Bắt đầu lại cuộc sống ở Hà Nội bằng việc tổng dọn dẹp căn phòng

   Xin chào mọi người!

   Mình đã về Việt Nam vào buổi tối ngày 30 tháng 9. Buổi chiều ngày hôm đó bão số 24 tiến thẳng lên đảo Honshu của Nhật, nhưng máy bay vẫn cất cánh. Và thật là may khi mình đã về đến nhà an toàn.

   Trong khoảng 4 năm đi du học, mình có về nhà vài lần, thường là nửa năm 1 lần, nên cũng không có cảm giác lạ lẫm với Hà Nội hiện tại. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho một cuộc sống mới và lâu dài ở đây, việc đầu tiên mình làm là tổng vệ sinh căn phòng của mình ngay sau một đêm nghỉ ngơi.

Sáng sớm ngày 01 tháng 10. Tiến hành cuộc tổng dọn dẹp

   Mình có chụp vài bức ảnh trước khi biến căn phòng thành một bãi chiến trường. Nhìn thoáng qua thì cũng không đến nỗi nào. Nhưng vấn đề nằm ở trong cái tủ quần áo ở góc bên trái kia, cũng như ngăn kéo dưới bàn.

Room 1

   Mình cùng em trai sống ở căn phòng này được khoảng 4 năm, sau đó khi mình đi du học thì cậu em chiếm trọn căn phòng. Tổng cộng là 8 năm, và trong khoảng thời gian đó, hẳn là đã có rất nhiều đồ đạc được nhét vào trong phòng này.

   Đúng đợt mình về thì đến lượt cậu em đi du học Mỹ, nên lần này mình là người chiếm trọn nơi đây. Không chần chừ, mình bắt tay vào dọn phòng luôn. 

Bắt đầu bằng quần áo

   Mình áp dụng phương pháp KonMari và bắt đầu dọn phòng với việc lôi hết đống quần áo trong tủ ra.

DSC01282-s

   Đợt tổng dọn dẹp ở bên Nhật, mình chỉ phải giải quyết với đống quần áo được mua và dùng trong vòng 2, 3 năm nên việc dọn quần áo khá là nhanh. Nhưng ở nhà thì khác. Quần áo của hai anh em gộp lại, từ những năm tháng hồi mình còn là cấp 3, tức là 8, 9 năm trước, vẫn còn ở trong tủ. Chắc cũng phải tốn cả ngày mà dọn dẹp mất.

   Mình ngồi suốt cả buổi sáng, ngồi cầm từng chiếc áo, chiếc quần và phân ra bên nào giữ, bên nào bỏ. Đến đây, mình gặp một “trở ngại” mang tên “omma” (mẹ). Có lẽ đối với họ, việc vứt bỏ vẫn là một điều gì đó rất khó để thực hiện. Vì thế, mình có nói với mẹ rằng, mình sẽ gấp hết chỗ quần áo không dùng vào vali và sau đó để mẹ giải quyết. Cách tốt nhất mà không cần phải bỏ đi đống quần áo đó chính là việc mang về quê hoặc đóng góp từ thiện. Miễn là những chiếc áo, chiếc quần đó sẽ không quay trở lại căn phòng này.

   Sau khi phân loại, mình dần dần sắp xếp và treo lại quần áo đang dùng vào tủ. Vì tủ chỉ có hai ngăn kéo bé, nên mình đã sử dụng hộp giày để đựng quần áo. Toàn bộ phương pháp gấp quần áo, treo quần áo cũng như việc sử dụng hộp giày, mình đều học từ Kondo Marie, chuyên gia tư vấn dọn dẹp, đồng thời là tác giả của cuốn sách “Nghệ thuật bài trí của người Nhật”.

DSC01296-s

6 tiếng dọn dẹp. Mới xong được cái tủ quần áo

   3 tiếng buổi sáng, 3 tiếng buổi chiều, tổng cộng 6 tiếng, mình mới giải quyết được xong cái tủ quần áo. Sở dĩ nó tốn nhiều thời gian vì trong tủ quần áo này có rất nhiều đồ linh tinh được nhét vào, nào là đồ chơi, rồi bàn phím máy tính, rồi thậm chí là mấy món đồ kỉ niệm.

