Chuyện thi IELTS

   Sáng nay mình vừa đi thi IELTS do British Council tổ chức ở khách sạn Fortuna. Sau 5 năm, mình mới thi lại IELTS. Cảm giác vừa thân quen nhưng cũng rất xa lạ. Mình có nhớ khuôn mặt một vài giám khảo, nhớ chiếc bút chì và tẩy do bên Hội Đồng Anh chuẩn bị, nhớ cái tai nghe bluetooth mà 5 năm trước cái tai mình dùng gặp phải vấn đề mà mình phải xin BTC đổi cho cái khác. Nhưng mà sau 5 năm thì mình cũng có cảm giác như chưa thi bao giờ, cũng quên mất một số luật khi thi IELTS, ví dụ như chỉ được mang CMT/Passport vào, còn bút biếc thì bên BTC đã chuẩn bị sẵn. Bài này giống như kiểu nhật ký ôn thi IELTS nên ai đang luyện IELTS thì vào đọc cho vui.

Quá trình ôn luyện

   Ban đầu mình định thi chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N1 vào đầu tháng 12, nhưng vì đợt đăng ký tháng 9 mình vẫn đang ở Nhật, nên đành phải đợi đến đợt thi mùa hè tháng 7 năm sau. Vì thế mình quyết định thi IELTS trước, gọi là để đánh giá năng lực tiếng Anh hiện tại, cũng như có cái động lực để mà học tiếng Anh.

   Mình đăng ký thi ngày 13/12, và có khoảng tháng rưỡi để ôn thi. Mình quyết định tự học vì cũng nghĩ chỉ thi “cho vui” thì không cần phải đi học trung tâm. Thực ra đó chỉ là cái cớ biện mình cho việc mình lười đi học.

   Phải đợi đến đầu tháng 11 mình mới bắt đầu tập trung ôn IELTS. Sáng nào mình cũng ngồi học khoảng tiếng rưỡi hai tiếng từ 8 giờ. Những ngày đầu tiên mình ngồi làm lại một số bài listening và reading ở trong sách Cambridge cũ (6,7 gì đấy) để kiểm tra năng lực hiện tại. Tiếp đó, mình mua thêm sách Cambridge từ 10 đến 13, tính ngồi làm đề. Nhưng sau khi tìm hiểu cách tự học IELTS qua trang IELTS Ngoc Bach thì mình tạm thời để mấy cuốn sách Cam sang một bên, và ngồi làm bài tập trong cuốn “Check your English Vocabulary for IELTS” và “Grammar for IELTS“. Mình cũng ngồi làm flashcards, viết từ mới vào và ghi nghĩa của nó bằng tiếng Anh ở mặt sau. Mình dùng từ điển Cambridge Dictionary ở trên mạng để tra từ.

   Sau một tuần tập trung học lại vocab IELTS theo chủ đề, mình chuyển sang ngồi làm đề Listening và Reading trong sách Cam. Vì mình chỉ có hơn 1 tháng, mà lại còn bận nhiều việc nên mình chỉ tập trung làm Nghe và Đọc, trong khi Nói và Viết thì chỉ ôn một tí tì ti vào mấy ngày gần lúc thi. Trong lúc ôn thi thì mình đã tham khảo các trang dạy IELTS như IELTS NGOC BACH, IELTS SIMON và THE IELTS WORKSHOP (TIW). Đặc biệt mình rất thích TIW vì những video dạy IELTS của thầy Tùng, thầy Duy Long cũng như một số người khác giảng rất hay và dễ hiểu.

   Sau hơn tháng rưỡi ôn thi theo kiểu “yolo không try hard” thì cuối cùng cũng đến ngày thi. Mình thi nói trước vào 12/12, rồi ngày hôm sau mới thi viết.

12/12 – Thi Nói

   Địa điểm thi nói: VUS 187 Nguyễn Lương Bằng, Giờ thi: 10:50.
Mình search google địa chỉ thì nó nằm ở gần Thái Hà, cái đường lúc nào cũng tắc. Vì thế, buổi sáng mình gọi Grab đến đón từ 9:30. Trời lạnh thích thật, nhưng mà mưa thế là giao thông ùn tắc, lại thêm cả cái đường Thái Hà “huyền thoại” luôn luôn tắc nên đã mất tới 45′ mới đến được địa điểm thi, trong khi trên google map nó ghi chỉ mất 15′ nếu không tắc đường.

