Nhật ký một ngày mẹ vắng nhà

Mẹ mình, một mẫu người nội trợ đảm đang, luôn lo công việc nhà cửa, luôn dành thời gian để chăm sóc gia đình và cả 2 em cún nhà mình. Tối qua mẹ về quê, đồng nghĩa với việc các công việc nhà của ngày hôm nay sẽ là do mình đảm nhiệm.

Đây là nhật ký một ngày của mình khi mẹ vắng nhà.

Screenshot_20191023-093651962
Todoist

Buổi tối hôm qua mình đã tạo to-do list để có thể thực hiện các công việc sáng sớm một cách trơn tru, với kế hoạch ban đầu là cắm cơm lúc 6:00, cho chó đi vệ sinh lúc 6:15, ăn sáng và nấu ăn từ 6:30.

Buổi sáng hôm nay mình không thực hiện morning routine như thường lệ. Mình đã viết nhật ký vào buổi tối hôm qua, và sáng nay sau khi dậy mình chỉ dành khoảng 15 phút để thiền và tập yoga, sau đó xuống nhà ngay để mở cửa chuồng cho Gabi (mẹ) và Sumo (con) ra. Mình sẽ gọi 2 em cún nhà mình là “2 đứa” nghe cho thân quen.

Mình mở cổng nhưng 2 đứa vẫn cứ đứng nán lại ở cửa nhà xe, cho đến khi mình bước hẳn ra ngoài đường thì 2 đứa mới theo mình chạy ra ngoài và bắt đầu đi vệ sinh. Buổi sáng của mẹ mình lúc nào cũng bắt đầu bằng việc mở cổng quét sân và cho chó đi vệ sinh. Sáng nào mình cũng luôn nghe thấy thấy tiếng chổi quét từ, đôi khi là tiếng mẹ gọi Gabi về nhà, vì Gabi hay chạy đi xa lắm.

(Các đoạn văn dưới đây chứa đựng những từ ngữ “bậy bạ”)

Trong khi Gabi ngoan ngoãn đi vệ sinh ở ngoài thì thằng con Sumo lại chạy vào chỗ sảnh gạch đá và cong đít lại để đi đại tiện. Thế rồi lúc cu cậu đang rặn ra cục thứ 2 ra thì bà người Nhật ở cùng nhà mình mở cửa để đi tập thể dục. Thấy vậy Sumo chạy ra quấn quít với bà, trong khi… cục cứt vẫn dính ở phía sau lỗ đít. Mình bê Sumo lại ra chỗ gạch để cho nó hoàn thành xong phần đi vệ sinh, mà không hiểu sao cu cậu không buồn ị nữa, cứ chạy lon ton, trong khi rõ ràng sau đít vẫn dính một cục. Đợi một hồi, mình đành phải bế Sumo vào vệ sinh, lấy giấy tự tay móc cục cứt đang dính ở đít ra, rồi phải lau đít cho cậu. Tốn mất hơn chục phút.

Nhìn đồng hồ thì lúc đó đã là 6:30. Lúc xuống nhà mình lại quên không cắm luôn. Mình tính cắm cơm lúc 6:00 để lúc bố xuống thì có bữa sáng cho bố. Giờ mà cắm cơm thì phải 7 giờ hơn mới chín. Trong lúc loay hoay không biết nên làm bữa sáng như thế nào (vì bố đâu có ăn ngũ cốc với sữa như mình), thì bố xuống tầng và bảo mình là bố đi luôn cho sớm, nên mình đỡ phải tốn công suy nghĩ. Bữa sáng của mình rất đơn giản, ngũ cốc và sữa ensure. Chấm hết.

Ăn sáng xong mình bắt đầu nấu cơm trưa. Trong tủ lạnh có thịt luộc nấu sẵn, còn chút cà rốt, củ cải và ít dưa chuột mình đem ra để chế biến. Mình làm cả trứng cuộn, làm nhiều nhiều một chút để mang đi cho các bạn ăn cùng nữa.

p_20191023_072548.jpg
trứng cuộn kiểu Nhật

Cứ nghĩ là thời gian vẫn còn nhiều, nên mình khá là thong thả, vừa nấu ăn vừa nghe podcast và tiện thể cho chó ăn sáng luôn. Nấu xong các món thì mình chuẩn bị hộp cơm, cho cơm trắng vào, sau đó bày bừa trang trí thức ăn cho nó đẹp mắt. Ai ngờ cái phần “trang trí bày bừa” này tốn nhiều thời gian vãi chưởng.