  Ngày đầu dọn dẹp thế là đủ rồi. Phòng vẫn rất bừa bãi. Tất nhiên rồi, bởi vì bao nhiêu đồ đạc được nhét chật vào trong cái tủ quần áo, giờ mình lôi nó ra và đang để đó. Ngày hôm sau tính tiếp.

DSC01325s

Ngày thứ 2. Dọn dẹp sách vở và các món đồ khác

   Vì số lượng sách mình mang về nhà khá nhiều, cũng như sách của em trai để lại cũng tương đối, nên mình đã đem chiếc kệ sách từ tầng 3 xuống thay thế cho kệ cũ màu nâu đậm. Những cuốn sách không dùng thì mình bỏ vào túi ni lông to và đem tạm ra phòng giữa.

   Bố mình là nhà giáo, là người yêu sách nên hẳn là sẽ không thích mình vứt bỏ sách. Và thực ra mình cũng là người thích giữ sách, nên riêng sách thì mình không có ý định vứt. Tầng 7 nhà mình là phòng kho và mình hoàn toàn có thể biến nó thành một “thư viện”, bằng việc mua nhiều kệ sách và xếp nó dọc ở giữa phòng, y chang như thư viện của trường đại học.

DSC01306-s

   Sau khi đã dọn xong sách vở, đến lượt các món đồ linh tinh trên bàn hay bên trong ngăn kéo. Bút bi, bút dạ, rồi compa, thứ nào cũ mà không dùng thì mình cho hết vào trong túi ni lông và vứt đi. Thế rồi màn hình máy tính, loa ở trên bàn thì mình cũng lôi hết xuống sàn rồi bỏ vào túi ni lông. Tất nhiên mình chưa thể tự ý bỏ đi được. Chừng nào nó vẫn dùng được, cũng như có bố mẹ ở đây thì những món đồ đó sẽ vẫn ở trong căn nhà này. Nhưng trước mắt là mình loại bỏ những món đồ đó khỏi căn phòng này.

Sau hai ngày dọn dẹp, cũng xong xuôi được 80%

   Mình xin được khoe với mọi người căn phòng sau khi dọn dẹp cũng như kèm theo bức ảnh khi căn phòng trở thành bãi “chiến trường”.

   Vẫn còn những món đồ linh tinh khác, hay những món đồ kỉ niệm, mình tạm thời cất trong ngăn kéo dưới cùng và để mai hoặc một lúc khác giải quyết.

Bắt đầu một cuộc sống mới, tiếp tục duy trì lối sống tối giản

   Như bạn mình có nói, những người theo đuổi lối sống tối giản thường là những du học sinh hoặc là giới trẻ đang sinh sống ở bên nước ngoài. Ở đó họ có thể tự do quyết định lối sống của mình.

   Nhưng khi về Việt Nam, không dễ gì mà có thể áp dụng lối sống đó ngay lập tức. Đặc biệt là khi chúng ta sống với gia đình. Bố mẹ là những người vốn coi trọng đồ đạc và họ thà giữ nó còn hơn là phải vứt đi. Và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để mình có thể duy trì được lối sống tối giản khi không còn đi du học, không còn sống một cuộc sống một mình?

   Trước tiên, mình cần có một khoảng thời gian để thích nghi lại với cuộc sống ở Hà Nội. Việc đầu tiên mình đã làm được chính là dọn dẹp căn phòng mình đang ở. Thứ hai, không dễ gì để có thể thuyết phục được bố mẹ vứt bỏ đồ. Và họ hẳn sẽ không thích việc mình tự ý động chạm và vứt bỏ đồ của họ. Vì thế, mình nghĩ là trước mắt mình sẽ tập trung vào việc duy trì lối sống tối giản trong căn phòng của riêng mình. Sống chung trong một ngôi nhà, nhưng vẫn độc lập trong một căn phòng, đó có lẽ là câu trả lời hợp lí cho việc duy trì lối sống tối giản.

DSC01355s

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

4 thoughts on “Bắt đầu lại cuộc sống ở Hà Nội bằng việc tổng dọn dẹp căn phòng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s