Bắt đầu 30 ngày tối giản hóa kĩ thuật số (30-day digital declutter)

Cách đây không lâu mình đã chia sẻ với mọi người về cuốn sách “Digital Minimalism” (Chủ nghĩa tối giản kĩ thuật số) trên trang blog này. Nhờ cuốn sách, mình có được một cái nhìn sâu sắc về việc sử dụng các phương tiện kĩ thuật số, các trang mạng xã hội. Đồng thời, mình cũng tìm ra được một phương pháp tối giản kĩ thuật số phù hợp để có thể cải thiện tình trạng sử dụng mạng xã hội, qua đó giúp mình sử dụng các phương tiện này một cách chủ động hơn.

DSC02955-2
Digital Minimalism – Cal Newport

Bàn về cuốn sách “Digital Minimalism” (Chủ nghĩa tối giản kĩ thuật số) – Phần 1
Bàn về cuốn sách “Digital Minimalism” (Chủ nghĩa tối giản kỹ thuật số) – Phần 2

Trong cuốn sách, tác giả (Cal Newport) đưa ra một phương pháp dọn dẹp kĩ thuật số “digital declutter” trong vòng 30 ngày, bao gồm 3 bước:

1. Bắt đầu chiến dịch dọn dẹp công nghệ 30 ngày với việc gạt bỏ những thiết bị công nghệ “tùy chọn” (optional technology) ra khỏi cuộc sống hàng ngày.

2. Trong vòng 30 ngày này, hãy khám phá và tìm lại những thói quen tốt, những hoạt động có ý nghĩa.

3. Sau 30 ngày, giới thiệu lại những thiết bị, ứng dụng công nghệ “tùy chọn” vào cuộc sống của bạn, bắt đầu từ con số 0. Đối với mỗi ứng dụng hoặc thiết bị bạn giới thiệu lại, bạn hãy xác định rõ giá trị phục vụ của nó, và cách mà bạn sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày.

Ở đây tác giả có nói là hãy tạm thời gạt bỏ những ứng dụng “tùy chọn” (optional technology). Optional ở đây nghĩa là những thứ mà bạn có thể gạt bỏ nó đi mà không làm ảnh hưởng đến công việc hoặc đời sống sinh hoạt cá nhân. Lấy ví dụ, nếu công việc của bạn yêu cầu việc sử dụng Facebook Messenger, thì bạn vẫn cứ việc sử dụng nó, nhưng có thể là giới hạn thời gian, cách sử dụng để phục vụ cho công việc. Trong khi đó, nếu bạn đơn thuần chỉ sử dụng Facebook như một phương tiện giải trí hoặc kết nối thông thường thì có thể liệt nó vào danh sách optional technology và ngừng sử dụng nó trong 30 ngày.

Mình thấy đây là một phương pháp rất hay và đáng để thử. Vì vậy, trong tháng 6 này, mình sẽ bắt đầu thực hiện chiến dịch “dọn dẹp công nghệ” theo phương pháp của Cal Newport. Mình thấy thời điểm này cũng khá phù hợp để mình có thể rời chốn thành thị mang tên mạng xã hội và đi “tu” một thời gian.

Những bước đầu tiên trong quá trình tối giản công nghệ

1. Dọn dẹp lại màn hình điện thoại

Mình thường xuyên dọn dẹp album ảnh, nhưng lần này mình thực hiện một cuộc cách mạng quy mô lớn hơn ở trên toàn điện thoại, bao gồm màn hình, ứng dụng, widget,… Dù vậy, dọn dẹp ở đây không có nghĩa là xóa toàn bộ ứng dụng mạng xã hội, mà đơn thuần chỉ là đặt lại nó ở một vị trí mà mình khó nhìn hơn.

Mặc dù sử dụng Android, nhưng mình lại dùng giao diện iphone (vì nó đơn giản và dễ nhìn) nên các bạn cứ coi như chiếc máy của mình là iphone nhé.

