The “Little Plan”: Dự Lễ thượng cờ và đi viếng Lăng Bác

Ngày 20/10/2018.

   Một ngày nọ, mình vô tình đọc trên facebook bài post của một đứa bạn cấp 3 mình quen, xin phép được trích vào đây: “Chợt nhận ra là, từ hồi về Việt Nam,… mình chả biết mẹ gì về Hà Nội! Lên kế hoạch cho việc đi thăm lăng bác, chùa một cột, nhà sàn, văn miếu, hoàng thành vài khu di tích trong thời gian tới! I’m serious.”

   Mình comment ngay “Count me in girl” (Tính cả anh vào nhé). Mình cũng serious (nghiêm túc). Thế là, bọn mình lập group chat mang tên “Vì tổ quốc quyết sinh!”, lên kế hoạch dự lễ thượng cờ sáng sớm và viếng Lăng Bác.

Dậy sớm từ 5 giờ sáng 

   Đây là lần đầu mình dậy trước 5 giờ sáng kể từ khi về Việt Nam. Trời vẫn tối om, thời tiết hơi lạnh buốt bởi vừa mới có cơn mưa nặng hạt lúc nửa đêm. Mình vội vàng thay quần áo rồi phóng xe máy lên quảng trường Ba Đình. 

   Đến nơi, mình để tạm xe ở gốc cây trên vỉa hè đường Lê Hồng Phong, gặp lại đứa bạn cũ, rồi cùng nhau đi bộ ra gần Lăng Bác. 

Processed with VSCO with a8 preset

6 giờ sáng, lễ thượng cờ bắt đầu

   Đây là lần đầu tiên trong đời mình dự lễ thượng cờ ở quảng trường Ba Đình. Lúc mình đến thì cũng thấy có kha khá người đi lại ở quảng trường, chủ yếu là các ông các bà dậy sớm tập thể dục. Tuy nhiên, trước lễ khoảng 5 phút, bỗng dưng có cả một đoàn sinh viên học sinh Việt Nam cũng như các đoàn du lịch người Trung Quốc nối đuôi nhau đến xếp hàng ở quảng trường. May mà 2 đứa mình đến sớm nên được đứng ở phía trước. 

   Thế rồi, loa phát thanh yêu cầu mọi người dừng tất cả mọi hoạt động và nghiêm trang làm lễ thượng cờ. Cùng với đó là sự xuất hiện của đoàn thượng cờ đi từ phía sau Lăng Chủ Tịch.

   Nói qua về Lễ thượng cờ, đây là nghi lễ được Chính phủ phê duyệt vào năm 2001 dịp kỉ niệm 111 năm ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh. “Đội gồm 34 người, tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Trên nền nhạc hành khúc “Tiến bước dưới quân kỳ”, đội tiêu binh dần tiến vào khu vực trung tâm Quảng trường. Dẫn đầu đoàn thượng cờ là quân kỳ Quyết thắng.” – Trích Báo Mới

   Sau khi có hiệu lệnh, các chiến sĩ sẽ làm lễ thượng cờ. Sau đó, lễ chào cờ bắt đầu. Nhạc quốc ca vang lên, mọi người đều hướng lên ngọn cờ và hát quốc ca. Lần đầu tiên dự Lễ thượng cờ, và cũng là lần đầu cảm nhận được một bầu không khí trang nghiêm và thiêng liêng như vậy. 

   Kết thúc lễ thượng cờ, 2 đứa đi  ra phố Ông Ích Khiêm làm bát phở buổi sáng, ngồi nhâm nhi cốc trà, cốc cà phê nóng trước khi quay lại viếng Lăng Bác.

Viếng Lăng Bác từ 7:30

   Khoảng 7:15 mình đến gửi xe ở phố Ngọc Hà để vào viếng Lăng Bác. Bọn mình đã shock khi thấy cảnh tượng người người xếp hàng nối đuôi nhau xuống tít dưới cuối đường Ngọc Hà để vào viếng Lăng Bác. Gửi xe xong, 2 đứa đi bộ xuống cuối đuôi hàng, cá nhau xem đến mấy giờ thì sẽ được vào Lăng. Mình cá 8:30, còn nó cá 9:00. Nhưng rồi cả hai đều sai khi đoàn xếp hàng bất ngờ cứ thế mà đi không dừng. 

