3 website/blog về lối sống tối giản mà mình hay đọc nhất

Có nhiều người thường xuyên hỏi mình rằng làm thế nào để sống tối giản? Thú thực thì, mình cũng chỉ biết kể về quá trình trải nghiệm sống tối giản của mình thôi, chứ không có một câu trả lời cụ thể ví dụ như “Bạn phải làm thế này, phải làm thế kia”. Lối sống tối giản là một khái niệm tương đối trừu tượng và mở, vì thế mỗi người có một cách nhìn khác nhau về lối sống này. Để có thể tự tìm cho bản thân một “công thức” nhất định thì mình nghĩ việc tham khảo lối sống tối giản của những người khác là một điều rất quan trọng. Bài viết này mình muốn share với các bạn 3 trang web/blog về lối sống tối giản mà mình hay đọc nhất.

1. The Present Writer – Chi Nguyễn

Website: http://thepresentwriter.com/

Đây là website tiếng Việt duy nhất mình thường xuyên đọc về lối sống tối giản. Tác giả của blog này là chị Chi Nguyễn, hiện tại đang định cư ở bên Mỹ. Bạn có thể click vào mục giới thiệu trong trang web của chị ý để hiểu rõ hơn về blog này.

thepresent writer.png
thepresentwriter.com

Mình biết đến blog của chị Chi nhờ việc search cụm từ “sống tối giản” trên google. Trong khi đa số các kết quả tìm kiếm đều có tiêu đề hướng tới mặt tích cực của chủ nghĩa tối giản như “lối sống tối giản của người Nhật” hay “sống tối giản và tác dụng không ngờ với phát triển sự nghiệp”, thì mình lại thấy có một bài viết với tiêu đề là “5 hạn chế của chủ nghĩa tối giản”. Mình click vào bài viết đó, và đường link đã dẫn mình đến với blog của chị Chi, The Present Writer.

Đó có lẽ là bài viết trên blog đầu tiên về chủ nghĩa tối giản BẰNG TIẾNG VIỆT mà mình đã đọc. Trước đó, mình có theo dõi nhiều trang web về “minimalism” nhưng đa số đều là tiếng Nhật và tiếng Anh. Những gì chị Chi viết trên blog đều rất dễ hiểu, hơn nữa lại là tiếng Việt nên mình có cảm giác đọc hiểu được một cách sâu sắc hơn về chủ nghĩa tối giản.

Không chỉ nói về tối giản, blog của chị Chi còn là nơi tổng hợp những bài viết chia sẻ về những điều học được trong cuộc sống của chị. Và chính bản thân mình cũng học hỏi được rất nhiều điều từ việc đọc blog của chị thường xuyên. Mình không hề nói quá khi blog của chị chính là nguồn cảm hứng mạnh mẽ giúp mình duy trì viết blog về chủ nghĩa tối giản cũng như câu chuyện hàng ngày của mình.

Chị Chi cũng đã xuất bản một cuốn sách tên là “một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản”, tổng hợp lại những bài viết của chị trên blog về lối sống tối giản. Đây là cuốn sách rất hay và phù hợp cho những ai đang muốn tìm hiểu cụ thể “thế nào là lối sống tối giản?”. Đối với một người đã sống tối giản được 1 năm như mình, cuốn sách này vẫn luôn là cuốn mà mình có thể đọc đi đọc lại nhiều lần.