 

Trước giờ, mình luôn bung hết tất cả các ứng dụng lên trên màn hình, không tạo bất kì một folder nào (ngoại trừ một folder mà mình cho mấy cái ứng dụng mặc định không thể xóa được của android), 4 icon mặc định ở dưới của mình là Facebook, Messenger, Instagram và Internet. Mình thấy việc để ứng dụng mạng xã hội ở một vị trí mặc định như thế này rất dễ khiến mình ấn vào như một thói quen. Kiểu như đang rảnh tí là “À, có Instagram ở ngay đây, ấn vào thôi”. Mình đã gộp toàn bộ các ứng dụng Social Media vào một folder. Tương tự như vậy, mình cũng tạo thêm các folder và gộp app cùng chủ đề vào.

Về wallpaper, mình bật mí với các bạn một trang web chuyên chia sẻ ảnh wallpaper của máy tính lẫn điện thoại mà mình rất thích, đó là https://unsplash.com/ Mình tìm được rất nhiều ảnh với chủ đề tối giản, những bức ảnh mà hầu như trên google chả bao giờ tìm thấy.

 

 

2. Xác định đâu là optional technology để có thể tạm thời gạt bỏ nó trong 30 ngày tới

Optional Technology – ứng dụng/công nghệ “tùy chọn” 

Mình list ra toàn bộ những ứng dụng mình thường xuyên sử dụng (bao gồm cả MXH, games,…), sau đó xem xét liệu nó có thật sự cần thiết (nếu bỏ cái này thì có “chết người” không), còn nếu không thì tạm thời cho vào danh sách optional technology.

  • Instagram: MXH mình dùng nhiều nhất. Trước khi đọc sách Digital Minimalism thì trung bình một ngày mình dành khoảng 45 phút, sau khi đọc sách thì giảm xuống còn 15 phút nhưng vẫn có những hôm ngứa tay sử dụng đến gần 1 tiếng. Instagram là nơi mình có thể chia sẻ những bức ảnh và story giúp truyền cảm hứng, tuy nhiên vì nó cũng là thứ gây nghiện nhất đối với mình nên mình quyết định XÓA nó khỏi điện thoại trong 30 ngày này.
  • Facebook: MXH mình dùng nhiều “nhì”. Facebook thì mình sử dụng một cách chủ động hơn so với Instagram. Mình XÓA facebook trên điện thoại, và đặt ra một khoảng thời gian nhất định trong 1 tuần để sử dụng facebook trên máy tính, vì đôi khi mình vẫn cần facebook để tiện cho công việc (Ví dụ: sử dụng facebook vào buổi tối cuối tuần)
  • Facebook Messenger: Mình vẫn cần một nguồn tương tác với người thân xung quanh, bên cạnh email và tin nhắn điện thoại, nên mình sẽ vẫn giữ Facebook Messenger. Tuy nhiên, mình tắt notification và chỉ sử dụng khi nào mình cần phải liên lạc với ai đó.
  • LINE: tương tự với Facebook Messenger, mình sử dụng LINE để trò chuyện với bạn bè bên Nhật, nhưng mình cũng sẽ tắt notification.
  • Wordpress: Mình sẽ vẫn sử dụng wordpress để update blog, để đọc một số bài viết của những người mình follow.
  • Clash of Royale: Game mobile duy nhất mình chơi và mình quyết định XÓA nó để hạn chế việc tiện tay bấm vào khi đang rảnh rỗi.
  • Gmail: vì email chủ yếu mang tính chất công việc quan trọng nên mình sẽ giữ cả notification.
  • Ngoài ra, mình còn xóa những ứng dụng tuy hữu ích nhưng rất ít khi mình sử dụng nó, như Pinterest, Foody, Quora,…

