít sách tiếng Việt.

  Like

 4. Nam Anh ơi, anh có biết địa chỉ nào mua dây sạc Kindle chính hãng ở Hà Nội không anh? Em mang máy từ Nhật về mà cầm nhầm dây sạc, tìm trên Tiki, Shopee và nhiều nơi khác thì không thấy có nên không biết phải làm sao ạ 😦

  Like

 5. Hi anh,

  Thật ra đôi với những người thích đọc sách giấy và quen với việc sử dụng sách giấy, ghi chép hoặc note thẳng lên sách như em thì Kindle đôi lúc hơi bất tiện một chút. Tuy nhiên, với kho lưu trữ lớn và khả năng tra từ điển “mì ăn liền” thì Kindle khá phù hợp với những người thích đọc các cuốn sách tiếng Anh ý ạ. Em thấy khoản Note của Kindle hơi khó khăn một chút do độ nhạy của bàn phím không như smartphone hay tablet, nên khi dùng Kindle mọi người cũng đừng quá hi vọng vào khoản này của em ý.

  Nhưng Kindle cũng là một khoản đầu tư dài hạn có lời ý chứ ạ :)) Nếu xét trên tiền mua sách giấy trong 3 năm đổ lại với cường độ đọc trung bình 2 quyển/tháng và tiền mua Kindle với những bản ebook với giá thấp hơn thì nó hoàn toàn là một bước ngoặt ý ạ. Em cũng thích việc dọn dẹp giá sách bằng Kindle lắm – lưu lại những đầu sách mình thường đọc đi đọc lại trong máy – cũng giải phóng kha khá không gian phòng ốc đấy ạ.

  Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp mọi người cân nhắc về Kindle nhiều hơn ạ!

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn Thảo Anh vì đã góp ý kiến nhé. Công nhận Kindle bị cái khâu xử lý chậm nên cảm giác hơi khó chịu nếu trước đó mình đang dùng smartphone =))
   dạo này ở nhà nhiều anh tạm thời cho Kindle ngủ nướng, thay vào đó dùng Ipad đọc, nên khâu memo highlight khá là mượt.

   Like

   1. bạn cho mình hỏi làm sao để mua sách kindle trên amazon khi mình đang ở việt nam vậy bạn.
    khi mình đăng ký tk amazon jp thì để địa chỉ nhận là ở việt nam nên nó kêu ko hỗ trợ, bạn có cách nào không chỉ mình với !
    cảm cơn nhiều.
    rất thích những chia sẽ của bạn.

    Liked by 1 person

 6. Chào bạn

  Mình đang rất băn khoăn về việc có nên mua kindle hay không vì thực sự mình thích đọc sách giấy hơn, nhưng sau khi đọc bài viết của bạn cộng thêm việc muốn học thêm tiếng nhật qua việc đọc sách mình đã quyết định mua 🙂 hôm nay mình vừa nhận máy. Mình cũng hay xem các clip chia sẽ của bạn trên youtube, thực sự rất thú vị.
  Bạn có thể giới thiệu 1 số sách hay mà phù hợp với người mới bắt đầu đọc sách bằng tiếng nhật được không ạ.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s