Hơn 2 năm đấu tranh với căn bệnh tiêu hóa

   Xin chào mọi người. Có lẽ cũng đã đến lúc mình muốn được chia sẻ với mọi người về chuyện của bản thân mình trong suốt cuộc đời du học. Nhiều người biết về tình hình của mình hiện tại, cũng như có người không. Ở bài viết này mình muốn chia sẻ về chuyện từ một đứa thanh niên nghiện tập gym nặng 80kg bây giờ chỉ còn nặng 59kg, và lí do đằng sau nó.

before after.jpg
Bên trái: tháng 1 năm 2016, 81kg. Bên phải: tháng 6 năm 2018, 60kg

Đã từng có một cuộc sống vui vẻ

   Cho đến kì nhất năm 2 (đầu năm 2016), mình vẫn là một đứa khỏe mạnh, năng động, ngày nào cũng đi tập gym, vui chơi với bạn bè, học hành ổn định, đi làm thêm vừa đủ, nói chung là có một cuộc sống ổn định. Và mình đã luôn nghĩ rằng những năm tháng du học còn lại cũng sẽ trôi qua tuyệt vời như thế.

Thế nhưng, đời đâu như là mơ..

Đợt nghỉ xuân tháng 3 năm 2016. Dấu hiệu lạ ở bụng

   Tháng 3 năm 2016, mình về Việt Nam nghỉ xuân khoảng 3 tuần. Trong suốt khoảng thời gian đó, mình vẫn đi chơi, ăn uống, tập gym bình thường. Cho đến 1,2 ngày trước khi quay lại Nhật, mình cảm thấy bị đầy tức bụng. Trước giờ có vài lần mình bị đầy bụng nhưng sau 1 ngày là đỡ, nhưng lần này nó kéo dài đến mấy ngày liền, và rất khó chịu.

Đi khám ở Nhật, được phát thuốc về uống nhưng không đỡ

   Mấy tuần đầu khi quay lại Nhật, mình có đi khám ở bệnh viện nhỏ (clinic) chuyên về lĩnh vực tiêu hóa. Bác sĩ có hỏi tình hình, triệu chứng, có sờ qua bụng mình và cho mình thuốc uống 1 tuần. Thuốc mình được cho bao gồm thuốc “jokin” tức là thuốc diệt khuẩn (kháng sinh). Uống vào có lúc đỡ nhưng có lúc vẫn cảm thấy khó chịu tức bụng. Triệu chứng đó kéo dài hơn 1 tháng, mình lo quá nên quyết định đi khám nội soi.

Đi khám nội soi, bị chẩn đoán mắc bệnh dạ dày

   Sau khi nội soi, mình bị chẩn đoán mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính có khuẩn HPthoát vị cơ hoành.

Viêm dạ dày mãn tính

   Viêm dạ dày được chia thành 2 loại là cấp tính và mãn tính. Mình bị mãn tính, tức là thực chất dạ dày của mình đã có vấn đề trong một thời gian dài, cũng như là có vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP là loại khuẩn sống được trong môi trường axit, và nó làm dạ dày tiết thêm nhiều axit, qua đó phá hủy lớp niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm, viêm loét và thậm chí là ung thư dạ dày. 

Thoát vị cơ hoành

   Cơ hoành là một vân cơ dẹt, ngăn cách giữa lồng ngực và bụng. Thoát vị cơ hoành là một bệnh lý khi mà các tạng phía dưới (như dạ dày, ruột) bị chui lên phía trên lồng ngực. Một phần dạ dày của mình bị chui lên phía trên, dẫn đến việc dạ dày đóng mở không bình thường. Mình cũng không rõ tại sao mình lại bị, nhưng bác sĩ nói bệnh này có thể là do bẩm sinh, hoặc trong quá trình luyện tập thể thao bị, nhưng không cần phải lo lắng.

