[Book Review] Nhật Bản – Ngày tái ngộ: “Cuộc sống du học Nhật Bản đâu chỉ toàn màu hồng và đẹp đẽ như hoa anh đào”

   Hôm trước mình tình tờ biết đến đoạn video giới thiệu cuốn sách mang tên “Nhật Bản – Ngày tái ngộ” của bạn Thi Anh trên facebook. Là một người luôn tìm và đọc tất cả những cuốn sách được viết về cuộc sống du học Nhật, mình đã đặt mua trên tiki.

   Trưa nay, cuốn sách đã về đến tay mình. Và sau bữa cơm, mình ngồi trên chiếc ghế bên cạnh cửa sổ, chiếc ghế mà mình dùng chỉ để đọc sách, và đã đọc một mạch xong cuốn sách này. Mình muốn chia sẻ về cảm nhận của mình về cuốn này, nên quyết định viết blog review, và đây cũng chính là bài review sách đầu tiên của mình. 

Tóm tắt truyện “Nhật Bản – Ngày tái ngộ”

   Cuốn sách kể về An, cựu du học sinh của một trường đại học tại tỉnh Beppu, Nhật Bản. Sau 10 năm, cô quay trở lại Nhật Bản, và trên chuyến tàu về Beppu, An gặp lại người mà cô không mong gặp nhất. Những kí ức, những nỗi đau cũ bỗng dưng ùa về, cùng với đó là những bí mật lần đầu được tiết lộ. 

   Một cô gái 18 tuổi quyết tâm rời xa bố mẹ đi du học, bắt đầu một cuộc sống mới tại đây với vốn tiếng Nhật bập bẹ. Thế rồi gặp phải những rào cản ngôn ngữ cũng như khác biệt về văn hóa khiến An cảm thấy bản thân không thuộc về nơi đây. Những tưởng cuộc sống của cô trở nên tươi đẹp hơn khi có cô bạn thân Nana và nhân vật đặc biệt mang tên Yuki, nhưng hai người này lại chính là tác nhân khiến cho An chìm đắm vào một cuộc sống có phần “thảm” nay lại còn “bi đát” hơn.

   “Liệu An chững chạc của mười năm sau có đủ trưởng thành và bao dung để đón nhận sự thật mà cô chưa bao giờ biết tới?”

 

Cảm nhận của bản thân về cuốn sách

   Đây là một cuốn sách có nội dung hơi khác so với những cuốn mình đã đọc trước đây, như cuốn “Du học Nhật Bản” của tác giả Phi Hoa, “Đến Nhật Bản để học về cuộc đời” của Lê Nguyễn Nhật Linh, hay “Chuyện ở Vịnh Tokyo” của Đinh Lê Hương, cũng chính vì thế mà cuốn “Nhật Bản – Ngày tái ngộ” mang cho mình một nét đặc sắc riêng.

   Nếu những cuốn sách ở trên đều kể về những trải nghiệm, hồi kí của chính tác giả, thì cuốn này lại được viết theo thể tiểu thuyết, kể về một cô gái tên An. Dù vậy, khi đọc cuốn sách, mình thấy những gì được viết trong đây thực sự rất chân thật, lột tả được đúng cuộc sống của một du học sinh Nhật. Hơn nữa, mình rất thích cái cách mà tác giả miêu tả về dòng thời gian của câu chuyện. Đó là sự xen kẽ giữa hiện tại và quá khứ, được lặp đi lặp lại ở mỗi chương. Điều này khiến mình cảm thấy cực kì tò mò về diễn biến tiếp theo của câu chuyện, nhờ thế mà mình chỉ tốn 1 tiếng rưỡi để đọc xong cuốn sách.

   Có một điều là, mình vốn ưa đọc những cuốn “non-fiction” như kiểu self-help nên khi đọc cuốn này đôi khi mình cảm thấy gượng gạo một chút, vì đây là cuốn tiểu thuyết có kể về chuyện tình cảm của An. Nhưng chính nhờ những câu chuyện đó mà mình cũng nhận ra được những thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm tới bạn đọc.

   Mình có một cuộc trò chuyện với Thi Anh và bạn ý có nói rằng: “Đúng là truyện tiểu thuyết thì 80% là hư cấu, những đoạn lãng mạn thì dành cho đối tượng ưa lãng mạn, nhưng 20% sự thật gửi gắm trong cuốn sách thực sự là cái Thi Anh muốn truyền tải”. Những gì tác giả muốn gửi gắm bạn đọc cũng chính là những gì mình luôn muốn nói “Cuộc sống du học Nhật Bản đâu chỉ toàn màu hồng và đẹp đẽ như hoa anh đào”. 

   Đọc xong cuốn sách, mình nhận ra có một điểm tương đồng giữa mình với nhân vật chính trong câu chuyện, đó chính là việc trải qua những “cung bậc cảm xúc” khác nhau, vui có buồn có, tích cực có tiêu cực cũng có. Cơ mà câu chuyện của mình nó không liên quan đến tình yêu, mà là về bệnh tật. 

   Chính ra cũng phải có tới 4, 5 cuốn sách viết về cuộc sống du học Nhật rồi. Nhưng không có nghĩa là tất cả đều có nội dung giống nhau. Mỗi cuốn đều được viết bởi những tác giả khác nhau, và họ đều có những trải nghiệm riêng của chính bản thân mình. Và cuốn sách này cũng vậy. Những ai đã, đang và sẽ du học Nhật hãy tìm đọc cuốn này nhé! Hơn nữa, đối với những ai ưa thích dạng tiểu thuyết thì đây hẳn là một cuốn sách rất phù hợp để đọc. 

Processed with VSCO with c1 preset

Các bạn có thể đặt mua sách qua Tiki ủng hộ tác giả nhé!
https://tiki.vn/nhat-ban-ngay-tai-ngo-p7088509.html?src=search&keyword=nh%E1%BA%ADt+b%E1%BA%A3n+ng%C3%A0y+t%C3%A1i+ng%E1%BB%99

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

One thought on “[Book Review] Nhật Bản – Ngày tái ngộ: “Cuộc sống du học Nhật Bản đâu chỉ toàn màu hồng và đẹp đẽ như hoa anh đào”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s