Kirazkitchen #2: Cơm Gapao Rau Mùi

Bài viết này mình sẽ chia sẻ với mọi người món mà mình thường xuyên nấu nhất hồi còn du học Nhật: Cơm gapao rau mùi(パクチーガパオライス)

Cơm Gapao

Gapao Rice vốn là một món ăn Thái, và luôn nằm trong top các món ăn Đông Nam Á được nhiều người Nhật nấu vì công đoạn nấu nướng khá dễ. Mình tình cờ biết được món này khi đang xem trên instagram nấu ăn của người Nhật. Họ làm cơm gapao nhưng theo kiểu Nhật, nên mình cũng học theo. Đây là món duy nhất không cần đến “set” gia vị Nhật, tức là vẫn có thể sử dụng các gia vị nêm hàng ngày như xì dầu, nước mắm để làm. Mình đã thử nấu theo đúng công thức trong sách, và nhận thấy đây là món dễ nấu mà lại rất ngon.

IMG_20180814_231632_922
Cơm Gapao chuẩn recipe Nhật

Có một hôm mình thấy trong tủ lạnh còn thừa một chút rau mùi, mình lấy nó ra và bỏ thử vào chảo thay vì bỏ húng Tây vào, và mình thấy nó khá là hợp, và có hương vị rất Đông Nam Á (nước mắm + rau mùi). Và thế là mình cho “ra đời” món “Cơm Gapao Rau Mùi”. Tuy nhiên, khi search trên google cụm từ “Pakuchi Gapao Rice” (Pakuchi=rau mùi) thì hóa ra là đã có công thức nấu cơm Gapao với rau mùi trước đó rồi… Nhưng không sao, quan trọng là bản thân mình đã tự phát hiện ra cách nấu mới. Kể từ đó, Cơm Gapao rau mùi luôn nằm trong top các món mình thường xuyên làm, đặc biệt là khi có bạn đến nhà chơi.

Dưới đây là vlog nấu món Cơm Gapao, kèm theo đó là hướng dẫn chi tiết về nguyên liệu và cách chế biến.

Nguyên liệu

1. Thịt nạc xay (lợn hoặc gà)
2. Ớt chuông: 2 quả
3. Rau mùi
4. Hành tây
5. Tỏi
6. Dầu ăn (mình sử dụng dầu vừng)
7. Xì dầu (có thể thay bằng nước mắm)
8. Dầu hào
9. Một chút đường (nếu ai muốn có một chút vị ngọt như mình)
10. Một quả trứng

gia vị

Cách chế biến

1. Rửa ớt chuông và cắt nhỏ thành khối vuông khoảng 1cm (hoặc to hơn cũng được)

ớt chuông 2

2. Cắt nhỏ hành tây và rau mùi

Thường thì người ta hay cho rau húng Tây (Basil) vào món này, nhưng mình đã biến tấu và đổi sang thành rau mùi. Thế nên nếu ai không thích rau mùi thì hoàn toàn có thể dùng basil để thay thế. Cá nhân mình cũng đã từng ăn với rau basil và thấy cực kì ngon, nhưng vẫn không bằng “rau thơm nhà ta”.

oakuchi

3. Cho tỏi, hành tây vào chảo và đảo qua trước với dầu

phi tỏi

4. Sau đó thì cho thịt nạc vào và xào cho thịt đổi màu dần thì cho ớt chuông vào

 

5. Cho khoảng 2 thìa dầu hào và một chút xì dầu 

dầu hào

6. Cuối cùng thì “ném” vào một “nhả” rau mùi vào

rau mùi

7. Rán thêm một quả trứng, và trình bày lên đĩa. Thế là xong! (à, chưa xong. cho thêm rau mùi nữa)

trứng

Thời gian chế biến tính cả công đoạn thái rau củ mình nghĩ là khoảng 15-20′.

Gapao rice thumbnail
Cơm Gapao “Rau Mùi”

Biến tấu

Vốn là món Thái nên thực ra phải có vị cay nữa, nên bạn nào thích ăn cay thì nhớ cắt thêm ớt vào, hoặc là sử dụng gói gia vị cay nào đó nhé.

Hồi bên Nhật mình thường xuyên thay đổi vị của món này để tránh bị nhàm chán, cụ thể là mình sử dụng “combo” xì dầu-rau mùi, nước mắm-rau mùi hoặc là nước mắm-húng Tây, cũng như là thay đổi loại thịt (thịt lợn hoặc thịt gà). Mình chưa thử với rau húng quế Việt Nam bao giờ nên không rõ vị như thế nào.

Hi vọng các bạn có thể tham khảo công thức siêu đơn giản này của mình. Và trong thời gian tới nếu có dịp thì mình sẽ tiếp tục đăng bài chia sẻ những món ăn dễ nấu, và đặc biệt là các món Nhật mình thường làm.

Cheers!

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Kirazkitchen #2: Cơm Gapao Rau Mùi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s