Một ngày đi học của mình ở trường Đại học Việt Nhật

Cách đây vài hôm mình có đăng vlog với tiêu đề “A day in the life of an MBA student in Vietnam Japan University”, với mong muốn chia sẻ với người xem cuộc sống sinh viên của mình ở trường Đại học Việt Nhật, thông qua một ngày đi học bình thường.

Mình muốn được viết một bài blog với cùng chủ đề để chia sẻ một cách cụ thể hơn, và cũng như là để lưu thêm nhiều bài viết trong chuyên mục Life at VJU. Nếu sau này có ai tìm hiểu về trường Đại học Việt Nhật ĐHQGHN thì mình tin là google sẽ dẫn các bạn ý đến với “kho tàng VJU” từ blog của mình.

Nếu ai chưa xem video thì này chớ hãy bấm nút play vội. Nhớ đọc hết bài của mình trước rồi bật xem sau nhé. Còn lười đọc quá thì… xem luôn cũng được.

Làm cơm hộp sáng sớm

Lớp học thường bắt đầu từ 8 hoặc 9 giờ sáng, vì vậy với việc dậy từ 5:30 hàng ngày thì mình vẫn có dư dả thời gian để thực hiện thói quen sáng sớm, cũng như là dành thời gian còn lại để tự nấu cơm hộp buổi trưa. Mẹ mình xuống tầng và cắm sẵn cơm, và đi chợ mua nguyên liệu từ trước, nên khi xuống tầng ăn sáng thì gần như lúc nào trên bếp cũng có đầy đủ mọi thứ, và mình chỉ việc nấu thôi.

Nếu như việc nấu tốn 15 phút thì việc trưng bày ra hộp cơm cũng tốn thời gian không kém. Mình bắt chước các bà nội trợ Nhật Bản, hễ cứ làm xong hộp cơm cho chồng và con là sẽ chụp ảnh, tạo thành một album. Mình bê hộp cơm lên phòng, đặt lên bàn, chọn góc đẹp nơi có nhiều ánh sáng để chụp vài bức ảnh, sau đó bọc lại bằng túi vải Furoshiki, cho nó chuẩn cơm obento 100%.

Processed with VSCO with fp4 preset

Tất cả đều nhét vừa vào chiếc balo thần thánh

Mình đang có một chiếc balo nho nhỏ mua từ bên Nhật có tên là off toco của hãng Elecom, vốn là balo máy ảnh, nhưng mình biết cách tận dụng tối đa các ngăn chứa trong cặp để có thể nhét đủ các loại đồ một cách rất gọn gàng. Những gì mình luôn mang theo bao gồm laptop, sổ tay lịch trình, hộp bút, hộp cơm, bình nước, một lọ thủy tinh đựng ngũ cốc để ăn vặt, và một số món đồ khác như sạc lap, chuột,… Tất cả đều nhét vừa vặn vào chiếc balo này. Tin vui cho những ai đang tìm kiếm balo giống mình, là mình thấy trên tiki có bán với giá là 1tr5 (3 loại màu hơi nữ tính chắc là dành cho các bạn nữ). Bạn có thể tham khảo sản phẩm tại link này nhé.

1

Rời nhà lúc 7:20, đến trường lúc 7:40

Hôm nào thời tiết tốt, đường xá thuận lợi thì mình sẽ chỉ mất 20 phút đi xe máy từ nhà đến trường. Nhà mình ở Chùa Láng nên đi đến trường mất khoảng 7km. So với các bạn trong lớp thì nhà mình vẫn còn thuộc dạng gần chán.

Ấy vậy mà những ngày mưa thì cứ xác định là 7:20 đi thì 8:10 mới đến lớp. Tự nhận là một người nghiêm túc trong giờ giấc đi học, thế mà cũng dính đòn tắc đường Hà Nội trời mưa, để rồi đến lớp sau 8 giờ. May mà cô giáo dễ tính, nên hôm đó không ai bị đánh dấu đến muộn cả. Nhưng gặp phải các cô giáo tiếng Nhật thì dù có là lí do đáng được thông cảm như bị tắc đường trời mưa vẫn không được chấp nhận. Rút kinh nghiệm hôm nào trời âm u sắp mưa thì đi sớm hơn… 1 tiếng!

Luôn luôn là cầu thang bộ

Đó là nguyên tắc đi lại trong khuôn viên trường của mình. Khuôn viên trường chỉ nằm trong 3 tầng của tòa nhà, gồm tầng 4,5 và 6 nên hoàn toàn có thể đi bộ được. Sáng sớm khi đi học mình luôn leo cầu thang bộ, coi như là tạo thói quen tập thể dục mỗi sáng. Nếu xem video, bạn sẽ thấy là mình sẽ đi 1 bước 1, 2 bước 1 và 3 bước 1, và lặp lại 3 bài tập này 2 lần là sẽ lên tầng 4 (đọc xong chắc vẫn không hiểu như thế nào)

2.jpg
tay vung vẩy nhìn cứ như siêu nhân =))

Lớp học đầu tiên bắt đầu

Kì học này mình chỉ học 2 môn buổi sáng, đó là Triết học (sáng thứ 4) và tiếng Anh (sáng thứ 5). Các buổi sáng còn lại thì mình không phải đi học vì được miễn tiếng Nhật.

