3 việc giúp mình luôn sống cho hiện tại

“Tôi bây giờ là một con người sống cho hiện tại”. Liệu khi nghe đến câu nói này, bạn nghĩ gì? Nếu như là mình hồi xưa, mình sẽ kiểu “ôi lại triết lý cuộc sống”. Nhưng mình của bây giờ, lại chính là một người đang sống cho hiện tại. Điều gì đã giúp mình gạt bỏ được những ám ảnh của quá khứ, cũng như nỗi lo lắng của tương lai để có thể tập trung cho hiện tại?

Hành trình đến với cuộc sống hiện tại

Trước khi trở thành một người sống cho hiện tại, mình đã từng chìm đắm trong những suy nghĩ về quá khứ, đồng thời luôn lo lắng cho một tương lai đầy mịt mù.

Trước đây, mình là một thanh niên đang ở độ tuổi hai mươi, tuy chưa bẻ gãy được sừng trâu nhưng cũng có thể đẩy tạ ngực khoảng 100kg, cân nặng 80kg, ăn uống rất khỏe, lúc nào cũng trong trạng thái tràn đầy năng lượng. Việc học hành cũng rất ổn, và luôn có một suy nghĩ tích cực về việc sau này ở lại Nhật làm việc.

Tuy nhiên, cuộc đời của mình chuyển sang một ngã rẽ khác hoàn toàn so với những gì mình đã suy nghĩ. Mình gặp phải vấn đề sức khỏe, cụ thể là bệnh tiêu hóa. Điều đó khiến mình gặp rất nhiều khó khăn trong chuyện ăn uống. Và rồi, giống như những chiếc bóng bay để lâu trong một thời gian, cơ bắp mình cũng xẹp dần theo năm tháng. Lúc đó, mình cảm thấy bản thân của hiện tại sao mà yếu thế. Đứng trước gương, mình luôn bị ám ảnh bởi chính mình trong quá khứ, một con người khỏe khoắn, năng động. Cơ thể suy nhược và tâm lý cũng suy nhược theo. Rồi mình lo lắng liệu cứ đà này không biết chuyện làm việc như thế nào. Và thế là, cứ như thể là bên trong đầu mình có một cỗ máy thời gian, đưa suy nghĩ của mình chạy đi chạy lại từ quá khứ đến tương lai, nhưng lại không hề dừng lại ở hiện tại.

Nhưng rồi, có một cơn gió mang tên “tối giản” đã kéo cỗ máy và đưa suy nghĩ của mình quay trở lại với hiện tại. Sau đây, mình chia sẻ với mọi người 3 điều đã và đang giúp mình sống trọn mọi khoảnh khắc trong hiện tại.

1. Lối sống tối giản

Khi mình đọc cuốn sách “một cuốn sách về CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN“, có một đoạn mình cực kì tâm đắc và nó diễn tả đúng y hệt với quá trình thay đổi của mình.

IMG_6566
một cuốn sách về CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN – ảnh: thepresentwriter

Khi bắt đầu tối giản hóa cuộc sống, dù ít hay nhiều, bạn sẽ phải đặt ra cho mình những câu hỏi về lựa chọn và ưu tiên – đâu là thứ cần thiết cho cuộc sống, đâu là thứ thừa thãi nên buông bỏ; và tự nhiên, tư duy của bạn sẽ thay đổi, đa chiều hơn và sâu sắc hơn. Quá trình ấy, một cách âm thầm, sẽ làm chậm guồng quay cuộc sống hàng ngày của bạn lại một vài nhịp. Thay vì lúc nào cũng hối hả, vội vã bước về phía tương lại, hay trì hoãn cuộc sống, đắm chìm trong ký ức thời quá khứ, bạn sẽ có một khoảnh khắc chững lại và tự hỏi: Hiện tại của mình đang như thế nào? Mình có yêu cuộc sống mình đang có hay không? Những gì thực sự đang xảy ra xung quanh mình? Và khi bắt đầu tự đặt ra những câu hỏi như thế, bạn sẽ bắt đầu sống cho hiện tại – bạn cảm nhận được nhiều hơn về cuộc sống của mình, hiểu rõ hơn về bản thân mình, và trân trọng hơn hành trình mình đang trải qua.

Chi Nguyễn – The Present Writer

Khoảng thời gian đầu khi mới thực hành sống tối giản, mình mới chỉ chạm đến được giá trị vật chất của chủ nghĩa này, ví dụ như sống ít đồ đạc hơn hay bỏ thói quen mua đồ linh tinh. Cứ nghĩ là từ sau này mình sẽ có một cuộc sống dễ thở hơn, nhưng cũng không hẳn. Đúng là mỗi lần về nhà thì mình luôn cảm thấy dễ thở vì căn phòng luôn sạch sẽ gọn gàng, nhưng phía sâu bên trong tâm trí của mình thì vẫn còn đó những suy nghĩ tiêu cực liên quan đến quá khứ và tương lai. Cộng thêm việc gặp phải một chút rắc rối ở hiện tại,  và nó luôn khiến mình phải thở dài và lại bắt đầu dở chứng “hồi xưa thế này mà sao bây giờ lại ra nông nỗi này”. 