2019-10-23 09.03.47 1.jpg
hộp đồ ăn mang đi hôm nay

Ngó lại đồng hồ thì đã là 8 giờ hơn, và nhận ra là mình chưa tắm sáng sớm. Thường mình hay tắm 2 lần một ngày, buổi sáng sẽ tắm trước khi ăn để cho đầu óc tỉnh táo, nhưng hôm nay bận làm mấy việc từ sớm nên quên béng mất. Tóc thì rối bời, thế là mình phải lấy hộp wax mua từ Nhật ra (chắc phải nửa năm rồi chưa dùng), vuốt lên cho nó gọn (lúc sau đến lớp ai cũng nhìn và bảo ơ sao lại vuốt).

Khoản quần áo thì mình giải quyết khá là nhanh, trong lúc vuốt tóc đã nghĩ luôn bộ đồ cho ngày hôm nay, và chỉ việc mặc nó lên người. 8:15, mình xuống tầng 1 và kiểm tra lại xem có đồ đạc gì nên cất không để tránh việc 2 em cún nhà mình phá. Rồi tự dưng nghĩ đến chuyện 2 đứa ở nhà một mình đến tối nghe cũng thấy tội, nên mình đã dành khoảng 5 phút để chơi với 2 đứa. 8:20, mình dắt xe ra ngoài, khóa cửa cẩn thận và phóng đến trường.

P_20191023_082012.jpg
làm gì thế hả Gabi?

5:30 mình về đến nhà.

Mở cửa phòng khách ra, chưa kịp mở hết thì Sumo đã lao ra và nhảy ôm chân mình, Gabi thì cũng theo sau nhưng không “điên cuồng” như Sumo. Đứng từ bên ngoài nhà xe nhìn vào căn phòng tối om, trong một thoáng mình thấy có mấy vệt đen đen vương vãi ở ngay dưới sàn.

“Thôi bỏ mẹ. Khả năng cao là 2 cô cậu đại tiện linh tinh xong chân dẫm phải cứt rồi chạy khắp nhà rồi…”

Mình bật đèn lên…

Hú hồn! Đó chỉ là mấy mảnh hoa giả màu tím từ một túi hoa nhỏ. Tình huống tồi tệ nhất đã không xảy ra. 2 đứa cũng đã rất ngoan khi không tè bậy ở phòng thờ và đã vệ sinh đúng chỗ. Dẫu vậy thì mình vẫn phải lấy chổi để quét rác, và lau dọn bãi chiến trường trong nhà vệ sinh.

Mẹ về quê vắng nhà có một ngày thôi, mà mình cảm thấy ngày hôm nay nó khác quá, đặc biệt là buổi sáng sớm. Tuy là đã hoàn thành nhiệm vụ làm việc nhà nhưng đồng thời mình cũng nhận ra rằng, trước giờ bản thân luôn có thời gian để thực hiện morning routine buổi sáng là nhờ có mẹ luôn dậy sớm cắm cơm cho, có mẹ đi chợ mua nguyên liệu cho, và tất nhiên là phần chăm sóc vệ sinh cho 2 cún con mẹ cũng làm cho nữa.

Ở với gia đình một thời gian dài nên đôi khi mình cũng “take for granted” nhiều thứ, thế nên chỉ một buổi sáng “hối hả” ngày hôm nay cũng đã đủ giúp mình nhận ra được những gì quan trọng đối với bản thân mình, đó là mẹ và gia đình.

Hôm trước mẹ con mình ngồi ăn tối và nói chuyện với nhau, mẹ bảo 2 mẹ con mình sống nội tâm, ít khi biểu hiện tình cảm ra ngoài. So với em trai, thì đúng là mình ít thể hiện tình cảm hơn, dù mình nghĩ nhà mình cũng thuộc dạng siêu tình cảm rồi. Dù 20/10 đã qua nhưng cũng chẳng cần phải đợi đến những dịp đặc biệt như vậy để thể hiện tình cảm, để chúc mừng những người phụ nữ mình yêu quý xung quanh.

A mother is your first friend, your best friend, your forever friend. Love you mom.

Bây giờ là 6:55 phút. Mình vừa chạy xuống nhà cắm cơm, rồi chạy lên phòng để viết cho xong cái bài này, sau đó sẽ lại chạy xuống để nấu bữa tối cho 2 bố con. Đêm nay mẹ lại ra rồi, mai thảnh thơi thôi hehe.

 

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

3 thoughts on “Nhật ký một ngày mẹ vắng nhà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s