Duy trì ngoại ngữ trong những ngày bận rộn (06/2020)

Lần gần nhất mình viết một bài chia sẻ về chuyện học và duy trì ngoại ngữ là vào tháng 10 năm ngoái. Đó cũng là thời điểm mình bắt đầu đi học thạc sĩ và tiếp cận một vốn kiến thức mới bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, mình vẫn cố gắng duy trì tiếng Nhật trên phương diện đọc và nghe, đồng thời tìm cách đưa một ngôn ngữ mới học vào cuộc sống hàng ngày, đó là tiếng Hàn.

Sau hơn nửa năm, có lẽ thứ tự ưu tiên cho việc học và duy trì 3 ngoại ngữ này gần như vẫn giữ nguyên: Tiếng Anh → Tiếng Nhật → Tiếng Hàn. Tuy vậy thì lượng thời gian mình dành cho mỗi thứ tiếng, cũng như là phương thức học và cách sử dụng cũng có thay đổi một chút xíu.

Và đây là bài viết chia sẻ về chuyện duy trì 3 ngoại ngữ trong những ngày bận rộn tháng 6 này.

Tiếng Anh

Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ mà mình sử dụng nhiều nhất, ở trên lớp lẫn khi ở nhà. Đặc biệt hơn, sang kì học thứ 2 này, mình được học và tiếp xúc những môn học mới mẻ hơn liên quan đến lĩnh vực quản trị kinh doanh, trong đó phải kể đến hai môn phân tích định tính (Qualitative Analysis) và phân tích định lượng (Quantitative Analysis), rồi là Tài chính doanh nghiệp (Corporate Finance) hay Kinh tế quản trị (Managerial Economics). Nhờ thế mà vốn từ vựng tiếng Anh của mình được mở rộng ra, và cũng nhớ lâu hơn vì các từ này thường xuyên xuất hiện và lặp đi lặp lại trong các bài viết nghiên cứu, hay trong các môn học khác.

Có một điểm khá thú vị mà cũng khá là ngược đời, đặc biệt là liên quan đến các cụm từ tài chính doanh nghiệp. Đó là mặc dù hiểu được nghĩa tiếng Anh của các từ đó, nhưng mình lại không hiểu gì khi đọc tiếng Việt. Lí do cũng không có gì quá ngạc nhiên, bởi đối với một môn học chuyên ngành chưa học bao giờ thì ngay cả các cụm từ tiếng Việt mình cũng chưa được tiếp xúc tới bao giờ. Nói về chứng khoán hay cổ phiếu, ừ thì biết sơ sơ nó là gì, nhưng khi đi sâu vào lĩnh vực đó thì lại không biết gì. Thế nên tốt nhất là cứ tra bằng tiếng Anh trước, rồi vẫn không hiểu thì mới tìm đọc các bài viết giải thích cụ thể bằng tiếng Việt sau.

DSCF8092

Thêm vào đó, mình luôn duy trì việc nói tiếng Anh bằng cách đọc thành tiếng ở một số đoạn viết trong tài liệu, sách giáo khoa hoặc các bài viết tham khảo. Hay là lúc làm bài tập xong mình cũng sẽ trả lời lại bằng lời, vừa là cách để ghi nhớ nhanh, vừa để luyện nói tiếng Anh luôn.

Tiếng Nhật

Hiện tại mình duy trì tiếng Nhật qua một số việc làm hàng ngày, ví dụ như viết nhật ký vào mỗi sáng, thường xuyên nghe tin tức trên kênh NHK, và thuật lại một ngày của bản thân bằng tiếng Nhật vào mỗi tối.

