Nhật ký sáng thứ 7 ngày 20/07/2019

Thứ 7, ngày 20/07/2019

Đặt chuông 5:30 sáng, nhưng vì chó sủa nên 5:00 hơn mình đã dậy. Công việc đầu tiên sau khi rời khỏi giường là kéo rèm và trải chăn. Mình không có thói quen gấp chăn, thay vào đó mình phủ chăn lên đệm, giống như ở trong khách sạn vậy.

DSCF7874
Bedroom

Vẫn là một thói quen buổi sáng đều đặn, bao gồm thiền, yoga, viết nhật ký, và 25 phút học ngoại ngữ. Từ tháng 4 mình đã bắt đầu dành khoảng nửa tiếng hàng sáng để học tiếng Nhật, và nó đã trở thành một thói quen cố định. Sau khi thi xong tiếng Nhật (JLPT N1) vào đầu tháng 7 vừa rồi, mình tiếp tục tận dụng khoảng thời gian 25 phút sáng sớm để học ngoại ngữ mới là tiếng Hàn.

DSCF7802
Học tiếng Hàn

Sáng nay mình có hẹn lúc 6:30, nên học xong mình thay quần áo và chuẩn bị rời khỏi nhà. Trước khi đi mình check instagram thì thấy có tin nhắn của đứa bạn mà mình hẹn ngày hôm nay.

6:06′
“H e mới dậy. 7h dc k a” – “Ok em”

Làm gì bây giờ nhỉ? Mình chạy ra đầu giường để lấy cuốn “Homo Deus” của Yuval Noah Harari mà mình bắt đầu đọc ngày hôm qua. Đã rất lâu rồi, mình mới đọc sách tiếng Việt. Tháng này mình đã đọc xong 1 cuốn tiếng Anh và 1 cuốn tiếng Nhật, nhưng 2 tháng vừa rồi mình lại chưa đọc cuốn tiếng Việt nào. Có lẽ phải chăm đọc sách tiếng Việt hơn thôi, kẻo lại quên tiếng Việt… mình đùa thôi.

Mình hẹn đứa bạn ở đầu đường Nguyễn Đình Thi – Văn Cao. Cô bạn tên là F, bạn cấp 3 của mình và kém mình 1 tuổi. F chính là đứa đã cùng mình đi dự lễ thượng cờ lúc 6 giờ sáng vào tháng 10 năm ngoái. Mình quen F từ rất lâu rồi, nhưng phải đến tháng 10 năm ngoái, nhờ dịp cùng nhau đi Lăng Bác thì 2 đứa mới trở nên thân thiết hơn. Mà ngay cả chuyện rủ nhau đi Lăng Bác cũng rất thú vị. Mình đã viết nhật ký ngày hôm đó ở bài viết THE “LITTLE PLAN”: DỰ LỄ THƯỢNG CỜ VÀ ĐI VIẾNG LĂNG BÁC, bạn nào tò mò thì có thể click vào link để đọc nhé.

“Ngày 20/10/2018.

Một ngày nọ, mình vô tình đọc trên facebook bài post của một đứa bạn cấp 3 mình quen, xin phép được trích vào đây: “Chợt nhận ra là, từ hồi về Việt Nam,… mình chả biết mẹ gì về Hà Nội! Lên kế hoạch cho việc đi thăm lăng bác, chùa một cột, nhà sàn, văn miếu, hoàng thành vài khu di tích trong thời gian tới! I’m serious.”

Mình comment ngay “Count me in girl” (Tính cả anh vào nhé). Mình cũng serious (nghiêm túc). Thế là, bọn mình lập group chat mang tên “Vì tổ quốc quyết sinh!”, lên kế hoạch dự lễ thượng cờ sáng sớm và viếng Lăng Bác.”

Đợt này F đang về Hà Nội nghỉ hè, nên 2 anh em mình đã hẹn nhau làm một vòng Hà Nội sáng sớm. Kế hoạch ban đầu bao gồm: đi dọc đoạn đường Nguyễn Đình Thi, dừng lại ở một vài địa điểm để chụp ảnh ngắm cảnh, sau đó thì đi ra hiệu sách Cá Chép để ngó nghiêng xem sách, và ngồi cafe ở đó luôn.

