Vượt qua thử thách cuối cùng đêm 30 Tết

Happy Lunar New Year, năm Canh Tý 2020! Chúc mọi người năm mới dồi dào sức khoẻ, luôn tìm kiếm được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

Tết năm nay thật là thú vị

Tết năm nay thật là thú vị. Có 2 điều thú vị ở đây, thứ nhất là thời tiết. Trong kí ức của mình thì chưa có Tết nào mưa to như Tết năm nay. Mưa to đến nỗi ở vài nơi còn xảy ra hiện tượng mưa đá nữa chứ. Đêm 30 mưa ngập cả phố, liệu đây có phải là lời nguyền của dân FA dành cho các cặp đôi có ý định đi chơi tất niên? (đọc được tiêu đề ở đâu đó, hình như là kênh 14 thì phải).

Điều thú vị thứ hai, đó là việc bố mẹ quyết định về quê vào phút chót, còn mình thì ở lại Hà Nội đón Tết cùng với hai em cún con. Trước giờ đón Tết một mình nhiều lần rồi, đặc biệt là xuyên suốt 4 năm học đại học bên Nhật. Nhưng mà đón Tết một mình ở Việt Nam thì chưa bao giờ haha. Nghe cũng hơi cô đơn (một chút thôi), nhưng bù lại đây cũng là dịp mình có cơ hội được học cách chuẩn bị mâm cúng đơn giản cho ngày Tết, biết các phong tục truyền thống đón Tết của cha ông ta. Ví dụ như trưa 30 thì cúng một đĩa xôi giò với đốt sớ, đêm giao thừa thì cúng một đĩa xôi và một con gà luộc,…

Thử thách cuối cùng đêm 30 Tết

Mọi chuyện dường như đều diễn ra một cách rất “smoothie” và tốt đẹp. Mình còn sắp xếp được thời gian để vừa làm việc nhà, vừa quay vlog, vừa hoàn thành thói quen nhỏ bao gồm đọc sách, học tiếng Hàn và chơi piano.

Chuyện hay bắt đầu từ đây.

Đêm qua, sau khi đi ăn Tất niên ở nhà bác cả, mình vào bếp luộc gà và thảnh thơi ngồi xem phim Hàn. Trời mưa nặng hạt, sấm chớp kêu đùng đùng khiến 2 cún nhà mình hơi sợ và nhảy lên sofa rúc vào nách mình. Trời mưa cộng với việc đang cảm khiến mình nhớ đến thứ đồ uống cực kỳ hợp cho những lúc như thế này, trà gừng mật ong. Uống vào ấm cả người.

2
Homemade Ginger Honey Tea is the best

Trời mưa thường khiến tâm trạng con người trở nên “u ám” và buồn bã hơn. Nhưng đối với mình, trời mưa là thời điểm tuyệt vời để mình có thể tận hưởng một cốc trà nóng như trà gừng, ngồi trong nhà nghe tiếng mưa rơi lách tách ở bên ngoài và xem một bộ phim Hàn yêu thích.

Nhưng dường như, ông trời không muốn cho mình kết thúc năm Kỷ hợi một cách đơn giản như vậy.

Đang ngồi xem phim, bỗng dưng cún nhà mình sủa. Dường như ở hành lang tầng 1 có ai đó? Ở nhà giờ này chỉ có mình và cô người Nhật sống ở tầng 3. Chắc cô ý xuống để cho mình cái gì chăng? Mình mở cửa ra nhưng không thấy bóng ai cả. Mình đóng cửa lại, rồi lại mở ra để check một lần nữa. Lần này mình thấy vài giọt nước ở dưới sàn nhà, à không phải vài giọt, mà cả một “vũng nước”. Ngóc đầu lên thì thấy có giọt nước rơi từ trên tầng thượng xuống.

“Thôi bỏ mẹ không khéo tắc cống”.

Chạy lên tầng thì y như những gì mình đoán. Mưa to quá, cộng với việc ống thoát nước ở sân thượng tầng 6 bị lá chặn nên ngập nặng, nước chảy vào cả sàn nhà. Nhưng khoan, dòng nước đó vẫn chưa lan ra khu vực hành lang cầu thang, vậy tại sao lại có nước rơi xuống tầng 1?

P_20200124_222210
Nước ngập lênh láng bên ngoài sân thượng tầng 6

Mưa rất to nên cũng chỉ mất vài giây để mình tìm ra được nguyên nhân. Trên mái nhà mình có một khung kính được đặt lên để ánh nắng có thể rọi vào, và cũng chính từ chỗ đó, nước mưa tìm được “đường vào” và cứ thế rơi tõm xuống tầng 1. Nói ngắn gọi là DỘT.

