Nhật ký tháng 11

Định để ngày mai (30/11) mới viết, nhưng thấy hôm nay khá là rảnh rỗi nên quyết định ngồi viết blog bây giờ luôn. Cũng chỉ là một bài viết tổng kết tháng 11 thôi, gọi nôm na là nhật ký của một tháng, gồm những việc mình đã làm, những cuốn sách mình đã đọc, những bài hát mình đã nghe, những món mình đã nấu, những gì mình đã viết, và những người mình đã gặp. Nhưng chắc là… dài đấy. Nếu chán đọc thì hãy kéo đến cuối bài để có thể nghe một số bài hát mà mình suggest nhé.

Tự học IELTS

   “Lỡ” đăng ký thi IELTS vào giữa tháng 12 nên cũng phải ôn tập một chút. Mình thi chỉ để đánh giá năng lực tiếng Anh hiện tại, nên cũng không lao đầu vào việc cày tiếng Anh từ sáng đến tối. Nhưng để có thể thi tốt thì cũng nên ôn một cách bài bản và có quy trình. Vì thế hầu như sáng nào mình cũng giành khoảng 2 tiếng để tự học IELTS. Mình tham khảo các trang như IELTS NGOC BACH, IELTS SIMON hay The IELTS Workshop, thấy cũng ổn phết. Ôn cũng được hơn một tháng rồi, giờ đi thi chắc cũng không “rén” lắm. 

Đi tập gym

   Cứ học xong IELTS đến khoảng 10h sáng là mình đạp xe đến gym ở gần nhà để tập. Gọi là đi gym nhưng mình không đến để tập mấy bài tạ nặng. Mình chủ yếu đến gym để tập bụng và một số bài tập nhẹ nhàng. Bệnh sa dạ dày của mình muốn chữa khỏi thì phải tập bụng dưới đều đặn để các cơ bụng trở nên săn chắc trở lại và đẩy dạ dày lại vị trí ban đầu (theo lý thuyết). Thú thực thì mình vẫn chưa thấy có dấu hiệu gì gọi là đỡ hơn, nhưng mà thôi thì cứ tập thôi. Cái gì cũng phải có cần một quá trình. Nhưng cảm giác được cầm lại mấy cục tạ thực sự rất là thích. (tuy rằng hồi xưa nhấc cục 30kg như không, giờ cầm cục 10kg còn không xong, nói vui thế)

Nấu ăn

   Tháng này mình cũng vào bếp vài lần để nấu cơm. Và tất nhiên, mình chỉ nấu đồ Nhật. Người Nhật có truyền thống ăn riêng, bát đĩa thức ăn riêng, chứ không như người Việt Nam mình. Mình cũng thích kiểu ăn của người Nhật. Tuy phải rửa bát nhiều hơn nhưng  cái mà mình được thưởng thức không chỉ là đồ ăn mà còn là bát đĩa, cách trang trí đồ ăn theo phong cách Nhật Bản. 

45733614_996970987176250_6842058605345112064_o

Không chỉ mình mà cả bố mình cũng vào bếp (được đúng một hôm thôi), nhưng cũng đủ để mình có thể lưu giữ lại khoảnh khắc đáng quý này. 

Những người bạn cũ và mới

   Ngày 13/11, Shiori, một người bạn cũ của mình ở trường Yokohama sang Việt Nam du lịch. Shiori đi cùng với một đứa khác là Kanaco. Mình làm tourguide ngày 14, lên kế hoạch cụ thể, rồi làm chân nhiếp ảnh cũng như quay video cho 2 đứa.

   Ngày 16/11, Neelesh và Akemi sang Hà Nội để dự lễ cưới của Nana, bạn thân mình. Đây đều là những người bạn mới, tuy chưa nói chuyện bao giờ nhưng chỉ trong mấy ngày đi với nhau, mình đã trở nên thân thiết với họ, đặc biệt là Neelesh. Thanh niên này vui tính thôi rồi. 

Processed with VSCO with c1 preset

Dự đám cưới bạn thân

   Đây là sự kiện được mong chờ nhất kể từ ngày về Việt Nam, chính là việc được ăn cỗ. Lần đầu được đi dự đám cưới, thấy cô dâu cứ sụt sịt mà mình xúc động vô cùng. Một lần nữa xin được chúc mừng Nana và anh Duy!
Một tuần bận rộn nhưng đầy ắp niềm vui

S__2932740

Lễ hội Kanagawa – Kizuna Ekiden

Xen kẽ vào khoảng thời gian đi đám cưới là lễ hội Kanagawa ở Hà Nội, khi mà mình phải phụ trách bên trại của trường đại học Yokohama, nên cứ phải chạy đi chạy lại. Tuy mệt nhưng mà được gặp thầy hiệu trưởng trường cũ mà thấy vinh dự vô cùng.
Kizuna Ekiden – Kanagawa Festa in Hanoi

Processed with VSCO with a8 preset

Tranquil Book & Coffee

   Có lẽ mình đã tìm được một quán cafe yêu thích ở Hà Nội, đó chính là Tranquil ở 18B Nguyễn Biểu. Ấm cúng và yên tĩnh, đây hẳn là một nơi lí tưởng để mình có thể ra nhâm nhi cốc trà chamomile và làm những việc yêu thích. Trong tháng 11 này thứ 2 nào mình cũng đến đó hoặc là ngồi đọc sách hoặc là ngồi viết blog. 

