Hành trình đạt IELTS 8.0 và JLPT N1 trong vòng 1 năm của mình

Sáng ngày hôm nay (27/08), mình đã mở mạng và tra cứu điểm thi tiếng Nhật JLPT N1. Và kết quả là mình đỗ. Yayy congrats to myself. Nhưng niềm vui của mình không chỉ dừng lại ở việc đỗ N1. Đỗ N1 đồng nghĩa với việc mình đã hoàn thành mục tiêu học ngoại ngữ đã đặt ra từ cuối năm 2018, đó là học song ngữ Anh-Nhật. Vì vậy, mình muốn chia sẻ với mọi người hành trình học 2 ngoại ngữ của mình trong vòng 1 năm nay, (chính xác là 10 tháng) với thành quả là IELTS 8.0 và JLPT N1 140 điểm.

Lưu ý rằng, đây không phải là bài viết chia sẻ bí quyết học cụ thể, mà chỉ đơn thuần viết về hành trình học tập của mình, qua đó giúp mọi người hiểu qua được cách mà mình sắp xếp thời gian để học và duy trì 2 ngoại ngữ cùng một lúc. 

Hướng tới mục tiêu học và duy trì 2 ngoại ngữ cùng một lúc

Đó là một ngày cuối tháng 10 năm 2018, sau khi mình đã trở về Việt Nam. Mình nhận được offer đi làm phiên dịch viên part-time cho một công ty tư vấn. Sau ngày hôm đó, mình nhận ra được tầm quan trọng của việc sử dụng cả 2 ngôn ngữ, đặc biệt là trong công việc. Đúng vậy, biết được 2 ngoại ngữ là cả một lợi thế. Điều này thúc đẩy mình đưa ra một quyết định, đó là thi lấy 2 bằng ngoại ngữ trong vòng 1 năm.

Mình đặt ra mục tiêu học ngoại ngữ cho năm 2019, đồng thời đánh giá lại năng lực ngoại ngữ hiện tại của mình (tại thời điểm tháng 10 năm ngoái). Sau khi đã xác định được ưu nhược điểm, mình tiếp tục đi đến sự lựa chọn tiếp theo, đó là nên ưu tiên học ngoại ngữ nào trước.

Lúc đó vì đã quá thời hạn đăng ký N1 nên phải sang tháng 07/2019 mới thi được. Vì vậy mình đã tập trung cho việc thi IELTS trước. Mình đăng ký thi IELTS vào ngày 13/12/2018, và mình có 1 tháng rưỡi để ôn thi tiếng Anh.

Chuyện thi IELTS

Lần cuối mình thi IELTS là năm 2012, khi đó điểm số của mình là 6.5. Sau 4 năm du học Nhật và học bằng chương trình tiếng Anh, mình cũng khá tự tin rằng bản thân nếu ôn luyện kĩ chắc sẽ được khoảng 7.5 gì đó. Tuy nhiên, thời gian ôn luyện quá ngắn không cho phép mình có thể ôn kĩ từng li từng tí một. Vì thế có 2 điều mình làm trong đợt ôn thi IELTS này, thứ nhất đó là ôn lại kĩ năng thi, ví dụ như cách làm bài đọc, cách memo khi nghe listening, cách lập dàn ý và viết phần writing. Và thứ 2, đó là mình tập trung ôn nghe và đọc, qua việc sử dụng sách Cambridge IELTS cũng như nghe podcast thường xuyên hàng ngày. Writing thì mình xem mấy video của The IELTS Workshop để nắm bắt được cách làm task 1 và task 2. Còn speaking thì mình không luyện mấy, chủ yếu là xem qua một số đề, ngồi nghĩ dàn ý trong đầu và thi thoảng đi đi lại lại trong nhà và tự tập nói. Đợt đó có một đứa bạn thân cũng thi cùng nên 2 đứa tụi mình hay gặp nhau để luyện speaking.

Đến giữa tháng 12, mình đi thi IELTS và sau 2 tuần mình nhận được kết quả là 8.0, một con số tuyệt vời trên cả sự mong đợi. Mình cũng vừa ngạc nhiên, vừa hài lòng vì điểm thành phần phản ánh đúng phương pháp học của mình: nghe 9.0, đọc 8.0, nói 8.0 còn viết kém nhất là 6.0.

49069732_1026689930871022_6031873029942804480_n

Có được IELTS 8.0, mình quyết định tập trung hoàn toàn vào kì thi N1 cho tháng 07/2019.

