Nhìn lại hành trình hai năm học thạc sỹ tại trường Đại học Việt Nhật (VJU)

Ngày 11/11, mình đến trường Đại học Việt Nhật để tham dự lễ trao bằng dành cho học viên khóa 4 của chương trình thạc sỹ quản trị kinh doanh, cũng chính là nơi mình đã theo học trong suốt 2 năm vừa rồi. Dù không được dự lễ tốt nghiệp theo kiểu truyền thống vì dịch COVID-19, nhưng ít ra mình và các bạn trong lớp vẫn được nhà trường tạo điều kiện để đến trường nhận bằng trực tiếp và còn được chụp ảnh lưu niệm nữa.

VẬY LÀ MÌNH ĐÃ CHÍNH THỨC TỐT NGHIỆP.

Những ngày đầu ở VJU

Mình bắt đầu theo học chương trình thạc sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh (MBA) của trường Đại học Việt Nhật, ĐHQGHN từ tháng 9 năm 2019. Đây là thời điểm dịch COVID-19 vẫn chưa xuất hiện trên toàn thế giới, và cuộc sống sinh viên vẫn còn đang diễn ra một cách bình thường.

Các lớp học thường bắt đầu từ 8-9 giờ sáng, và đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Lớp mình có gần 20 người, trong đó có 3 bạn sinh viên nước ngoài. Hồi đầu mình bị ngợp với bầu không khí có phần náo nhiệt và hơi ồn ào của các bạn sinh viên Việt Nam, do bản thân trước đó từng đi du học Nhật nên quen với môi trường học cùng sinh viên Nhật và sinh viên nước ngoài hơn. Cũng may là mình thích nghi tương đối nhanh, trở nên hòa đồng hơn, vui vẻ tham gia các bữa cơm trưa hay cuộc trò chuyện với mọi người, nhưng đồng thời vẫn giữ cho bản thân những khoảng thời gian ở một mình trong thư viện.

Trong lớp mình cũng là người duy nhất có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 nên được miễn học tiếng Nhật, chỉ phải thi giữa và cuối kì. Nhận thấy các bạn cùng lớp đang miệt mài với môn tiếng Nhật nên thi thoảng mình cũng có hỗ trợ một chút, dù bản thân tự nhận chẳng có khiếu sư phạm tiếng Nhật mấy. Ai ai cũng đều chăm chỉ học hành với mục tiêu có thể đạt thành tích tốt để được đi trao đổi bên Nhật trong năm thứ hai.

Cuộc sống sinh viên thạc sỹ trong những ngày tháng đầu tiên nhìn chung cũng không quá khó khăn, nhưng cũng không hề nhàn rỗi. Không giống như các chương trình thạc sỹ thông thường tại Việt Nam, vốn tạo điều kiện cho người đi làm có thể học vào buổi tối hay cuối tuần, chương trình của mình là chương trình full-time, học toàn bộ bằng tiếng Anh và khung chương trình được xây dựng dựa theo chương trình MBA của trường đại học Nhật nên nhìn chung khá căng. Bài tập cá nhân hay bài tập nhóm của các môn học tương đối nhiều. Mặc dù được miễn học tiếng Nhật nhưng cứ đến kì thi giữa và cuối kì là mình phải ôn cấp tốc cho toàn bộ phần kiến thức đã học xuyên suốt từ đầu kì. Dẫu vậy, cũng chính trong thời điểm này, mình bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn về các phương pháp, các kĩ năng giúp cải thiện chất lượng học tập, ví dụ như quản lý kế hoạch và thời gian chẳng hạn.

Một buổi học trên lớp MBA tại VJU

Chuyến đi Nhật ngay trước thềm COVID-19

Đầu năm 2020, mình có dịp được đi Nhật theo chương trình thực tập ngắn hạn tại hãng hàng không ANA. Tuy chuyến thực tập chỉ kéo dài vỏn vẹn có 5 ngày, nhưng mình cũng đã học được rất nhiều điều, về ngành hàng không nói chung và về công ty ANA nói riêng. Chuyến đi này còn đặc biệt, bởi đây cũng là chuyến thăm Nhật sau hơn 1 năm rưỡi xa cách, kể từ ngày mình về nước sau khi đã tốt nghiệp đại học quốc lập Yokohama.