Uống thuốc diệt khuẩn HP

   Mình được phát thuốc để diệt khuẩn HP, trong vòng 10 ngày. Tùy từng người nhưng bụng mình vốn từ xưa đã yếu nên uống thuốc kháng sinh vào thế là bị đau bụng đi ngoài, liên tục trong 10 ngày. Cứ nghĩ là sau 10 ngày là sẽ khỏi hẳn. Nhưng, Vi khuẩn HP không phải cứ uống một đợt là chữa được

   Tùy từng người mà quá trình điều trị vi khuẩn HP nó khác nhau. Có những người chỉ cần một lần là diệt được, nhưng cũng có người phải mất tới 2,3 lần. Tháng 9 năm 2016 mình về nghỉ hè, đi khám ở bệnh viện 108 thì vẫn bị chẩn đoán có dương tính với HP, thậm chí còn bị thêm bệnh Viêm trào ngược dạ dày và dịch mật.

   Từ khi bị bệnh dạ dày, mình có cảm thấy triệu chứng đau tức vùng ngực, ợ chua, đặc biệt là khi sáng dậy sớm. Và đó chính là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày, thực quản, khi mà dịch vị dạ dày bị trào ngược lên thực quản. Có lẽ việc miệng dạ dày đóng mở không mình thường cũng là nguyên nhân dẫn đến trào ngược. Nhưng không chỉ dịch vị mà còn dịch mật. Dịch mật được tiết ra từ gan, được dự trữ trong túi mật và được tiết ra để tiêu hóa thức ăn, nhưng cũng bị trào ngược lên.

   Đợt hè đó mình lại phải uống nhiều loại thuốc, và cứ nghĩ là sẽ ổn cả, nhưng rồi chẳng hiểu sao căn bệnh nó vẫn tiếp diễn. Có một điều tích cực ở đây là sau 3 đợt uống thuốc thì mình cũng đã được chẩn đoán âm tính với vi khuẩn HP.

Từ dạ dày đến đại tràng.

   Nửa năm trôi qua, mình vẫn cứ bị sụt cân cũng như các triệu chứng đầy bụng vẫn diễn ra. Tháng 3 năm 2017, mình lại về nghỉ xuân đi khám bệnh. Lần này khi nhắc đến việc vẫn bị sụt cân, bác sĩ bảo soi cả đại tràng, thì phát hiện bị Viêm có thắt đại tràng. Từ dạ dày, bây giờ xuống cả đại tràng, thế là gần như toàn bộ hệ thống tiêu hóa của mình gặp vấn đề. Thế rồi hàng ngày phải uống thuốc, từ thuốc tây đến thuốc đông, uống rất nhiều.

   Từ một đứa khỏe mạnh, giờ lại bị mặc bệnh liên quan đến ăn uống, mình rất lo lắng, và năm 2017 có lẽ là một năm khá là u ám, khi mà mình gần như không đi ra ngoài nhiều, chỉ ở nhà, chơi game, ngủ, xem TV, bởi mình sợ ra ngoài ăn linh tinh lại đau bụng, rồi tự ti vì bản thân không còn được như xưa.

Tháng 9 năm 2017, về Việt Nam, đi khám lần 3.

Tháng 9 mình lại về, lại đi khám, và lần này lại bị chẩn đoán thêm một bệnh là Sa Dạ Dày.

   Sa dạ dày là triệu chứng bệnh khi dạ dày bị sa xuống phía dưới, do các cơ bụng xung quanh trở nên yếu đi. Đồng thời, khi thức ăn đi vào dạ dày không được đẩy qua ruột, sẽ dẫn đến tình trạng ứ đọng và cứ thế dạ dày sẽ bị giãn xuống dưới. Có lẽ mình bị sa dạ dày lâu nay nhưng không hề biết, vì cứ mỗi lần ăn xong đứng dậy là mình cảm thấy dạ dày như thể bị tụt xuống dưới.

   Dạ dày bị sa dẫn đến việc ruột non hay đại tràng bị đè xuống, không lưu thông được, dẫn đến chướng bụng và táo bón nặng. Hiện không có thuốc chữa trị bệnh sa dạ dày. Chỉ có 2 cách, một là tập cơ bụng để giúp nâng dạ dày lên. Bác sĩ ở Nhật khuyên nên phẫu thuật cắt bỏ, nhưng nó cũng chứa vài rủi ro như những người bị ung thư dạ dày nên mình cũng không biết có phải mổ không.