   Đến nơi, mình được chỉ dẫn vào check-in, lấy dấu vân tay, và chụp ảnh. Nếu như 5 năm trước mình nhớ là phải tự upload ảnh thì giờ người ta chụp luôn cho mình. Mình ngắm lên đồng hồ thấy mới có 10:20, nên thong thả ngồi lôi mấy cái cue card ra để ôn, thì tự dưng cô làm thủ tục bảo mình đi thi. Mình kiểu “ơ nhưng mà em thi lúc 10:50…”, cô bảo “thầy không nghỉ giữa giờ”. Tuy mình cũng có tự tin một chút về Nói, nhưng việc bị gọi bất chợt như thế này cũng khiến mình cảm thấy nervous và kiểu… I am not ready.

   Người chấm thi mở cửa cho mình, chào hỏi mình và bắt đầu thi nói. Mình đã ghi nhớ các lời khuyên ghi trên mạng như là nói chậm mà chắc, nhưng mà vào phòng thi là quên béng mất, cứ tiện mồm chém lia lịa. Topic 2 được cho 2 phút nói mà mình nói xong rồi vẫn thấy ông thầy im im, mình thì cứ nhìn đi nhìn lại cái giấy nháp mình ghi, cảm giác awkward vô cùng. Đến topic 3 thì thay vì hỏi nhiều câu hỏi trong đề thì cứ mỗi lần mình trả lời một câu xong thì ông giám khảo lại hỏi câu “why?”, và thế là mình trả lời tiếp. Mình cảm giác như những lí lẽ, dẫn chứng của mình có vẻ không đủ thuyết phục, thế nên mới bị hỏi như vậy.

   Chung quy thì mình thấy thi Nói của mình không tệ lắm. Nhưng mà để muốn được điểm Nói cao thì cũng phải ôn có bài bản, ví dụ như cách trả lời theo dạng “idea, explain, example” ở topic 3 mà trên IELTS SIMON có hướng dẫn.

   À và trong ngày hôm đó mình đã gặp 2 người bạn cũ lớp dưới ở Chuyên Ngữ. Một đứa thì cũng có gặp vài lần kể từ khi mình về nước, chủ yếu là cùng ngồi ôn IELTS với nhau, còn đứa kia thì “ơ anh Nam Anh cũng thi IELTS à”. Hà Nội thật là nhỏ bé.

13/12 – Thi Nghe, Đọc, Viết

   Đêm hôm trước khi thi, mình hoàn toàn không đụng chạm gì đến IELTS, thay vào đó nằm đọc quyển sách về hệ tiêu hóa, được viết bởi một tác giả trẻ người Đức. Cuốn sách có tên là “Ruột ơi là ruột – Bí mật của một thế giới bị lãng quên“. Mình đang đọc đến đúng đoạn tác giả viết về cấu tạo của phân. Nghe nhạy cảm thế thôi, nhưng thực sự là rất hay.

   Anyway, quay lại với IELTS, sáng sớm mình dậy từ 6 giờ, lúc đó trời còn tối mù mịt. Ăn sáng xong, nhìn ra ngoài thấy trời không mưa, mình quyết định đạp xe đến khách sạn Fortuna. Nhà mình ngay ở Chùa Láng nên ra Láng Hạ cũng gần. Đạp xe có 10 phút, lại còn ấm người. Mà trời ngày hôm nay lạnh thật đấy…

   Lúc lên tầng 4 thì thấy có khá đông các bạn đi thi đến ngồi ôn ở đó. Mình ngó nghiên đi  tìm 2 đứa Chuyên Ngữ thi cùng mà mình gặp hôm qua. Đến giờ check-in, mọi người được nhắc là nên đi vệ sinh trước. Mình cũng có đi trước đó nên cũng an tâm nên cứ thế mà tiến thẳng vào phòng thi. “Số báo danh của em à,… em ngồi đầu bàn nhé”. Mình ngồi ngay đầu bàn luôn, ngay trước mặt cái bàn để máy chiếu của BTC. Ngồi được một hồi thì 2 đứa kia cũng vào phòng thi. Một đứa thì ngồi bàn bên cạnh, một đứa thì ngồi ngay bàn phía sau. Cái phòng thi thì rõ to, mà sao 3 đứa lại ngồi gần nhau thế chứ.