Thời điểm mình đi Nhật là đầu tháng 2. Và chỉ vài ngày sau khi mình quay về Việt Nam, COVID-19 chính thức trở thành đại dịch toàn cầu. Kể từ đó, mọi thứ đã đi theo một quỹ đạo hoàn toàn khác mà không ai trong số chúng ta đều có thể dự đoán được trước.

Chuyện học mùa COVID

Kì học thứ 2 của năm nhất bắt đầu bằng những ngày tháng học online ở nhà. Đây là khoảng thời gian khó khăn cho cả sinh viên lẫn các thầy cô trong việc thích nghi với việc học trực tuyến qua zoom hay là microsoft teams. Và có một điều đáng tiếc nhất, đó là việc các giáo sư bên trường đại học quốc lập Yokohama, vốn là đối tác của chương trình lớp mình, đã không thể sang Việt Nam giảng dạy trực tiếp. Đến lúc này, cả lớp cũng bắt đầu lo lắng, rằng liệu tháng 10 năm 2020 , chúng mình có được đi du học Nhật không?

Đến tháng 5 năm 2020, mọi thứ dường như đã quay trở lại bình thường. Mình đã có thể đến trường để học trực tiếp các môn do các thầy cô người Việt giảng dạy, trong khi vẫn học online với các thầy bên Nhật. Hết cách ly mùa dịch thì đến mùa chạy deadline. Các lớp học của kì thứ 2 này bị dồn ứ lại do dịch COVID-19 khiến cho lịch học trở nên “khắc nghiệt” hơn rất nhiều. Đó là một khoảng thời gian khó khăn đối với mình ở cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Thậm chí mình từng nghĩ “hay là nghỉ học nhỉ?”, nhưng đó đơn thuần chỉ là một suy nghĩ thoáng qua. Sau đó, mình bắt đầu xây dựng lại chế độ sinh hoạt hợp lý để vừa duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần, vừa bắt kịp tiến độ học, đồng thời liên tục phải hoàn thành các bài tập được giao trên lớp. Và một trong những sự điều chỉnh lớn nhất mà mình thực hiện đó là phân phối thời gian hợp lý cho việc học, cho các dự án cá nhân như youtube hay blog, và cho những hoạt động trong cuộc sống thường ngày.

Trong thời điểm tập trung học và nghiên cứu, bằng cách nào đó mình vẫn dành được thời gian cho việc quay vlog và làm những thứ mình thích, và đó cũng là lúc mình nhận thấy việc học cách quản lý kế hoạch và thời gian đã phát huy tác dụng.

Và cứ sau một vài tuần, mình sẽ ngồi tổng hợp lại một số kiến thức đã học, hay là những kinh nghiệm cá nhân để viết thành một bài blog hoàn chỉnh, qua đó vừa giúp bản thân có dịp được nhìn nhận lại hành trình học tập qua mỗi đợt, cũng như là để truyền cảm hứng và động lực cho các bạn trẻ xung quanh. Và cũng từ đó mà trong mắt mọi người, mình đã dần trở thành một study vlogger, mặc dù ngay từ ban đầu bản thân mình không hề có một định hướng như vậy.

Năm thứ 2 tại VJU

Tin buồn đã đến với mình và cả lớp vào đầu tháng 8, khi biết được rằng chuyến đi trao đổi và thực tập nửa năm ở bên Nhật chính thức bị hủy vì dịch COVID-19. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc, một kì học online lại bắt đầu.

