Chính thức tốt nghiệp đại học

Ngày 14/09/2018

   Cầm trên tay tấm bằng cử nhân đại học, mặc trên mình bộ vest và đứng chụp ảnh với gia đình và bạn bè, vậy là mình đã tốt nghiệp đại học!

Mặc trên mình bộ vest cũ nhưng vẫn vừa và đẹp

   Đã 3 năm rồi mình không mặc bộ vest này. Mình mua bộ này từ năm 2012 khi mới vào đại học ở Việt Nam. Mang sang Nhật, nhưng mình lại chẳng có cơ hội để mặc, đơn giản là bởi vì nó trở nên quá chật so với cái tạng người khổng lồ của mình hồi đó.

   Thế rồi sau vài năm, người gầy đi, lôi bộ vest cũ đó ra mặc lại, ai ngờ lại vừa, thậm chí là hơi rộng một chút. Nhưng dù gì đây cũng là bộ duy nhất mình có hiện tại.

   Mặc lên mình chiếc áo vest lâu năm, chợt nhận ra thời gian trôi thật nhanh, bởi lần mặc gần nhất đã là cách đây 3 năm rồi.

Bố mẹ sang dự lễ tốt nghiệp

   Nhân dịp mình tốt nghiệp, bố mẹ mình đã mua vé sang Nhật du lịch hơn 1 tuần. Sau 3 ngày đầu đi chơi, ông bố tự dưng bị tái phát bệnh đau lưng và suýt nữa đã không dự được lễ tốt nghiệp của mình. May thay, đúng ngày tốt nghiệp thì lưng đỡ nên cả gia đình đều có mặt đầy đủ. Em trai thì đã đi du học bên Mỹ nên không có mặt ở đây.

   Ngày hôm đó không chỉ có bố mẹ mà còn có cả mẹ host người Nhật ở Tokyo, anh Dương trong khoa của bố và chú Takeno, bạn lâu năm của bố. Có nhiều người thân đến dự lễ tốt nghiệp, mình cảm thấy khá là vinh dự và hạnh phúc.

Trước lễ tốt nghiệp vài phút

   Mình gặp những đứa bạn cùng khóa cũng tốt nghiệp đợt này. Dũng mặc bộ vest Zara màu xanh cùng với quần bò trắng, Yasuo thì áo màu ghi, Taito thì mặc nguyên bộ đợt nhập học cách đây 4 năm. Jessica thì mặc trên mình bộ Yukata màu đen trông rất đẹp. Ai ai cũng đều ăn mặc đẹp nhân dịp lễ tốt nghiệp có một không hai này.

Image_5fa1301

10:30 – 11:10: Lễ tốt nghiệp mùa thu năm 2018

   Cứ ngỡ số lượng sinh viên tốt nghiệp mua thu khá ít, nhưng ngày hôm đó tính ra cũng phải có hơn 100 sinh viên tốt nghiệp, bao gồm cử nhân lẫn cao học và tiến sĩ. Tất nhiên nếu so với lượng sinh viên tốt nghiệp mua xuân thì đó chỉ là một con số nhỏ, nhưng ít ra mình không cảm thấy bị lạc lõng khi tốt nghiệp mùa thu. Bởi khi nói chuyện với mọi người, ai cũng bảo ở Nhật có rất ít sinh viên tốt nghiệp mùa thu.

   Lễ tốt nghiệp diễn ra ngắn gọn và trang trọng. Những sinh viên tốt nghiệp đại diện cho từng khoa bước lên bục, nhận tấm bằng do hiệu trưởng trao tặng. Lễ tốt nghiệp kết thúc bằng việc toàn bộ mọi người trong hội trường đứng dậy và hát bài hát của trường.

Image_f8c54e0

   Có lẽ ai cũng mong chờ việc được chụp ảnh hậu lễ tốt nghiệp, nhất là bố mẹ mình. Mọi người xếp hàng để được lên bục và đứng chụp ở đó. Có anh Dương và chú Takeno đến cùng nên việc chụp ảnh đều nhờ vào hai người. Mình cùng bố mẹ chụp những bức ảnh ở trong hội trường, ở tảng đá màu da cam có khắc chữ YNU. 

received_280080552602883.jpeg
Từ trái sang phải: bố, mẹ host, mẹ, anh Dương

4 năm học ở Nhật, mình học được những gì?