Nghiên cứu phương pháp học và duy trì 2 ngoại ngữ cùng một lúc

Trước khi bước sang năm 2019, mình đã viết một bài có tiêu đề là “Nghiên cứu phương pháp học 2 ngoại ngữ cùng một lúc” để chia sẻ với mọi người một số phương pháp mình học và duy trì 2 thứ tiếng mà mình muốn áp dụng, cũng như là study plan cho năm 2019 của mình. Đây cũng là bài viết có nhiều lượt view nhất cho đến bây giờ, và nếu các bạn có search cụm từ “học 2 ngoại ngữ” thì bài viết của mình sẽ hiện ngay đầu trang 1 của google search.

Bước sang đầu năm 2019, mình bắt đầu thực hiện kế hoạch học và duy trì 2 ngoại ngữ cùng 1 lúc. Đợt ôn thi IELTS mình cũng có duy trì tiếng Nhật, chủ yếu qua viết blog, nên mình thấy việc ưu tiên học chăm 1 ngoại ngữ, và ngoại ngữ còn lại thì mình sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày là một cách tốt để duy trì cả 2 thứ tiếng. Mình bắt đầu tìm cách đưa tiếng Anh lẫn tiếng Nhật vào cuộc sống hàng ngày nhiều hơn.

Ôn thi N1 và duy trì tiếng Anh

Đến cuối tháng 3 năm nay, mình đăng ký và nộp hồ sơ thi N1, và lên kế hoạch học tập một cách cụ thể. Nhiều người nghĩ mình giỏi tiếng Nhật, nhưng mình nghĩ mình chỉ là một chiếc “thùng rỗng kêu to”. Đúng là mình tự tin ở đoạn giao tiếp và nghe hiểu tiếng Nhật, nhưng không có nghĩa là mình siêu tiếng Nhật ở mọi khía cạnh. Trái lại, ngữ pháp kanji của mình rất kém, vì mình đâu có học một cách nghiêm túc. Hồi ở Nhật mình học hoàn toàn bằng tiếng Anh nên chỉ sử dụng tiếng Nhật trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, cũng như khi giao tiếp.

Vì thế, mình xác định ngay từ đầu, đó là trình độ lúc đó của mình nếu không ôn thì sẽ trượt N1. Nên là phải học. Mình có 3 tháng để ôn thi, dài gấp đôi IELTS nên mình đã lập ra một kế hoạch học tập chi tiết và khá hiệu quả. Kế hoạch bao gồm 2 giai đoạn là giai đoạn củng cố (2 tháng) và giai đoạn cấp tốc (1 tháng). Tháng cuối mình dành nhiều thời gian gấp đôi cho việc ôn thi tiếng Nhật.

Đặc biệt, ở trong giai đoạn này mình còn tạo ra được một thói quen tốt, đó là học ngoại ngữ ít nhất 25 phút trước bữa sáng. Nhờ việc kết hợp nó với thói quen buổi sáng, mình đã duy trì được việc học tiếng này cho đến tận bây giờ. Sau khi thi xong N1, mình tận dụng khoảng 25 phút đó để học tiếng Hàn, và bây giờ là tiếng Anh.

study japanese

Đồng thời, trong 3 tháng học tiếng Nhật, mình vẫn duy trì thói quen sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm viết nhật ký, đọc sách tiếng Anh, nghe podcast,… Tháng 6 mình còn thực hiện chiến dịch 30 ngày không instagram, và kết quả là mình dành được nhiều thời gian cho việc học tập cũng như những hoạt động có ích, đặc biệt là việc đọc sách. Những cuốn sách mình đã đọc trong khoảng thời gian đó đều là tiếng Anh, bao gồm “Digital Minimalism”, “Atomic Habits” và “When Breath becomes Air”.

Ngày 07/07, mình thi N1. Và sau gần 2 tháng thì có kết quả. Mình đỗ N1, với tổng điểm là 140/180, trong đó có điểm nghe là được tối đa 60/60. Một lần nữa, nó phản ánh đúng với trình độ thực tại của mình. Và mình chắc chắn 1 điều rằng, nếu mình không vạch ra kế hoạch học tập ôn thi N1 và cứ học nửa vời thì mình đã không đỗ N1.

Hoàn thành mục tiêu học ngoại ngữ cho năm 2019

3 mục tiêu mình đã đặt ra từ cuối năm 2018 cho việc học ngoại ngữ bao gồm:
1. Thi IELTS và được điểm cao -> 8.0 (check)
2. Thi N1 -> đỗ. 140/180 (check)
3. Bắt đầu học tiếng Hàn -> mình đang tự học tiếng Hàn một cách nghiêm túc (check)

Nhìn lại hành trình 1 năm vừa rồi, mình mới thấy được tầm quan trọng của việc tạo ra một mục tiêu lớn và đi từng bước nhỏ một. Và đối với mình, đây mới chỉ là sự khởi đầu trong hành trình trở thành một polyglot (một người có thể nói thành thạo 5 thứ tiếng). Đúng. Mình đã đặt ra một mục tiêu lớn hơn trong vòng 3 năm tới, đó chính là thông thạo 5 thứ tiếng, bao gồm tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Pháp hoặc Tây Ban Nha.