Lần này mình và mọi người phải học theo thời khóa biểu của trường đại học bên Nhật. Múi giờ ở Nhật nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng, nên có những lớp phải học xuyên trưa, hay có lớp phải học từ 6h50, mà lại còn là mùa đông nữa, may mà mình thuộc tuýp dậy sớm nên còn đỡ, chứ bạn nào là cú đêm thì chắc đợt đó cũng đã phải chật vật lắm với thời khóa biểu.

Không được đi Nhật nhưng bù lại lớp mình có dịp được đi thực tập ngắn hạn ở trong Sài Gòn. Đây là lần thứ 2 mình vào miền Nam. Lần đầu tiên là vào năm 2004, tức đã là cách đây 17 năm. Hồi đó còn bé xíu chẳng nhớ được gì mấy, nên lần đi thứ 2 này cũng không khác gì là lần đầu. Vào Sài Gòn, mà toàn đi ăn đồ Nhật thôi các bạn ạ.

Cũng trong đợt đó, mình còn có cơ hội được diện kiến nguyên Thủ Tướng Suga Yoshihide trong dịp ngài sang thăm Việt Nam và đến trường đại học Việt Nhật để phát biểu về chính sách ngoại giao của Nhật Bản đối với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung. Mình rất vinh dự khi được là một trong 10 bạn sinh viên có cơ hội được găp gỡ và trò chuyện thân mật với nguyên thủ tướng. Dù cuộc trò chuyện chỉ diễn ra chưa đầy 20 phút, nhưng “dư âm” của buổi trò chuyện này vẫn còn đọng lại cho đến tận bây giờ. Quả thực, được gặp gỡ và nói chuyện với Thủ tướng Nhật là một vinh dự cực kì lớn đối với bản thân mình, mà mình sẽ không bao giờ quên.

Viết luận văn tốt nghiệp

Bước sang năm 2 cũng là thời điểm mình bắt đầu công việc viết luận văn tốt nghiệp. Thật ra ngay từ mùa hè năm 2020 thì mình đã phải lên ý tưởng và chọn đề tài bản thân muốn nghiên cứu, cũng như là phải chọn giáo viên hướng dẫn phù hợp, Để rồi từ tháng 11 năm 2020 thì mình bắt đầu tập trung vào công việc viết luận.

Dù đã trải qua những ngày tháng cày cuốc luận văn thời đại học hồi còn du học Nhật, nhưng viết luận bậc thạc sỹ lại là một level hoàn toàn khác. Mình phải đọc rất nhiều, nghiên ngẫm rất nhiều, sử dụng rất nhiều chất xám, nhìn chung là trong đầu lúc nào cũng chỉ toàn những suy nghĩ về luận văn, đến mức hễ cứ gặp bạn trong lớp là lại mở miệng “luận văn thế nào rồi”.

Mỗi thời điểm sẽ lại đem đến cho mình những thử thách và khó khăn mới, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để mình có thể trau dồi các kĩ năng quản lý cá nhân lên một tầm cao hơn. Nếu như trong năm nhất mình đã phần nào master được kĩ năng quản lý thời gian hiệu quả, thì sang năm 2 mình tiếp tục trau dồi thêm một kĩ năng quản lý nữa, đó là quản lý tài liệu giấy lẫn trên nền tảng công nghệ số. Cũng trong thời điểm này, Notion đã trở thành trợ thủ đắc lực, hỗ trợ mình xuyên suốt mùa viết luận trong việc lưu giữ thông tin của các tài liệu nghiên cứu, hay các đoạn ghi chú tổng hợp từ việc đọc các bài nghiên cứu đó.

Và cứ thế, trong suốt 8 tháng kể từ tháng 10/2020 đến tháng 5 năm nay, mình dành gần như toàn bộ thời gian vào công việc viết luận. Có những thời điểm mình cảm thấy bị bế tắc trong việc viết luận phải bắt đầu lại ở một bước nào đó, có những thời điểm mình bị trì hoãn và cảm thấy mệt mỏi không muốn làm tiếp, nhưng rồi cuối cùng thì mình cũng đã hoàn thành được luận văn một cách hoàn chỉnh, bảo vệ thành công vào giữa tháng 6, và nhờ thế mà mới có thể tốt nghiệp “đúng hạn”.