Từ đầu năm nay mình quyết định viết nhật ký bằng tiếng Nhật, thay vì viết bằng tiếng Anh như trước kia. Mặc dù vốn từ tiếng Nhật mà mình sử dụng khi viết nhật ký không hề khó, nhưng quan trọng là mình luyện viết thường xuyên hơn, đồng nghĩa với việc mình phải viết chữ Hán nhiều hơn. Thêm vào đó thì việc luyện chữ tiếng Nhật từ đầu tháng 5 này đã giúp mình hình thành được sự yêu thích đối với việc viết tiếng Nhật, và nó giúp mình có được một sở thích mới, để từ đó cảm thấy yêu mến tiếng Nhật hơn, một ngôn ngữ mà đã gắn bó với mình từ hồi còn là học sinh tiểu học.

BeFunky-collage

Theo dự định thì có thể tháng 10 tới mình sẽ được sang Nhật đi thực tập, nhưng cũng có thể không, vì tình hình dịch bệnh Corona. Vì vậy mình đặc biệt quan tâm đến tình hình của Nhật hiện tại. Sáng nào mình cũng bật podcast đài NHK để nghe tin tức khi đang tập co duỗi cơ.

Tiếng Hàn

Nếu như tiếng Nhật và tiếng Anh đều là 2 ngoại ngữ mà mình có thể sử dụng thành thạo trong cuộc sống, thì tiếng Hàn vẫn là thứ ngôn ngữ mới mẻ mà sẽ có lúc bị chững lại do các yếu tố bên ngoài tác động vào. Đặc biệt là trong những thời điểm bận rộn do việc học và nghiên cứu trên trường, thì ưu tiên việc học ngoại ngữ mới là một điều gần như rất khó.

Trong khoảng 3 tháng nghỉ dịch, mình có tăng thời gian học tiếng Hàn lên, mỗi ngày ít nhất 25 phút, kèm theo việc ghi chép ra vở. Mình thường học vào mỗi buổi sáng, bắt đầu từ 6 giờ. Tuy nhiên, khi bước vào mùa ôn thi như thời điểm hiện tại, mình ưu tiên sử dụng khoảng thời gian trước bữa sáng để làm các công việc liên quan đến chương trình học trên trường, ví dụ như làm assignment hay là đọc trước tài liệu. Vì vậy, việc học tiếng Hàn sẽ bị đẩy xuống sau đó, và thường là cuối ngày, trước khi đi ngủ. Nhưng rồi mình nhận ra rằng, sau một ngày dài học và tiếp thu nhiều kiến thức khác nhau, việc dành thêm 25 phút để học tiếng Hàn quả thực rất là khó. Vì thế, mình đã nghĩ ra một cách để vẫn duy trì được việc học và sử dụng tiếng Hàn mỗi ngày, đó là tận dụng các ứng dụng học tiếng Hàn, học trên mỗi app một ít ngay trước khi đi ngủ.

Mình có một mục tiêu lâu dài cho việc học ngoại ngữ, vì thế mình sẵn sàng đầu tư trả phí cho một số ứng dụng trên điện thoại, bao gồm Lingodeer và Memrise. Ngoài ra mình còn sử dụng cả app Naver Dict (miễn phí) để học các bài hội thoại ngắn được thay đổi theo từng ngày.

Đêm nào mình cũng dành khoảng 10 – 15 phút, trên bàn hoặc trên giường, để hoàn thành các mục tiêu nhỏ mà mình đề ra cho từng app, ví dụ như hoàn thành 10XP trong Lingodeer, 5 từ mới trong Memrise, và đọc qua bài hội thoại của ngày hôm nay trên Naver Dict. Như vậy, mặc dù tiến độ học có thể chậm lại so với khoảng thời gian học chăm chỉ đợt nghỉ dịch, nhưng ít nhất là mình vẫn duy trì việc tiếp xúc tiếng Hàn mỗi ngày, đó mới là điều quan trọng nhất.

korean
Từ trái sang phải: Lingodeer (255 ngày liên tiếp), Memrise (78 ngày liên tiếp), Naver Dict

Update ngắn gọn thế thôi.

