TỔNG KẾT NỬA NĂM ĐẦU (MID-YEAR REVIEW 2021)

Hôm nay là ngày 30/06. Thường thì cứ đến ngày cuối tháng mình lại dành chút thời gian để tổng kết và đánh giá lại một tháng vừa rồi của bản thân, giống như cách mà mình vẫn hay làm với weekly-reflection (đánh giá tuần). Nhưng hôm nay còn là ngày đánh dấu cột mốc nửa năm đã trôi qua. Vì vậy, mình muốn viết một bài để giúp chính bản thân được nhìn lại một chút về nửa đầu của năm 2021.

Trên Notion mình có tạo một thư mục riêng, đặt tên là My 2021, với mục tiêu là cụ thể hoá các điều mình muốn thực hiện và hoàn thành trong năm 2021 này. Nó cũng giống như New Year’s Resolution vậy, nhưng mình gọi nó là “MOST IMPORTANT TASKS”, với chỉ 3 điều quan trọng nhất, và cả 3 đều bắt đầu với chữ T: Thesis (luận văn), Thể chất (sức khoẻ), Tài chính (tiền bạc).

MIT#1: THESIS – TỐT NGHIỆP THẠC SĨ

Đây là mục tiêu quan trọng nhất trong nửa đầu của 2021, và mình rất vui khi bản thân đã hoàn thành được mục tiêu này bằng việc bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp vào ngày 17/06 vừa rồi. Vậy là chặng đường 2 năm học thạc sĩ full-time, cùng với gần 9 tháng miệt mài cày cuốc master’s thesis cuối cùng cũng đã kết thúc.

Mình có theo dõi thời gian tập trung cho luận văn trên ứng dụng Forest, thì có thấy là trong nửa năm nay mình đã dành hơn 150 tiếng cho việc nghiên cứu và viết luận, tương đương với 2 hiệp Pomodoro 25 phút mỗi ngày (tức là 50 phút mỗi ngày). Tất nhiên là không phải ngày nào mình cũng dành thời gian cho luận văn. Nhưng con số đó, cộng với sản phẩm cuối cùng là luận văn tốt nghiệp chính là một minh chứng cho thấy bản thân đã cố gắng, nỗ lực trong suốt nửa năm qua, từ việc tìm đọc “hàng tá” bài nghiên cứu, tìm ra chủ đề cần đi sâu, xây dựng giả thuyết, cho đến việc khảo sát và phân tích số liệu, rồi cuối cùng là viết.

Đối với mình thì điểm bảo vệ hay là GPA nó không thực sự quá quan trọng bằng việc bản thân đã học và đúc kết được rất nhiều thứ trong quá trình nghiên cứu và viết luận. Một ví dụ điển hình, đó chính là việc giờ đây mình đã có thể tận dụng ưu thế của một người biết tìm đọc các bài nghiên cứu để tìm ra các dẫn chứng khoa học về những vấn đề mà bản thân muốn chia sẻ, qua đó có thể đưa ra những lập luận, lời khuyên một cách thuyết phục hơn.

Đến tháng 9 thì mình mới chính thức tốt nghiệp. Từ giờ đến lúc đó vẫn còn phải trải qua vài thủ tục cuối cùng, nhưng nhìn chung là xong xuôi 90% rồi. Yay!

MIT#2: THỂ CHẤT – TINH THẦN

Mục tiêu: Mình muốn đi bộ và đạp xe nhiều hơn.

Mục tiêu cụ thể hơn: Từ năm 2021, mình đặt mục tiêu phải đi bộ nhiều hơn 2021 bước mỗi ngày và theo dõi qua ứng dụng Health trên iPhone. Lúc nào muốn ra cafe học, mình sẽ đi bằng xe đạp, và theo dõi lộ trình đạp xe với ứng dụng Strava.

Đây là những gì mình đã viết trong bài viết “3 thói quen mới cho năm 2021” được đăng vào ngày 28/01 đầu năm nay. Vậy, mình có đang duy trì được mục tiêu này?