IMG_6566.jpg
một cuốn sách về CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN – nguồn: thepresentwriter.com

Nếu bạn muốn tìm đọc những bài viết chứa đựng nhiều thông tin hữu ích không chỉ về lối sống tối giản mà còn là những chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày, hãy follow blog The Present Writer của chị Chi Nguyễn. “Văn chương của Chi không hoa mỹ, mà thẳng thắn, tập trung, khiêm nhường – rất đúng với con người của Chi. Nếu đọc cuốn sách, bạn sẽ nhận thấy Chi có lối viết rất chỉn chu, cẩn thận, rõ ràng, thể hiện rõ tư duy của một người làm khoa học” – Bloom Books

2. The Minimalists – Joshua Fields Millburn & Ryan Nicodemus 

Website: https://www.theminimalists.com/

Mình biết đến trang web này sau khi xem phim tài liệu có tên “Minimalism – A documentary about the important things” trên Netflix. Có rất nhiều bài viết, đoạn video ngắn nói về lối sống tối giản, nhưng để mà nói nó xứng đáng là một bộ phim tài liệu thì chắc chỉ có duy nhất cái này.

Screen-Shot-2016-05-25-at-6.20.33-AM

Hai nhân vật chính trong phim là Joshua Fields MillburnRyan Nicodemus, gọi tắt là JoshuaRyan. Hai người là bạn thân của nhau, và đều có những điểm tương đồng trong cuộc sống, ví dụ như có tuổi thơ bất hạnh, đã từng sống một cuộc sống chìm đắm trong của cải, vật chất,… Sau một khoảng thời gian, Ryan nhận ra có gì đó khác biệt ở Joshua. Joshua trông vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn. Ryan hỏi, Joshua liệu cái gì đã làm anh ý trở nên khác như vậy. Joshua trả lời: minimalism. Từ đó, hai người cùng nhau lập một trang web có tên là theminimalists.com, với mục đích chia sẻ hành trình trở thành sống tối giản của họ, cũng như với mong muốn giúp đỡ nhiều người đang gặp khó khăn và muốn hướng tới một cuộc sống giản đơn hơn.

theminimalists.png
theminimalists.com. Bên trái là Joshua, và bên phải là Ryan,

Tuy là website tiếng Anh nhưng mình thấy những gì họ viết trên blog không hề khó đọc, và bạn hoàn toàn có thể hiểu và nắm bắt được nội dung, ý chính của các bài viết. Những bài viết của theminimalists đều có nội dung xoay quanh lối sống tối giản, cả về mặt vật chất lẫn phi vật chất, ví dụ như các mối quan hệ, suy nghĩ và công việc thường ngày,…  Nhưng tất cả đều hướng đến một mục tiêu cụ thể, đó là sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn “How to live a meaningful life”, và chủ nghĩa tối giản chính là phương tiện để giúp mọi người có thể tìm ra ý nghĩa cuộc sống.

Điều đặc biệt nhất website này chính là việc Josh và Ryan thường xuyên upload các đoạn podcast nói về lối sống tối giản. Mình thích nhất đoạn mở đầu của podcast: “this podcast is sponsored by no one, because advertisement sucks” (podcast này được tài trợ bởi… không một ai, bởi vì quảng cáo là một thứ gì đó rất tệ”. Nội dung của post chủ yếu xoay quanh việc Joshua và Ryan trả lời những câu hỏi do người nghe đặt ra, ví dụ như “làm thế nào để tôi có thể tạm biệt với những món đồ kỉ niệm”, “lời khuyên cho những người đang gặp rắc rối với các mối quan hệ”,… Bạn có thể tìm nghe podcast của theminimalists ở trên Google Podcast hoặc iTunes, và tất nhiên là nó free. Mình thường xuyên nghe podcast của theminimalists để tiện duy trì kĩ năng nghe hiểu tiếng Anh luôn.

Ngoài ra, theminimalists còn cho xuất bản ra 3 cuốn sách về chủ nghĩa tối giản, bao gồm Minimalism, Everything That Remains, Essential. Mình nhớ mang máng khi nghe podcast, Joshua có lí giải là 3 cuốn tuy đều là về chủ nghĩa tối giản nhưng một cuốn là what-to, một cuốn là why-to, cuốn còn lại là how-to. Mình đã đọc cuốn Minimalism và dự định sẽ đọc nốt 2 cuốn kia trong thời gian tới.