   Cầm trên tay tấm bằng đại học, mình mở ra và thấy có ghi mình tốt nghiệp ngành “Liberal Arts” (tạm dịch là giáo dục đại cương), chuyên ngành “Urban Social Management” (Quản lý xã hội đô thị). Thế nhưng luận văn tốt nghiệp của mình lại liên quan đến kinh tế và thương mại. Thú thực mà nói, chương trình YCCS mình theo học này khá là rộng. Nó giống như kiểu học đa ngành, mỗi lĩnh vực học một tí. Nhưng mình tin rằng mình đã học được rất nhiều thứ từ chương trình này, không chỉ là về lĩnh vực chuyên môn, mà còn là về những kĩ năng quản lý, kĩ năng lãnh đạo hay là hoạt động nhóm, vốn là những kĩ năng cần thiết cho những ai sau mình muốn trở thành nhà định hướng hay lãnh đạo toàn cầu.

P_20180915_005705_vHDR_Auto.jpg

   Tuy nhiên, đó chỉ là một phần trong những thứ mình đã học được. Đối với mình, 4 năm ở đây đã giúp nhận ra rằng, cuộc đời không phải lúc nào cũng theo ý mình muốn, rằng, du học không chỉ là để trải nghiệm những thứ mởi mẻ và vui vẻ, du học còn là những trải nghiệm đầy cay đắng và gian khổ. Và khi gặp phải những vấn đề đó, quan trọng là bạn làm thế nào để đối mặt và ứng phó với nó, thay vì cứ than phiền mãi mà không chịu tìm cách giải quyết.

   Sau hơn 1 năm du học, cứ ngỡ như 3 năm tiếp theo sẽ tuyệt vời hơn thế, nhưng mọi chuyện lại chuyển biến theo chiều xấu đi khi mình bị mắc bệnh tiêu hóa. Người trở nên gầy gò ốm yếu, có một đợt ngại ra khỏi nhà vì tự ti. Nhưng bằng một cách nào đó, mình đã vượt qua được những khó khăn, cản trở để quay trở lại với một cuộc sống bình thường, thậm chí là vui vẻ hơn, tích cực hơn mặc dù cơ thể vẫn phải đối mặt với những khó khăn nhất định.

   Vượt qua những cản trở từ quá khứ, sống hạnh phúc và vui vẻ với hiện tại, biết cách từ bỏ những thứ không quan trọng… đó là những gì mình đã học được trong 4 năm du học ở đây.

   Mình tin rằng sau 4 năm, mình đã trưởng thành rất nhiều, giữu vững một tâm lý vững chắc và mạnh mẽ, không ngại đối đầu với khó khăn và trở ngại.

Kế hoạch sau khi tốt nghiệp

   Tốt nghiệp xong mình sẽ tạm thời “thất nghiệp”. Yes, mình không ở lại Nhật và về nước để nghỉ ngơi. Bởi…

   Sức khỏe là thứ quan trọng nhất. Vì thế, từ tháng 10, mình sẽ dành thời gian để tập trung vào việc chữa triệt để căn bệnh mãn tính liên quan đến tiêu hóa. Nếu nhanh thì là nửa năm, còn nếu lâu thì là một năm, và có thể là còn hơn nữa.

   Trong khoảng thời gian đó, mình không muốn bị “thất nghiệp” hoàn toàn, nên mình có dự định tự học và đọc sách thật nhiều, viết nhiều bài blog chia sẻ về cuộc sống, và có thể là, viết sách.

Mình muốn gửi lời cám ơn đến bố mẹ, em trai, những người bạn ở Việt Nam cũng như ở Nhật Bản, đã động viên và giúp đỡ mình trong suốt 4 năm du học. 

Cám ơn chương trình YCCS và thầy Suzuki đã tạo cho mình cơ hội để được học tập ở một môi trường tuyệt vời mang tên Yokohama National University. 

 

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

5 thoughts on “Chính thức tốt nghiệp đại học

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s