Nhật ký Tết 2020

Tết này mình đã làm gì?

Năm nay, Tết đối với mình là những ngày nghỉ thực sự. Đặc biệt là sau một kì học thạc sĩ đầy bận rộn, cao điểm là vào 2 tuần đầu tháng 1 dương lịch, thì khoảng thời gian nghỉ Tết dài gần 3 tuần này lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Nhưng mình mong chờ đến Tết năm nay không đơn thuần chỉ để nghỉ ngơi phè phỡn, mà còn là để dành thời gian cho những việc mình thích, cho những đam mê mà mình phải tạm thời dừng lại trong quá trình học tập và ôn thi.

Khám phá cafe 

Kì nghỉ Tết của mình bắt đầu từ ngày 15/01 dương lịch. Ngay trong ngày hôm sau, tức là 16/01, mình đã lấy xe đạp ra và đạp ven hồ Tây mạn đường Nguyễn Đình Thi, sau đó ghé vào một quán cafe mà mình đã từng đi qua rất nhiều, nhưng chưa vào bao giờ, Velo Cafe. Quán này được sơn màu nền chủ đạo là màu vàng nên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nó. Không gian ngồi cũng thoáng đãng, có ban công rộng nhìn thẳng ra hồ, phù hợp để vừa hóng gió vừa đọc một cuốn sách.

DSCF5968
Velo Cafe Nguyễn Đình Thi

Trong những ngày tiếp đó, mỗi ngày mình lại đi đến một quán cafe khác nhau, hôm 18/01 thì là Foglian Cafe cơ sở 2 ở Hoàng Cầu, ngày hôm sau mình ra Tranquil 18B Nguyễn Biểu, chốn thân quen của mình những ngày gap year.

DSCF5986
Foglian Coffee 21 Hoàng Cầu
DSCF6006
Tranquil 18B Nguyễn Biểu

Thế rồi trong một hôm đi siêu thị Nhật ở gần nhà, mình tình cờ phát hiện ra quán cafe mới trên mặt đường Kim Mã, đối diện với công viên Thủ Lệ, có tên là Define Coffee & Bar. Nhìn từ ngoài vào thì trông khá giống với cafe Nhật (or Hàn). Mùng 1 Tết quán vẫn mở nên chiều mùng 1 mình đã ra đó, gọi cốc matcha nóng, ngồi viết blog và tận hưởng một buổi chiều thư thái, ngồi ngắm trời mưa bên ngoài.

DSCF6078
Define Coffee & Bar

1

Đọc 5 cuốn sách trong dịp nghỉ Tết

Ngày nghỉ Tết đầu tiên (15/01), mình ra Vincom Nguyễn Chí Thanh mua sắm một chút và tiện thể ghé qua nhà sách Phương Nam ngó nghiêng sách. Mình mua 2 cuốn là “12 Rules of Life” và “Factfulness”, sau đó đặt mục tiêu là đọc 5 cuốn sách trong những ngày nghỉ Tết này. Nghe có vẻ nhiều nhưng trên thực tế là mình có thể đọc nhiều hơn thế. Nghỉ Tết 20 ngày, như vậy chỉ cần đọc xong 1 cuốn trong vòng 4 ngày, chưa kể có những cuốn mình đọc xong ngay trong một buổi sáng, hoặc có những cuốn thì mình skim-reading để nắm bắt được nội dung chính.

Mình bắt đầu bằng cuốn 12 Rules of Life của Jordan B. Peterson. Trong tuần nghỉ Tết đầu tiên mình thường đi cafe và cũng luôn đem theo cuốn này để đọc. Có thể nói đây là cuốn sách tiếng Anh dày nhất và khó đọc nhất mà mình từng cầm trên tay. Nhưng mình cũng kiên trì cố gắng đọc, mỗi ngày ít nhất 1 chương, không cần phải đọc chi tiết từng li từng tí một, vì thú thật phong cách viết của tác giả cũng khá là “bay”, lúc thì chèn vào cả vài chục trang nói về thần thoại học, lúc thì nhân chủng học,… mà lại là tiếng Anh nữa nên không dễ để nuốt trôi được.

Tiếp đó là một cuốn sách ngắn của Heidi Grant Halvorson, có tên là Nine Things Successful People Do Differently. Nó giống như một cuốn sách định hướng bạn xây dựng một new year resolution tốt hơn, nên khá phù hợp để đọc trong những ngày cuối năm. Cuốn này mình chỉ mất một buổi sáng ngày 20/01 để đọc xong.