Trong gần 15 năm sống trong ngôi nhà này, đã từng có vài lần nhà mình phải dọn lau hành lang cầu thang với lí do là nước tràn từ trên tầng thượng xuống, nhưng thường là do quên không đóng cửa, hoặc là do tắc cống ban công tầng 6. Việc nước nhỏ giọt từ trên tấm kính là lần đầu tiên. Tự dưng mình nghĩ đến viễn cảnh mưa đá trút xuống làm vỡ tấm kính đó, và thế là khu vực hành lang cầu thang nhà mình sẽ thành một cái thác nước.

Những lúc xảy ra tình huống cấp bách như thế này, mình lại hít thở thật sâu, và tự nhủ bản thân bình tĩnh giải quyết vấn đề. Điều đầu tiên mình làm là cởi tất, lao ra ngoài ban công tầng 6 ngập nước, chạy đến ống thoát nước, thò tay vào móc hết những mảnh lá và cành cây đang vướng mắc vào đó. Trong vài phút, nước bắt đầu chảy xuôi theo hướng ống thoát chứ không tràn vào nhà nữa.

Tiếp đó, mình lấy chăn ga mẹ mới phơi hôm trước để mang xuống cầu thang tầng 1, trải ở khu vực nước mưa rơi. Trong tình huống cấp bách như thế này thì ga gối cũng thành giẻ lau thấm nước thôi. Rồi mình lại chạy lên tầng 6, cầm theo xô với cây lau nhà để lau hết phần nước chảy vào bên trong. Tổng cộng mình lau mất 7 hiệp, nhiều hơn lau phòng mình 4 hiệp. Thế là được dịp vận động cường độ cao vào buổi tối muộn. Tự dưng thấy đói đói vãi. Cùng lúc đó, mưa cũng dần ngớt.

P_20200124_223414

Tự thưởng bản thân sau khi vượt qua thử thách

Vì mình đang cảm, mà lại đi chân đất ra ngoài vũng nước lạnh nên ngay sau khi giải quyết vấn đề, mình chạy xuống tầng 2, đổ đầy xô nước nóng, cho ít dầu tràm vào và ngâm chân. Ôi, cảm giác thật là tuyệt vời làm sao. Biết thế để dành việc uống trà gừng cùng với thời điểm ngâm chân thì cứ phải gọi là không có gì tuyệt hơn.

Xong xuôi tất cả mọi chuyện, lúc đó mới là 11 giờ hơn. Vẫn còn gần 1 tiếng trước giờ giao thừa. Mình ra bàn thờ chắp tay lại và cầu nguyện xin các cụ phù hộ cho trời không mưa to nữa. Một phát thế này thôi là đủ rồi, chứ cứ mưa như vậy cả đêm thì mình chắc thức đến sáng để lau nhà mất.

Sau đó mình lại túc tắc chuẩn bị mâm cúng, chơi với cún một chút, rồi ngồi viết status facebook kể về câu chuyện vừa rồi, đặt tên là “vượt qua thử thách cuối cùng của năm”.

Đó, những chuyện khó khăn có thể xảy ra một cách bất ngờ vào thời điểm không thể ngờ tới. Đây là một trải nghiệm đáng quý với mình, bởi nó giúp mình nhận ra rằng, mình đã trưởng thành rất nhiều và bình tĩnh giải quyết vấn đề nhanh hơn so với ngày xưa. Thêm vào đó, những chuyện khó khăn này cũng chính là dịp giúp bản thân mình tận hưởng được một điều gì đó tuyệt vời hơn, tất nhiên với điều kiện là phải vượt qua được nó. Nhờ giải quyết vụ “ngập nhà” tầng 6 mà mình mới có cơ hội được tận hưởng cảm giác “phê” khi ngồi ngâm chân, chẳng hạn.

Một mẩu chuyện nho nhỏ ngày Tết, nhưng hi vọng nó sẽ giúp bạn cảm thấy phấn khởi, vui vẻ hơn trong những ngày Tết mưa rơi này.

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

3 thoughts on “Vượt qua thử thách cuối cùng đêm 30 Tết

    1. kira có xem đến tập 2 xong thấy vẫn đang chiếu, nên tìm xem phim khác đợi khi nào phim đó ra đến gần cuối thì xem cho nó trôi đỡ phải đợi lâu. Giờ đang xem hotel de luna của IU. Ost tuyệt vời.

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s