Tản mạn ngày cuối cùng của tháng 9

10:13 phút.

Mình vừa dành cả buổi sáng sớm để dọn dẹp và thay đổi layout phòng. Chiếc bàn làm việc dài 1m8 nay đã được bố trí cho quay ra hướng cửa sổ, giống với vị trí cũ cách đây nửa năm. Chiếc tủ kéo màu trắng mới đóng hồi hè được chuyển sang đặt bên trái tủ sách, và như vậy, tủ kéo, tủ sách và bàn làm việc được xếp thành một hàng ngang, qua đó giúp căn phòng trở nên rộng rãi hơn.

Lí do mình quay bàn làm việc về vị trí cũ (hướng ra cửa sổ) là bởi sắp tới mình sẽ học online ở bên đại học Nhật, nên việc phải bật camera máy tính hoặc trên iPad chắc chắn sẽ nhiều hơn. Ngồi hướng mặt về cửa sổ có lẽ là sẽ giúp bản thân trông “sáng sủa” hơn khi học online. Tất nhiên, ngồi hướng mặt ra ô cửa sổ sẽ đôi lúc khiến bản thân cảm thấy bị loá mắt một chút, đặc biệt là khi đang nhìn màn hình. Cơ mà sang thu rồi, thời gian buổi ngày cũng sẽ ngắn hơn, trời sẽ tối nhanh hơn, nên để bàn ở vị trí này bắt đầu từ mùa thu là hợp lí (nếu so với mùa hè). Tất nhiên, mỗi vị trí sẽ có một ưu/nhược điểm nhất định. Nếu quay bàn ra hướng ô cửa sổ, mình sẽ mất đi rất nhiều góc quay vlog, cũng như là sẽ không thể duỗi chân được, bù lại sẽ chụp được nhiều bức ảnh đẹp hơn.

Góc học tập và làm việc từ tháng 10 này

Tháng 9 nói chung khá là nhàn, nếu so với những ngày tháng chạy deadline mùa hè. Không có deadline đè nên lầy hơn một chút. Mình đăng ký 2 môn học kì hè và cả 2 môn này đều có bài thuyết trình nhóm giữa kì. Nếu là mình trong mùa hè vừa rồi, mình sẽ giục mọi người làm sớm, họp nhóm có khi cả trước 1 tháng. Tuy nhiên, đợt này không hiểu sao mà lầy lội đến gần hôm thuyết trình khoảng 1 tuần thì mới bắt đầu đọc tài liệu, phân chia công việc…  cơ mà không đến nỗi sát ngày thuyết trình mới cuống cuồng làm, thế nên vẫn hoàn thành khá sớm trước deadline.

Kì thực tập 6 tuần cũng đã kết thúc. Mình quyết định xin gia hạn thêm theo tháng, vì nhận thấy đây là một cơ hội cực kì tốt cho bản thân. Một môi trường được làm việc với người Nhật, được gặp gỡ nói chuyện với người Hàn, được học hỏi nhiều điều, được vận dụng các kĩ năng, kinh nghiệm cá nhân vào trong công việc, được mọi người chào đón hoan nghênh, và thi thoảng được ăn đồ Nhật siêu ngon… Nói chung mình cảm thấy bản thân cực kỳ may mắn khi được giới thiệu công việc thực tập tại nơi này. Sang tháng 10 mình tiếp tục đi làm dưới dạng internship để có thể thoải mái giờ giấc và cân bằng với việc học online.

Sáng nay mình vừa nhận email có đính kèm thẻ sinh viên của trường đại học quốc lập Yokohama (YNU). Vậy là mình có chiếc thẻ sinh viên thứ 2, lần này là dưới dạng sinh viên trao đổi. Còn lần trước là sinh viên đại học 4 năm. Hơi đen một cái là lần này không được trực tiếp cầm thẻ, và hiển nhiên là không được trực tiếp đến YNU để học, thay vào đó thì ngồi nhà (ở Việt Nam), và ngồi học trực tuyến qua Teams hoặc Zoom. Lịch học cũng hơi oái oăm vì phải theo giờ Nhật, ví dụ như học từ 11 giờ trưa đến 2 giờ chiều, hay là học từ 6:50 sáng. Cơ mà với thanh niên dậy sớm từ 5:30 như mình thì học từ 6:50 cũng không phải là vấn đề. Mà đó lại là động lực để có thể duy trì việc dậy sớm trước 6 giờ trong cả mùa đông sau đó, vì cứ sang mùa đông lạnh là mình sẽ dậy muộn hơn khoảng 30 phút.

Về cuộc sống cá nhân, đầu tiên là phải nói đến việc nhà mình đón thêm 5 thành viên mới, và thế là bây giờ nhà đang nuôi 7 con tất cả. Đàn chó con tính đến hôm nay là tròn 20 ngày tuổi. Mắt đã mở, tai cũng đã phát triển, cũng đã đứng được bằng 4 chân, tuy chưa vững. Đợt này đẻ tới 5 nhưng Gabi (chó mẹ) lại bị thiếu sữa, nên phải mua sữa ngoài cho cún, ngày cho bú 3 bữa. Cuối tuần mẹ mình về quê nên mình có dịp “làm bảo” mẫu chăm cún trong vài ngày liền. Hôm trước cho bé con bú sữa bình mà cứ quậy, còn vào tay mẹ thì mút chụt chụt nghe rõ cả tiếng. Thôi thì hôm tới sẽ thử sức.

Tháng 9 này tần suất thức đến 12h đêm tăng vọt. Lí do là bởi xem bóng đá. Ngoại hạng Anh mùa giải năm nay tuy thiếu khán giả nhưng màn trình diễn của các đội bóng trên sân vẫn hấp dẫn không kém, thậm chí có lẽ là hay hơn năm ngoái, vì có rất nhiều trận, nhiều đội đáng xem, ví dụ như Chelsea, Everton, hay là Leeds, và tất nhiên là Liverpool. Duy trì việc ngủ sớm dậy sớm tất nhiên là ưu tiên hàng đầu, như đôi lúc cũng nên tận hưởng những thu vui giải trí đêm muộn như xem bóng đá, qua đó giúp cuộc sống nó “colorful” hơn chút.

Thật ra mình cũng có nhiều chuyện để kể, nhưng mà đã đến giờ ăn trưa, buổi chiều thì đến trường thi môn cuối cùng, tối về thì chắc xem phim. Tranh thủ xem nốt mấy phim với anime cho đến cuối tuần, trước khi chính thức học vào tuần sau. Hôm qua vừa xem phim “Mood of the day”, hôm nay chắc xem phim “Always” của So Ji Sub.

Thank you, September!

Stay focused, be present.

Kira

 

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Tản mạn ngày cuối cùng của tháng 9

  1. Bài viết hay lắm ạ. Từ lúc biết đến anh là mong anh ra từng vlog, từng bài blog luôn ạ. Btw mong anh có thể làm về những Youtuber anh thấy thích được không ạ. Và cả cách mà anh xem Youtube hay cách anh tiêu thụ mạng xã hội hàng ngày nữa ạ, em muốn thanh lọc cuộc sống của em được tốt hơn ạ. Em cảm ơn anh vì những gì anh đã làm cho cộng đồng mình ạ ^^

    Liked by 2 people

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s