   Càng đến lúc thi thì tự dưng bụng mình càng sôi. Mình biết là tâm lý hồi hộp căng thẳng sẽ có thể gây nên chứng đau bụng, nhất là đối với người bị viêm ruột, đại tràng như mình. Mình cũng cố gắng mặc kệ nó, nhưng mà rốt cuộc thì cũng phải trải qua 1, 2 đợt bụng tự dưng đau. May mắn là, nó chỉ diễn ra ở khoảng thời gian đầu khi thi nghe. Còn sau đó thì dường như cái bụng “nhạy cảm” của mình đã ổn định trở lại.

   Ở phần thi nghe, dù hơi bị phân tâm một chút vì đau bụng nhưng mình vẫn note lại được các ý chính và hoàn thành phần nghe khá tốt. Tuy nhiên, sau khi thi mình nhận ra có một lỗi cực kì đáng tiếc mình gặp phải. Ở câu thứ 36, người ta bảo điền chỗ trống như sau: France, _______ and _______. Đáp án là India và Canada, rất dễ nghe. Thế nhưng khi viết ra phiếu trả lời, mình lại chỉ viết hai đáp án đó cùng vào một ô nhưng lại không thêm dấu phẩy vào, thay vào đó mình chỉ để cách một khoảng rộng. Sau khi hỏi Duy Long TIW thì có vẻ như sẽ không được điểm. Cũng không rõ như thế nào. Hi vọng là được điểm, chứ không thì tiếc đứt ruột luôn.

   Sau đó là phần thi đọc. Ngay từ bài đọc đầu tiên, các câu hỏi nó được sắp xếp không theo thứ tự, khiến mình phải lật đi lật lại và mình tốn khoảng 15 phút cho bài đọc đầu tiên. Và bài thứ 2, 3 cũng vậy, cũng có rất nhiều dạng câu hỏi khiến mình phải chật vật cả 1 tiếng thi đọc. Mình có thể đã làm tốt hơn nếu như biết cách phối hợp trả lời các dạng câu hỏi khác nhau để có thể rút ngắn thời gian.

1_YJ5Eb-Grio7RQ5ukUVLJEA

   Và cuối cùng là phần thi viết, cái kĩ năng mà mình gần như là không ôn. Thì cũng có viết nhật ký bằng tiếng Anh hàng ngày,… nhưng mà thi viết IELTS thì khác. Task 1 giải thích bar chart thì mình cũng áp dụng mấy câu “classic” của TIW như là “Looking at the graph, it is obviously clear that…” rồi “experienced a downward trend”. Nói chung là cũng viết đủ ý. Sang task 2, đề bài hỏi về tầm quan trọng của thể thao đối với xã hội, theo dạng discuss both opinions. Mình có đọc qua mấy bài viết mẫu trên IELTS NGOC BACH nên cũng paraphrase mở bài dễ dàng, xong đến thân bài thì có đề cập đến tình hình bóng đá Việt Nam. Nhìn chung thì mình thấy writing không khó, nhưng rõ ràng là mình sẽ làm tốt hơn rất nhiều nếu ôn kĩ. Tóm lại là “thọt” viết.

   Thi xong thì mình cùng 2 đứa kia cũng có trao đổi về đề thi, cũng có khác nhau vài câu nhưng mà thôi thi xong rồi thì xõa thôi, thế là lôi 2 đứa đi ăn Kichi-kichi ở ngay gần khách sạn, kết thúc một buổi thi IELTS không đến nỗi nào.

   Hai tuần nữa mình sẽ có kết quả, dự là khoảng 7.0 (khiêm tốn tí, nhưng có lẽ là tầm này thật). Thôi thì thi để đánh giá năng lực, tự nhủ rằng điểm số không quan trọng (nói thế chứ cũng muốn điểm cao lắm chứ). Sang năm sau new year new solution thì sẽ nghiên cứu phương pháp học tập kết hợp 2 ngoại ngữ Nhật – Anh, đến lúc đó thì sẽ nhắm 8.0 IELTS và sẽ đăng ký học thêm ở trung tâm để còn nâng cao kỹ năng.

GettyImages-492761766-Learn-From-Your-Mistakes-on-blackboard-for-What-Happens-If-I-Don_t-Pass-My-IELTS-Examination-675x

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

2 thoughts on “Chuyện thi IELTS

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s