Hãy làm một điều gì đó khác biệt ngay trong ngày hôm nay

Tối chủ nhật hôm qua, mình đã upload vlog mới, có tiêu đề là “Mình nói 4 thứ tiếng”. Đây là lần đầu tiên mình làm một video có sự xuất hiện của lời nói và khuôn mặt của bản thân, khác hoàn toàn so với những vlog trước đó mình đã làm. Nội dung của video đơn giản là về việc mình tự giới thiệu bản thân, về kênh vlog và blog cá nhân, nhưng bằng 4 thứ tiếng bao gồm tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Việt.

Ý tưởng về chuyện làm video nói nhiều thứ tiếng đã có ở trong đầu mình từ rất rất lâu rồi, ngay trước khi mình học tiếng Hàn cách đây 1 tháng. Nhưng nghĩ đến việc phải chuẩn bị cả một script nói dài bằng 4 thứ tiếng đã khiến mình cảm thấy bản thân cần phải chuẩn bị nhiều hơn, và có lẽ để cuối tháng 8, đầu tháng 9.

Tuy vậy, ngay trong một buổi chiều thứ 6, mình đã quay xong toàn bộ đoạn nói bằng cả 4 thứ tiếng, thậm chí là ngồi edit chỉnh sửa, thêm phụ đề tiếng Anh vào và hoàn thành video ngay trong buổi sáng thứ 7 hôm sau. Sau đó mình đi chơi ở Ninh Bình và đến tối Chủ Nhật về thì upload video.

Vậy, điều gì đã thúc đẩy mình quyết định làm luôn video trong tuần vừa rồi?

“If you want to change yourself, do something different just right now, today”

Sáng thứ 6 vừa rồi mình có đi tập thể dục ở gym gần nhà. Trong lúc tập mình bật podcast lên để nghe tiếng Anh. Có rất nhiều kênh podcast mình follow, nhưng khi tập thể dục thì mình thường xuyên nghe kênh “The Mindset & Motivational Podcast” của Rob Dial. Đây là một kênh podcast với nhiều bài nói truyền cảm hứng và động lực, theo phong cách kiểu mạnh mẽ, giống như những bài nói về động lực tập gym mà mình đã từng nghe ở trên youtube.

Mindset_Podcast_Logo

Hôm đó mình nghe bài “3 Ways to Change Yourself” (3 cách để thay đổi bản thân), và cách số 1, đó là “Do something different” (Hãy làm điều gì đó khác biệt).

“Nếu muốn thay đổi bản thân, hãy thay đổi điều mà bạn làm thường ngày. Hãy dậy vào một giờ khác, hãy thay đổi thói quen buổi sáng, hãy ăn một món gì đó khác, hãy thay đổi phương tiện đi làm đi học,…”

“Hãy làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy không thoải mái, hãy làm điều gì đó mà bạn chưa từng làm bao giờ, NGAY TRONG NGÀY HÔM NAY”. 

Điều mình làm đầu tiên sau khi nghe xong bài nói này, đó chính là bước vào phòng tắm ở gym, bật nước nóng và đứng suy ngẫm về chuyện thay đổi bản thân.

“Trước giờ mình đã thay đổi như thế nào? Liệu mình có muốn thay đổi điều gì nữa không?”

Và rồi mình nhớ ra có những điều mình vẫn luôn muốn làm để cố gắng thay đổi bản thân, nhưng vẫn luôn cứ là nghĩ về nó chứ không hề bắt tay vào công việc làm. Và điều này thúc đẩy bản thân mình phải làm một điều gì đó khác biệt ngay trong ngày hôm đó. Thế là mình quyết định làm vlog nói 4 ngoại ngữ, ngay trong buổi chiều thứ 6.

Quay vlog khi trong tay gần như chưa có một sự chuẩn bị gì

Thú thật với các bạn một điều, mình hoàn toàn chưa chuẩn bị một chút gì về script, ngoại trừ phần giới thiệu bằng tiếng Hàn mà bạn mình đã dạy từ trước đó vài ba hôm. Mình tự tìm cách để ghép một số câu nói tiếng Hàn vào, ví dụ như “vì… nên”, “thật ra thì… vì vậy”,.. rồi sau đó sử dụng chức năng nói của google translate để nghe lại giọng điệu phát âm và tập nói theo. Còn về phần tiếng Nhật, Anh và Việt, mình chỉ có một chút ý tưởng trong đầu, như là phần tiếng Nhật có lẽ nên nói một chút về chuyện mình đã từng ở Nhật nè, phần tiếng Anh thì nói cái gì đó nó hay ho một chút, và tiếng Việt thì để cuối cùng nói. Mình dành khoảng 30 phút sau bữa trưa, bật Google Keep (ứng dụng ghi note của Google) và sắp xếp lại ý tưởng, trình tự nội dung,…

Mình chọn thời điểm 3h chiều để bắt đầu quay. Mình dựng chân máy, đặt máy lên sao cho hướng ống quay nó cùng chiều với hướng ánh sáng chiều vào từ ô cửa sổ. Như vậy thì sẽ không lo bị tối và ngược sáng. Mình cầm tờ giấy A4 với những dòng chữ viết tiếng Hàn trên tay, nhẩm đi nhẩm lại trước khi bắt đầu bấm nút quay. Vì là quay video làm vlog nên mình hoàn toàn có thể quay đi quay lại, cắt một số đoạn thừa thãi hay là nói lại những đoạn mình thấy nó không tốt. Dẫu vậy, mình vẫn cảm thấy hồi hộp, nervous. Mình cảm nhận rõ được nhịp tim của mình đập nhanh, và mình thì cứ vừa tự cười tự nói với bản thân “ơ làm sao thế nhỉ”.