YES! Cụ thể hơn, mình vẫn đều đặn duy trì việc đi bộ ít nhất 2021 bước chân mỗi ngày (tương đương với khoảng 1.5km). Kể cả trong mùa dịch thì mình vẫn có rất nhiều cách thức để đạt được mục tiêu 2021 bước chân, ví dụ như lên xuống cầu thang, đi lại trên tầng thượng, hoặc là đi bộ quanh xóm gần nhà. Bước chân (step) trung bình trong nửa năm đầu là 4489 bước, gấp đôi chỉ tiêu 2021 bước chân mà bản thân đặt ra. Tất nhiên vẫn có những ngày vì một lí do nào đó mà mình không đạt được 2021 steps, nhưng rõ ràng là một khi đã duy trì được việc đi bộ hàng ngày thì một lần skip cũng hoàn toàn không là vấn đề.

Đi bộ không chỉ giúp mình cải thiện sức khoẻ thể chất, mà nó còn là một “liều thuốc tinh thần” giúp mình được thư giãn và “refresh” lại tâm trí, đặc biệt là trong những ngày vùi đầu vào luận văn. Thường thì mình sẽ tập trung làm việc đến 4 giờ chiều và dành khoảng 1 tiếng để đi tản bộ, và trong 1 tiếng đó mình có thể nghe nhạc, nghe podcast, ngẩng lên ngắm trời ngắm mây, hay đơn thuần là thực hành mindfulness (chánh niệm), bằng cách để ý đến từng động tác hay bước chân của bản thân khi đi bộ.

Ngoài đi bộ ra thì mình cũng thi thoảng đi xe đạp. Nhưng mà dạo này mùa hè nóng quá nên cũng ít khi dùng. Dù sao thì cái mà mình cảm thấy tự hào nhất đó chính là việc bản thân đã hình thành được thói quen đi bộ, và sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu ít nhất 2021 bước chân mỗi ngày.

MIT#3: TÀI CHÍNH – TIẾT KIỆM

Mục tiêu: Cải thiện tình hình tài chính cá nhân

Mục tiêu cụ thể: Từ năm 2021, mình sẽ chủ động theo dõi chi tiêu hàng ngày với ứng dụng MoneyNote và Notion, qua đó giúp bản thân quản lý được vấn đề tài chính cá nhân, và trở nên có ý thức hơn với việc sử dụng tiền bạc.

Trong nửa đầu năm nay, mình đã hình thành được thói quen theo dõi chi tiêu, qua đó giúp bản thân mình nhận thức rõ hơn việc bản thân đang tiêu tiền cho cái gì. Đồng thời, mình cũng thiết lập ra một quy tắc rất đơn giản để có thể tiết kiệm tiền, đó là tiêu ít hơn những gì bản thân kiếm được (nghe cũng khá là… hiển nhiên). Và thật trùng hợp, khi hôm nay đọc bài viết “Minimalism & Money: Một góc nhìn tối giản về tài chính cá nhân” của chị Chi, The Present Writer thì cũng thấy chị nhấn mạnh quy tắc này – “Tiêu ít hơn số tiền kiếm được”. Liệu đây có phải nhờ tư duy tối giản không nhỉ? (Mình và chị Chi đều là minimalist).

Dẫu vậy, việc theo dõi chi tiêu không thôi dường như vẫn chưa đủ để giúp bản thân mình hình thành một hệ thống quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, hay như chị Chi có nói rằng “ghi chép suông không cho tôi quyền kiểm soát tài chính một cách tự chủ, tôi cảm giác mình chỉ chạy theo thói quen chi tiêu vốn có mỗi tháng và chỉ có thể sửa sai vào tháng kế tiếp mà thôi” (THIS IS SO TRUE!)

Thế nên cái MIT#3 này cần phải được chỉnh sửa lại một chút cho nửa sau của năm 2021. Mình sẽ tham khảo phương pháp quản lý tài chính “Zero-Based Budget” mà chị Chi gợi ý xem sao.

Đó là 3 cái MITs mà mình tạo ra cho 2021, và sau nửa năm thì mình cảm thấy bản thân đã làm khá tốt cho cả 3 mục tiêu này. Trong khi MIT#2 và #3 sẽ luôn đồng hành với mình đến cuối năm, thì MIT#1 – Thesis đã chính thức kết thúc, và điều này đồng nghĩa với việc mình có thể tạo ra một MIT khác cho nửa sau của năm 2021.