Cũng phải mất một thời gian, mình mới thấm nhuần được tư tưởng của lối sống tối giản, và dần dần chạm tới giá trị phi vật chất. “Chủ nghĩa tối giản giúp ta bỏ đi những thứ thừa thãi không cần thiết để tập trung vào những thứ thực sự quan trọng và chao đón những thứ cần thiết, có ý nghĩa hơn”. Mỗi lần khi bắt đầu suy nghĩ linh tinh, mình lại nhẩm lại câu nói trên, và tự hỏi bản thân rằng, liệu cái mà mình suy nghĩ bây giờ có quan trọng không? Nhờ việc đặt ra những câu hỏi đó, mình đã tập trung được vào việc viết luận tốt nghiệp, tạo ra cho bản thân một nhịp sống sinh hoạt mới, và quan trọng hơn, mình cũng đã loại bỏ dần được những suy nghĩ tiêu cực liên quan đến cả quá khứ lẫn tương lai. Giờ đây, khi nhìn lại những bức ảnh hồi mình còn đô và khỏe, mình không còn thấy buồn. Khi nghĩ về chuyện đã không thể ở lại Nhật sau khi tốt nghiệp đại học, mình cũng không thấy tiếc lắm.

Bởi vì mình hài lòng với bản thân, với cuộc sống hiện tại.

blog 3
Ảnh lấy từ đoạn phóng sự ngắn trên VTV4

“Bí quyết” đầu tiên này nó giúp mình thay đổi mạnh mẽ nên mình viết cụ thể và dài một chút. Sau đây là 2 điều còn lại cũng góp phần giúp mình sống cho hiện tại.

2. Viết blog

Mình đọc được một cuốn sách Self-help tiếng Nhật và học được cách sử dụng tờ giấy trắng để viết hết ra những gì bản thân đang suy nghĩ và lo lắng. Đây là một ví dụ cụ thể được viết ở trong sách: trước khi bước vào phòng thi bạn có thể viết lên 1 tờ giấy trắng những gì bạn đang nghĩ, điều đó sẽ giúp tâm trí bạn cảm thấy thoải mái hơn và sẽ tập trung hơn vào bài thi trước mắt. Mình áp dụng phương pháp đó, và dần thấy việc viết một cái gì đó đúng là giúp bản thân giải phóng ra được nhiều suy nghĩ vốn đang “tích tụ” ở trong đầu. Cơ mà điều này có liên quan gì đến sống hiện tại?

Từ khi thấy được lợi ích của việc viết, mình mới lập blog cá nhân để tập viết nhật ký hay là viết linh tinh. Dần dần, có nhiều người đọc blog của mình hơn, và điều đó giúp mình có thêm động lực, cũng như tạo ra được thói quen duy trì việc viết blog đều đặn. Viết blog đều đặn đồng nghĩa với việc mình phải nghĩ ra nhiều đề tài, chủ đề hơn để viết. Và chính nhờ vậy mà mình cũng để ý đến cuộc sống xung quanh nhiều hơn. Khi đọc lại những bài viết mà mình đã đăng cách đây 1, 2 tuần, mình có thể cảm nhận được rõ rằng mình đã và đang tận hưởng từng giây phút lúc đó nên mới có nhiều ý tưởng để viết blog.  Chủ Nhật tuần trước nữa (10/03), mình dậy sớm đi lấy thuốc, rồi ra cafe gặp bạn, chiều thì lên phố cổ. Đó có thể coi là một ngày cuối tuần khá vui vẻ. Nhưng chính nhờ việc lấy nó làm chủ đề để viết blog, mình có thể nhớ lại từng khoảnh khắc trong ngày, biến ngày đó thành một ngày tuyệt vời hơn trên blog.

blog1
Ảnh lấy từ đoạn phóng sự ngắn trên VTV4

Nhật ký chủ nhật ngày 10/03/2019

3. Khám phá 

Cũng giống với việc viết blog, khám phá giúp mình cảm nhận mọi thứ xung quanh một cách rõ ràng hơn, từ nhịp sống con người hàng ngày cho đến khung cảnh đường phố, tòa nhà,… Khám phá ở đây không nhất thiết phải là đi du lịch đến tận nước này nước kia. Khám phá đối với mình có thể chỉ là đạp xe quanh một vòng hồ Tây, và ngó nghiêng xem có quán cafe nào hay ho không để ngồi. Khám phá đôi khi chỉ là việc quyết định đi vào một hẻm nhỏ trong phố cổ xem nó dẫn ra đâu, thay vì đi đường chính như google chỉ bảo. Hồi mới từ Nhật về nước, mình đã có một chút lo lắng, rằng liệu bản thân có thể hòa nhập với cuộc sống ở Hà Nội không. Và rồi những chuyến khám phá nho nhỏ đó đã giúp mình thực sự nhận ra được vẻ đẹp của Hà Nội và người dân ở đây, qua đó giúp bản thân hòa nhập nhanh chóng và đồng thời tận hưởng cuộc sống hàng ngày một cách vui vẻ.