2018-10-19 06.26.46 2.jpg

Viết blog

Mình vẫn đều đặn viết blog, trung bình 2, 3 ngày một bài. Dưới đây là 3 bài viết “tâm đắc” nhất trong tháng 11

Cuốn sổ tay, sổ nhật ký và tờ giấy trắng
Con trai cũng nên biết làm việc nhà
Khoảnh khắc thay đổi đời mình: “Du học để làm gì?”

Mình cũng bắt đầu viết “hồi kí du học” theo các chương ngắn, cũng được 4 chương rồi. Dự là hồi kí sẽ kéo dài khoảng 20 chương, viết dần đến cuối năm sau. Ngoài ra mình cũng đã tạo thêm một blog riêng cho các bài tiếng Nhật. Vì thế từ giờ blog này sẽ chỉ post các bài tiếng Việt, còn tiếng Nhật mình sẽ post ở blog này:
https://kiranomainichi.home.blog/

Đọc sách

   Một số cuốn sách mình đã đọc trong tháng này:

1. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn
2. Mặc kệ thiên hạ, Sống như người Nhật – Mari Tamagawa
3. Mình là cá, việc của mình là bơi – Takeshi Furukawa
4. Nhật Bản, ngày tái ngộ – Dương Bảo Thi Anh (mình có viết một bài review về cuốn này, các bạn có thể click vào link ở dưới)
[Review Sách] Nhật Bản – Ngày tái ngộ: “Cuộc sống du học Nhật Bản đâu chỉ toàn màu hồng và đẹp đẽ như hoa anh đào”
5. Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường – Nguyễn Quốc Vương
6. Bí quyết học và thi IELTS – Knowledge Link JSC (đọc để tham khảo kinh nghiệm thi IELTS của các cao thủ)
7. Sleep Smarter – Shawn Stevenson

   Có 2 cuốn mình đang đọc dở là

1. Sapiens, Lược sử loài người – Yuval Noah Harari (Cuốn này dày cộp, mới đọc được một nửa. Cũng hay cơ mà có mấy chỗ hơi lan man, hoặc do bản thân không có hứng thú lắm)
và 2. The Subtle Art of Not Giving a F*ck – Mark Mansion (cuốn này mới bắt đầu đọc, mà đọc thích phết. Phắc phiếc mọi nơi, đọc đến đâu là phắc đến đấy)

   Sáng nay nhờ đọc được post của Tranquil mà mình biết được cái hội chợ sách Ngõ Một 176 Thái Hà (từ 29/11 đến 02/12). Ở đó có bán rất nhiều sách, từ sách cũ giảm giá 60%, sách tồn kho giảm 20, 30%, rồi sách 10k, 20k. Thấy ai cũng bỏ vài chục cuốn vào giỏ, có người thì mua hết 1 triệu (khoảng 25 – 30 cuốn). Thực sự là có rất nhiều cuốn hay mà mình muốn đọc thử, nhưng cuối cùng thì mình chỉ mua 6 cuốn, gồm:

1. Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg
2. Mini habits – Stephen Guise
3. Những người thành công nhất làm gì trước bữa sáng – Laura Vanderkam
4. Buổi sáng diệu kỳ – Hal Elrod
5. Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Hae Min
6. Những quy tắc để sống khỏe – Alpha Books Biên Soạn

   Nhìn qua thì có thể thấy đây đều là những cuốn sách viết về lifestyle, cụ thể là thói quen và sức khỏe. Thậm chí 3 cuốn đầu tiên mình đã từng đọc bằng tiếng Nhật cách đây nửa năm. Nhưng có lẽ đây là thời điểm thích hợp để đọc lại, và đọc bằng tiếng Việt để giúp mình hiểu sâu hơn nội dung cuốn sách. Mình đã quyết định nghỉ ngơi 1 năm, vì thế thay vì đọc mấy cuốn sách liên quan đến khởi nghiệp rồi kinh doanh làm giàu thì mình ưu tiên đọc những cuốn sách giúp cải thiện lối sống hàng ngày, “làm giàu” chính bản thân trước tiên.

   Tranquil cũng mở quầy coffee trà nên mình ghé qua mua ủng hộ luôn túi toto của tranquil. Đơn giản mà đẹp. Xong được free cốc trà nữa. Thanks Tranquil.

2018-11-29 12.14.44 1.jpg

KẾT

   Viết hơi dài dòng tí. Cám ơn những ai đã “khọ chíu” đọc đến cuối bài viết. Viết dài quá rồi nên thôi mình sẽ kể về mục tiêu cũng như dự định của tháng 12 ở bài viết sau. Mình xin gửi lời cám ơn đến những người bạn đọc blog của mình. Hôm qua mình có nhận được tin nhắn ủng hộ blog của một em học cùng Chuyên ngữ hồi cấp 3. Mình thực sự rất vui và hạnh phúc vì những bài viết của mình có thể phần nào giúp ích cho mọi người, ở một khía cạnh nhất định nào đó. Mình sẽ tiếp tục viết blog và hi vọng mọi người có thể ủng hộ mình (for sure câu này sẽ được mình copy paste lại vào bài viết tổng kết cuối năm).

   Mình muốn list một số bài hát (video youtube) mà mình đã nghe trong tháng 11 này, hi vọng các bạn có thể thưởng thức. Những ai đang có tâm trạng không được tốt, hãy nghe bài 1, hãy nghe bài 2 nếu bạn đang “fall in love” (đùa đấy), và hãy nghe bài 3 nếu các bạn muốn nghe nhạc Nhật.

1. A little french song – Carla Bruni

2. November Song – Yerin Baek

3. Kokoronashi – Majiko

 

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

3 thoughts on “Nhật ký tháng 11

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s