Lấy ví dụ là lớp Triết. Lần đầu tiên trong đời học môn triết nên có chút choáng nhưng vẫn chịu được việc ngồi nghe giảng suốt 4 tiếng đồng hồ. May là đời mình cũng có nhiều thăng trầm nên cũng hay đi tìm đến các châm ngôn mang tính triết lý, nên là không có ác cảm với môn triết này mấy. Được cái thầy dạy cũng hay, và điều vui sướng nhất là luôn được nghỉ giữa giờ đúng 10 phút.

Đánh bóng bàn trong lúc giải lao

Trong khuôn viên của trường có bàn bóng bàn, ở căn phòng ngay đối diện phòng 414 nơi nhóm MBA bọn mình thường xuyên học. Trong lớp có mình và anh ミン là từng cầm vợt  trước đây nên hai anh em hay sang đó tập tay đôi. Ngoài ra cũng có một số bạn nữa, tuy chưa biết chơi nhưng bọn mình có hướng dẫn qua về cách đánh, và hi vọng là trong tương lai không xa mấy bạn sẽ đánh được bóng sao cho nó… rơi vào bàn.

Có cái bàn bóng bàn trong trường nó vui hơn hẳn. Trong lúc nghỉ giải lao, thay vì nằm gục xuống bàn thì mình có thể cầm vợt bóng bàn lên và làm vài đường, thậm chí là đấu hiệp với nhau. Chỉ cần 4-5 phút thôi, nhưng nó đủ giúp mình cảm thấy tỉnh táo hơn, khỏe khoắn hơn.

3.jpg

Ăn trưa

12 giờ. Đó là lúc mọi người sẽ bắt đầu đua nhau chạy lên căng tin tầng 5 để quay cơm.  Cơ bản là vì ở căng tin chỉ có một lò vi sóng, nên những hôm nào đông người ăn như thứ 4 chẳng hạn, thì mọi người sẽ xếp hàng dài chờ đến lượt được sử dụng.

MBA bọn mình luôn là nhóm đông người nhất và chiếm nhiều chỗ ngồi nhất trong các bữa trưa. Thực ra đến thời điểm hiện tại thì cũng đỡ hơn rồi, vì số lượng người mang cơm đi cũng giảm so với đợt đầu, có lẽ vì đang là đợt chuẩn bị thi giữa kì.

6

Với những ai mang cơm như mình thì bọn mình hay tụ tập lại một chỗ, thường là ngồi ở dãy bàn có ghế cao, vì ngồi ở sofa bàn thấp cứ phải cúi gập người xuống, ăn nó không được thoải mái. Các bữa ăn nói chung là hôm nào cũng rất vui. Mọi người còn hay chia sẻ cho nhau những món bản thân tự làm. Mình thì hay làm món Nhật, nên mấy đứa cùng lớp đôi lúc lại được dịp thử vài miếng, như là món teriyaki hay món trứng cuộn.

Làm một trong 3 việc sau khi ăn trưa

1. Ngồi trò chuyện và đàn hát với mọi người

Trong căng tin có luôn chiếc guitar không biết của ai, nhưng dường như nó là của dùng chung nên mình có lôi ra để đánh guitar và hát hò cùng với lớp một chút. Căng tin lúc đó sẽ trở thành một phòng karaoke thu nhỏ, và nếu có nhóm MBA hát ở trong đó thì “no hope” cho những ai muốn nằm ngủ trưa ở sofa. Lớp mình năng động lắm, toàn là các loa phát thanh thôi, nên là đứng từ ngoài hành lang vẫn có thể nghe rõ giọng của một số thành viên.

5

2. Họp nhóm

Có những hôm thì mình sẽ ngồi họp nhóm thuyết trình, thông thường là khoảng 4, 5 người một nhóm. 10 phút giải lao giữa giờ học không đủ cho việc họp, cũng như là không ai muốn họp vào cái lúc muốn được nghỉ ngơi cả. Vì thế, bọn mình hay tranh thủ họp vào lúc trưa sau khi ăn, hoặc là sau giờ tan học. Làm việc chung với nhóm toàn người Việt mới thấy một điều là ai cũng rất chăm. Hồi bên Nhật mình thường làm thuyết trình nhóm với nhiều người từ các nước khác nhau, như Mỹ, Châu Âu hay là Nhật, nên cũng quen với cách làm việc nhóm kiểu hơi yolo. Thế rồi về đây mới thấy ai cũng rất nghiêm túc trong việc chuẩn bị, đôi khi là chuẩn bị hơi…kĩ quá

4

3. Ngồi làm việc cá nhân ở thư viện

Lúc mình cần tập trung làm việc gì đó thì mình sẽ sang thư viện đối diện căng tin ngồi. Thư viện của VJU tuy nhỏ nhưng không gian rất thoáng, phong cách rất Nhật, và yên tĩnh nên mình rất thích ngồi đây. Vì đi học cả ngày nên mình tranh thủ ngồi làm một số công việc riêng ở thư viện, ví dụ như ngồi viết blog, lên kế hoạch cho một số dự án cá nhân, và kiểm tra lịch trình.

