7 ngày tối giản kĩ thuật số với Matt D’Avella

Matt D’Avella, idol của mình. Anh là một youtuber, một nhà làm phim, và là một minimalist. Matt cũng chính là đạo diễn của phim Minimalism: A Documentary About the Important Things vốn nổi tiếng trên Netflix.

DxxudykWsAAqZzQ

Quay lại với chủ đề chính của bài viết này, mình muốn thực hiện một cuộc “thử nghiệm” detox nho nhỏ – 7 ngày tối giản kĩ thuật số, dựa trên video mà Matt D’Avella đã làm gần đây, đó là “4 Rules for Digital Minimalism” (4 quy luật cho việc tối giản kĩ thuật số).

Trước khi mình list ra 4 quy luật, có một điều đặc biệt mà mình muốn chia sẻ, đó chính là ở việc lần này mình sẽ không phải là người duy nhất thực hiện digital detox. Mình đã tìm được người đồng hành, đó là 2 người anh em họ.

Đối với mình, đây không phải là lần đầu mình detox kĩ thuật số. Mình đã từng trải qua 30 ngày tối giản kĩ thuật số, vì thế, mình nghĩ bản thân sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong đợt này. Thế nên, mình đã tìm một vài người có thể thực hiện cùng, và đưa ra một chút yêu cầu nho nhỏ là theo dõi toàn bộ quá trình tối giản kĩ thuật số trong 7 ngày. Sau đó mình sẽ sử dụng kết quả như là một nguồn tham khảo để có thể đưa ra kết luận liệu 7 ngày tối giản với 4 quy luật của Matt D’Avella có hiệu quả với mọi người không.

Nhân tiện mình nói luôn cái kết của Matt D’Avella và cô vợ của ổng, Natalie. Natalie chốt luôn một câu là “I don’t feel like I’m getting any value from this experiment” (Tôi cảm thấy tôi chả nhận được cái gì có giá trị từ cuộc thử nghiệm này”.

Và dưới đây là 4 quy luật của Matt D’Avella:

1. NO SCREEN IN BED (“Không màn hình” khi ở trên giường)

Nói đơn giản, bạn không được phép sử dụng bất kì thiết bị điện tử nào như điện thoại, laptop hay ipad một khi bạn đã nằm lên giường, ngoại trừ việc tắt bật chuông báo thức. Cái này quả thực khá là khó đối với nhiều người, đặc biệt là vào buổi sáng, khi nhiều bạn có thói quen lướt MXH sau khi tắt chuông điện thoại. Mình có một morning routine khá chuẩn nên cũng đỡ một chút, nhưng buổi tối thì mình vẫn hay táy máy sờ điện thoại và xem youtube trước khi đi ngủ.

2. SCHEDULE ALL EMAIL TO ONCE DAILY (Chỉ check email 1 lần trong ngày)

Từ khi đi học thì mình có thêm một cái mail nữa, và hiện tại mình sử dụng 3 mail, 1 mail cá nhân, 1 mail công việc (blog) và mail cho trường. Thực ra số lượng email mỗi ngày của mình cũng không đáng kể, vẫn còn thuộc dạng siêu ít so với những ai đang đi làm. Nhưng mình cũng hay có thói quen check mail nhiều lần một ngày.

Với luật số 2 này, bạn sẽ chỉ được check toàn bộ mail trong 1 lần/ngày. Lấy ví dụ, bạn có thể tự tạo cho bản thân một to-do list là “Check và trả lời mail từ 11:00 – 11:30”. Có một điều mình nhận ra kể từ khi tối giản kĩ thuật số, đó là nếu có ai đó thực sự cần bạn ngay lập tức, người ta sẽ chẳng email cho bạn mà thay vào đó sẽ gọi bạn. Nên là mình không cần phải quá lo lắng khi không trả lời lại mail ngay lập tức cho người bên kia.

Mình nghĩ luật này không phải ai cũng theo được ngay từ đầu. Những ai đi làm thường xuyên phải check mail thì việc sắp xếp và xử lý email trong 1 lần/ngày là một cái gì đó rất khó. Tuy vậy, nếu có thể, bạn hãy hạn chế việc check mail một cách vô thức. Bạn có thể tính số lần bản thân vào mail check và đối chiếu với số lượng inbox mới trong một ngày. Như vậy, có thể bạn sẽ nhận ra rằng mình không cần thiết phải vào mail box quá nhiều lần trong 1 ngày.

3. LIMIT SOCIAL MEDIA TO 30 MINUTES DAILY (giới hạn thời lượng sử dụng MXH xuống còn 30 phút/ngày)

Đa số mọi người sẽ sử dụng Facebook và Instagram, vì thế nếu theo luật số 3 này thì tính ra trung bình mỗi app bạn sẽ chỉ được sử dụng khoảng 15 phút/ngày. Instagram lẫn Facebook đều có tính năng theo dõi thời lượng sử dụng, và bạn có thể đặt thông báo nhắc nhở bản thân chỉ được phép sử dụng 15 phút cho mỗi app.

Trên video Matt cũng không nói rõ về quy luật này, nhưng cá nhân mình nghĩ 30 phút này là dành riêng cho việc lướt feeds và sử dụng MXH một cách chung chung. Còn nếu bạn phải làm việc với khách hàng, làm bài tập nhóm qua facebook messege,… thì mình cứ sử dụng thôi.

4. LIMIT ALL STREAMING TO ONE DAY (Giới hạn toàn bộ nguồn giải trí như Youtube, Netflix,… trong còn 1 ngày)

Netflix, Youtube,… Nói chung là mấy cái nguồn giải trí video streaming thì sẽ chỉ được xem trong 1 ngày. Bạn có thể thoải mái xem phim vào một ngày cuối tuần chủ nhật, nhưng từ thứ 2 đến thứ 7 bạn sẽ không được phép đụng đến netflix hay phimmoi.com. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm kiếm một việc gì đó có thể thay thế việc xem video thường xuyên.

Ngoài ra, chơi game có thể sẽ được tính trong mục này. Nếu bạn là người thường xuyên chơi game (trên cả PC lẫn điện thoại), hãy thử giới hạn và chỉ cho phép bản thân chơi vào 1 ngày trong vòng 1 tuần.

Đôi lời trước khi bắt đầu 

Mình nghĩ đây cũng là những quy luật khá phổ biến và bản thân mình cũng đã đều thực hiện trong đợt 30 ngày tối giản hóa kĩ thuật số. Mình cũng sẽ theo dõi bản thân trong vòng 1 tuần, nhưng mình mong chờ kết quả của 2 người anh em kia, vì 2 cậu này cũng chưa thực hiện digital detox bao giờ.

Và, nếu bạn có hứng thú với cuộc thử nghiệm này, hãy bắt đầu cùng mình nhé. Thật tuyệt nếu bạn có thể chia sẻ với mình về quá trình 7 ngày tối giản kĩ thuật số của bạn, bằng cách gửi qua email thehanoichamomile@gmail.com

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s