Chuyện về Instagram

Khai bút tháng 9 với một bài viết về Instagram. Chuyện là ngày hôm qua (31/08), Instagram của mình đã đạt cột mốc 10,000 followers. Yay!

Mình vui không chỉ vì lượng follower tăng từ nghìn lên vạn, mà quan trọng nhất là từ 10,000 sẽ “unlock” được một chức năng cực kì hữu ích trong instagram story, đó là trực tiếp gán link lên từng story và người xem chỉ việc vuốt lên, thay vì lúc nào mình cũng phải chèn thêm một ghi chú “Link in bio”.

Trước giờ, bất cứ khi nào mình muốn share một bài viết trên blog hay vlog trên youtube, mình luôn phải thay đổi đường link (website) ở mục Bio (profile), sau đó share lên story kèm theo câu chú thích “link in bio”, và đôi khi là hình ngón tay chỉ lên hình ảnh profile ở góc trên cùng bên trái. Follower nào muốn xem blog hay vlog thì phải vào profile của mình rồi truy cập vào đường link được gán trên phần bio mới xem được.

Còn khi đã đạt 10k followers thì mình không cần phải thay đường link liên tục trên bio nữa, các bạn followers cũng không cần phải mất công nhấn 2 lần (1 lần vào profile, 1 lần vào link), mà chỉ cần để ngón tay vào phần dưới màn hình story với chú thích “See more”, vuốt lên phát là truy cập được luôn. Từ giờ mình sẽ sử dụng chức năng này một cách triệt để để có thể vừa share blog hay vlog mà vẫn giữ nguyên được một đường link duy nhất trên mục profile cá nhân.

Nhưng mình viết bài này không đơn thuần chỉ là kể về con số 10k. Nhân dịp viết về Instagram, mình cũng muốn ôn lại kỉ niệm, về hành trình sử dụng Instagram của bản thân.

Mình không nhớ chính xác thời gian mình bắt đầu sử dụng Instagram là hồi nào, nhưng đó là sau khi Facebook đã mua lại Instagram với trị giá 1 tỉ đô. Sau này khi đọc tin thì mới biết đây là một nước đi rất hợp lí và sáng suốt của Facebook. Mark Zuckerberg nhận ra tiềm năng phát triển của Instagram và lo lắng nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc kinh doanh của Facebook, nên đã quyết định mua lại luôn, bất chấp những hoài nghi cho rằng mua một công ty chưa có doanh thu và chỉ có 13 nhân viên với định giá 1 tỉ là khá bốc đồng. Cơ mà giờ thì người ta biết rõ anh CEO này có tài “thâu tóm” giỏi như thế nào :))

Anyway, quay lại với nội dung chính. Thật ra tài khoản mà mình đang sử dụng vốn là acc thứ 2, được tạo ra từ đầu năm 2014. Acc đầu tiên lập từ năm 2012, cùng với tài khoản facebook đầu tiên được lập từ 2010, đều bị mình “cho ra rìa” vào cuối năm 2013. Lí do xoá facebook là bởi vì hồi mới sử dụng cứ add friend đủ mọi nơi, rồi nhận ra thì friend list lên tới 2000 người, có cả mấy người ở bên Châu Phi kết bạn lúc nào không biết. Instagram cũng vậy, nhìn chung là hồi đó hay có kiểu muốn “thanh lọc” lại mạng xã hội thì xoá cái cũ tạo cái mới.

Và thế là acc “kiranguyen__” này được tạo ra sử dụng từ những ngày đầu năm 2014. Trải qua 6 năm sử dụng, mình cũng đã thay đổi tên Instagram vài lần, đầu tiên là “kiranguyen2512”, sau đó là “kirazkitchen”, rồi “thehanoichamomile”, và bây giờ là “kiranguyen__”. Muốn đặt là mỗi “kiranguyen” không thôi nhưng đã có acc khác dùng mất tên này rồi.

Gần 600 bức ảnh trong vòng 6 năm. Những bức ảnh đó mô ta rất rõ cuộc sống sinh hoạt của mình theo từng năm tháng. Chỉ cần lướt qua tất cả các bức ảnh trên profile của mình từ đầu đến cuối, bạn sẽ biết được cuộc sống của mình đã diễn ra và thay đổi như thế nào trong 6 năm qua.