Bên cạnh đó, mình cũng có những mục tiêu nhỏ cho từng việc làm riêng lẻ, bao gồm đọc sách, tập piano, học tiếng Hàn, làm YouTube và viết blog. Trong những việc làm này thì có việc tập piano là một điều bản thân cảm thấy chưa thể đạt được mục tiêu đã đặt ra ban đầu. Cụ thể, mình không thể duy trì được việc tập đàn mỗi ngày trong năm 2021, mặc dù bản thân đã tạo được thói quen tập đàn này trong 1 năm trước đó. Vì vậy, mình đã chủ động “take a break from piano” một thời gian, cùng với thời điểm tập trung vào luận văn. Thi thoảng mình vẫn đụng đến piano, nhưng chỉ luyện duy nhất bài Summer của Joe Hisaishi. Từ nửa sau của 2021 thì mình định thiết lập một piano routine với những bài luyện ngón cơ bản, trước khi tiếp tục tập các bài mới.

Cuối cùng là nói về YouTube. Nửa năm nay mình vẫn đều đặn làm video, chỉ duy nhất tháng 4 là mình chủ động nghỉ ngơi không làm vlog không viết blog để tập trung vào luận văn.

Mình có viết ra mục tiêu cho việc làm YouTube:

Keep inspiring people! Keep being yourself! But you can think about sponsorship

(Hãy tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người! Hãy là chính mình! Nhưng đồng thời có thể nghĩ đến chuyện tài trợ).

Trong nửa đầu năm nay, mình đã có dịp được hợp tác với Notion, một ứng dụng quản lý cuộc sống và ghi chép hiệu quả mà chính bản thân mình đã và đang dùng từ đầu năm 2020. Ngay bây giờ khi viết bản draft cho blog thì mình cũng đang viết trên Notion. Nhưng điều mà khiến mình vui hơn, đó chính là việc bản thân đã góp phần nho nhỏ trong việc giới thiệu Notion đến với các bạn trẻ Việt Nam. Đồng hành cùng mình là một nhóm những bạn sinh viên cũng có đam mê với Notion, thậm chí là có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc sử dụng ứng dụng này. Các bạn ý đã lập ra cộng đồng Notion cho người Việt trên Facebook, ngay sau thời điểm mình đăng video Notion trên YouTube. Ban đầu chỉ có vài trăm thành viên, nhưng bây giờ đã là 25k! Đây là một cộng đồng RẤT LÀNH MẠNH, thường xuyên chia sẻ về kinh nghiệm hay tips sử dụng Notion, mà chính bản thân mình cũng phải học hỏi rất nhiều.

À và cũng không thể không nhắc đến việc kênh The Hanoi Chamomile đã đạt 100k subscribers và mình đã được “đập hộp nút bạc” hì. 100,000 là một milestone đáng nhớ, nhưng mình luôn tự nhủ không nên bị phụ thuộc quá nhiều vào những con số trên YouTube, và tiếp tục làm những gì mình thích, đồng thời từng bước từng bước mở rộng nội dung chia sẻ, qua đó giúp truyền tải nhiều thông tin hữu ích hơn cho những người xem.

Chợt nhận ra bây giờ đã là 6:15′ tối. Mình vừa ngồi nhâm nhi cốc trà hoa cúc lạnh, vừa viết bài này ở cafe Tranquil 5 Nguyễn Quang Bích. Đến giờ về nhà ăn cơm với gia đình thôi ^^

Mình xin phép dừng bút tại đây. Cám ơn tháng 6, và cám ơn 6 tháng vừa rồi.

Stay focused, be present.

Kira

30.06.2021

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “TỔNG KẾT NỬA NĂM ĐẦU (MID-YEAR REVIEW 2021)

 1. a ơi , nếu có thể thì khi nào đó a viết 1 bài về các podcast mà a thường nghe cho mọi người cùng tham khảo được khôg ạ

  Liked by 3 people

 2. Cảm ơn anh Kira đã chia sẻ. Thỉnh thoảng vào blog của anh lướt lại rút ra được nhiều điều bổ ích. Em thì không có một cái list cho năm 2021 như anh nhưng sau khi đọc blog thì nghĩ hay là cứ làm thử mục tiêu cho nửa cuối năm xem sao 🤣

  Liked by 3 people

 3. Chúc mừng Kira đã hoàn thành luận văn thạc sĩ, một hành trình gian nan với kết quả vô cùng xứng đáng cho những nỗ lực đã bỏ ra. 6 tháng qua Kira làm được nhiều việc ghê!

  Liked by 1 person

 4. Em rất thích những bài viết và những video của anh. Chúc anh và gia đình luôn khỏe mạnh trong mùa dịch này nhé!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s