Rồi mình đọc cuốn Factfulness của Hans Rosling, một cuốn sách đưa ra những dữ liệu, con số chứng minh rằng một số bản năng của con người khiến chúng ta có cái nhìn không đúng về thế giới.

Cuốn thứ 4 là Outlier (Những kẻ xuất chúng) của Malcolm Gladwell. Cuốn này rất thú vị ở chỗ tác giả đã đưa ra một số ý kiến xoay quanh nhân tố tạo nên thành công của những “kẻ xuất chúng”, ví dụ như quy luật 10,000 giờ, quy luật ngày tháng năm sinh,…

Và cuốn thứ 5, là một cuốn tiểu thuyết có tên “Những giấc mơ ở hiệu sách Morisaki“. Mình bị cảm nhẹ từ trước Tết, nhưng sang mùng 2 thì bỗng dưng bị nặng hơn, nên cảm thấy đầu óc không được thông suốt để có thể đọc những cuốn sách khó, đó là lí do vì sao mình quyết định chọn đọc tiểu thuyết. Đây là một cuốn sách khá nhẹ nhàng, dễ đọc, tuy mình không đánh giá cao nội dung cốt truyện lắm, nhưng cuốn sách này giúp mình gợi nhớ lại những ký ức về việc mình bắt đầu đọc sách. Đó một kỉ niệm khá đẹp và đáng nhớ, bởi nó còn gắn liền với cửa hàng Starbucks ở Nhật, nơi mà mình từng ghé qua.

Vẫn còn gần 1 tuần cho đến ngày đi học chính thức, nên mình sẽ đọc thêm 1 hoặc 2 cuốn, rồi sẽ review cụ thể cho mọi người sau nhé. Vẫn đang cảm cúm nên chắc đọc tiểu thuyết cho nó nhẹ nhàng.

DSCF6294

Quy luật 25 phút và 3 việc cần làm mỗi ngày

Mình có những thói quen rất nhỏ, ví dụ như mỗi ngày tập đàn ít nhất 5 phút, đọc ít nhất 1 trang sách và học ít nhất 10XP tiếng Hàn. Nhưng vì đợt này được nghỉ dài nên mình đã thiết lập quy luật 25 phút cho dịp Tết này, cụ thể là 25 phút học đàn piano, 25 phút học tiếng Hàn và 25 phút đọc sách. Mỗi ngày mình đều hoàn thành tối thiểu 25 phút này, và nếu có hứng thì có thể học thêm tuỳ theo ý muốn.

Mình sử dụng app Forest để theo dõi giờ giấc, cụ thể là cho 3 việc trên (đàn – tiếng Hàn – đọc sách), kèm theo đó là theo dõi thời gian mình dành cho việc viết blog và làm vlog nữa. Dù là ngày nghỉ nhưng mình vẫn theo dõi thời gian biểu của bản thân như một thói quen thường ngày, giúp bản thân rèn luyện tính kỷ luật và tự giác. Như các bạn thấy ở dưới đây, trong tuần từ ngày 20 đến 26 tháng 1, mình dành gần một nửa thời gian để đọc sách (màu xanh lá cây), 21% học đàn (xanh nước biển) và 16% học tiếng Hàn (màu đỏ). Nếu đi chi tiết hơn thì ví dụ như ngày 27/01 mình đã tập trung tổng cộng 5 tiếng 50 phút, trong đó 47% dành cho việc edit video, 34% cho việc đọc sách. Nói chung là ngày nào mình cũng sẽ phải có ít nhất 3 màu là xanh lá cây, xanh nước biển và đỏ, tương ứng với 3 việc cần làm trong dịp này.

Viết blog và quay vlog

Được nghỉ Tết một phát là mình bắt tay ngay vào cả 2 công việc bản thân yêu thích, hay cũng chính là đam mê của mình. Ngày nghỉ tết đầu tiên mình đã dành cả buổi sáng để viết một bài với tiêu đề là Năm 2020. Vạn sự khởi đầu nan, và cũng trong ngày hôm đó mình còn quay vlog, rồi edit ngay trong ngày hôm sau. 7 bài viết (cộng cả blog tiếng Nhật) và 4 vlog, cũng productive phết chứ nhỉ?

Xem phim và nghe nhạc Hàn

Học đàn, học tiếng Hàn, đọc sách, viết blog, quay và edit vlog, rồi chưa kể là lo chuyện nhà cửa nấu ăn dịp Tết, nghe chừng mà thấy không còn thời gian nữa. Nhưng thực chất, mình vẫn còn thừa rất nhiều thời gian, và mình dành nó để xem phim Hàn.