Three-Books-1-BW.png
3 cuốn sách của the minimalists – nguồn: theminimalists.com

Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể về lối sống tối giản ở mọi khía cạnh trong cuộc sống, hãy đọc blog của theminimalists. Website được thiết kế một cách đơn giản, chỉ có màu trắng và đen, tạo ra một cảm giác khác hoàn toàn so với khi bạn đọc các trang như kenh14, vnexpress,… Website còn có những đoạn podcast xoay quanh chủ đề tối giản, và nếu ai lười đọc nhưng không ngại nghe tiếng Anh thì đây sẽ là một trang web phù hợp với bạn.

3. zen habits – Leo Babauta

Website: https://zenhabits.net/

Leo Babauta, tác giả của cuốn sách “The Power of Less” (Sức mạnh của sự tinh giản), đã áp dụng triết lý của “Zen” (Thiền) để giúp đơn giản hóa cuộc sống, và giúp tìm được hạnh phúc đích thực. Bạn có thể tìm đọc cuốn sách mà Leo Babauta đã viết. Nhờ đọc được cuốn sách đó mà mình mới biết đến trang web zenhabits.net này.

 

Đây có lẽ là một trong những website lâu đời nhất có nội dung xoay quanh chủ đề đơn giản hóa cuộc sống. Ở bài viết “Why Zen Habits?” được viết vào ngày 24/01/2007, tác giả của blog, Leo Babauta đã viết “lí do tôi đặt tên cho blog là Zen Habits vì nó miêu tả được triết lý của blog này: tìm ra được ý nghĩa sống ngay trong một cuộc sống hối hả và hỗn loạn, đón chào những niềm vui, nét đẹp trong từng khoảnh khắc của cuộc đời và nói lời tạm biệt với sự rắc rối, phức tạp”.

zenhabits.png
zenhabits.net

Trang web không hay đề cập đến cụm từ “minimalism”, mà thay vào đó tác giả thường xuyên nói về “simplicity” (sự tinh giản). Tuy nhiên, những gì tác giả muốn nhắn nhủ đến mọi người cũng chính là một trong những triết lý cơ bản của lối sống tối giản: “Dọn dẹp và từ bỏ những thứ không cần thiết, qua đó chúng ta có thể tập trung được vào những thứ thực sự quan trọng, và tìm ra hạnh phúc đích thực”.

Theo ý kiến cá nhân của mình, trong những người sống tối giản mà mình biết, thì có lẽ Leo Babauta là người có sự thay đổi mạnh mẽ nhất. Ông vốn là một người nghiện hút thuốc lá và đã từng trải qua một cuộc sống chìm trong nợ nần. Tuy nhiên, hiện giờ ông đang có một cuộc sống hạnh phúc với 6 đứa con, và đã đạt được những mục tiêu nhất định, ví dụ như bỏ hút thuốc, không còn phải trả nợ, sống một cuộc sống giản dị hơn, viết sách, cũng như duy trì blog zenhabits, website vô cùng nổi tiếng có tới hơn 2 triệu người đọc.

Là một người đã từng trải qua rất nhiều khó khăn, vì thế những bài viết của Leo trên website tuy mang một chút hơi hướng “rituals” (tôn giáo), nhưng cũng rất thực tế. Các bài viết đều xoay quanh việc làm thế nào để có thể đơn giản hóa mọi khía cạnh của cuộc sống, qua đó góp phần tối ưu hóa những điều quan trọng cần phải thực hiện, ví dụ như đơn giản hóa các mục tiêu, công việc, và rồi đơn giản hóa việc nuôi con cái,…

Nếu bạn muốn tìm đọc những bài viết chứa đựng những thông tin hữu ích giúp đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy đọc blog zenhabits của Leo Babauta. Văn chương của Leo Babauta thực sự là rất nhẹ nhàng và khiêm nhường, mang một chút đặc điểm của thiền tông, vì thế đem lại cho người đọc một cảm giác rất dễ chịu khi đọc các bài viết trên zenhabits.