Sáng giờ vừa ngồi viết xong bản draft đề tài nghiên cứu bằng TIẾNG NHẬT, xoắn hết cả não huhu. Cơ mà được cái siêu tập trung nên xong sớm. Thế là tranh thủ 1 tiếng rảnh rang ngồi viết bài này.

DSCF8163

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

8 thoughts on “Duy trì ngoại ngữ trong những ngày bận rộn (06/2020)

 1. Ôi anh đăng bài này đúng lúc thật sự, vì em cũng đang trong thời gian ôn thi cuối kì nên có skip nhẹ vài buổi học tiếng Anh và tiếng Nga. Chỉ sợ sau thi lại quên sạch thì hỏng TT

  Liked by 2 people

 2. Em đang học đh chuyên ngành tiếng Hàn, trình độ tiếng Anh thì bị mai một khá nhiều và em đang cố học lại phát âm tiếng Anh từ đầu vì nói tiếng Hàn quen thì phát âm tiếng Anh khá là ngượng. Em cũng đang lập kế hoạch cho việc học 1 ngôn ngữ mới, có thể là sẽ đi học 1 khóa căn bản về tiếng Trung (em cũng muốn học tiếng Nhật nhưng nhiều bảng chữ cái quá =)))) Thật sự duy trì nhiều ngoại ngữ cùng 1 lúc không hề dễ, nhưng từ khi theo dõi anh em đã học theo những phương pháp của anh và cố gắng duy trì ngoại ngữ hằng ngày.
  Trước khi học bài em có xem vlog mới của anh và lướt sơ qua blog, tự hỏi là không biết khi nào có blog mới. Vậy mà học bài xong đang nghỉ giữa hiệp định vào xem mấy blog cũ thì đã thấy bài mới rồi ^^

  Liked by 3 people

 3. mấy bài blog của anh khích lệ e nhiều lắm . Tại vì em tự học tiếng anh một mình nên nhiều khi khá là… tự ti so với các bạn trong lớp khi mà các bạn đc đi học trung tâm này trung tâm kia . dù gì đi chăng nữa nhờ những blog ntn lại khiến e thêm phần năng lượng tiếp tục học ngoại ngữ

  Liked by 1 person

 4. Các app của a chia sẻ cực kì hữu ích làm thế nào mà a có thể kiếm được nhiều app hay thế ạ

  Like

 5. a có thể chia sẻ việc học ngoại ngữ a học nhưng gì không ạ, em cũng đang duy trì mỗi ngày ít nhất 25p học tiếng nhật nhưng em cảm thấy chưa hiệu quả cho lắm ạ. Cảm ơn a ạ !

  Like

 6. Em đang là du học sinh ở Hàn về Việt Nam trốn dịch nè. Em cũng đang phải tự học tiếng khi ở nhà vì đi du học xong mất hết động lực học tiếng =)))) Anh có nghe đến goldlist method chưa ạ? Em đang sử dụng cách này để nâng cấp vốn từ vựng long-term đó! Anh thử nheee

  Liked by 1 person

 7. Chào anh,

  Em đã theo dõi blog của anh bắt đầu từ 2 năm trước. Thật tình cờ rằng trước khi theo dõi blog của anh, em cũng bắt đầu chú ý đến chương trình MBA của VJU. Sau khi, biết anh tham gia học tại VJU em đã rất ngạc nhiên và nó cũng là môt nguồn động lưc cho người Sài Gòn như em lên kế hoạch chuẩn bị kế hoạch “du học” Hà Nội 😀

  Em bắt đầu học tiếng Nhật vào năm ngoái để có thể theo học VJU và cảm ơn rất nhiều các tips hữu ích về việc học ngoại ngữ anh đã chia sẻ.

  Dù năm học này em đã lỡ hẹn với VJU vì một vài vấn đề cá nhân nhưng hi vọng năm sau em sẽ hoàn thành ý định theo học tại VJU và hoàn thành N2 trước khi vào học 😀

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s