Cộng thêm việc luôn đem theo máy ảnh, mình có thể dừng lại bất kì lúc nào khi nhận thấy có cái gì đó hay hay và chộp lại và lưu giữ mọi khoảnh khắc của hàng ngày trên máy tính.

Processed with VSCO with hb2 preset
Phía sau chiếc xe đạp mình dựng lại có bức tường gạch màu đỏ trông đẹp quá. Chụp ảnh phát.
DSCF1837
Tranquil hôm nay đông khách quá, nhưng vẫn giữ được sự yên tĩnh cần thiết
Processed with VSCO with hb2 preset
Khoảnh khắc cả gia đình đang tận hưởng một bữa sáng thảnh thơi bên trong một quán cafe ở Hội An.

KẾT

Vừa rồi là 3 điều?việc? giúp mình duy trì được suy nghĩ sống cho hiện tại. Mình không để tiêu đề là “bí quyết”, vì đây là trải nghiệm của cá nhân mình, và mình cũng không rõ nó có thể áp dụng một cách dễ dàng cho người khác không.

Trong 3 cái thì sống tối giản có lẽ có sức ảnh hưởng lớn nhất đến suy nghĩ của mình. Cũng nhờ việc sống tối giản mà mình có thể cân bằng lại cuộc sống, gạt bỏ những điều thừa thãi và tập trung vào những thứ quan trọng hơn. Đối với mình, viết blog và khám phá là hai điều quan trọng mà mình có được từ khi sống tối giản.

Sống cho hiện tại đồng nghĩa với việc quý trọng những gì bản thân đang có. Mình muốn trân trọng những gì mình đang có xung quanh mình, vì thế mình muốn sống cho hiện tại. Nói thì có vẻ dễ, nhưng đúng là khó mà có thể thực hiện được. Nhưng mình nghĩ là nếu mình làm được thì bạn cũng làm được. Tất nhiên, mỗi người có một cách khác nhau để tiến tới mục đích sống cho hiện tại.

Bài viết này mình chia sẻ với các bạn 3 điều của cá nhân mình, và mình sẽ rất vui, nếu như nó truyền cảm hứng cho ai đó ở ngoài kia đang gặp một chút rắc rối về vấn đề quá khứ – hiện tại – tương lai

LEARN in the past
LIVE in the present
BELIEVE in the future

Stay focused, be present

P/S: ảnh nền của bài viết mình chụp cách đây vài ngày, khi đang về thăm trường cũ. Nó diễn tả được đúng một khoảnh khắc “tận hưởng việc chơi bóng rổ” nên mình quyết định chọn bức ảnh này làm ảnh nền.

Posted by

Chào mừng bạn đến với blog của mình. Đây là nơi mình thường xuyên chia sẻ về những câu chuyện nho nhỏ trong đời sống thường ngày của mình. Mình tin rằng, hạnh phúc đến từ những điều giản dị nhất. Hi vọng bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên và một chút niềm vui nho nhỏ khi đọc blog của mình. ENJOY! ブログへようこそ! あるベトナム人(僕)の毎日の話です!日記だけでなく、人生話、ライフスタイル、そしてミニマリズムについて色々書いています。

7 thoughts on “3 việc giúp mình luôn sống cho hiện tại

 1. Đọc bài viết này xong tự dưng thấy bình yên hơn hẳn. Mình thì không hẳn theo lối sống tối giản, nhưng cũng muốn tập trung vào những điều thật sự cần thiết trong cuộc sống của mình, cả về vật chất lẫn tinh thần.

  Mà nhìn bạn có nét giống Tablo ghê. ^^

  Liked by 1 person

 2. Thế giới nhỏ bé quá :D. Hóa ra bạn là anh trai của Hoàng Anh ak.
  Mình trước cũng trong team Kendama với Hoàng Anh. Nhìn ảnh gia đình mới rõ.

  Liked by 1 person

  1. ồ vậy à, nhà mình thỉnh thoảng đón thầy Imada sang Hà Nội ở vài hôm (nếu bạn biết thầy ý). Hồi mình đi du học lúc về nghỉ giữa kì lúc nào Hoàng Anh cũng nhờ mua kendama ;))

   Like

 3. Vô tình thấy anh trong “sống tối giản – trào lưu của giới trẻ” trên vtv go. =) Em khá là quan tâm về phong cách sống tối giản, nhưng nửa năm trở lại đây em mới chỉ sống tối giản thông qua việc gọn gàng, ngăn nắp và tối giản hóa đồ đạc của mình, bài viết của anh đã giúp em nhận ra nhiều điều mới mẻ hơn đó ạ. Em cảm ơn anh nhiều, sẽ tích cực ghé blog của anh để trau dồi lối sống này!

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s