Bài viết thứ 300

Lâu rồi chưa đụng đến blog hay sao mà tự dưng không biết nên mở đầu bài viết như thế nào. Chính ra cũng đã gần 2 tuần kể từ lần mình đăng bài viết đầu tiên của năm 2021.

Bài viết này, có một chút đặc biệt. Bởi đây là bài viết thứ 300 trên trang blog cá nhân (tiếng Việt) của mình. Thật ra, mình đã muốn kết thúc năm 2020 bằng bài viết thứ 300, nhưng “chạy” không kịp, nên phải dành bài viết này cho năm mới.

Mặc dù không đạt được mục tiêu đã đề ra (đạt 300 bài đến cuối năm 2020), nhưng nhìn chung mình đã hoàn thành target của mỗi năm, đó là nhiều hơn 84 bài viết (96 bài viết trong năm 2020). Thú thật, mình cũng không hiểu tại sao mình lại chọn con số 84, nhưng nếu đối chiếu với những con số hiện diện trong mục thống kê trên wordpress, thì 84 là số bài mà mình đã đăng vào năm 2018. Đây cũng là năm đầu tiên mình viết blog.

Trong cuốn sách The Power of Output: How to Change Learning to Outcome, tác giả Shion Kabasawa chia sẻ bí quyết để trở nên một blogger nổi tiếng, đó là dựa vào quy tắc “100-300-1000”.

 • Khi blog đạt 100 bài viết, số lượng người đọc sẽ tăng lên tương đối, và hình thành được một nhóm người đọc cố định.
 • Khi đạt 300 bài viết, blog sẽ được tối ưu hoá bởi các công cụ tìm kiếm (SEO) và được biết đến rộng rãi hơn
 • Khi đạt cột mốc 1000 bài viết, blog của bạn sẽ được coi là blogger nổi tiếng, với lượng view tháng lên tới con số 100,000.

Dù đây chỉ là những cột mốc (milestone) mang tính chủ quan và hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tác giả, nhưng mình vẫn dựa theo quy tắc này để tạo cho bản thân một chuỗi các mục tiêu trong 5 năm trong việc viết blog. Cụ thể, mình đã đặt mục tiêu đạt 85×5=625 bài viết trong vòng 5 năm (2020-2025). Khi đến cột mốc 500 bài viết (dự kiến cuối năm 2023), mình sẽ tính đến chuyện xuất bản một cuốn sách cho riêng mình. Lúc đó mình chuẩn bị bước sang tuổi 30, thế nên việc có được một “đứa con tinh thần” để nhìn lại hành trình những năm tháng của tuổi 20 có lẽ là khá hợp lý.

Quay lại thời điểm hiện tại, mình đã có 300 bài viết, đã đạt cột mốc 50,000 lượt view mỗi tháng, search trên google cũng thấy có nhiều bài hiện trên top trang tìm kiếm. Thế nên có thể nói rằng bản thân đã gặt hái được một số thành công nhất định trên hành trình “5 năm viết blog”.

Câu hỏi ở đây là: Liệu mình sẽ tiếp tục viết blog với một routine như năm 2020 hay các năm trước đó?

Việc tạo tiêu chí và hạn chót nhất định đúng là sẽ giúp bản thân mình suy nghĩ nghiêm túc hơn trong việc viết blog, coi đây như là một công việc chứ không đơn thuần chỉ là đam mê. Nhưng thật khó để có thể duy trì một cách đều đặn 7-8 bài 1 tháng trong khi vẫn phải cân bằng việc học, nghiên cứu và công việc cá nhân. Đặc biệt, khi nghĩ đến việc chuẩn bị “chìm đắm” trong chuỗi những ngày tháng viết luận tốt nghiệp thì có lẽ cần phải suy nghĩ lại một chút về việc blog trong năm 2021 này.

Vì thế, mình đưa ra một quyết định, đó là sẽ không đặt nặng các vấn đề về con số, hay bất cứ một yêu cầu gì trong việc viết blog, ít nhất là cho đến khi mình tốt nghiệp chương trình thạc sĩ vào mùa hè này. Không cần phải nghĩ đến con số như 84, hay là 500, không nhất thiết phải đều đặn 1 tuần 1 lần, mà chỉ đơn thuần là nếu rảnh thì viết, nếu cảm thấy muốn viết thì viết. Miễn sao bản thân vẫn giữ được một niềm yêu thích trong việc viết lách thì đó đã là điều rất đáng quý rồi.

Đôi lúc ta cũng nên tạm thời dừng chân ở đâu đó, nghỉ ngơi uống nước, rồi mới tiếp tục chạy bước trên con đường dài.

Như Meik Wiking đã viết trong cuốn LYKKE – Săn tìm hạnh phúc:

Quan trọng hơn cả là bạn dành tâm huyết cho nó thay vì nghĩ nó chỉ như là một nhiệm vụ phải làm.

Stay focused, be present.

Kira

14/01/2021

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

7 thoughts on “Bài viết thứ 300

 1. “Quan trọng hơn cả là bạn dành tâm huyết cho nó thay vì nghĩ nó chỉ như là một nhiệm vụ phải làm.” câu này hay quá em trai! Cảm ơn em!

  Đọc của em nhìu quá, có khi c cảm thấy văn phong của c bị ảnh hưởng thì phải hihi

  Liked by 2 people

  1. Không liên quan nhưng mà kiểu tóc của anh hôm nay gây sốt quá 🥺🥺 nên đọc blog xong vẫn thấy sự đẹp trai ấy ạ. Tóc mới 💯, thần thái, menly, mê lyyy

   Liked by 1 person

 2. Biết đến anh Kira trong đầu liên tưởng ngay đến câu “寧静致遠”. Respect ❤️. Đợi 3 năm sau cầm trong tay cuốn sách của anh

  Liked by 1 person

 3. Chúc em thành công với luận văn thạc sỹ nhé! Chị cũng đang trong giai đoạn viết luận văn tiến sỹ, nên rất hiểu là khó có thể duy trì viết blog liên tục và thường xuyên. Chị nghĩ, khi công việc bận rộn và căng thẳng, viết blog là cách để xả stress, một hoạt động ngoài công việc khiến mình vui. vì thế, hãy viết khi mình thấy vui, chứ không cần đặt áp lực số lượng.

  Liked by 1 person

 4. Thật tuyệt vời, từ khi theo dõi các video của anh trên Youtube em thấy cuộc sống mình được chậm lại, thanh thản hơn nhiều. Chúc anh một ngày vui vẻ!

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s