Hiện tại mình là một trilingual. Trong vòng 1 năm tới, mình đặt ra mục tiêu trở thành một quadrilingual (nói 4 thứ tiếng), và sau 3 năm, mình sẽ là một polyglot. Như anh Eric TM, một người mà mình cực kì ngưỡng mộ, đã nói:

“Thay vì đặt mục tiêu 1 tháng, 3 tháng, hãy chuyển sang đặt mục tiêu 3 năm, 10 năm với những hạn chót nhỏ. Thành công lớn chỉ đến với những người có mục tiêu dài hạn cùng sự chăm chỉ trong từng thời gian ngắn hạn.”

THINK BIG. START SMALL.

Stay focused, be present.

Kira

P/S: Sắp tới mình sẽ có một bài viết chia sẻ cụ thể về toàn bộ phương pháp học và duy trì 2 ngoại ngữ cùng 1 lúc của mình, ở toàn bộ khía cạnh bao gồm tư duy, thực hành và cả thói quen, so stay tune!

Update: Mình vừa viết xong một bài viết chia sẻ về phương pháp học và duy trì 2 ngoại ngữ của mình, hi vọng các bạn có thể tham khảo!

Phương pháp học và duy trì 2 ngoại ngữ của mình

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

21 thoughts on “Hành trình đạt IELTS 8.0 và JLPT N1 trong vòng 1 năm của mình

   1. Cảm ơn bạn, mình cũng duy trì thi ielts 7 vs jnpt n2 , bài viết làm động lực cho mình, mong bạn chia sẻ thêm nhiều bài viết hay hay như vậy nữa ạ, 🥰🥰

    Liked by 1 person

 1. Cảm ơn bạn vì bài viết đầy tâm huyết. Rất vui nếu có thể được nghe bạn chia sẻ nhiều hơn về cách học mỗi sáng

  Liked by 2 people

 2. Bạn đã rất cố gắng nhưng mình cũng không thấy làm ngạc nhiên lắm khi bạn bảo bạn đã du học ở Nhật 4 năm bằng phương pháp giảng dạy tiếng anh.

  Liked by 1 person

 3. Hi anh. Em thật sự ngưỡng mộ sự chăm chỉ của anh. Hằng ngày được coi video của anh và đọc blog của anh nữa. Nhờ những điều nhẹ nhàng và bổ ích mà anh chia sẻ. Em có thêm rất nhiều động lực để học tập luôn. Cảm ơn anh nhiều lắm ạ.
  Em sẽ luôn ở đây ủng hộ anh hết mình ạ 💪

  Liked by 2 people

 4. Hay quá, quả là 1 nguồn động lực to lớn cho mình. Mình cũng là 1 chiếc thùng rỗng kêu to (giỏi TA, giỏi TN theo suy nghĩ của mọi người, mới tiếp xúc thì rất ok nhưng đi sâu vào 1 xíu thì ko gì giỏi cả). Mình có 1 trở ngại chút xíu về thời gian so với bạn là đang có 1 em bé nhỏ cần phải chăm sóc suốt ngày :D. Nhưng sẽ là động lực thật lớn để năm nay quyết tâm thi N1, và thi Ielts nữa, nếu có thể ^_^. Chúc mừng năm mới bạn nhé ❤

  Liked by 2 people

 5. 1 bữa tình cờ em lên youtube lướt lướt xem các phương pháp học tiếng anh, vì tháng 7 này em định thi.(em là 1 đứa rất lười và chán học ngoại ngữ lắm luôn) vì có ý định đi du học nên cố gắng chăm chỉ thêm 1 tí :))) vô tình thấy video của a, thật hay và bổ ích. Em thật sự thấy rất ít người có lối sống và có cách suy nghĩ như a vậy 😉 e thật sự rất ngưỡng mộ a.. mong a tiếp tục duy trì chia sẽ những điều hay đến với mọi người a nhé. Chúc a có thật nhiều sức khỏe, công việc sẽ thuận lợi và ngày càng phát triễn.

  Liked by 1 person

 6. Anh ơi, anh có thể chia sẻ phương pháp học tiếng Anh hiệu quả đặc biệt là kỹ năng nói được không ạ?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s