Sáng hôm nay trời mát một cách kì lạ. Phóng xe dọc đường hồ Tây mà mình cảm thấy mát lạnh như kiểu có hơi điều hòa bay ra từ bên trong tòa nhà nào đó vậy. Mình dừng xe ở một đoạn đối diện trường Chu Văn An, chỗ đó khá là vắng người nên phù hợp để làm vài pô ảnh chân dung.

Mình và F đều dùng máy ảnh Fujifilm (mình dùng X-T20, em nó dùng X-T2) nên cả 2 đều háo hức được giao lưu và chụp ảnh cho nhau. Kể từ khi F sang Tây Ban Nha du học thì em nó ngày càng đam mê việc nhiếp ảnh, đặc biệt là chụp ảnh chân dung. Cô em chụp lia lịa, luôn miệng “một hai ba”, chụp rất nhiều, đủ mọi góc cạnh. Có lẽ đây là lần đầu mình đứng làm mẫu lâu như vậy. Cảm giác ngượng khó tả, nhưng cũng rất thú vị.

Khi tụi mình đang chụp cho nhau thì có 2 người phụ nữ đạp xe dừng lại ở cạnh chỗ mình và chụp ảnh, sau đó nhờ mình chụp ảnh hộ. Tận dụng kĩ năng nhiếp ảnh vốn có, mình đã chụp cho họ được một vài bức đủ để khiến hai bác trầm trồ và nói “quá tuyệt. Đấy, đúng là người biết chụp”. Một bác sau đó đã nhờ mình chụp thêm mấy tấm cá nhân nữa, sau đó còn ra hỏi mình tên là gì, và nói: “chúc cháu một buổi sáng thứ 7 vui vẻ”. Cảm giác thật là tuyệt vời.

Sau khi đã dạo vòng qua một vài chỗ khác trên mạn đường Nguyễn Đình Thi, mình nhìn đồng hồ và thấy mới có 8 giờ. Trời vẫn còn rất mát và chưa có nắng. F hỏi không biết có ra Cầu Long Biên được không. Thế là mình gợi ý chỗ phố đường Tàu ở Phùng Hưng, gần hơn mà cũng rất thú vị. Đó cũng là địa điểm yêu thích của mình dạo gần đây. Hai đứa thống nhất và phóng ra đó để làm thêm vài pô ảnh rồi mới quay lại hiệu sách Cá Chép ở Nguyễn Thái Học.

Dù cả 2 không ai kiếm mua được cuốn sách nào, nhưng cũng đã có được khoảng 15 phút đi dạo bên trong hiệu sách và ngó nghiêng qua nhiều cuốn. Mình thấy có cuốn Becoming của Michelle Obama (bản dịch tiếng Việt) ở quầy sách mới. Bìa sách y hệt cuốn gốc. Cơ mà trong kindle của mình có ebook tiếng Anh rồi nên có lẽ mình sẽ đọc bản gốc trong kindle, đỡ tốn thêm tiền mua sách, vì cuốn đó tận 400k.

Mình và F đi thang máy lên cafe ở tầng 5 và dành thời gian để trò chuyện ở đó khoảng 1 tiếng. Điều đầu tiên mà 2 đứa làm là check ảnh. Mình mượn thẻ của F vào copy toàn bộ ảnh vào điện thoại luôn. Tổng cộng F đã chụp cho mình 242 bức ảnh trong vòng 2 tiếng. Nghe có vẻ nhiều nhưng thực ra đối với việc chụp ảnh chân dung thì đó là chuyện bình thường.

Sau khi đã “giải quyết xong” vụ ảnh ọt, hai đứa bọn mình bắt đầu dành thời gian để hỏi han tình hình của nhau. Một tiếng trôi qua một cách nhanh chóng, nhưng cũng đủ để hai đứa hài lòng vì đã chia sẻ với nhau được nhiều điều.

Đúng 10 giờ bọn mình rời hiệu sách. Trời bắt đầu nắng nóng, khác hẳn với thời tiết buổi sáng sớm.

Đối với nhiều người, 10 giờ sáng là giờ họ thức giấc, là thời điểm họ bắt đầu một ngày mới. Nhưng đối với mình và F, 10 giờ sáng đã là giờ kết thúc một chuyến đi chơi vòng quanh sáng sớm Hà Nội, và hai đứa vẫn còn cả một ngày dài trước mắt.

Good Day!

P/S: cám ơn F vì 242 bức ảnh.

Processed with VSCO with m3 preset

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s