   Cho đến bây giờ, tuy không bị khuẩn HP nữa, nhưng mình vẫn bị sa dạ dày và viêm đại tràng, và đó cũng là lí do mình bị gầy đi rất nhiều, không thể tăng cân.

Tại sao lại không chữa được ngay từ đầu?

   Mình cũng không rõ tại sao mình lại bị lâu dài như thế này. Đã 2 năm rưỡi kể từ thời điểm bị bệnh. Từ bệnh này hết bệnh khác, mình cũng đã hiểu rõ được cái khổ của việc bị bệnh liên quan đến ăn uống.

   Có lẽ nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc bị bệnh lâu dài theo mình nghĩ là Tâm Lý. Như mình đã nói thì vốn là một thanh niên cao ráo khỏe mạnh, cơ bắp cũng “khủng”, thế rồi tự dưng sụt cân, sụt dần rồi đến lúc nhận ra thì đã sụt mất 20kg, có những lúc mà mình không dám nhìn vào gương bởi sợ phải đối mặt với bản thân của thực tại. Lo lắng nhiều, stress nặng sẽ dẫn đến tình trạng dạ dày bị tiết nhiều axit, gây nên đau dạ dày, cũng như đại tràng.

   Mình nghĩ bệnh tật không phải tự dưng mà có. Ban đầu mình cứ ngỡ là do mình ăn uống không điều đồ khi về nghỉ xuân tháng 3 năm 2016, nhưng nếu quay lại thời điểm trước đó thì mình đã có một cuộc sống không được lành mạnh lắm. Đi làm thêm ở quán sushi đến 11h, được ăn sushi miễn phí, sau đó còn ra cửa hàng ăn bát cơm, về thì ngủ luôn. Đi tụ tập hội hè bia rượu cũng nhiều. Ăn xong chưa tiêu hết đã đi gym tập nặng,.. những thói quen tưởng chừng không đến nỗi hại lắm nhưng nếu cứ tiếp diễn thì sẽ gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa, cụ thể là dạ dày.

Bị khó tiêu, đừng chủ quan

   Mình muốn chia sẻ để mọi người hiểu rằng, bất cứ ai nghĩ mình khỏe mạnh đều có thể mắc phải căn bệnh nào đó nếu chủ quan, cũng như không có phương pháp trị liệu kịp thời.

   Mình là một đứa thất bại với việc chữa bệnh thời gian đầu, và do đó nó cứ kéo dài 2 năm nay. Nhưng tin tốt là, mình đã gạt bỏ được một cản trở cực kỳ lớn mang tên “tâm lý tiêu cực”. Giờ đây mình đã không còn bị quá khứ chi phối, mình cảm thấy hài lòng với bản thân hiện tại.

Bài học rút ra từ việc bị bệnh tiêu hóa

   Bị bệnh liên quan đến ăn uống thực sự là rất khổ. Mình là người trải qua nó nên mình rất rõ. Vì thế mình khuyên các bạn hãy cố gắng chú tâm vào việc ăn uống lành mạnh, tránh gặp phải tình trạng như mình. 

   Không nhất thiết phải từ bỏ hoàn toàn những món ăn đồ uống không tốt như đồ rán hay rượu bia, nhưng ít nhất khi cảm thấy bị tức bụng thì hãy dừng ăn uống những thứ đó. 

   Quan trọng là tâm lý cũng phải thoải mái. Tất nhiên lo lắng là chuyện đương nhiên. Như mình đã phải mất tới gần 2 năm mới chuyển hóa được cái tâm lý “lo lắng sợ bệnh” thành “kệ mẹ nó, sợ gì”. 

   Vì một ngày mai luôn khỏe mạnh, cheers! 

IMG_1203

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

One thought on “Hơn 2 năm đấu tranh với căn bệnh tiêu hóa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s