Con trai cũng nên biết làm việc nhà

   Mấy ngày vừa rồi mình cũng tranh thủ nấu ăn giúp mẹ, rồi ngày hôm qua bố mình thì vào bếp. Thế là mình nảy ra ý tưởng viết blog về chủ đề: con trai và việc nhà. Trên mạng có khá nhiều bài viết về chủ đề này, nhưng chủ yếu là được viết hoặc dựa theo ý kiến của phụ nữ. Mình rất ủng hộ những bài viết này, nhưng có thể đối với các bạn nam khi đọc, nó vẫn có một cái gì đó mang tính hơi “ép buộc”, chắc là do “phụ nữ, đàn bà viết”. 

   Vì thế, mình quyết định viết một bài về chủ đề này, kể về kinh nghiệm của bản thân mình với công việc nhà, với mong muốn chia sẻ với các bạn nam rằng, con trai chúng ta, cũng nên biết làm việc nhà, dù chỉ là một chút ít.

   Trước khi đi vào nội dung thì mình muốn nói là bài viết này không đề cập về việc nhà liên quan tới vợ chồng. Có rất nhiều bài viết thể hiện sự bất mãn của các bà mẹ, rằng đàn ông phải biết làm việc nhà, hay là có các bài báo nói về việc đàn ông càng làm việc nhà nhiều thì khả năng hôn nhân bị đổ vỡ càng cao,… Mình không nói về mấy cái đó. Lí do là bởi vì mình vẫn còn độc thân. Mình chỉ đơn giản muốn nêu lên ý kiến cá nhân rằng: con trai biết làm việc nhà sẽ rất có ích cho chính bản thân, đặc biệt là khi sống tự lập, đi du học. 

Câu chuyện của bản thân

   Từ hồi còn là “teen” mình đã được bố mẹ rèn luyện các công việc nhà, chủ yếu là phơi quần áo và rửa bát. Hồi đó thì thú thực mình cũng không hào hứng gì lắm, cũng chỉ coi nó như là một nghĩa vụ mà bố mẹ giao cho. Nấu ăn thì mình cũng biết một chút ít, đại khái là biết cắm cơm, biết rán trứng, biết tự làm các món ăn để “tăng cơ” (hồi xưa tập gym ầm ầm).

   Thế rồi năm 2014 mình đi du học Nhật Bản, bắt đầu một cuộc sống tự lập. Điều đó đồng nghĩa với việc toàn bộ việc nhà là phải tự mình làm, bao gồm nấu cơm, dọn dẹp, giặt quần áo,… 

Nấu ăn

   Hồi đầu thì cũng lười lắm, toàn đi ăn ở nhà ăn sinh viên hay là mua cơm hộp ở cửa hàng tiện lợi. Thế rồi được một thời gian thì chán ăn ở trường nên mình đã quyết định nấu ăn. Năm đầu mình ở kí túc có cái bếp chung, hay ra đó nấu. Hồi mới tự nấu thì cứ nấu các món bình thường thôi. Toàn là ức gà rán với xào. Ăn còn không ngon bằng ở nhà ăn. Nhưng mà được cái là bản thân nấu nên cũng mãn nguyện phần nào. Rồi cũng dần nhận thấy nấu ăn khá là thú vị. Nhưng hồi đó mình chủ yếu nấu cho chính mình ăn thôi.

20141206_125102
Bữa cơm toàn thịt là thịt

   Sau khoảng 2 năm du học thì mình bỗng dưng bị bệnh tiêu hóa, thế là phải kiêng rất nhiều các món ăn như đồ rán, cay, mà đều là món mình hay làm. Mình phải học cách nấu các món healthy hơn, nhiều rau hơn, và dần dần cũng quen với việc nấu các món đó. Khi mình đem cơm hộp “đầy rau ít thịt” đến trường, hầu như ai cũng khen mình và muốn ăn thử món mình nấu. Thế là mình cũng chịu khó nấu nhiều hơn, đôi lúc còn mang cơm hộp cho mấy đứa bạn thân. Được mấy đứa khen ngon, mình thấy vui lắm. 