KẾT

Trên đây là 3 trang web mình thường xuyên đọc để tham khảo về lối sống tối giản. Tìm hiểu, tham khảo về câu chuyện, cuộc sống của những người sống tối giản, sau đó nghĩ xem liệu mình có thể áp dụng được gì cho chính cuộc sống của mình, đồng thời nghĩ ra một “công thức” riêng phù hợp nhất cho bản thân, đó chính là cách mà mình đã, và đang làm để có thể duy trì lối sống tối giản của mình.

Một số trang web khác bạn có thể tham khảo:

Tiếng Anh

1. https://bemorewithless.com/ – Courtney Carver, nổi tiếng với project 333.

2. http://www.becomingminimalist.com/ – Joshua Becker, nổi tiếng với cuốn sách The More of Less.

3. https://minimalism.life/ – Đây là một dự án của theminimalists. Trang web này tổng hợp những bài viết chia sẻ từ cộng đồng về rất nhiều chủ đề xoay quanh lối sống tối giản như dọn dẹp, ăn uống, du lịch,…

Tiếng Nhật 

1. https://minimalism.jp/ – Sasaki Fumio, tác giả cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật”.

2. https://sibu2.com/ – Minimalist Sibu. Vốn sống một cuộc đời xa xỉ nhờ bố mẹ, tuy nhiên sau khi gia đình vỡ nợ thì Sibu đã tìm đến lối sống tối giản.

3. http://www.minimalistbiyori.com/ – Ofumi, là một minimalist khá nổi tiếng ở bên Nhật với những cuốn sách vẽ tranh miêu tả về lối sống tối giản. Đợt mình còn ở Nhật suốt ngày chạy ra hiệu sách để đọc cuốn của chị này.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

5 thoughts on “3 website/blog về lối sống tối giản mà mình hay đọc nhất

  1. Sống tối giản giúp mình duy trì được một tư duy tích cực, cân bằng được cuộc sống hiện tại. Là một người vốn rất nhạy cảm với những trạng thái, cảm xúc tiêu cực thì việc biết chọn cái nào cần tập trung, cái nào cần lược bỏ là rất quan trọng đối với mình. Tất nhiên, ở mặt vật chất thì sống gọn gàng, ngăn nắp hơn tạo ra một cảm giác dễ chịu, k bị gò bó bởi đồ vật xung quanh.
   Nói về thứ mình mất từ khi sống tối giản, hmm. Nếu như nhìn từ ánh mắt của người khác thì mình có vẻ như là một người không biết tận hưởng những thú vui mà bây giờ ai cũng đang trải nghiệm. Ví dụ như mua sắm, đi chơi với bạn bè,… Từ góc độ của mình, đúng là mình cảm thấy bản thân đang tạo ra một khoảng cách nhất định đối với những người xung quanh, rồi họ cũng k hiểu tại sao mình lại sống tối giản, sống tối giản thì được gì ngoài việc vứt đồ.
   Đại khái là như vậy đó soren ạ XD.

   Liked by 1 person

   1. Như vậy chắc chắn nếu có quay lại thì bạn vẫn chọn sống tối giản đúng k?
    Bạn có thấy tiếc việc không đi mua sắm, không đi chơi vs bạn bè thường hay ko đi du lịch nhiều nơi k?

    Liked by 1 person

   2. そうですね
    à, thực ra ý mình là mình giành nhiều thời gian cho bản thân hơn, nên cũng tránh các buổi tụ họp, đi chơi mà bản thân thấy k cần thiết. Mình vẫn thích đi khám phá lắm, cơ mà chủ yếu là một mình.
    nói về chuyện tiếc thì chắc mình chỉ tiếc không còn là một người hoạt bát nhí nhảnh luôn luôn tham gia vào các buổi tụ tập vui vẻ của bạn bè ;))

    Liked by 2 people

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s