Một buổi chiều tối không có kế hoạch

Mình vốn là một “Google Calendar Maniac”, dịch nôm na là người “nghiện” lập kế hoạch qua Google Calendar. Thời gian biểu của mình luôn chi chít các ô với những màu sắc khác nhau, không bao giờ trống một khoảng thời gian nào, trừ lúc ngủ buổi tối. Cứ đến tầm 9 giờ hoặc 9 rưỡi tối, mình dành 30 phút thực hiện thói quen mà mình gọi nó là “Shutdown Ritual”, gồm chủ yếu hai việc, ôn lại ngày hôm nay và lập kế hoạch cho ngày hôm sau.

Nhưng cũng có những hôm mình chỉ lập kế hoạch nửa buổi, tức là chỉ lên kế hoạch và thời gian biểu cho buổi sáng, còn buổi chiều thì có thể tính sau. Hôm nay chính là một ngày như vậy. Tối qua mình lập kế hoạch sáng dậy học tiếng Hàn, tập piano, sau đó đi học đến 12h trưa, còn chiều tối thì mình để trống không điền bất cứ một thông tin gì vào đó. Không phải vì mình không biết bản thân nên làm gì vào buổi chiều, mà đơn thuần chỉ là muốn có một buổi chiều không theo một kế hoạch cụ thể nào được lập ra trước đó cả.

Tuần này mình bắt đầu đi thực tập, xen giữa những ngày đi học full time sáng chiều. Chưa kể đến việc mình vẫn dành thời gian để viết blog và edit vlog (dù vlog tuần này khá đơn giản), thế nên mình cũng muốn được thư giãn một chút vào cuối tuần. Sáng thứ 7 vẫn phải đi học, nên tranh thủ cố gắng làm thêm mấy việc ngay khi vừa mới dậy.

Một buổi chiều “vô kế hoạch” bắt đầu với việc một mình đi ăn trưa ở quán Nhật sau giờ học. Mẹ với em trai đi sang nhà bác ở Ecopark nên trưa nay mình ăn một mình. Thế là trên đường về tạt vào quán Nhật gần nhà, gọi một bát Kaisendon (Cơm hải sản), vừa ăn vừa ngồi xem tin tức Nhật trên TV. Lúc ra về thì thấy có người quen đang ngồi ăn ở góc bàn gần đó với một người khác. “Đi ăn mà không rủ chị nhé” – chị trêu mình. Có lẽ, nếu tối qua mình sắp xếp kế hoạch xuyên suốt cả ngày thì có thể mình đã rủ chị đi cùng rồi =))

Về nhà, mình nhảy lên giường tính ngủ trưa một tí, nhưng khi đang nằm lướt instagram thì thấy có đứa bạn thân đăng story xem phim Hanzawa Naoki, một bộ phim cực nổi và có rating cực khủng bên Nhật. Trước đó mình có đọc qua bài viết review của bạn Thảo (A Little Wanderer) về bộ phim này, nên cũng có chút hứng thú. “Ngủ gì, xem phim đã.” Mình search phần 1 (2013) để xem, xem liền tù tì 2 tiếng xong thì thấy ríu mắt nên làm chút giấc ngủ trưa muộn lúc 3 giờ chiều.

Mình ngủ trưa rất ngắn. Nên nằm được 10-15 phút là dậy luôn. Cảm thấy khoẻ khoắn hơn nên tính nên làm cái gì đó nó “productive” một chút. Thế là mình bắt đầu từ việc dọn bàn học. Mặt bàn vốn dĩ nó gọn gàng rồi, nhưng được mấy hôm thì hơi “bết” do hay tựa tay lên, rồi hôm qua thì dùng bút chì viết nên chưa phủi sạch hết vụn tẩy.