IMG_0872

Dọn dẹp

   Mình nghĩ bản thân mình thuộc loại sống ngăn nắp vừa vừa. Nhưng có những lúc mệt mỏi thì vẫn không tránh khỏi việc quần áo, đồ đạc vứt lung tung, bát đũa ăn xong thì cứ để đấy không rửa. 

  Đỉnh điểm là đợt hè giữa năm 2017, khi đó nhà không khác gì một ổ lợn. Lí do là bởi đợt đó mình lười ra ngoài, gần như chỉ có ở nhà xem TV, chơi game và ngủ. Cũng may là vẫn biết tự giác nấu ăn vì lí do sức khỏe. 

   Thế rồi sau một thời gian, mình biết đến khái niệm “tối giản” sau khi đọc một cuốn sách có tên “Lối sống tối giản của người Nhật”, mình nhận ra đây là lối sống mình đang tìm kiếm, cũng như là cần thiết cho mình, nên đã quyết tâm vứt bỏ đồ đạc và bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa. Nhưng đồ đạc nhiều quá, không biết nên bắt đầu dọn dẹp từ đâu. Đúng lúc đó mình lại đọc được cuốn thứ hai, được viết bởi Marie Kondo, có tên là “Nghệ thuật bài trí của người Nhật”. Tác giả hướng dẫn về cách dọn dẹp nhà cửa, và nhờ đọc cuốn sách đó mà mình đã có thể “hô biến” căn phòng vốn bừa bãi trở thành một căn phòng tối giản trong mơ. 

 

 

29684214_846157818924235_2192919316750401536_n

   Mình đã học được cách gấp quần áo thế nào là hợp lí nhất, cách treo quần áo trong tủ, rồi cách dọn dẹp đồ đạc. Phải nói rằng, dọn dẹp, cùng với nấu ăn đã giúp mình thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tích cực hơn.

Lợi ích khi biết làm việc nhà

   Vậy câu chuyện của mình liệu có liên quan gì đến việc con trai nên biết làm việc nhà. Tất nhiên là có chứ. Bởi vì mình là con trai mà. Nhưng rõ ràng mình thấy có rất nhiều lợi ích khi con trai biết làm việc nhà. Nhất là về lợi ích bản thân. Rõ ràng, biết làm việc nhà sẽ giúp các bạn nam rất nhiều khi chúng ta bước vào một cuộc sống tự lập, đặc biệt là kh đi du học. 

   Chính nhờ việc biết nấu ăn mà mình đã có thể “cứu sống” được chính bản thân mình trong đợt bị bệnh. Nhờ việc nấu ăn mà mình còn tận hưởng được niềm vui khi được người khác khen món mình ngon. Thậm chí đôi khi còn được các bạn nữ “bu quanh” mỗi khi mình mang cơm hộp đi.

   Nhờ việc học được cách dọn dẹp mà mình đã có một cuộc sống gọn gàng, ngăn nắp trong khoảng thời gian cuối cùng của du học. Và khi đã về Việt Nam, mình vẫn duy trì lối sống đó. 

   Nói về lợi ích xung quanh, lợi ích gia đình, hẳn là có rất nhiều bài viết của các bà mẹ nội trợ về việc đàn ông nên biết làm việc nhà. 

   Về Việt Nam được tháng rưỡi, thi thoảng mình cũng nấu cơm cho bố mẹ mình ăn, đặc biệt là mẹ. Bố đi làm cả ngày nên buổi trưa chỉ có hai mẹ con ở nhà ăn cơm. Những lúc đó, khi mình vào bếp là mỗi lần mình được thấy nụ cười của mẹ. Khi mình biết dọn dẹp phòng mình cũng đồng nghĩa với việc mẹ không phải dọn phòng mình, khi mình biết quét nhà, phơi quần áo thì lúc mẹ nhờ mình sẽ không phải loay hoay nên làm như thế nào. 