7

Học các môn chuyên ngành vào ca chiều

Các môn học buổi chiều sẽ bắt đầu từ 2 giờ và kết thúc lúc 5 giờ. Hiện tại mình đang học 4 môn buổi chiều, đó là Kinh tế vi mô, Kinh doanh quốc tế, Hành vi tổ chức và Lãnh đạo. Nói về cách học thì tuy là mỗi giáo viên có cách dạy khác nhau, nhưng nhìn chung thì bọn mình thường xuyên được phần công làm thuyết trình, cũng như là nghiên cứu sâu về các case studies (nghiên cứu về một số tình huống trong lĩnh vực chuyên ngành) trên lớp. Mình khá quen và ưa thích với cách dạy như thế này, vì nó bao gồm cả hoạt động của thầy lẫn trò, cũng như là giúp tăng cường sự giao tiếp trong giờ học, nhờ thế mà lớp luôn sôi nổi và cá nhân mình thì rất ít khi bị buồn ngủ trong lớp nhờ cách học này.

8

Ghé qua văn phòng MBA sau giờ học

17:00, lớp học kết thúc. Trước khi về nhà, đôi lúc mình sẽ nán lại một chút và ghé qua văn phòng MBA để ngồi trò chuyện với chị Hương, trợ lý chương trình MBA. Chị có rất nhiều biệt danh mà mọi người đặt cho, nào là “chị đại”, “boss”, “mama tổng quản”, còn mình thì cứ gọi tên chị thôi. Làm việc ở đây từ hồi trường mới thành lập nên chị là người hiểu rõ nhất về chương trình, vì vậy nếu có gì thắc mắc mình luôn hỏi chị Hương trước tiên. Chị cũng thường xuyên hỏi han tình hình của lớp, cũng như là tham gia group chat cá nhân của khóa mình.

9

Văn phòng MBA nổi tiếng với dụng cụ… quay tay. Viết đến đây ai cũng sẽ kiểu WTF, cơ mà dụng cụ này là quay tay theo nghĩa đen. Nó là cái máy xay hạt cà phê. Gọi là máy nhưng nó chỉ là một cái dụng cụ có gắn cái cần quay ở phía trên, sau khi bỏ hạt vào thì cứ việc quay cái cần đó để xay hạt, và thế là người ta gọi nó là dụng cụ quay tay.

Cái món đồ này vốn là của thầy Hino, trợ lý người Nhật của chương trình mình. Nghe bảo hồi trước thầy hay một mình chạy ra góc ở hành lang để xay hạt cà phê, để rồi bị mọi người trêu là thanh niên quay tay.

10
Chiếc dụng cụ “quay tay” thần thánh

Ở VJU đâu chỉ toàn là học không

Trước khi vào đây, những gì mình nghe được từ mọi người sẽ luôn là “học ở đây căng lắm”, “sẽ được ăn món đặc sản mang tên deadline”,… Nói chung ai cũng sẽ đề cao việc học tập chăm chỉ ở đây. Trong khi điều này hoàn toàn đúng, nhưng cho đến khi chính thức đi học thì mình mới nhận ra rằng, cuộc sống ở VJU nó không chỉ dừng lại ở việc học.

Bạn có thể tranh thủ chơi bóng bàn lúc giải lao giữa giờ
Bạn có thể ngồi cãi nhau ỏm tỏi với các bạn trong lớp về một vấn đề nào đó đang được dư luận quan tâm
Bạn có thể mang cơm đi và ăn trưa với mọi người
Bạn có thể đánh guitar và mọi người sẽ hát
Bạn có thể tập trung học và làm việc cá nhân ở thư viện
Bạn có thể kinh doanh bất cứ thứ gì bạn muốn trong trường
Bạn cũng có thể tập “quay tay” để tạo ra một cốc cà phê ngon tuyệt
Và còn nhiều hơn thế.

Triết lý giáo dục khai phóng đã giúp VJU trở thành một trường đại học đi đầu trong việc đào tạo sinh viên theo một hướng đi hoàn toàn mới ở Việt Nam, và mình, một sinh viên của trường, đang tận hưởng từng ngày một, từng giây phút một ở ngôi trường này.

Happiness is when I can make the most of my university experience, in here, VJU.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Một ngày đi học của mình ở trường Đại học Việt Nhật

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s