Chụp ảnh kỉ niệm cùng lớp

Hậu MBA?

Vừa rồi là những lời chia sẻ của mình về hành trình hai năm học thạc sỹ tại VJU. Vậy từ bây giờ mình sẽ làm gì? Có bằng MBA trong tay nên sự lựa chọn của mình cũng tương đối đa dạng. Mình có thể xin đi làm ở một công ty tại Việt Nam, đặc biệt là công ty Nhật. Mình có thể học tiếp lên tiến sĩ, và nếu đi tiến sĩ thì có thể mình sẽ được giáo viên hướng dẫn chương trình thạc sỹ tiến cử luôn vào YNU. Nhưng quyết định chọn một con đường riêng cho chính bản thân, đó là trở thành một content creator. Mình cũng không dám chắc là bản thân sẽ đi theo công việc này suốt đời. Không có gì là chắc chắn cả, chỉ là mình thấy ở thời điểm hiện tại, mình có thể phát huy tối đa những tiềm năng khi làm content, và quan trọng là công việc làm content đem lại cho mình một nguồn thu nhập tương đối ổn định.

Học MBA nhưng tốt nghiệp xong lại đi làm content creator, nghe có vẻ không liên quan lắm, nhưng thực chất đối với mình nó lại liên quan với nhau. Học quản trị kinh doanh còn là học cách quản trị bản thân, bởi bất kì công ty nào cũng luôn bắt đầu từ một nhân tố nhỏ nhất, đó chính là con người, hay theo thuật ngữ nghề nghiệp là “nhân sự”. Quản trị bản thân giúp mình xây dựng tính kỷ luật, và thiết lập kế hoạch “kinh doanh cá nhân” một cách hiệu quả hơn. Những kiến thức thiên về quản trị kinh doanh ở môi trường công ty thực chất cũng có thể áp dụng được trong việc kinh doanh cá nhân, đặc biệt là các kiến thức về quản trị nhân sự.

Nói một cách đơn giản hơn, nếu không học MBA ở VJU thì chưa chắc đã có một The Hanoi Chamomile như ngày hôm nay 🙂 Vì vậy, mình rất biết ơn khoảng thời gian 2 năm học ở VJU.

Và mình cũng cám ơn các bạn vì đã luôn đồng hành cùng mình trong suốt hành trình 2 năm vừa rồi. Bây giờ “thất học” rồi nên có thể content sẽ không còn xuất hiện nhiều về việc học nữa, nhưng mình hi vọng là các bạn sẽ vẫn luôn tìm thấy được những nguồn cảm hứng về học tập và cuộc sống nói chung, hay là những niềm vui nho nhỏ từ content của mình.

Stay focused, be present.

Kira

Tổng hợp những bài viết về cuộc sống học tập ở VJU: https://thehanoichamomile.com/category/life-at-vju/

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Nhìn lại hành trình hai năm học thạc sỹ tại trường Đại học Việt Nhật (VJU)

  1. Ngồi đọc blog của anh, bên ngoài mưa tầm tã thiệt là chill. Quản lý bản thân là việc khó nhất đối với em. Là một sinh viên vừa ra trường đi làm được vài tháng giờ lại phải ở nhà làm online vì dịch, nhàn thì nhàn hơn nhưng việc kiểm soát thời gian trở nên khó hơn. Thời gian tới anh có làm vlog về sách và music không ạ. Em rất thích vlogs của anh về học tập và quản lý thời gian và cũng hi vọng anh có thể chia sẻ nhiều hơn về minimalist and healing sections ạ. Have a great day.Sending you so much love from the south❤

    Liked by 1 person

  2. Chúc mừng Kira đã hoàn thành khóa học và đã tìm được hướng đi sắp tới cho bản thân.
    Hi vọng vạn viết thêm về quản trị “Stress” với nè, mình đang làm bài Master và cũng rất phê đây

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s