45733614_996970987176250_6842058605345112064_o

   Mình chưa có gia đình riêng, chưa có con cái, nên mình không dám “mạnh miệng”. Nhưng mình tin là nếu đàn ông biết làm việc nhà, hẳn là phụ nữ sẽ rất vui và hạnh phúc. Cùng nhau nấu ăn, cùng nhau dọn dẹp, đó cũng là cách để giúp quan hệ tình cảm trong gia đình trở nên gắn bó và chặt chẽ với nhau hơn. 

   Quay lại với tiêu đề, sở dĩ mình chọn từ “con trai” thay vì “đàn ông”, là bởi mình nghĩ việc nhà nên được chú trọng ngay từ khi các bạn nam còn là trẻ con, “teenager”, chứ không phải đợi đến khi trưởng thành, cưới vợ rồi mới bắt đầu làm việc nhà. 

Một số “tips” cho các bạn nam

   Nãy giờ toàn thấy “lý thuyết” chứ chả thấy “thực hành” đâu, nên mình có một số kinh nghiệm bản thânmà mình nghĩ sẽ giúp các bạn nam trở nên thích thú với công việc nhà. Đặc biệt là đối với các bạn nam đi du học, thì mình nghĩ đây sẽ là một số lời khuyên có ích.

1. Tập làm quen với dao. Mình nghĩ đây là một cách khởi đầu lí tưởng cho việc nấu ăn. Không biết các bạn nghĩ thế nào nhưng mà mình cảm thấy khá là oách khi biết sử dụng dao một cách nhuần nhuyễn. Cứ mua dưa chuột về mà tập cắt. Tin mình đi, sau gần một năm kĩ năng cắt dưa chuột của mình cũng thuộc dạng thần thánh rồi. Tất nhiên bạn sẽ không tránh khỏi việc cắt phải ngón tay vài lần đến vài chục lần.

2. Đi làm thêm ở các quán ăn. Mình đã có một khoảng thời gian đi làm thêm ở quán ăn sushi, và nhờ đi làm ở đó mà kĩ năng làm việc trong bếp của mình được cải thiện đáng kể, một cách toàn diện. Bạn sẽ phải học cách rửa bát, lau dọn nhà bếp chứ không chỉ là nấu ăn.

3. Về việc dọn dẹp, mình chỉ có một lời khuyên là, hãy đọc thử hai cuốn sách mà mình đã nói ở trên. “Lối sống tối giản của người Nhật” và “Nghệ thuật bài trí của người Nhật”. Nếu bạn giống mình, thì sau khi đọc 2 cuốn đó, bạn sẽ đứng dậy và bắt tay vào công việc vứt bỏ và dọn dẹp ngay lập tức. 

Kết

   Qua câu chuyện của mình, mình muốn chia sẻ với các bạn, đặc biệt là các bạn nam nhận ra được lợi ích của việc biết làm việc nhà. Mình cũng tin rằng, biết tự nấu ăn và dọn dẹp sẽ giúp cuộc sống du học trở nên thú vị hơn.

   Nhân dịp này, mình cũng tiện thể khoe ông bố của mình qua đoạn video có tên “Khi bố vào bếp”. Bật mí là hồi xưa bố mình đã dạy mẹ mình nấu những món phức tạp. Và chắc mình cũng được thừa hưởng gien “việc nhà” từ bố. 

 

Các bài viết liên quan:
Khi nấu ăn không chỉ là nấu và ăn
Vứt bỏ và dọn dẹp đã giúp mình thay đổi cuộc sống như thế nào
Bắt đầu lại cuộc sống ở Hà Nội bằng việc tổng dọn dẹp căn phòng

 

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Con trai cũng nên biết làm việc nhà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s