3. Gỡ bỏ icon Facebook, Instagram và Youtube trên bookmark của Google Chrome (trên máy tính)

Như mình đã nói ở mục số 1, nếu như các icon mạng xã hội này luôn xuất hiện ở một chỗ mà mình dễ thấy thì nó sẽ khiến mình ấn vào đó mà không phải suy nghĩ, như một thói quen. Nếu bạn nghĩ đây là một thói quen xấu, thì bạn có thể xóa đi icon như mình làm, chỉ để lại những trang web có ích hơn. Mình để lại 2 trang blog của mình, 2 trang blog về chủ nghĩa tối giản mình hay đọc, và một số trang của google như gmail, drive, maps.

bookmark.png

Trên đây là bookmark chrome của mình. Nhân tiện mình chia sẻ luôn cách mình chỉ giữ mỗi icon và ngăn chia bằng các cách vạch đứng. Khi lưu một trang nào đó thì bạn có thể edit Name của trang, và lúc đó bạn chỉ cần để trống phần Name đi là trên bookmark chỉ giữ lại icon.

Còn về cái vạch ngăn, thì bạn vào trang https://separator.mayastudios.com/index.php, sau đó kéo giữ chuột vào cái drag me và đưa lên bookmark.

4. Unsubscribe Channel, Unlike Page và Unfollow Group

Cái này thì mình đã làm ngay từ thời điểm đọc xong cuốn sách Digital Minimalism, tức là trước khi thực hiện chuỗi 30 ngày dọn dẹp công nghệ này.

Mình bỏ theo dõi một số kênh trên youtube mà mình không còn xem, unlike những page không thực sự đem lại giá trị cho bản thân, và unfollow một số group để tránh hiện quá nhiều trên newsfeed.

Có một số group mình đang theo dõi mà ở đó thường xuyên đăng các bài mới, tuy đa số đều có ích nhưng đôi khi lượng bài viết trong group tăng đột biến, và nó lại trở thành một cái gì đó hơi “chướng mắt”, vì thế mình quyết định unfollow, tức là sẽ không hiện lên news feed nữa. Ngay cả group Lối sống tối giản mà mình thi thoảng vào cũng unfollow. Dạo này lượng người tham gia group này tăng đáng kể, có nhiều bạn vào post những bài truyền cảm hứng khá hay, nhưng xem kẽ đó là những bài viết hơi loãng, khiến mình khó theo dõi. Thế nên mình tạm thời ấn nút unfollow, và đến khi nào mình cảm thấy muốn tìm nguồn cảm hứng thì mình sẽ vào group và đọc 1 thể. Đặc biệt là ở app facebook có riêng mục “Your Groups” mà ở đó mình có thể đọc cái bài viết được post trên group.

Đôi lời trước khi chính thức bắt đầu 30 ngày dọn dẹp kĩ thuật số

Mặc dù hôm qua mình có đăng trên instagram story là “gonna take a break from social media” – tạm dừng mạng xã hội một thời gian, nhưng không có nghĩa là mình sẽ cạch hẳn 100%. Ban đầu mình định viết là “sẽ thực hiện 30 ngày digital declutter, loại bỏ optional technologies” nhưng nghĩ là chẳng ai hiểu nên thôi cứ viết chung chung là “bye bye mạng xã hội” cho mọi người dễ hiểu

Nôm na là mình sẽ đi tu nhưng cuối tuần thì về nhà một tí rồi lại đi tu tiếp. Nhưng có một điều mà mình chắc chắn, đó là thời lượng sử dụng mạng xã hội và các thiết bị công nghệ trong vòng 1 tháng tới sẽ giảm đáng kể, và đó là mục tiêu của mình. Ngoài ra, trong khoảng thời gian này, mình cần phải khám phá và tìm ra những hoạt động có ý nghĩa để thay thế cho những “khoảng trống” mà vốn đang được dùng để lướt Instagram, nằm xem video,…

And now, let’s start THE DIGITAL KONMARI-ING!

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

8 thoughts on “Bắt đầu 30 ngày tối giản hóa kĩ thuật số (30-day digital declutter)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s