Năm 2014-2015, những gì mình up lên instagram thường sẽ có chủ đề về ăn uống, bạn bè, tập gym,… Đó là những năm tháng lí tưởng của một sinh viên du học trên đất Nhật. Một Kira năng động, nhiều bạn bè, học tốt nhưng chơi cũng nhiều, bia rượu vô tư, và tập gym hùng hục =))

Năm 2016-2017, tần suất đăng instagram mình ít hơn hẳn, do gặp phải vấn đề sức khoẻ. Thế rồi những gì mình đăng lên nó cũng mang hơi hướng tiêu cực, thường là than thở về chuyện bản thân bị này nọ, rồi là hoài niệm về quá khứ, thậm chí là những bức ảnh chụp một một đống thuốc phải uống. Xem lại từng bức ảnh, đọc từng comment mà mình có thể nhận thấy rõ bản thân lúc đó đã tiêu cực đến chừng nào.

Từ cuối năm 2017, mình bắt đầu thay đổi lối sống, suy nghĩ tích cực hơn và tìm kiếm những niềm vui có thể tận hưởng trong quãng thời gian 1 năm còn lại trên đất Nhật. Một trong những việc đầu tiên mình làm, đó là chăm nấu ăn hơn. Đó cũng là lúc mình quyết định đổi tên thành Kirazkitchen (Bếp của Kira – Kira’s kitchen, nhưng phát âm thì sẽ thành z). Và từ đó, instagram của mình được lấp đầy bởi những bức ảnh nấu ăn mà đến giờ khi xem lại mình cũng phải thán phục bản thân vì hồi đó chăm nấu vãi.

Cũng trong thời điểm này, mình làm quen với instagram story, và bắt đầu đăng những mẩu story nhỏ hàng ngày, nào là check-in starbucks, rồi là đi hát karaoke với bạn… Và mình hoàn toàn có thể xem lại toàn bộ các story đã đăng trong mục Archive.

Còn bây giờ, những bức ảnh mình up lên instagram thường mang hơi hướng giản dị, ấm cúng, và đó cũng chính là lối sống của mình hiện tại – cozy and minimal lifestyle.

Trong một số bài viết về Digital Minimalism (chủ nghĩa tối giản kĩ thuật số), mình có đề cập đến Instagram khá nhiều lần, và coi Instagram như một thứ gì đó cần phải hạn chế, nhưng đó chỉ là khi chúng ta dùng một cách vô thức. Còn nếu sử dụng instagram một cách có ý thức, thì những lợi ích mà app này mang lại là rất lớn. Mình có viết một bài chia sẻ về 10 tài khoản Instagram Nhật truyền cảm hứng về lối sống mà mình follow, các bạn có thể tham khảo ở bài viết này nhé.

Mình biết ơn Instagram, vì ứng dụng đã cho mình một nơi để lưu giữ những kỉ niệm qua bức ảnh theo một dòng thời gian cố định, để mỗi lần muốn xem lại ảnh, thì mình cũng biết rõ được cuộc sống hồi đó của mình nó như thế nào.

Instagram sẽ luôn đồng hành với mình, và sẽ luôn là nơi vừa để lưu giữ những bức ảnh theo năm tháng, vừa để tìm kiếm nguồn cảm hứng, cũng như là truyền cảm hứng cho mọi người về cuộc sống của bản thân mình.

Thank you for 10,000 followers!

Stay focused, be present

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Chuyện về Instagram

  1. 10k followers là kết quả rất xứng đáng sau những nỗ lực của anh. Dù biết đến anh chưa lâu nhưng em hâm mộ anh thật sự.

    Like

  2. Cảm ơn chia sẻ của Kira. Mình có tài khoản Instagram nhưng chưa sử dụng, vì cũng không rõ dùng cho mục đích gì, nhưng đọc bài này mình thấy ý tưởng dùng Instagram để lưu lại kỷ niệm của ngày tháng cũng hay. Có thể mình sẽ bắt đầu.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s