Một ngày làm việc ở Co-Working Space

   Co-working Space là một không gian làm việc chung, giống như là một văn phòng công ty vậy. Tuy nhiên những người đến đây là những cá nhân từ những công ty, tổ chức khác nhau, hay đơn thuần là một freelancer.

   Ngày hôm nay mình đã có cơ hội được ngồi ở một co-working space từ sáng đến chiều, và mình phải nói là làm ở đây cực kì tập trung và hiệu quả.

   Anyway, sau khi về Việt Nam thì mình nhận được offer viết bài cho một công ty marketing của Nhật. Thế là cũng tìm tòi trên mạng xem có chỗ nào ngồi tập trung làm việc được không. Ban đầu định search xem có quán cafe nào ngồi làm việc được lâu không. Thế rồi sau đó mình nhớ ra có cụm từ “coworking space” mà mình đã đọc qua ở đâu đó, bèn search thử trên mạng.

Coworker.com

   Search trên google “Coworking Space in Hanoi” thế là nó hiện ra cái link trên cùng là https://www.coworker.com/vietnam/hanoi/. Nếu như foody là trang giúp người dùng tìm các quán ăn hay địa điểm vui chơi thì trang coworker.com giúp tìm các nơi co-working space để làm việc, không chỉ ở Hà Nội mà còn là ở khắp nơi trên thế giới.

   Có tới 29 kết quả hiện ra, và đa số các nơi này nhìn đều rất “xịn”. Tất nhiên, nhìn qua giá thì cũng không phải là rẻ, khoảng 100k một ngày. Đa số các coworking space này đều có một ngày trải nghiệm dịch vụ miễn phí, tức là 1 day free pass. Vì thế mình chọn CoGo Co-Working Space ở tòa nhà TNR Nguyễn Chí Thanh, ngay cạnh Vincom NCT, cách nhà mình 10 phút đi bộ. Mình gọi tắt nơi này là CoGo

cogo

Một ngày ở Coworking-Space

Morning Phở

   Mình ra khỏi nhà sáng sớm, đi bộ ra phố Chùa Láng, ghé vào quán phở quen thuộc và gọi một bát phở bò tái chín. Đã lâu rồi mình mới ăn phở buổi sáng. Mình đã ăn phở ở quán này từ hồi còn là học sinh cấp 2, cứ cuối tuần là đi ăn phở ở đây trước khi sang học tiếng Anh ở trung tâm đối diện.

   CoGo mở từ 8:30 nên mình cũng căn khoảng tầm đấy thì rời khỏi quán phở. Đến tòa nhà TNR, người ta phát cho cái thẻ tòa nhà để lên tầng, cảm giác như bản thân là nhân viên công ty đang làm việc ở đây vậy (mặc dù ai cũng mặc bộ đồ công sở còn mình thì full set Uniqlo).

Thang máy chật hẹp

   Hơi đen là mình lại lỡ đến đúng lúc các nhân viên cũng đang hối hả đi làm, thế là chen chúc nhau trong cái cầu thang máy chật hẹp. Mình phải đợi đến 2,3 lượt mới vào được cầu thang máy. Thang máy có sức chứa tối đa là 13 người, nhưng nhìn qua chắc phải 20 người. May mà không xảy ra vấn đề gì.

CoGo Working Space

DSC02293

   CoGo nằm ở tầng 16 của tòa nhà. Nguyên một tầng là cơ sở coworking space. Nhìn trên ảnh đã thấy đẹp rồi, đến rồi nhìn tận mắt mới thấy nó “xịn” quá. Vì mình chỉ đăng ký free pass nên chỉ được sử dụng không gian chung. Nếu đăng ký gói tháng thì sẽ được sử dụng các văn phòng riêng, chỗ ngồi gần cửa sổ, …

DSC02302

   Ở đây thậm chí còn có cả quầy bar tự phục vụ, đầy đủ các đồ uống, đồ ăn vặt, thậm chí là bia. Và tất cả đều miễn phí. Wifi thì mạnh thôi rồi, mỗi bàn làm việc đều có một ổ cắm điện. Nói chung là quá đầy đủ và tiện nghi cho những freelancer muốn ngồi làm việc ở đây.

DSC02304

   Mình mang theo cốc Starbucks cũng như gói teabag chamomile mới mua hôm qua. Thế là vừa được uống chamomile miễn phí lại được dùng cốc yêu thích. Còn gì tuyệt hơn?

   Mình dành cả buổi sáng ngồi tìm hiểu, nghiên cứu nội dung về đề tài mình phải viết. Và quả thật, những người ngồi xung quanh ai cũng tập trung vào công việc riêng của mình, nên nó tạo một bầu không khí mà mình gọi là “business atmosphere” (dịch nôm na là không khí doanh nghiệp) và bản thân mình cũng đã làm được rất nhiều việc trong buổi sáng.

   Vì thẻ của mình là được trải nghiệm 1 ngày nên mình vẫn được phép đi ra đi vào CoGo. Và đây là lúc mình phát hiện ra một việc mà đa số những người ngồi ở đây đều làm, cũng như chính bản thân mình từng làm ở Nhật. Đó chính là việc để nguyên đồ đạc cá nhân như máy tính, giấy tờ, balo và chỉ mang điện thoại và ví rời khu làm việc.

   Ở Nhật chuyện này khá là bình thường, nhưng mình thực sự ngạc nhiên vì điều này cũng diễn ra ở Việt Nam. Thấy ai cũng để lại hết đồ đạc nên mình cũng bắt chước, nhưng vì vẫn lo nên nhét máy tính vào balo, trên bàn chỉ để cái máy đọc sách kindle với hộp bút. Thế rồi mình rời tòa nhà, sang Vincom bên cạnh để ăn trưa.

Ăn trưa ở nhà hàng Nhật

   Mình vào cửa hàng Daruma ở tầng 5 và gọi suất cơm lươn. Vì quen tiêu tiền Nhật nên vẫn hay “lỡ” gọi các món đắt tiền ở Việt Nam. Ví dụ như set cơm hôm nay là 200k, trong đầu mình sẽ nghĩ rằng “cơm lươn mà đổi sang tiền Nhật là 1000 yên, hmm cũng rẻ”. May mà cơm cũng ngon.

DSC02299

Quay lại CoGo và làm việc nốt đến chiều

   Ăn trưa xong mình quay lại CoGo và vẫn thấy đồ đạc ở nguyên đó. Mọi người cũng đều quay lại làm việc. Mình tiếp tục ngồi làm việc đến tầm 3 giờ hơn thì dừng tay và chuẩn bị ra về. Nhưng vì ở khu đó có bộ sofa nghỉ ngơi, nên mình ra đây ngồi “thử”. Cảm giác được phè phỡn trên bộ sofa đắt tiền sau một cả một buổi ngồi làm việc thật là tuyệt.

   Tất nhiên, mình cũng đã hoàn thành xong những công việc cần phải làm hôm nay.

   Trong khoảng một năm này, mình tập trung học ngoại ngữ để nâng cao trình độ, cũng như để chuẩn bị cho việc apply công việc sau này. Nhưng đồng thời, mình cũng mong muốn được làm một số việc như dịch hay viết bài như một freelancer thực thụ. Mình sẽ còn đến CoGo nhiều, cũng như đi “khám phá” các Co-Working Space khác ở Hà Nội.

DSC02290

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s