Sau khi đã trấn an tinh thần, mình bật máy quay và bắt đầu phần nói tiếng Hàn trước. Dù đoạn nói tiếng Hàn không dài, nhưng mình vẫn quay lại vài lần để chọn ra được đoạn nói tốt nhất. Đến phần tiếng Nhật, Anh và Việt, là lúc mình bắt đầu… chém gió. Có gì trong đầu mình nói hết ra. Rồi đến lúc edit thì đoạn nào thừa mình cắt. Mình mất gần 2 tiếng để hoàn thành xong toàn bộ phần nói. Và mình nhận ra là, nó cũng không quá khó khăn như mình tưởng tượng.

Làm điều khác biệt để thay đổi bản thân

Mình không ngại chuyện chia sẻ với mọi người chuyện cá nhân, nhưng mình vẫn cảm thấy không được thoải mái khi phải ngồi trước ống kính camera và nói một cái gì đó. Ngay cả khi ngồi edit gần xong video, mình nghĩ “hay là thôi không up nữa nhỉ…”

Nhưng rồi mình nhớ lại câu nói mình đã nghe ở podcast “Do something that make you feel uncomfortable”. Và mình quyết tâm hoàn thành video, và đợi đến tối chủ nhật thì mình upload lên youtube và facebook cá nhân.

Câu nói của Rob Dial đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho mình, và ngay cả trong khoảng thời gian đi du lịch Ninh Bình, chính câu nói “hãy làm điều gì đó khác biệt” đã thúc đẩy mình làm nhiều điều thú vị và mới lạ.

Mình dậy từ 4h30 sáng, ngắm mặt trời mọc qua ô cửa sổ khách sạn, ngồi thiền tới 30 phút, sau đó đi bộ vào trong phố để ăn sáng. Trong morning routine của mình không hề có việc đi bộ dạo phố nên đây là một điều khác biệt mình đã thực hiện.

Thường khi chụp ảnh mình hay cười mỉm, ít cười nhe răng, và luôn tạo một pose đứng đơn giản, nhưng hôm qua sau khi đã leo hàng trăm bậc đá Hang Múa, dù đã toát mồ hôi nhễ nhại, dù đã mệt lả hơi, nhưng mình vẫn cố gắng tạo dáng chụp khác biệt, vừa ngộ nghĩnh vừa thể hiện được sự siêu nóng của thời tiết.

MIN06166.jpg

Khi ngồi viết bài này, mình cũng nhớ lại những ngày cuối năm 2017, khi đó mình cũng đã có quyết định thay đổi bản thân sau hơn 1 năm mắc chứng trầm cảm. Mình đạp xe lên phố vào ngày mùng 2 đầu năm, bắt đầu đọc một cuốn sách, quyết tâm viết nhật ký,… Và những hành động đó đã giúp thay đổi cuộc sống của mình.

Mình thay đổi bản thân để trưởng thành hơn, để vượt qua những vấp ngã. Và bây giờ, mình muốn thay đổi tiếp để có thể bước tiến cao xa hơn. Mình muốn được cống hiến nhiều hơn và trở thành một người truyền cảm hứng. Hôm trước bạn mình có hỏi mình một câu: “what drives you in life” (Điều gì thúc đẩy bạn sống?)

Mình trả lời: Growth and Contribution (trường thành và cống hiến)

Việc làm vlog nói 4 thứ tiếng không đơn thuần chỉ xoay quanh chuyện mình nói ngoại ngữ, mà đằng sau đó là cả một câu chuyện liên quan đến sự thay đổi của bản thân mình. Nhờ việc upload video này, mình tạo được một bước đà để tiếp tục có động lực làm những video khác và chia sẻ với mọi người về nhiều thứ.

Nếu mình không nghe podcast của Rob Dial vào buổi sáng hôm đó, có lẽ mình vẫn còn đang “ấp ủ muốn làm video nói 4 thứ tiếng”, thay vì thực sự bắt tay vào công việc làm video

Cuối cùng, mình muốn nói thêm một điều.

Không có gì là hoàn hảo 100% cả. Vlog nói 4 thứ tiếng của mình được coi là một video không hoàn hảo vì không có kịch bản và script cụ thể. Nhưng thà là “JUST DO IT” còn hơn là “WAIT TIL IT BECOME PERFECT AND THEN DO” (đợi đến khi hoàn hảo mới làm). Học ngoại ngữ cũng vậy. Hãy cứ sử dụng ngoại ngữ thật nhiều, sai thật nhiều để được sửa nhiều, còn hơn là sợ sai rồi phải đợi đến khi nào ngoại ngữ trở nên perfect mới nói.

HÃY LÀM MỘT ĐIỀU GÌ ĐÓ KHÁC BIỆT NGAY HÔM NAY – Rob Dial

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Hãy làm một điều gì đó khác biệt ngay trong ngày hôm nay

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s