Đang dọn mặt bàn, chuẩn bị đến lượt cái ngăn bàn thì chợt nhớ ra chuyện sáng nay dắt xe máy ra đi được một đoạn thì thấy lốp trước bẹp dí, phải quay về nhà mượn xe mẹ đi. Lau nốt cái bàn xong vội vàng thay quần áo, xuống nhà bơm căng lốp trước rồi phóng ra chỗ sửa xe gần đó nhờ kiểm tra hộ. Thủng xăm, lốp trước thì mòn, hai phanh cũng mòn. Thôi thì nhờ bác thay hộ một thể. Trong lúc chờ sửa xe thì mình qua đường bên kia để mua tấm miếng dán màn hình iPad, nhưng ở đó lại không có sẵn nên chị bán hàng gọi người mang từ kho sang, thế là mình lại chạy sang hiệu sách cách đó vài bước, mục đích chỉ để ngó nghiêng vài cuốn và cảm nhận một bầu không khí yên tĩnh bên trong cửa hiệu.

Mình đứng trong hiệu sách khoảng 10 phút rồi quay lại cửa hàng bên cạnh thì đúng lúc người ta vừa dán cho xong miếng kính cường lực lên iPad. Quay lại chỗ sửa xe thì họ cũng vừa sửa xong xe cho mình. Thế là trong 1 tiếng cũng làm được mấy việc, dù nó cũng không có gì to tát lắm.

Về nhà thì thấy cửa nhà xe mở toang. “Quái lạ nãy đi rõ ràng có đóng cửa mà nhỉ?”. Rồi khi dắt xe vào nhà thì thấy phòng sinh hoạt tầng 1 bật đèn. À, mẹ với em trai hôm nay về nhà sớm. Vì bình thường mỗi lần sang Ecopark thì phải tầm 5h hơn mới về nhà. Tiện lúc đang không có kế hoạch gì, mình rủ em trai mang lap lên chơi FIFA.

Đang ngồi ăn tối mình nghĩ chợt đến việc “hay là viết blog chia sẻ về buổi chiều ngày hôm nay?”, và nghĩ ra được luôn tiêu đề cho bài viết. Ban dầu định viết là “Vô kế hoạch”, nhưng nghe nặng quá, nên đặt là “không có kế hoạch”.

Mặc dù là một người luôn đề cao tính kỷ luật cá nhân và coi trọng việc lập kế hoạch, nhưng mình không hoàn toàn cứng nhắc như một cỗ máy, mà đôi lúc mình vẫn phải linh hoạt giờ giấc. Dù có lập kế hoạch A vào thời gian B, nhưng nếu cảm thấy không thực hiện được thì hoàn toàn có thể dời sang lúc khác, không cần phải cố quá, miễn sao mình không quên việc đó là được. Nhưng với những “procrastinator” thì có lẽ việc A đó sẽ cứ bị đẩy liên tục từ ngày này qua ngày khác nhỉ?

Vì vậy, lập kế hoạch vẫn rất quan trọng. Mình chắc chắn một điều rằng, nếu không có được thói quen lập kế hoạch thì chưa chắc mình đã xây dựng được một hệ thống quản lý thời gian vô cùng hiệu quả như hiện tại.

Chỉ là… đôi lúc “vô kế hoạch” cũng không làm sao cả. Từ cái khung thời gian “vô kế hoạch” đó mà nó cũng sinh ra nhiều câu chuyện hay và thú vị, sinh ra những khoảnh khắc nho nhỏ nhưng có ý nghĩa, như buổi chiều ngày hôm nay chẳng hạn.

Stay focused, be present.

Kira

9:00 PM

22/08/2020.

Featured Image: https://unsplash.com/photos/DzIt-fTYv4E

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

3 thoughts on “Một buổi chiều tối không có kế hoạch

  1. Mừng là bài viết của mình đã góp phần dụ thêm được một người bắt đầu xem Hanzawa Naoki. Coi phim này xong học được nhiều từ vựng hay lắm đó, hôm nọ mình mới học được thêm cụm 理不尽な要求はのめません chẳng hạn XD.

    Về vụ thỉnh thoảng nên không có kế hoạch thì mình thấy đồng tình hoàn toàn luôn, kế hoạch mà không làm mình thoải mái thì cũng không phải là kế hoạch quá tốt mà đúng không :D/

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s