Tháng 5. Đọc gì? Xem gì? Nghe gì?

Xin chào tháng 5! Hôm nay là một ngày “số đẹp”. Thứ 5 ngày mùng 5 tháng 5.

Dưới đây là danh sách những cuốn sách bạn có thể tìm đọc, bộ phim bạn có thể xem và list nhạc bạn có thể nghe trong tháng 5 này.

ĐỌC GÌ?

1. Gieo thói quen nhỏ, gặt thành công lớn (Mini Habits) – Stephen Guise

Nếu như chủ đề của tháng 4 đối với mình là “ổn định cuộc sống”, thì chủ đề của tháng 5 sẽ là “thói quen” – bao gồm việc xây dựng thói quen mới, duy trì thói quen tốt vốn có, và loại bỏ những thói quen xấu hoặc không cần thiết.

Nhắc đến thói quen thì không thể không nói đến cuốn sách Mini Habits, một cuốn sách đã thay đổi cuộc đời mình, giúp mình xây dựng và duy trì thói quen lành mạnh thông qua một phương pháp gọi là “thói quen nhỏ”.

Cuốn sách rất dễ đọc, vừa gần gũi mà vẫn chứa đựng vô vàn những thông tin hữu ích liên quan đến thói quen và tâm lý hành vi con người.

Một thói quen nhỏ là hành vi tích cực rất nhỏ mà bạn buộc bản thân phải làm mỗi ngày. Nó “quá nhỏ để thất bại” nhưng lại mạnh mẽ không thể lường trước và là một chiến lược góp phần hình thành nên thói quen ưu việt”.

Link mua sách: https://ti.ki/h8kdux2p/CD4DD8A6

2. Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản – Chi Nguyễn (The Present Writer)

“Một cuốn sách về…”, có lẽ bạn sẽ hiếm khi tìm được cuốn sách nào có tiêu đề bắt đầu với những dòng chữ phía trên. Đây chính là cuốn sách tái bản của chị Chi Nguyễn (The Present Writer). So với bản được in ấn lần đầu vào năm 2018 thì bìa sách nay đã có sự thay đổi, phần nội dung bên trong cũng được chị Chi thêm thắt chỉnh sửa một chút nhưng vẫn giữ nguyên bố cục và ý chính.

Cuốn sách viết về mọi vấn đề liên quan đến chủ nghĩa tối giản mà sách “Lối sống tối giản của người Nhật” của Sasaki Fumio cũng không đề cập đến. Dù những phần này không quá dài và chi tiết, nhưng chừng đó cũng đủ để giúp người đọc có cái nhìn đa chiều hơn về lối sống này, ví dụ như những hiểu lầm hay là những hạn chế của lối sống tối giản.

Thường thì mỗi người cần một thời gian nhất định để có thể tiếp cận tới lối sống tối giản ở mặt tinh thần, phi vật chất, bởi nó cần cả một quá trình trải nghiệm thực tế. Chúng ta thường bắt đầu với việc tối giản hoá đồ đạc trước tiên, bởi nó mang tính vật chất hữu hình và điều này giúp người mới bắt đầu có cái nhìn cụ thể hơn về chủ nghĩa tối giản. Và điều kỳ diệu ở đây, đó là việc tối giản hoá sự lựa chọn vốn chỉ dành cho đồ đạc dần dần “lây” sang cả sự lựa chọn mang tính phi vật chất. Đến một lúc, bạn sẽ cảm thấy cảm thấy bản thân có sự thay đổi rõ rệt ở mặt tư duy cũng như suy nghĩ về cuộc sống. Đó là lí do vì sao chị Chi dành cả một nửa cuốn sách để viết về những điều mà mọi người cho rằng nó không liên quan, nhưng trên thực tế là nó là những điều mà chị Chi và mình đều cảm nhận được khi đã sống tối giản được một thời gian.

Link mua sách: https://shope.ee/1fdc6fPIZt

3. Hạnh phúc trong công việc – Shawn Achor

Tháng 5 mình chọn đọc cuốn The Happiness Advantage: How a Positive Brain Fuels Success in Work and Life (Hạnh phúc trong công việc: Ứng dụng tâm lý học tích cực nâng cao hiệu suất và thúc đẩy thành công). Vì mình mới bắt đầu đọc nên cũng chưa thể review cho các bạn cuốn này như thế nào, nhưng mình tin rằng đây sẽ là một cuốn sách hữu ích và tích cực, giúp truyền cảm hứng cho bản thân trong công việc và cuộc sống. Đọc cùng mình nhé!

Link mua sách: https://ti.ki/mgFww1U0/CD4DD8A6

XEM GÌ?

1. Doctor Strange in the Multiverse of Madness

Hôm qua (04.05) mình đã đi xem suất chiếu sớm ở rạp, và phim đã khiến mình phải há hốc mồm cũng như giật thót tim vài phen. Nhìn chung xem mấy pha “đánh chưởng” của Doctor Strange hay là của Wanda (trong mọi phim MCU) đều rất sướng mắt, và phim lần này cũng không phải là ngoại lệ. Để có thể hiểu rõ được nội dung của phim (đặc biệt là phần đầu) thì mình khuyên các bạn nên xem hoặc đọc qua review của series WandaVision. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

2. Spy x Family

Đợt này trên Netflix có một siêu phẩm anime cực kì hot, đó là Gia đình điệp viên (Spy x Family). Bộ phim xoay quanh câu chuyện một chàng điệp viên có mật danh là Twilight (tên Loid) bắt buộc phải đóng vai thành một người bố để có thể tiếp cận với một mục tiêu trong quá trình làm nhiệm vụ. Anh đã nhận nuôi một cô bé ở trại mồ côi và cô bé này là một nhà ngoại cảm, có thể đọc được tâm trí người khác, tên Anya. Twilight cũng cần phải tìm một người vợ (trên giấy tờ) để có thể làm thủ tục đăng ký và nhập học cho cô bé, và vô tình bắt gặp được một cô gái ở tiệm may có tên là Yor. Vì mục đích riêng nên Yor cũng muốn trở thành vợ của Loid. Và hóa ra, Yor là một sát thủ. Bố là điệp viên, mẹ là sát thủ, con gái là một nhà ngoại cảm, quả là một gia đình kỳ lạ.

Bộ phim có animation cực đẹp, các nhân vật đều rất rất đẹp, nhưng vẫn có những lúc xuất hiện những bộ mặt tấu hài được vẽ một cách dí dỏm, na ná như trong anime Demon Slayer. Thêm nữa, bạn sẽ cảm thấy mê bộ phim anime này vì giọng nói của các nhân vật, đặc biệt là bé Anya.

Waku Waku!

NGHE GÌ?

Playlist của tháng này: List nhạc giúp bạn trở nên lạc quan hơn trong những ngày mệt mỏi.

Happy May!

Stay focused, be present.

Kira

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s