   À đúng rồi, vào Lăng Bác sẽ không được đứng lại nhìn mà phải đi luôn, vì thế việc xếp hàng đi vào Lăng cũng sẽ diễn ra nhanh hơn. Rốt cuộc thì chưa đầy 15 phút bọn mình đã tiến tới vào cửa Lăng Bác. 

   Mình chẳng nhớ lần viếng gần nhất là lúc nào, nhưng khi tiến vào bên trong, mình thực sự có thể nhìn rõ Bác. Thực sự là rất gần. Lúc đi ở ngoài lăng, có một đoàn du lịch Trung Quốc có mấy bác nói chuyện hơi ồn ào, nhưng một khi đã vào trong lăng thì ai cũng đều im lặng, tạo nên một bầu không khí cực kỳ yên tĩnh và nghiêm trang. 

Tham qua khu di tích nhà sàn và bảo tàng Hồ Chí Minh

   Kết thúc viếng Lăng Bác, bọn mình tiếp tục tiến vào khu di tích nhà sàn, nơi Bác đã từng sinh sống và làm việc. Thế rồi bọn mình đi qua cả Chùa Một Cột cũng như vào Bảo tàng Hồ Chí Minh. Thậm chí, 2 đứa còn ngồi viết vào sổ góp ý, gọi là bày tỏ lòng cảm xúc chân thành khi viếng Lăng Bác cũng như khu di tích ngày hôm nay. 

 

Đi để biết, đi để cảm nhận

   Có lẽ những ai đã từng sống ở Hà Nội đều đã từng viếng Lăng Bác ít nhất một lần, nhưng có thể là hồi còn bé xíu (như mình). Vì thế, mình nghĩ nếu có thời gian thì nên đi viếng Lăng Bác thêm một lần vào thời điểm khi ta đã trưởng thành. Đặc biệt hơn là lễ thượng cờ. Đi để biết, để cảm nhận được rõ bầu không khí trang nghiêm, khác hoàn toàn so với hồi còn là học sinh cấp 2, cấp 3, khi mà chúng ta vẫn còn là những đứa ngây ngô, nghịch ngợm và đôi lúc không nghiêm túc khi dự lễ chào cờ. 

Processed with VSCO with au5 preset

The Little Plan Cafe – Cafe “Kế hoạch nhỏ”

   Kết thúc chuyến viếng thăm, nhìn vào đồng hồ lúc đó mới có 9:15′. Vẫn còn rất sớm, vì thế mình và bạn quyết định tìm đến quán cà phê nhỏ bé mang tên The LittlePlan Cafe ở số 11 Phủ Doãn. 

   Bọn mình tìm được quán này nhờ search google “cafe gần Lăng bác”. Thực ra thì nó cũng chả gần lắm, nhưng khi đọc qua review cũng như nhìn thấy ảnh thì “mê” luôn. Đi sâu vào một con ngõ nhỏ, chúng mình rẽ vào cửa hàng và đi lên tầng 2.

Processed with VSCO with c1 preset

   Đó là một quán cafe nhỏ, mang phong cách cổ kính kiểu Châu Âu pha lẫn với Hà Nội. Vì bọn mình đến sáng sớm nên quán cũng chưa đông khách.

 

   Ngồi trên gác xép, hai đứa vừa nhâm nhi cốc trà và nói chuyện về cuộc sống bản thân, về quá khứ, rồi đôi lúc cười ầm lên khi nhớ lại những kỉ niệm oanh liệt thời cấp 3. Có lẽ chính nhờ bầu không khí yên tĩnh và cổ kính của quán cafe, bọn mình đã có những cuộc trò chuyện vui vẻ nhưng không kém phần “sâu sắc”. 

   Như ghi trên tiêu đề, ngày hôm nay bắt đầu với một kế hoạch “nhỏ”, đó chính là dự lễ thượng cờ và viếng Lăng Bác, rồi sau đó, đi uống cà phê ở quán “Kế hoạch nhỏ”. Tất cả đều gói gọn trong một buổi sáng. Nói thế mới thấy, dậy sớm thật là tuyệt. 

   Buổi trưa về nhà, không quên mua bó hoa tặng mẹ, bởi hôm nay là ngày 20/10.

   Chúc mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam!

Processed with VSCO with c1 preset

https://baomoi.com/linh-thieng-le-thuong-co-tren-quang-truong-ba-dinh/c/23176914.epi

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

One thought on “The “Little Plan”: Dự Lễ thượng cờ và đi viếng Lăng Bác

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s