Năm 2019 vừa rồi mình không xem bất kì một bộ phim Hàn nào. Nhưng vì đợt này đang tập trung học tiếng Hàn, nên mình muốn tận dụng những ngày nghỉ Tết để xem phim, vừa để giải trí, vừa là cơ hội để mình tiếp xúc với tiếng Hàn nhiều hơn. Sau nửa năm tự học tiếng Hàn, dù tiến độ khá chậm, nhưng mình cảm thấy có sự thay đổi khác biệt, khi giờ đây mình hiểu được nhiều câu hơn trong phim, và điều này giúp mình có thêm động lực để tiếp tục học tiếng Hàn.

Đợt này mình xem phim Hotel de Luna do IU đóng. Ban đầu mình xem Crash Landing on You, nhưng thấy vẫn đang chiếu nên mình chuyển sang xem phim kia trước. Lâu lắm rồi mình mới được tận hưởng cái cảm giác nằm sõng soài trên sofa hoặc giường để xem phim Hàn, liền tù tì 2, 3 tập. Thú thật với các bạn là có mấy hôm mình cũng phá luật, nằm xem đến 11 giờ hơn mới ngủ. Nhưng không sao, dịp Tết là dịp duy nhất nhịp sống sinh hoạt sẽ bị đảo lộn một chút, và mình cho phép điều đó xảy ra.

Và rồi chỉ cần xem 2 bộ phim trên thôi mà mình nghe được thêm nhiều OST mới, đặc biệt là Hotel de Luna OST. OST của drama này cực kì hay, ví dụ như Lean on me của 10cm, All about you của Taeyeon hay Can you see my heart của Heize. Sắp tới chắc mình sẽ tập một số bài mới, kèm theo đó là ôn lại một số bài tiếng Hàn cũ để tạo thành một bản medley cover.

Vào bếp dịp Tết

Tết cũng là dịp mình thường xuyên vào bếp phụ giúp mẹ nấu ăn, đặc biệt là trong những ngày lạnh giá thì nấu một nồi lẩu quả thực là rất phù hợp, mà mình thì khá giỏi trong khoản làm lẩu nên lúc nào cũng được phụ trách món này. Ngoài ra thì mùng 1 Tết mình còn tự tay nấu một bữa cơm healthy kiểu Nhật, với mong muốn đầu năm ăn healthy thì cả năm cũng sẽ ăn healthy.

3
Lẩu Nhật
2
Một bữa cơm chuẩn Nhật

Và cuối cùng thì không thể không kể đến việc ăn Tết một mình trong những ngày mưa to. Mình đã viết một bài chia sẻ về đêm 30 đầy thú vị của mình, bạn có thể đọc ở bài viết dưới đây để biết rõ chuyện gì đã xảy ra nhé.

Vượt qua thử thách cuối cùng đêm 30 Tết

Hôm nay là ngày nghỉ chính thức cuối cùng của Tết 2020 này. Có lẽ nhiều người đang ngồi trên những chuyến xe đi ra Hà Nội vào buổi chiều ngày hôm nay, để còn chuẩn bị cho công việc đầu năm bắt đầu từ ngày mai. Mình thì được nghỉ đến hết tuần này, nên sẽ thong thả hơn một chút. À, có lẽ trong ngày mai mình dự định sẽ đọc xong cuốn “Em sẽ đến cùng cơn mưa” của Ichikawa Takuji, rồi xem bộ phim chuyển thể của Hàn là “Be With You”. Nghe có vẻ rất ideal đấy chứ.

How was your Tet holiday?

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

9 thoughts on “Nhật ký Tết 2020

 1. Mình không ăn Tết đúng nghĩa, nhưng năm nay cũng tụ tập được bốn cô Vn hôm thứ 7, hình như là mùng 1.
  Nhờ Kira inspired mà mình quay lại với tiếng TBN từ đầu năm 2020. Thanks!

  Like

  1. Mình thì xem “Be with you” trước rồi mới đọc cuốn “Em sẽ đến cùng cơn mưa”. Cả 2 đều nhẹ nhàng, dung dị nhưng trầm buồn. Sau cuốn này mình mới bắt đầu đọc thêm các tác phẩm khác của Ichikawa Takuji. Btw, mình rất thích bài hát về bé cánh cụt ở đầu phim, rất đáng yêu, mình còn lưu về để học tiếng Hàn từ đó nữa ^^

   Liked by 1 person

  1. của Kadohata. Thanks for comment!
   thực ra mình đã đọc cuốn này từ cách đây khá lâu rồi, nhưng hồi đó mình chưa có niềm đam mê với sách lắm nên cũng đọc qua qua (bố bắt đọc).
   mình sẽ đọc lại. thank you

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s